YouMed

Điều trị rận cơ thể bằng cách nào?

bác sĩ nguyễn thị thảo
Tác giả: Bác sĩ Nguyễn Thị Thảo
Chuyên khoa: Da liễu

Rận là một loại côn trùng hút máu nhỏ. Chúng có kích thước chỉ cỡ hạt vừng. Tuy vậy, việc bị rận cắn cũng để lại rất nhiều khó chịu. Con rận có thể sống ở nhiều nơi, như cư trú trong quần áo hay giường ngủ. Sau đó, khi tiếp xúc với da người, chúng sẽ hút máu và thậm chí truyền nhiều bệnh nguy hiểm. Trong bài viết này, hãy cùng Bác sĩ Da liễu Nguyễn Thị Thảo tìm hiểu về rận cơ thể và cách để tiêu diệt chúng nhé.

Tổng quan về rận cơ thể

Rận thường sống ở những nơi như quần áo hay giường ngủ, đặc biệt là những vị trí không được vệ sinh sạch sẽ. Chúng hay xuất hiện ở những khu vực như trại tập trung hay khu nhà ở cho người vô gia cư.

Hình ảnh của con rận
Hình ảnh của con rận

Rận thường hay hút máu người ở những vị trí như cổ, vai, nách, hông hay vùng bẹn. Những vị trí này quần áo hay tiếp xúc trực tiếp với da, do đó rận có thể tiếp xúc và hút máu. Không chỉ có vậy, chúng còn có thể lây truyền một số bệnh, hoặc thậm chí gây ra dịch. Rận lây từ người này qua người khác khi tiếp xúc, đặc biệt là qua quần áo.

Xem thêm: Hội chứng Alpha-gal: Những điều mà bạn cần biết.

Các triệu chứng rận gây ra

Vết cắt của rận rất ngứa. Ngoài ra, bạn còn có thể thấy một vết cắn với máu và xước da tại vị trí vết cắn.

Vết cắn của rận trên cơ thể
Vết cắn của rận trên cơ thể

Thông thường, nếu quần áo và cơ thể được vệ sinh sạch sẽ thì rận sẽ biến mất. Nhưng nếu đã cố gắng vệ sinh sạch sẽ hơn những vẫn có rận, bạn có thể nhờ sự giúp đỡ từ bác sĩ. Ngoài ra, bạn cũng nên đi khám nếu vùng da bị cắn nhiễm trùng.

Xem thêm: Nhiễm rận: Bệnh không nguy hiểm nhưng rất khó chịu.

Rận cơ thể có từ đâu?

Rận cơ thể cũng tương tự như rận ở da đầu, tuy nhiên, chúng có tập tính khác. Trong khi rận đầu sống trong tóc và da đầu, rận cơ thể sống trong quần áo và giường ngủ của bạn. Rận sẽ tìm và hút máu mỗi khi có cơ hội tiếp xúc với da người. Trong một ngày, rận có thể hút máu nhiều lần.

Rận và trứng rận thường ở các đường chỉ may quần áo
Rận và trứng rận thường ở các đường chỉ may quần áo

Rận thường đẻ trứng vào đường may của quần áo. Do đó, nếu tiếp xúc gần với người có rận cơ thể, bạn cũng có thể bị lây rận. Ngoài ra, bạn cũng bị lây khi tiếp xúc với quần áo hay giường ngủ có rận.

Bạn có thể bị lây rận từ đâu?

Rận thường có mặt ở những nơi dân cư đông đúc và không được vệ sinh tốt. Những môi trường này thường là:

  • Các trại tị nạn chiến tranh.
  • Những người vô gia cư sống ngoài đường phố.
  • Sau một thảm họa tự nhiên. Những nạn nhân không có nơi trú ẩn.

Bạn cũng nên lưu ý rằng, vật nuôi không làm lây truyền rận cơ thể. Nó ở người không lây qua chó, mèo hay các vật nuôi khác.

Những nơi ở không được vệ sinh có thể chứa rận
Những nơi ở không được vệ sinh có thể chứa rận

Rận cơ thể có thể gây ra biến chứng gì?

Thường thì rận cơ thể chỉ hút máu và gây ra sự khó chịu nhất định. Nhiều khi, những ảnh hưởng này là rất nhỏ, không quá nghiêm trọng. Tuy nhiên, một số trường hợp rận có thể gây ra những vấn đề đáng lưu ý. Ví dụ như:

  • Nhiễm trùng thứ phát. Khi rận cắn và hút máu, nó làm cho da bạn ngứa và khó chịu. Do đó, bạn có thể sẽ gãi rất nhiều, đặc biệt là nơi rận cắn. Điều này có thể gây ra sự tổn thương cho da của bạn. Khi đó, bạn có thể bị nhiễm trùng da.
  • Thay đổi trên da. Nếu bị rận cắn kéo dài, da bạn có thể bị thay đổi vì vết rận cắn. Da bạn có thể trở nên dày hơn và thay đổi màu sắc. Các vùng da dễ bị ảnh hưởng như quanh cổ tay, vùng bẹn hay vùng trên đùi.
  • Lây truyền các bệnh lý truyền nhiễm. Rận cơ thể có thể mang theo và lây truyền một số loại vi khuẩn. Các loài vi khuẩn này có thể gây bệnh, như sốt phát ban, sốt hồi quy hay sốt chiến hào.

Làm thế nào để phòng ngừa?

Để tránh bị lây, bạn cần hạn chế tiếp xúc gần với những người có rận cơ thể. Tránh tiếp xúc hoặc mặc chung quần áo, hay giường ngủ bị nhiễm rận. Bạn nên tắm rửa thường xuyên và giặt quần áo thật sạch. Điều này sẽ giúp bạn tránh bị nhiễm rận cơ thể.

Vệ sinh quần áo và các vật dụng sạch sẽ giúp tiêu diệt rận cơ thể
Vệ sinh quần áo và các vật dụng sạch sẽ giúp tiêu diệt rận cơ thể

Chẩn đoán nhiễm rận cơ thể như thế nào?

Bạn có thể tự chẩn đoán rận bằng cách quan sát cơ thể và quần áo để tìm rận. Nếu không thấy rận, nhìn thấy trứng rận cũng có thể cho biết bạn đang có rận trong quần áo hoặc giường ngủ của mình. Nếu khó khăn trong việc xác nhận rận và trứng rận, bác sĩ có thể giúp bạn.

Cách điều trị rận cơ thể

Điều trị rận cơ bản là nâng cao việc vệ sinh cơ thể và quần áo, nơi ở. Những vật dụng, quần áo hay chăn mền nhiễm rận đều nên giặt thật sạch với xà phòng và nước nóng. Bạn có thể sử dụng chế độ sấy nóng của máy sấy để diệt rận sau khi giặt. Đối với những trang phục hoặc chất liệu không giặt bằng nước nóng được, bạn có thể phơi khô và ủi. Những tác động nhiệt cũng giúp diệt rận cơ thể.

Nếu những phương pháp trên tỏ ra không hiệu quả, bạn có thể dùng một số loại kem thoa hoặc xà phòng cho da. Nếu cần, bạn có thể đi khám, bác sĩ sẽ kê toa thuốc bôi cho bạn. Tuy nhiên, những thuốc bôi diệt rận cũng có thể gây độc cho cơ thể. Do đó, bạn nên tuân theo sự hướng dẫn của bác sĩ.

Xem thêm: Nhiễm rận mu: Một bệnh đang có xu hướng tăng trở lại.

Bạn nên diệt rận tại nhà ra sao?

Đối với việc giặt quần áo với nước nóng, bạn nên sử dụng nước nóng vừa phải, khoảng 54°C. Đảm bảo đồ đạc, quần áo của bạn được phơi hoặc sấy khô trước khi sử dụng. Đối với quần áo không giặt được bằng nước nóng, bạn nên phơi nắng hoặc ủi.

Bạn nên giặt nước nóng và sấy khô để diệt rận và trứng rận cơ thể
Bạn nên giặt nước nóng và sấy khô để diệt rận và trứng rận cơ thể

Đối với những bề mặt như ghế sofa hay nệm, bạn có thể sử dụng các loại thuốc xịt diệt rận để loại bỏ rận và trứng của chúng. Khi xịt thuốc diệt rận xong, bạn không nên sử dụng những đồ vật này ngay. Hãy đợi khoảng 2 tuần trước khi sử dụng lại.

Rận cơ thể có thể gây ra khá nhiều sự khó chịu. Tuy không quá nguy hiểm nhưng chúng lại khá dễ lây qua quần áo và các bề mặt như nệm, ghế sofa. Tuy nhiên, bạn có thể phòng tránh và điều trị khá dễ dàng. Hãy đảm bảo quần áo và các vật dụng xung quanh bạn luôn được vệ sinh sạch sẽ nhé. Cùng chia sẻ thông tin hữu ích này cho những người xung quanh nào!

Cài đặt ngay ứng dụng YouMed để đặt khám tiện lợi, không chờ đợi tại hơn 25 bệnh viện, 475 bác sĩ và 50 phòng khám đa khoa liên kết chính thức với YouMed. Hotline tư vấn 1900 2805 .

Các tính năng rất hữu ích của ứng dụng đặt khám YouMed

Lấy số thứ tự trước, khám đúng khung giờ

Lấy số thứ tự trước, khám đúng khung giờ

Chọn bác sĩ, chuyên khoa phù hợp

Chat miễn phí
với bác sĩ

Chat và gọi với bác sĩ

Video call
với bác sĩ

Nhận và lưu trữ hồ sơ, toa thuốc, lịch sử khám

Nhận và lưu trữ hồ sơ, toa thuốc, lịch sử khám

Mua trực tuyến các sản phẩm y tế, sức khỏe chính hãng

Mua trực tuyến các sản phẩm y tế, sức khỏe chính hãng

Đọc tin y tế chính thống

Đọc tin y tế
chính thống

Nguồn tham khảo / Source

Trang tin y tế YouMed chỉ sử dụng các nguồn tham khảo có độ uy tín cao, các tổ chức y dược, học thuật chính thống, tài liệu từ các cơ quan chính phủ để hỗ trợ các thông tin trong bài viết của chúng tôi. Tìm hiểu về Quy trình biên tập để hiểu rõ hơn cách chúng tôi đảm bảo nội dung luôn chính xác, minh bạch và tin cậy.

  1. Body licehttps://www.mayoclinic.org/diseases-conditions/body-lice/symptoms-causes/syc-20350310

    Ngày tham khảo: 26/08/2020

Chia sẻ thông tin hữu ích này cho mọi người