YouMed

Gãy dương vật: Tai nạn “khó nói” của phái mạnh

Thạc sĩ, Bác sĩ TRẦN QUỐC PHONG
Tác giả: ThS.BS Trần Quốc Phong
Chuyên khoa: Ngoại tiết niệu

Dương vật người nam giới tuy không có xương. Tuy nhiên bộ phận này vẫn có nguy cơ gãy dương vật cần can thiệp y tế và điều trị ngoại khoa. Dương vật là một cơ quan có khả năng đa nhiệm rất ấn tượng, có chức năng tiết niệu, sinh dục và sinh sản. Khi dương vật bị gãy, sẽ dẫn đến phá vỡ các phần của bộ phận gây nên sự cương dương. Đây là một cấp cứu y tế và cần phải phẫu thuật sửa chữa nhanh chóng để có được kết quả thẩm mỹ và chức năng như ý. Cùng YouMed tìm hiểu về gãy dương vật qua bài viết sau đây của ThS.BS Trần Quốc Phong. 

Thế nào là gãy dương vật?

Đây là một chấn thương hiếm gặp và đáng báo động có thể xảy ra khi quan hệ tình dục. Thể hang là một vùng mô giống như bọt biển ở dương vật. Máu ở dương vật sẽ tập trung ở khu vực này khi đàn ông cương cứng. Khi dương vật cương cứng, một hoặc cả hai bên của thể hang có thể bị gãy, dẫn đến gãy dương vật.

Vì chấn thương này gây tổn thương lâu dài đến chức năng sinh dục và tiết niệu của nam giới, nên cần phải đến cơ sở y tế càng nhanh càng tốt.

gãy dương vật
Gãy dương vật nên được xử trí càng sớm càng tốt

Nguyên nhân khiến “cậu bé” bị gãy

Gãy dương vật thường chỉ xảy ra khi “cậu nhỏ” của nam giới đang cương cứng. Dương vật mềm thường không bị gãy vì thể hang không mở rộng như khi dương vật cương cứng.

Hầu hết các trường hợp gãy dương vật xảy ra khi giao hợp. Chấn thương thường xảy ra khi một người đàn ông dùng lực đẩy vào xương mu hoặc đáy chậu, điều này có thể khiến thể hang bị gãy.

Tuy nhiên, một số các trường hợp khác có thể khiến dương vật bị gãy như:

 • Dương vật va đập mạnh với các đồ vật khác (khung cửa, bàn ghế,…)
 • Chấn thương mạnh khi dương vật đang cương cứng (bị ngã, tai nạn xe,…)
 • Chấn thương khi thủ dâm
gãy dương vật
Hầu hết các trường hợp gãy dương vật xảy ra khi giao hợp

Cách xử trí nhanh khi dương vật bị gãy

Nếu bạn nghĩ rằng mình bị gãy dương vật, hãy đến các dịch vụ cấp cứu tại địa phương ngay lập tức. Tình trạng này  thường phải phẫu thuật. Bác sĩ phẫu thuật sẽ dùng chỉ khâu để khâu vết rách ở phần vỏ dương vật và thể hang. Mục tiêu chính của điều trị là phục hồi hoặc duy trì khả năng cương cứng và bảo tồn chức năng tiết niệu.

Sau khi phẫu thuật , hầu hết nam giới lấy lại khả năng cương cứng hài lòng với đời sống tình dục của mình.

Chẩn đoán và điều trị

Nếu bác sĩ không thể chẩn đoán rõ ràng thông qua việc khám bình thường, bạn cần một vài kỹ thuật chẩn đoán hình ảnh y khoa để xác định xem mình có bị gãy dương vật hay không. Các kỹ thuật chẩn đoán hình ảnh về chấn thương dương vật bao gồm:

 • Một phương pháp chụp X-quang đặc biệt với dương vật (cavernosography): bác sĩ tiêm một loại thuốc nhuộm đặc biệt vào các mạch máu của dương vật
 • Siêu âm dương vật:  hình ảnh cấu trúc bên trong của dương vật được tạo ra bằng sóng âm
 • Chụp cộng hưởng từ (MRI) với máy quét sử dụng từ trường và các xung năng lượng vô tuyến để tạo ra hình ảnh chi tiết bên trong dương vật

Bạn cũng có thể cần phải trải qua các xét nghiệm về hệ tiết niệu để kiểm tra xem niệu đạo có bị tổn thương hay không. Niệu đạo tổn thương xuất hiện ở 38% đàn ông bị gãy dương vật. Một xét nghiệm thông thường yêu cầu tiêm thuốc cản quang vào niệu đạo qua đầu dương vật và chụp X quang. Điều đó sẽ giúp bác sĩ quan sát các bất thường trên niệu đạo. Sau đó sẽ tiến hành các biện pháp nhằm sửa chữa nó.

Phẫu thuật sửa chữa chấn thương sẽ giúp duy trì chức năng cương dương và giảm thiểu sẹo của thể hang có thể dẫn đến gập và cong dương vật. Về cơ bản, da của dương vật tạm thời bị bong ra. Khi vết gãy được xác định, nó sẽ được sửa chữa lại bằng chỉ khâu. Các phần da rách cũng được nối lại.

Nếu để tự lành mà không can thiệp phẫu thuật, tại vị trí gãy sẽ để lại sẹo. Nhiều bệnh nhân sẽ bị cong dương vật khi cương.

gãy dương vật
Chụp X quang dương vật giúp xác định tổn thương

Lưu ý khi chăm sóc bệnh nhân bị gãy dương vật

Sau khi phẫu thuật, bạn sẽ ở lại bệnh viện, thường từ một đến ba ngày. Bác sĩ sẽ kê đơn thuốc giảm đau và thuốc kháng sinh. Uống thuốc theo chỉ dẫn của bác sĩ là điều phải làm để vết thương hồi phục.

Sau khi phẫu thuật, vết gãy mất nhiều tháng để khỏi hoàn toàn. Bạn cần phải kiểm tra theo dõi và tiến hành một vài chẩn đoán nhằm:

 • kiểm tra tiến trình chữa bệnh
 • kiểm tra các tĩnh mạch và động mạch ở dương vật
 • đánh giá lưu lượng máu

Bạn không nên giao hợp ít nhất một tháng sau khi phẫu thuật. Tuỳ trường hợp, bạn có thể hỏi bác sĩ về các biện pháp để dương vật mau lành hơn. 90% trường hợp phẫu thuật cho kết quả tốt.

Một số nam giới có thể gặp các tác dụng phụ sau khi phẫu thuật, bao gồm rối loạn cương dương, cong dương vật và khó cương cứng.

Gãy dương vật là tình trạng thể hang ở dương vật bị tổn thương. Đây là một tình huống y tế cần can thiệp y tế càng sớm càng tốt. Điều này thường xảy ra khi quan hệ tình dục. Một số kỹ thuật y tế có thể được sử dụng để chẩn đoán gãy dương vật. Bác sĩ sẽ khâu phần tổn thương lại. Đồng thời yêu cầu bệnh nhân tuân thủ một số quy tắc để dương vật nhanh lành. Hầu hết các trường hợp phẫu thuật  đều đem lại hiệu quả tốt. Hãy gặp bác sĩ ngay lập tức nếu không may rơi vào trường hợp khó nói này nhé!

 

Cài đặt ngay ứng dụng YouMed để đặt khám tiện lợi, không chờ đợi tại hơn 25 bệnh viện, 475 bác sĩ và 50 phòng khám đa khoa liên kết chính thức với YouMed. Hotline tư vấn 1900 2805 .

Các tính năng rất hữu ích của ứng dụng đặt khám YouMed

Lấy số thứ tự trước, khám đúng khung giờ

Lấy số thứ tự trước, khám đúng khung giờ

Chọn bác sĩ, chuyên khoa phù hợp

Chat miễn phí
với bác sĩ

Chat và gọi với bác sĩ

Video call
với bác sĩ

Nhận và lưu trữ hồ sơ, toa thuốc, lịch sử khám

Nhận và lưu trữ hồ sơ, toa thuốc, lịch sử khám

Mua trực tuyến các sản phẩm y tế, sức khỏe chính hãng

Mua trực tuyến các sản phẩm y tế, sức khỏe chính hãng

Đọc tin y tế chính thống

Đọc tin y tế
chính thống

Nguồn tham khảo / Source

Trang tin y tế YouMed chỉ sử dụng các nguồn tham khảo có độ uy tín cao, các tổ chức y dược, học thuật chính thống, tài liệu từ các cơ quan chính phủ để hỗ trợ các thông tin trong bài viết của chúng tôi. Tìm hiểu về Quy trình biên tập để hiểu rõ hơn cách chúng tôi đảm bảo nội dung luôn chính xác, minh bạch và tin cậy.

 1. Everything you need to know about penile fracturehttps://www.medicalnewstoday.com/articles/318566

  Ngày tham khảo: 06/08/2021

 2. Everything You Should Know About Penile Fractureshttps://www.healthline.com/health/mens-health/penile-fracture

  Ngày tham khảo: 06/08/2021

Chia sẻ thông tin hữu ích này cho mọi người