Thông tin bảo trợ bởi

Nhiễm rận: Bệnh không nguy hiểm nhưng rất khó chịu

Nhiễm rận Bệnh không nguy hiểm nhưng rất khó chịu

Cùng với nhiễm chí thì nhiễm rận thường đi chung với nhau. Vậy chúng là gì và gây các triệu chứng gì? Hãy cùng nhau tìm hiểu và cùng nhau phòng tránh chúng để tránh những điều khó chịu trong cuộc sống!

I. THÔNG TIN CHUNG:

 • Loài rận gây bệnh ở người thuộc giống Phthirus. Đây là loài côn trùng kí sinh có chu trình phát triển nội sinh. Điều đó có nghĩa chúng phát triển và sinh sản, đẻ trứng ngay trên cơ thể kí chủ. Ở người, giống Phthirus đặc trưng riêng biệt, chỉ ghi nhận duy nhất ở người, một số giống khác được tìm thấy ở bộ linh trưởng.

Rận được nhìn dưới kính hiển vi (x10)

 • Giống Phthirus đặc trưng bởi thân ngắn, ngực rộng hơn bụng và không phân chia rõ rệt.

II. HÌNH THỂ

 • Rận sống ở người, hình dạng khác với chí. Kích thường 0.8-1.2mm. Đầu ngắn, nằm trong một lõm của ngực. Ngực của rận lớn về ngang và dính liền với bụng thành một khối. Chân có móng dài, khỏe và cong lại.
 • Loài rận chủ yếu kí sinh ở bộ phận sinh dục. Loài thường được tìm thấy là loài Phthirus pubis, gây bệnh rận mu. Tuy nhiên, có thể lan tràn toàn thân, đôi khi lan lên tóc, lông mày, râu, mi, rất ít gặp ở tóc.
  Loài này thường lây từ người qua người, thường do hành động giao hợp. Do đó, bệnh rận mu cũng thường được xem là bệnh lây qua đường tình dục, và nên điều trị bạn tình cùng lúc.
 • Mặc dù vậy, giống rận có thể lây gián tiếp qua mền, gối, chiếu,…gây nên tình trạng nhiễm rận

III. DỊCH HỌC

 • Sinh vật này thường sống ở nơi khuất ánh sáng, ở những vùng lông cơ thể. Thường gặp nhất là ở mu, bẹn, vùng lông bụng.
 • Bệnh thường gặp ở người có nhiều bạn tình, và ít khi tắm rửa.
 • Khác với chí, loài rận rất ít khi di chuyển. Có thể gọi theo dân gian: là chúng rất “lười” di chuyển. Phần lớn thời gian chúng sống lẩn khuất ở nơi thiếu ánh sáng trên cơ thể người. Chân bám vào lông. Chúi đầu xuống, hàm răng cắm chặt vào da và hút máu. Nước bọt của chúng gây dị ứng và kích thích. Ngứa là triệu chứng thường gặp và người bệnh phải gãi. Việc gãi gây khó chịu, ức chế về mặt cảm xúc, tâm thần.

Hình thái thường gặp: Con trưởng thành bám chặt vào lông nhờ càng ở chân. Đầu và miệng cắm chặt vào da hút máu

 • Rất may mắn, so với chí, thì rận chưa ghi nhận lây truyền bất kì bệnh trung gian nào. Tuy nhiên việc ngứa và gãi đã làm cho bệnh nhân cực kì khó chịu rồi.

IV. CHẨN ĐOÁN BỆNH NHIỄM RẬN

 • Nhiễm rận được chẩn đoán khi xác định sự phát hiện rận, trứng hoặc ấu trùng trên cơ thể bệnh nhân.

Rận sau khi được lược rồi gắp ra trên tờ giấy trắng

 • Khi khám, bác sĩ sẽ chiếu đèn, dùng một lược lông rất mịn. Sau khi lược, soi dưới đèn để phát hiện kí sinh trùng.

V. CÁCH ĐIỀU TRỊ VÀ PHÒNG TRÁNH NHIỄM RẬN

Khi có triệu chứng ngứa bất thường, bạn nên đi khám bác sĩ. Nếu phát hiện bạn bị nhiễm rận, bạn cần làm theo các điều sau:

 • Cạo sạch vùng lông nhiễm rận và xung quanh.

Rận và trứng trên lông

 • Tẩy trùng, ngâm nước sôi quần áo trong 30 phút
 • Bác sĩ sẽ kê cho bạn các thuốc kem giảm ngứa. Đồng thời, nếu bôi thuốc diệt rận, cần che vùng niêm mạc sinh dục và mắt, mũi.
 • Nên cân nhắc và thông báo với bạn tình để cùng điều trị. Tránh quan hệ trong thời gian điều trị, tốt nhất sau 7 ngày.

Bạn có thể tham khảo bài viết về rận mu của chúng tôi bên dưới.

Bác sĩ Nguyễn Quang Hiếu

Chuyên mục:
| Ngày đăng: - Cập nhật lần cuối: 01/09/2020

Chia sẻ thông tin hữu ích này cho mọi người trên:

 1. Ký sinh trùng Y học-2010- Chủ biên: PGS. TS. Trần Xuân Mai, GS. TS. Trần Thị Kim Dung, TS. Phan Anh Tuấn, PGS. TS. Lê Thị Xuân.
 2. https://youmed.vn/tin-tuc/?p=35842&preview_id=35842&preview_nonce=2bd086158a&preview=true

Trang tin Y tế CHÍNH THỐNG
100% Biên soạn bởi BÁC SĨ, DƯỢC SĨ

Với số lượng bài viết lên đến hơn 10.000 bài, trang Tin y tế YouMed là một trong những lựa chọn hàng đầu cho những ai đang có nhu cầu tìm hiểu các kiến thức về sức khỏe. Nội dung đa dạng bao gồm: Cẩm nang y tế A-Z (Bệnh học, dược, dược liệu), các chuyên đề mang thai, sinh con, chăm sóc da, các tin mới nhất trong ngành y tế cùng hàng ngàn bí quyết sống khỏe mỗi ngày.
Tất cả bài viết của YouMed đều do các bác sĩ, dược sĩ viết và dẫn nguồn chính thống, đặc biệt, được bảo trợ bởi 2 hội. Thông tin đảm bảo độ tin cậy, giúp bạn không còn cảm giác bị nhiễu loạn và bối rối trước những thông tin sức khỏe tràn lan trên mạng.
YouMed hiểu rằng, những thông tin y khoa ngoài việc chính xác còn phải thân thiện và gần gũi với tất cả mọi người. Thế nên, chúng tôi luôn mong muốn mang đến các bài viết dễ đọc và dễ hiểu nhất. Xin lưu ý, các bài viết không nhằm thay thế cho chẩn đoán hoặc phương pháp điều trị của từng cá nhân.
YouMed cam kết sẽ luôn cho ra đời nhiều nội dung và bài viết hơn nữa, luôn lắng nghe những nhu cầu của độc giả và ngày càng hoàn thiện website, để xứng đáng trở thành một trong những trang Tin Y tế hàng đầu Việt Nam.

Bảo trợ thông tin

Hoi DH TPHCM
Hoi TTT TPHCM
Đặt lịch khám dễ dàng cùng YouMed: