YouMed

Bạn đã biết những phương pháp điều trị ung thư dạ dày nào?

Thạc sĩ, Bác sĩ Phan Lương Huy - Chuyên khoa Ung bướu
Tác giả: ThS.BS.CKI Phan Lương Huy
Chuyên khoa: Ung bướu

Số ca tử vong của ung thư dạ dày đứng trong top các loại ung thư. Ngày nay, các phương pháp điều trị ung thư dạ dày ngày càng tiến bộ. Các phương pháp điều trị ung thư dạ dày đã giúp gia tăng tiên lượng sống cho bệnh nhân. Đặc biệt là đối với người bệnh được tầm soát, chẩn đoán từ giai đoạn sớm. Bài viết của Thạc sĩ, Bác sĩ Phan Lương Huy sẽ giúp bạn đọc hiểu hơn về các phương pháp điều trị bệnh lý này. Hãy cùng tìm hiểu nhé!

Cách tầm soát ung thư dạ dày

Theo nhiều nghiên cứu về ung thư dạ dày tại Việt Nam cho thấy độ tuổi mắc ngày càng trẻ. Do đó những người có tiền sử viêm dạ dày mãn tính, nhiễm HP cần theo dõi thường xuyên. Những đối tượng có tiền sử gia đình cần nội soi thường xuyên từ 40 tuổi trở lên. Còn lại nếu có điều kiện nội soi kiểm tra từ 45 – 50 tuổi.

Hai phương thức chính để tầm soát ung thư dạ dày là nội soi dạ dày và chụp hình ảnh cản quang.1 2 3

1. Nội soi dạ dày

Ống nội soi được đưa qua miệng (hoặc mũi) qua thực quản tới dạ dày dể quan sát trực tiếp niêm mạc dạ dày, và có thể lấy sinh thiết để chẩn đoán các tổn thương tiền ung thư như viêm teo niêm mạc dạ dày, chuyển sản ruột, hoặc dị sản dạ dày ngoài ung thư dạ dày. Mẫu sinh thiết được nhuộm rồi đọc dưới kính hiển vi để chẩn đoán tổn thương lành hay ác. Ngoài ra, nội soi cũng có thể đánh giá tình trạng có hay không có nhiễm Helicobacter Pylori. Qua đó giúp cho việc điều trị dự phòng yếu tố nguy cơ gây ung thư dạ dày là H.pylori.

Hình ảnh nội soi dạ dày
Hình ảnh nội soi dạ dày

Xem thêm: Nội soi dạ dày có phát hiện ung thư không?

2. Chụp X quang dạ dày có cản quang

Bệnh nhân uống chất lỏng chứa barium và được chụp X quang dạ dày để phát hiện các tổn thương dạ dày ác tính, ung thư dạ dày giai đoạn đầu. Khả năng chẩn đoán sớm ung thư dạ dày qua chụp X quang còn thấp. Vì vậy, phương pháp này có thể dùng ở cơ sở y tế không có máy nội soi dạ dày hoặc bệnh nhân không đủ điều kiện để nội soi dạ dày.

Xquang dạ dày có cản quang
Xquang dạ dày có cản quang

3. Một số phương pháp khác

Nồng độ pepsinogen trong huyết thanh giảm gợi ý tình trạng viêm teo niêm mạc dạ dày. Do viêm teo niêm mạc dạ dày là một yếu tố nguy cơ của ung thư dạ dày.

Yếu tố trefoil 3 (Nồng độ TTF3 huyết thanh) –  giúp xác định chuyển sản ruột dạ dày. Do đó, góp phần xác định những người có nguy cơ cao ung thư dạ dày.

Micro RNA đã nổi lên như một dấu ấn sinh học mới đầy hứa hẹn của bệnh ung thư dạ dày. Micro RNA đã được chứng minh giúp phát hiện và theo dõi ung thư dạ dày

Phương pháp điều trị ung thư dạ dày

Nguyên tắc chung4

Phẫu thuật là phương pháp đóng vai trò quan trọng và chủ đạo trong điều trị ung thư dạ dày. Phẫu thuật có vai trò điều trị triệt để ung thư dạ dày trong giai đoạn sớm.

Hóa trị, xạ trị đóng vai trò điều trị bổ trợ, tân bổ trợ trong giai đoạn còn chỉ định điều trị triệt để và vai trò giảm nhẹ, kéo dài thời gian sống thêm khi bệnh ở giai đoạn muộn, tái phát, di căn.

Phẫu thuật ung thư dạ dày3 4

1. Phẫu thuật cắt bỏ tại chỗ qua nội soi dạ dày

Đây là một tiến bộ rất lớn trong điều trị ung thư dạ dày. Phẫu thuật chỉ cắt bỏ tại chỗ với độ sâu ở lớp niêm mạc hoặc dưới niêm mạc của dạ dày qua nội soi. Phương pháp này không cần phải cắt bỏ một phần hoặc toàn bộ dạ dày. Qua đó phương pháp này cũng giúp giảm thiểu thời gian điều trị. Tuy nhiên, phương pháp này chỉ áp dụng được cho những ung thư giai đoạn sớm.

2. Phẫu thuật cắt dạ dày

Điều trị bằng phương pháp phẫu thuật cắt dạ dày qua nội sôi hoặc mổ mở bao gồm cắt một phần dạ dày mang khối u hoặc toàn bộ dạ dày kèm với nạo các hạch bạch huyết. Chọn lựa phương pháp phụ thuộc vào vị trí khối u, giai đoạn bệnh và chỉ định của bác sĩ phẫu thuật.

Phẫu thuật cắt dạ dày
Phẫu thuật cắt dạ dày

Xạ trị1 4

Xạ trị là phương pháp dùng các tia phóng xạ tác động vào khu vực có tế bào ung thư. Xạ trị có thể thực hiện trước hoặc sau phẫu thuật. Xạ trị cũng có thể phối hợp với hoá trị trong điều trị bổ trợ, tân bổ trợ.

Hoá trị1 4

Phương pháp này sử dụng các loại thuốc, hóa chất nhằm diệt tế bào ung thư. Ngoài ra nó còn ngăn cản tế bào ung thư phát triển. Đôi khi, người bệnh sẽ được chỉ định hóa trị trước khi phẫu thuật, giúp giảm giai đoạn (kích thước và sự xâm lấn của u, giảm di căn hạch), tăng khả năng phẫu thuật triệt để. Điều trị phối hợp với xạ trị trong điều trị bổ trợ, tân bổ trợ có thể cải thiện sự sống của người bệnh sau phẫu thuật.

Điều trị sinh học1 4

Các phương pháp điều trị bằng thuốc nhắm trúng đích tập trung vào những điểm yếu cụ thể có trong tế bào ung thư. Bằng cách ngăn chặn những điểm yếu này, các phương pháp điều trị bằng thuốc nhắm trúng đích có thể khiến các tế bào ung thư chết. Đối với ung thư dạ dày, các loại thuốc nhắm mục tiêu thường được kết hợp với hóa trị cho các bệnh ung thư tiến triển hoặc ung thư tái phát sau khi điều trị. Hiện nay có một số thuốc như sau:

 • Yếu tố có đích là EGFR: Trastuzumab: là một kháng thể đơn dòng tái tổ hợp DNA gắn chọn lọc có nguồn gốc từ người.
 • Yếu tố có đích là VEGF: Ramucirumab là một kháng thể đơn dòng tái tổ hợp.

Liệu pháp miễn dịch1 4

Phương pháp giúp hệ miễn dịch có khả năng tiêu diệt được tế bào ung thư. Nó sử dụng các thuốc tác động vào hệ miễn dịch của bệnh nhân. Với ung thư dạ dày, liệu pháp này có thể được sử dụng khi ung thư tiến triển, tái phát hoặc di căn.

Pembrolizumab: là kháng thể đơn dòng gắn trực tiếp vào thụ thể PD1 và được FDA chấp thuận trong điều trị ung thư dạ dày.

Dinh dưỡng4

Ung thư dạ dày gây ảnh hưởng hấp thu dinh dưỡng. Ngoài ra bệnh lý ung thư cũng gây suy nhược cơ thể. Vì vậy, vấn đề tăng cường dinh dưỡng, nâng cao thể trạng người bệnh rất quan trọng. Dinh dưỡng cần được bố sung trước, sau phẫu thuật và trong quá trình điều trị bổ trợ cũng như chăm sóc giai đoạn muộn. Cần tăng cường chế độ ăn giàu năng lượng, bổ sung vi chất qua đường tiêu hóa và cả đường tĩnh mạch.

Xem thêm: Lời khuyên của bác sĩ về ung thư dạ dày nên ăn gì?

Chăm sóc giảm nhẹ1 4

Mục đích nâng cao chất lượng sống các người bệnh không còn chỉ định điều trị bằng phẫu thuật, xạ trị hay hóa trị. Đồng thời hạn chế và kiểm soát tốt các những triệu chứng gây khó chịu, tác dụng phụ của thuốc, cảm giác đau của người bệnh do việc điều trị hóa trị, xạ trị.

Hy vọng qua bài viết này, bạn đọc có thể hiểu thêm về các phương pháp điều trị ung thư dạ dày. Ung thư dạ dày nếu được chẩn đoán càng sớm thì cơ hội điều trị thành công và tỷ lệ sống càng cao. Nếu ung thư được phát hiện sau khi nó đã di căn thì tiên lượng sẽ xấu hơn đáng kể.

Cài đặt ngay ứng dụng YouMed để đặt khám tiện lợi, không chờ đợi tại hơn 25 bệnh viện, 475 bác sĩ và 50 phòng khám đa khoa liên kết chính thức với YouMed. Hotline tư vấn 1900 2805 .

Các tính năng rất hữu ích của ứng dụng đặt khám YouMed

Lấy số thứ tự trước, khám đúng khung giờ

Lấy số thứ tự trước, khám đúng khung giờ

Chọn bác sĩ, chuyên khoa phù hợp

Chat miễn phí
với bác sĩ

Chat và gọi với bác sĩ

Video call
với bác sĩ

Nhận và lưu trữ hồ sơ, toa thuốc, lịch sử khám

Nhận và lưu trữ hồ sơ, toa thuốc, lịch sử khám

Mua trực tuyến các sản phẩm y tế, sức khỏe chính hãng

Mua trực tuyến các sản phẩm y tế, sức khỏe chính hãng

Đọc tin y tế chính thống

Đọc tin y tế
chính thống

Nguồn tham khảo / Source

Trang tin y tế YouMed chỉ sử dụng các nguồn tham khảo có độ uy tín cao, các tổ chức y dược, học thuật chính thống, tài liệu từ các cơ quan chính phủ để hỗ trợ các thông tin trong bài viết của chúng tôi. Tìm hiểu về Quy trình biên tập để hiểu rõ hơn cách chúng tôi đảm bảo nội dung luôn chính xác, minh bạch và tin cậy.

 1. Stomach cancerhttps://www.mayoclinic.org/diseases-conditions/stomach-cancer/diagnosis-treatment/drc-20352443

  Ngày tham khảo: 23/12/2022

 2. Gastric cancer: Prevention, screening and early diagnosishttps://www.wjgnet.com/1007-9327/full/v20/i38/13842.htm

  Ngày tham khảo: 23/12/2022

 3. Sàng lọc và dự phòng ung thư dạ dàyhttp://sanglocungthu.com/sang-loc-va-du-phong-ung-thu-da-day/

  Ngày tham khảo: 23/12/2022

 4. Treating Stomach Cancerhttps://www.cancer.org/cancer/stomach-cancer/treating.html

  Ngày tham khảo: 23/12/2022

Chia sẻ thông tin hữu ích này cho mọi người