YouMed

Donaton là thuốc gì? Công dụng, cách dùng và lưu ý khi sử dụng

dược sĩ dương thị kim ngân
Tác giả: Dược sĩ Dương Thị Kim Ngân
Chuyên khoa: Dược

Donaton là thuốc gì? Thuốc gồm những thành phần nào? Công dụng chính của thuốc là gì? Cần lưu ý gì khi sử dụng Donaton? Bài viết sau đây của Dược sĩ Dương Thị Kim Ngân sẽ giải đáp những thắc mắc trên. Mời bạn đọc cùng theo dõi nhé!

Hoạt chất: Tadalafil.

Thuốc có thành phần tương tự: Cialis, Tadalafil Stalla 10 mg,…

Donaton là thuốc gì?

Donaton là thuốc điều trị rối loạn cương dương, được sản xuất dưới dạng viên nén bao phim, do công ty Dược phẩm Đông Nam sản xuất.

Hiện tại, Donaton được đóng gói ở dạng hộp, người dùng có thể lựa chọn các dạng đóng gói: vỉ 2 viên hoặc 1 viên, hộp 2 vỉ hoặc 1 vỉ.1

Donaton là sản phẩm của công ty Dược phẩm Đông Nam
Donaton là sản phẩm của công ty Dược phẩm Đông Nam

Thành phần

Mỗi viên nén bao phim Donaton chứa:1

 • Tadalafil: 20mg.
 • Tá dược: Tinh bột mì, lactose, avicel, PVP, Talc, Promellose, aerosil, magnesi stearat, natri lauryl sulfat, HPMG, PEG, titan dioxyd, talc, oxyd sắt vàng và tartrazin.

Công dụng thành phần

Tadalafil thuộc nhóm thuốc ức chế phosphodiesterase (PDE). Thuốc có tác dụng điều trị rối loạn cương dương bằng cách tăng lưu lượng máu đến dương vật trong quá trình kích thích tình dục. Lưu lượng máu tăng lên có thể gây ra sự cương cứng.2

Tadalafil được sử dụng để điều trị rối loạn chức năng cương dương và các triệu chứng của tăng sản tuyến tiền liệt lành tính bao gồm: khó tiểu, tiểu buốt, tiểu nhiều lần và tiểu gấp ở nam giới trưởng thành. Trong một số trường hợp, tadalafil còn được sử dụng để cải thiện khả năng tập thể dục ở những người bị tăng huyết áp động mạch phổi.2

Tác dụng của Donaton

Donaton được sử dụng để điều trị rối loạn cương dương (rối loạn chức năng cương cứng dương vật). Đây là trạng thái mất khả năng đạt được và duy trì được sự cương cứng đủ để giao hợp.1

Donaton được chỉ định rối loạn cương dương
Donaton được chỉ định rối loạn cương dương

Cách dùng và liều dùng của Donaton

Donaton được điều chế dưới dạng viên nén bao phim, dùng đường uống. Người dùng nên uống theo sự chỉ định của bác sĩ hoặc liều dùng khuyến cao bởi nhà sản xuất sau đây:1

 • Nam giới từ 18 tuổi trở lên: liều khuyến cáo thông thường của tadalafil là 10 mg/lần/ngày. Nên uống vào lúc nửa giờ đến 12 giờ trước khi tiến hành giao hợp (trong hoặc ngoài bữa ăn). Người dùng có thể tăng liều dùng lên 20 mg/lần/ngày hoặc giảm xuống 5 mg/lần/ngày tùy theo đáp ứng của từng người.
 • Bệnh nhân suy thận: không cần giảm liều ở bệnh nhân suy thận nhẹ.
 • Bệnh nhân suy gan: trường hợp suy gan nhẹ đến vừa nên sử dụng liều không quá 10 mg/lần/ngày. Chống chỉ định dùng Donaton với người bệnh suy gan nặng.
 • Người đang sử dụng các thuốc ức chế CYP3A4 (như ketoconazol, ritonavir,..): liều tối đa là 10 mg/lần/72 giờ.
 • Không cần thiết phải giảm liều ở những người trên 65 tuổi.

Tác dụng không mong muốn

Một số tác dụng không mong muốn khi sử dụng Donaton được nhà sản xuất thông tin bao gồm:1

Nếu gặp các phản ứng không mong muốn thì cần ngừng sử dụng và thông báo với bác sĩ để được thăm khám và điều trị triệu chứng phù hợp.

Đau đầu có thể xảy ra trong thời gian sử dụng thuốc
Đau đầu có thể xảy ra trong thời gian sử dụng thuốc

Tương tác thuốc

Một số tương tác thuốc có thể xảy ra như:1

 • Tadalafil là thuốc được chuyển hóa tại gan bởi VYP3A4. Do đó, nếu sử dụng Donaton chung với các thuốc ức chế CYP3A4 khác (như ketoconazol, ritonavir, erythromycin, itraconazol,..) sẽ làm tăng hàm lượng tadalafil trong huyết tương, từ đó tăng nguy cơ tăng huyết áp. Nếu dùng chung Donaton với các thuốc cảm ứng CYP3A4 (như rifampin, carbamazepin) làm giảm hàm lượng của tadalafil trong huyết tương, làm hiệu lực giảm.
 • Antacid (như magnesi hydroxyd, nhôm hydroxyd) làm giảm hấp thu của tadalafil.
 • Tadalafil làm tăng tác dụng hạ huyết áp của các dẫn xuất nitrat, chống chỉ định khi sử dụng đồng thời với các dẫn xuất nitrat.

Đối tượng chống chỉ định

Những đối tượng sau không nên sử dụng Donaton:1

 • Phụ nữ.
 • Trẻ em dưới 18 tuổi.
 • Người quá mẫn hoặc dị ứng với bất kỳ thành phần nào của thuốc.
 • Bệnh nhân đang sử dụng các dẫn xuất nitrat. Vì thành phần tadalafil có tác dụng hiệp đồng với tác dụng hạ huyết áp của các dẫn xuất nitrat.
 • Bệnh nhân đang dùng các thuốc hạ huyết áp alpha – blocker (doxazosin, tamsulosin,…).
 • Người bị suy gan nặng, huyết áp thấp, nhồi máu cơ tim, đột quỵ.
 • Bệnh nhân đã được khuyến cáo không nên sinh hoạt tình dục.

Phụ nữ có thai và phụ nữ cho con bú có thể dùng Donaton được không?

Phụ nữ có thai và phụ nữ cho con bú không được sử dụng Donaton hoặc các thuốc chứa thành phần tadalafil khác.1

Theo nhà sản xuất, tadalafil và các chất chuyển hóa có thể vượt qua nhau thai ở chuột cống, và hiện diện ở trong sữa với nồng độ lớn hơn 2 – 4 lần so với nồng độ trong huyết tương. Hiện nay, chưa rõ được tadalafil và các chất chuyển hóa của nó có thể đào thải qua sữa ở người hay không, do đó không nên chỉ định cho phụ nữ cho con bú.1

Hiện chưa có bằng chứng về tính gây quái thai, độc trên phôi, độc trên thai nhi ở chuột khi sử dụng liều 1000 mg/kg/ngày trong thời gian tạo cơ quan. Hiện các nghiên cứu trên các đối tượng này chưa được nghiên cứu đầy đủ.1

Thận trọng khi sử dụng

Cần thận trọng trong những trường hợp sau:1

 • Trước khi điều trị cần phải biết được tiền sử bệnh và khám cụ thể bệnh nhân, nhằm định rõ chứng rối loạn chức năng cương dương và các căn nguyên tiềm ẩn. Tình trạng tim mạch của bệnh nhân cũng được đề cập đến bởi có nguy cơ tim mạch kết hợp với các hoạt động tình dục. Tadalafil có tác dụng giãn mạch, giảm nhẹ huyết áp và có tác dụng hiệp đồng hạ huyết áp với các nitrat.
 • Tadalafil là thuốc được chuyển hóa ở gan bởi CYP3A4. Nếu sử dụng chung với các thuốc ức chế CYP3A4 khác như (ketoconazol, ritonavir, erythromycin, itraconazol,..), làm tăng hàm lượng tadalafil trong huyết tương và tăng nguy cơ hạ áp. Do đó, nếu sử dụng đồng thời thì tadalafil không được sử dụng quá 10 mg/lần/72 giờ.
 • Tính an toàn và hiệu quả của các phối hợp tadalafil với các điều trị rối loạn cương dương khác không được nghiên cứu và báo cáo vì sự kết hợp này không nên sử dụng. Tadalafil không tác dụng lên thời gian chảy máu khi sử dụng đơn độc hoặc kết hợp với aspirin.
 • Khả năng gây cương dương kéo dài trên 4 giờ đã xảy ra. Vì vậy, khi gặp dù đau hay không đều phải đến trung tâm y tế để điều trị.
 • An toàn dùng thuốc cho các nhóm bệnh nhân sau chưa được đánh giá, do đó cũng không nên sử dụng như: suy tim, đau thắt ngực, huyết áp cao (>170/110 mmHg) hoặc huyết áp thấp (<90/50 mmHg).
 • Ngoài ra, sử dụng tadalafil nói chung có thể dẫn đến giảm thị lực hoặc mất thị lực tạm thời.

Xử lý quá liều

Khi quá liều, người dùng có thể gặp các tác dụng phụ không mong muốn như đã kể trên. Bao gồm: đau đầu, đau cơ, đau chi, tăng/hạ huyết áp, đau thắt ngực, đau ngực,…

Trường hợp quá liều, thẩm phân máu nhằm loại bỏ thuốc ra khỏi cơ thể là phương pháp điều trị chủ yếu.

Xử lý quên liều

Trường hợp quên một liều, người dùng có thể dùng bổ sung ngay. Tuy nhiên, nếu thời gian đã gần đến liều kế tiếp thì nên bỏ qua liều cũ và dùng liều kế tiếp như trong kế hoạch. Không bổ sung cùng lúc gấp đôi liều.

Lưu ý khi sử dụng

 • Đây là thuốc kê đơn, chỉ sử dụng khi có chỉ định của bác sĩ.
 • Đọc kỹ hướng dẫn sử dụng trước khi dùng.
 • Xem kỹ hạn dùng của thuốc, không nên sử dụng thuốc đã hết hạn sử dụng.
 • Không nên sử dụng quá liều đã khuyến cáo.

Cách bảo quản

 • Giữ thuốc trong bao bì gốc của nhà sản xuất, đậy kín hộp sau mỗi lần sử dụng xong.
 • Để thuốc nơi khô ráo, tránh ánh sáng, nhiệt độ không quá 30°C.
 • Giữ thuốc ngoài tầm với của trẻ em.
 • Không sử dụng thuốc sau ngày hết hạn ghi trên bao bì.

Donaton có giá bao nhiêu?

Giá bán của Donaton hộp 2 vỉ x 2 viên dao động từ 120.000 – 130.000 VNĐ. Giá bán có thể thay đổi tùy theo từng nhà thuốc.

Hy vọng thông qua bài này, bạn đọc đã hiểu rõ hơn về thuốc Donaton. Người dùng nên sử dụng thuốc theo chỉ định của bác sĩ. Và trong quá trình sử dụng thuốc, cần đến các cơ sở y tế gần nhất nếu có bất kỳ các tác dụng không mong muốn xảy ra.

Cài đặt ngay ứng dụng YouMed để đặt khám tiện lợi, không chờ đợi tại hơn 25 bệnh viện, 475 bác sĩ và 50 phòng khám đa khoa liên kết chính thức với YouMed. Hotline tư vấn 1900 2805 .

Các tính năng rất hữu ích của ứng dụng đặt khám YouMed

Lấy số thứ tự trước, khám đúng khung giờ

Lấy số thứ tự trước, khám đúng khung giờ

Chọn bác sĩ, chuyên khoa phù hợp

Chat miễn phí
với bác sĩ

Chat và gọi với bác sĩ

Video call
với bác sĩ

Nhận và lưu trữ hồ sơ, toa thuốc, lịch sử khám

Nhận và lưu trữ hồ sơ, toa thuốc, lịch sử khám

Mua trực tuyến các sản phẩm y tế, sức khỏe chính hãng

Mua trực tuyến các sản phẩm y tế, sức khỏe chính hãng

Đọc tin y tế chính thống

Đọc tin y tế
chính thống

Nguồn tham khảo / Source

Trang tin y tế YouMed chỉ sử dụng các nguồn tham khảo có độ uy tín cao, các tổ chức y dược, học thuật chính thống, tài liệu từ các cơ quan chính phủ để hỗ trợ các thông tin trong bài viết của chúng tôi. Tìm hiểu về Quy trình biên tập để hiểu rõ hơn cách chúng tôi đảm bảo nội dung luôn chính xác, minh bạch và tin cậy.

 1. Tờ hướng dẫn sử dụng thuốc Donatonhttps://cdn.drugbank.vn/1556095208034_143(245).pdf

  Ngày tham khảo: 29/06/2023

 2. Tadalafilhttps://medlineplus.gov/druginfo/meds/a604008.html

  Ngày tham khảo: 29/06/2023

Chia sẻ thông tin hữu ích này cho mọi người