YouMed

Những phương pháp điều trị ung thư cổ tử cung chị em phụ nữ nên biết

Thạc sĩ, Bác sĩ TRẦN QUỐC PHONG
Tác giả: ThS.BS Trần Quốc Phong
Chuyên khoa: Ngoại tiết niệu

Ung thư cổ tử cung là căn bệnh thường gặp ở phụ nữ. Hầu hết các trường hợp ung thư cổ tử cung là do nhiễm virus u nhú ở người HPV. Ung thư cổ tử cung phát triển chậm. Vì vậy thường có thời gian để phát hiện và điều trị trước khi nó gây ra các vấn đề nghiêm trọng. Điều trị ung thư cổ tử cung như thế nào? Có bao nhiêu phương pháp điều trị? Bạn cùng đọc bài viết dưới đây của ThS.BS Trần Quốc Phong để biết thêm thông tin chi tiết.

Ai dễ mắc ung thư cổ tử cung hơn

Nếu bạn có nhiều hơn một yếu tố rủi ro dưới đây, bạn có nguy cơ cao mắc ung thư cổ tử cung. Biết được đối tượng dễ mắc ung thư cổ tử cung giúp bạn có thêm nhiều dữ liệu để nghi ngờ về tình trạng của mình. Việc phát hiện sớm sẽ giúp điều trị ung thư cổ tử cung dễ dàng hơn. Các yếu tố nguy cơ của cung thư cổ tử cung bao gồm:

 • Nhiều bạn tình. Số lượng bạn tình càng nhiều thì nguy cơ nhiễm HPV càng lớn.
 • Hoạt động tình dục sớm. Quan hệ tình dục ở độ tuổi sớm sẽ làm tăng nguy cơ nhiễm HPV.
 • Các bênh lây nhiễm qua đường tình dục khác (STIs). Mắc các bệnh lây qua đường tình dục khác như chlamydia, lậu, giang mai, HIV/AIDS làm tăng nguy cơ nhiễm HPV.
 • Hệ thống miễn dịch suy yếu. Bạn có nhiều khả năng mắc ung thư cổ tử cung nếu hệ thống miễn dịch của bạn bị suy yếu.
 • Hút thuốc có liên quan đến ung thư cổ tử cung tế bào vảy.
 • Tiếp xúc với thuốc ngăn ngừa xẩy thai. Nếu mẹ bạn dùng một loại thuốc có tên là diethylstilbestrol (DES) khi đang mang thai. Bạn có thể tăng nguy cơ mắc một loại ung thư cổ tử cung nhất định gọi là ung thư biểu mô tuyến tế bào.
Ung thư cổ tử cung
Ung thư cổ tử cung

Chẩn đoán ung thư cổ tử cung

Pap smear và xét nghiệm HPV nguy cơ cao được sử dụng rộng rãi hơn là bước tiến quan trọng nhất trong tầm soát điều trị ung thư cổ tử cung. Bác sĩ sẽ thu thập một mẫu tế bào từ bề mặt cổ tử cung để thực hiện xét nghiệm này. Những tế bào này sau đó được gửi đến phòng thí nghiệm để kiểm tra xem có những thay đổi tiền ung thư hay ung thư không.

Tầm soát ung thư cổ tử cung bằng phương pháp Pap
Tầm soát ung thư cổ tử cung bằng phương pháp Pap

Bác sĩ có thể đề nghị soi cổ tử cung nếu có những thay đổi được phát hiện từ thử nghiệm trước đó. Thủ thuật này nhằm để kiểm tra cổ tử cung của bạn. Trong quá trình làm thủ thuật này, bác sĩ có thể lấy sinh thiết một mẫu tế bào cổ tử cung.

Nếu kết quả sinh thiết cho thấy ung thư đang tiến xa. Bác sĩ sẽ có thể cho làm thêm các xét nghiệm. Các xét nghiệm có thể bao gồm:

 • Chụp X-quang phổi để kiểm tra phổi của bạn.
 • Xét nghiệm máu để xem liệu nó đã lan đến gan hay không. Chụp CT – can hệ gan mật tuỵ để cho kết quả chính xác hơn.
 • CT scan để có hình ảnh đường tiết niệu của bạn; nội soi bàng quang có thể kiểm tra được liệu khối u có xâm lấn bàng quang hay niệu đạo hay không.
 • Soi cổ tử cung để quan sát âm đạo của bạn.
 • Nội soi ống mềm đại trực tràng để kiểm tra trực tràng của bạn.
 • Chụp CT, MRI hoặc PET các hạch bạch huyết của bạn.

Việc chẩn đoán sớm ung thư cổ tử cung sẽ giúp ích rất nhiều trong điều trị ung thư cổ tử cung.

Các phương pháp điều trị ung thư cổ tử cung

Có 4 phương pháp điều trị ung thư cổ tử cung thường được sử dụng là:

 • Phẫu thuật.
 • Hoá trị.
 • Xạ trị.
 • Liệu pháp nhắm mục tiêu.

Trong một vài trường hợp các phương pháp này cần kết hợp với nhau để đưa lại hiệu quả tối ưu nhất.

1. Phẫu thuật

Phẫu thuật và xạ trị là những phương pháp điều trị phổ biến nhất. Nếu ung thư chỉ ở trên bề mặt cổ tử cung, bác sĩ có thể loại bỏ hoặc tiêu diệt tế bào ung thư bằng các thủ thuật như LEEP hoặc cấy dao lạnh. Nếu các tế bào ung thư đã đi qua màng đáy. Màng đáy là lớp ngăn cách bề mặt cổ tử cung với lớp bên dưới, bạn cần phẫu thuật. Nếu bệnh đã xâm lấn vào các lớp sâu hơn của cổ tử cung nhưng chưa lan đến các bộ phận khác trong cơ thể, bạn có thể phải tiến hành phẫu thuật để loại bỏ khối u.

2. Xạ trị

Xạ trị sử dụng tia năng lượng cao để làm tổn thương các tế bào ung thư. Việc này có thể giúp ngăn chặn sự phát triển của chúng. Xạ trị cũng chỉ có thể ảnh hưởng đến các tế bào ung thư trong khu vực điều trị. Xạ trị là một phương pháp đóng vai trò lớn trong các phương pháp điều trị ung thư cổ tử cung.

3. Hoá trị

Hoá trị là sử dụng các loại thuốc có hoạt tính mạnh để tiêu diệt ung thư. Hoá trị là một phương pháp điều trị hiệu quả ung thư cổ tử cung khi các tế bào ung thư đã di căn bộ phận khác. Hoá trị diễn ra theo chu kỳ. Sẽ có một chu kỳ bạn phải dùng thuốc. Sau đó bạn sẽ ngưng sử dụng thuốc để cơ thể phục hồi.

4. Liệu phá nhắm mục tiêu

Bevacizumab (Avastin) là một loại thuốc mới, hoạt động theo một cách khác với hoá trị và xạ trị. Nó giúp ngăn chặn sự phát triển của các mạch máu mới giúp ung thư phát triển. Thuốc này thường được dùng chung với hoá trị liệu.

Tiên lượng bệnh ung thư cổ tử cung

Điều trị ung thư cổ tử cung tốt sẽ giúp tiên lượng bệnh ung thư cổ tử cung tốt hơn. Đối với ung thử cổ tử cung được phát hiện ở giai đoạn đầu tỉ lệ sống sót sau năm năm là 92%. Một khi ung thư di căn trong vùng xương chậu, tỉ lệ sống sót sau 5 năm giảm xuống còn 56%.

Nếu ung thư di căn sang các bộ phận ở xa khác, tỉ lệ sống sót chỉ là 17%.  Kiểm tra định kỳ rất quan trọng để cải thiện triển vọng của phụ nữ bị ung thư cổ tử cung. Khi bệnh ung thư này được phát hiện sớm, nó rất có thể điều trị được.

Phòng ngừa ung thư cổ tử cung

Để giảm nguy cơ ung thư cổ tử cung bạn nên:

 • Hỏi bác sĩ về thuốc chủng ngừa HPV. Tiêm phòng để ngăn ngừa nhiễm HPV có thể làm giảm nguy cơ ung thư cổ tử cung. Ngoài ra bạn còn có thể phòng chống nhiều bệnh ung thư khác liên quan đến HPV. Hỏi bác sĩ liệu một loại vaccine có phù hợp với bạn không.
 • Làm xét nghiệm Pap định kỳ. Xét nghiệm Pap có thể phát hiện tình trụng ung thư cổ tử cung. Do đó chúng có thể được theo dõi để ngăn ngừa ung thư cổ tử cung.
 • Thực hành tình dục an toàn. Giảm nguy cơ ung thư cổ tử cung bằng cách thực hiện các biện pháp ngăn ngừa các bệnh lây lan qua đường tình dục. Chẳng hạn sử dụng bao cao su khi quan hệ tình dục. Hạn chế số bạn tình.
 • Bỏ hút thuốc.

Điều trị ung thư cổ tử cung sẽ dễ dàng nếu bệnh được phát hiện sớm. Hãy khám sức khoẻ định kỳ, thực hiện xét nghiệm Pap định kỳ để tầm soát ung thư cổ tử cung. Bên cạnh đó hãy tiêm ngừa virus HPV, thực hành tình dục an toàn, bỏ hút thuốc lá để giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh ung thư cổ tử cung.

Cài đặt ngay ứng dụng YouMed để đặt khám tiện lợi, không chờ đợi tại hơn 25 bệnh viện, 475 bác sĩ và 50 phòng khám đa khoa liên kết chính thức với YouMed. Hotline tư vấn 1900 2805 .

Các tính năng rất hữu ích của ứng dụng đặt khám YouMed

Lấy số thứ tự trước, khám đúng khung giờ

Lấy số thứ tự trước, khám đúng khung giờ

Chọn bác sĩ, chuyên khoa phù hợp

Chat miễn phí
với bác sĩ

Chat và gọi với bác sĩ

Video call
với bác sĩ

Nhận và lưu trữ hồ sơ, toa thuốc, lịch sử khám

Nhận và lưu trữ hồ sơ, toa thuốc, lịch sử khám

Mua trực tuyến các sản phẩm y tế, sức khỏe chính hãng

Mua trực tuyến các sản phẩm y tế, sức khỏe chính hãng

Đọc tin y tế chính thống

Đọc tin y tế
chính thống

Nguồn tham khảo / Source

Trang tin y tế YouMed chỉ sử dụng các nguồn tham khảo có độ uy tín cao, các tổ chức y dược, học thuật chính thống, tài liệu từ các cơ quan chính phủ để hỗ trợ các thông tin trong bài viết của chúng tôi. Tìm hiểu về Quy trình biên tập để hiểu rõ hơn cách chúng tôi đảm bảo nội dung luôn chính xác, minh bạch và tin cậy.

 1. Everything You Need to Know About Cervical Cancerhttps://www.healthline.com/health/cervical-cancer

  Ngày tham khảo: 15/05/2021

 2. Cervical Cancerhttps://www.webmd.com/cancer/cervical-cancer/cervical-cancer#4

  Ngày tham khảo: 15/05/2021

 3. Cervical Cancerhttps://www.mayoclinic.org/diseases-conditions/cervical-cancer/symptoms-causes/syc-20352501

  Ngày tham khảo: 15/05/2021

Chia sẻ thông tin hữu ích này cho mọi người