YouMed

Ghẻ nước là gì? Ghẻ nước liệu có nguy hiểm?

bác sĩ nguyễn thị thảo
Tác giả: Bác sĩ Nguyễn Thị Thảo
Chuyên khoa: Da liễu

Bệnh ghẻ hay trong dân gian còn có nhiều tên gọi khác như ghẻ nước, ghẻ ngứa, ghẻ ruồi,…..vốn là một bệnh có mức độ phổ biến lớn ở Việt Nam. Chắc hẳn mọi người cũng phần nào có thể hình dung được những ảnh hưởng to lớn của bệnh ghẻ đối với sức khỏe chúng ta. Vậy ghẻ nước là gì và có nguy hiểm? Tại sao bệnh ghẻ lại có tên gọi như vậy? Đâu là những điều chúng ta cần lưu ý? Hãy cùng bác sĩ Nguyễn Thị Thảo tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây nhé!

Bệnh ghẻ là bệnh như thế nào?

Bệnh ghẻ là một bệnh da rất phổ biến ở Việt Nam. Do tác nhân là ký sinh trùng cái ghẻ (Sarcoptes scabiei hominis). Cái ghẻ có những đặc điểm về ngoại hình như:  

 • Hình bầu dục
 • 8 chân 
 • Lưng có gai chĩa về phía sau 
 • Đầu có vòi hút thức ăn đồng thời vòi này còn dùng để đào hầm ở. 
 • Mỗi ngày con ghẻ cái sẽ đẻ từ 1 đến 5 trứng. Và sau từ 3 đến 7 ngày trứng nở thành ấu trùng con
 • Ấu trùng sau đó dần dần trưởng thành thông qua quá trình lột xác.  

Một điều đặc biệt, đó là chỉ có ghẻ cái mới có khả năng gây bệnh. 

Triệu chứng đặc trưng nhất của bệnh ghẻ là bệnh nhân cực kỳ ngứa đặc biệt là về đêm (vì cái ghẻ đào hang và đẻ trứng vào ban đêm).

Ghẻ nước là gì và tại sao lại có tên gọi ghẻ nước?

Ghẻ nước là một tên gọi khác của người dân hay gọi cho bệnh ghẻ. Do khi mắc bệnh các vùng da bị ghẻ xâm nhập sẽ có các tổn thương da là mụn nước rải rác, riêng rẽ ( nhiều nhất ở các vùng da mỏng). Chính vì quan sát thấy những mụn nước này nên người dân đã đặt cho tên gọi bệnh ghẻ là ghẻ nước 

Ở phía dưới những mụn nước trên là đường hầm do con ghẻ đào còn gọi là “luống ghẻ”.

Các mụn nước này vẫn có thể mọc tập trung thành từng đám trong trường hợp bệnh ghẻ chàm hóa. Nguyên nhân là do bệnh nhân bị ngứa, gãi nhiều gây ra. 

hình ảnh Ghẻ nước
Hình ảnh Ghẻ nước

“Ghẻ nước” có lây không?

Bệnh ghẻ hay ghẻ nước đều là bệnh có khả năng lây lan cực kì cao, thậm chí sẽ rất dễ lây lan thành dịch. Ghẻ có thể lây lan từ người này sang người khác thông qua tiếp xúc trực tiếp hoặc gián tiếp. Lây giữa các thành viên trong gia đình hoặc bạn tình, qua:

 • Vật dụng dùng chung: mặc chung quần áo, giặt chung, phơi chung đồ…dính trứng ghẻ hoặc con cái ghẻ. Từ đó sau khi người xung quanh đụng vào sẽ bị lây ghẻ. 
 • Tiếp xúc da: bắt tay, ôm hôn…
 • Đường tiếp xúc tình dục: quan trọng và thường bị bỏ sót

Đặc biệt, các bạn cần phải lưu ý rằng bệnh ghẻ hay ghẻ nước sẽ dễ lây nhanh hơn ở nơi chật chội, đông người.

Ghẻ nước liệu có nguy hiểm? 

Bệnh ghẻ hay ghẻ nước đa phần sẽ ít gây ra những biến chứng nghiêm trọng có hại cho sức khỏe. Chủ yếu là bệnh rất ngứa gây cho người bệnh vô cùng khó chịu, ảnh hưởng cuộc sống. 

Tuy nhiên đối với ghẻ nước thì các bạn cần phải chú ý thêm một điểm đó là tránh để những mụn nước này dẫn đến biến chứng bội nhiễm hay chàm hóa.

Do như trên đã nói, bệnh ghẻ cực kì ngứa nên những động tác cào gãi của người bệnh rất dễ làm những mụn nước này vỡ da. Sau khi những mụn nước vỡ, đây chính là ngõ vào cho vi khuẩn gây tình trạng bội nhiễm, nhiễm trùng trên da.

Lâu dần những vùng da bị tổn thương như vậy sẽ dẫn đến tình trạng chàm hóa. Không chỉ sẽ ảnh hưởng đến thẩm mỹ mà còn khó điều trị gây ảnh hưởng nhiều đến cuộc sống của người bệnh.   

Thậm chí trong một số ít trường hợp nếu không được điều trị sớm và đúng. “Ghẻ nước” bội nhiễm này vẫn có thể tiến triển gây ra biến chứng nghiêm trọng viêm cầu thận cấp, vô cùng nguy hiểm. Một số biên chứng khác của bệnh, có thể kể đến như:

 • Chàm hóa
 • Bội nhiễm
 • Lichen hóa
 • Viêm cầu thận cấp

Chính vì vậy, khi mắc phải bệnh bạn hãy nên đến ngay các cơ sở y tế để được điều trị bằng các phương pháp đúng cách và đảm bảo. Tránh để tình trạng chậm trễ gây ra các biến chứng rất nguy hiểm và khó điều trị. 

Các biểu hiện khi mắc bệnh ghẻ hay “ghẻ nước” 

Các bạn có thể chú ý một số điểm sau để nhận biết mình liệu mình đang có mắc phải bệnh hay không: 

 • Từng tiếp xúc trực tiếp hay gián tiếp với người xung quanh mắc bệnh ghẻ trong thời gian gần đây. 
 • Khi con ghẻ xâm nhập vào da, trung bình sau khoảng từ 2 đến 3 tuần các bạn sẽ xuất hiện các dấu hiệu của bệnh 
 • Triệu chứng đặc trưng nhất là ngứa dữ dội, đặc biệt là về đêm (vì cái ghẻ đào hang và đẻ trứng vào ban đêm).

Chi tiết hơn, các bạn có thể chú ý các vùng da bị ghẻ xâm nhập sẽ có các tổn thương da như sau: 

 • Mụn nước rải rác, riêng rẽ ở vùng da mỏng (như ở kẽ ngón tay, mặt trước cổ tay, nếp dưới vú, quanh thắt lưng, rốn, kẽ mông, mặt trong đùi và bộ phận sinh dục,…..) 
 • Đường hầm do con ghẻ đào còn gọi là “luống ghẻ” (luống ghẻ do con ghẻ đào thành dài 3 – 5 mm phía trên mặt da là một mụn nước nhỏ, lấy kim chích dịch chảy ra, dùng kim khêu sẽ bắt được cái ghẻ bám trên đầu kim. Đường hầm thường tìm thấy ở kẽ ngón tay, đường chỉ lòng bàn tay, nếp gấp cổ tay)
 • Trên da có thể có các vết xước, vảy da, đỏ da, dát thâm. Có thể có mụn mủ, chàm hóa.
Các biểu hiện khi mắc bệnh ghẻ hay “ghẻ nước” 
Các biểu hiện khi mắc bệnh ghẻ hay “ghẻ nước”

Điều trị bệnh ghẻ hay ghẻ nước như thế nào?

Nguyên tắc điều trị bệnh ghẻ

Để có thể điều trị cho bệnh ghẻ một cách chính xác. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu qua các nguyên tắc và mục tiêu giúp điều trị bệnh ghẻ:

 • Dùng thuốc giúp loại bỏ cái ghẻ khỏi bệnh nhân 
 • Thuốc giúp điều trị triệu chứng và biến chứng 
 • Đánh giá những người xung quanh, điều trị nếu cần thiết 
 • Chẩn đoán sớm và điều trị ngay để tránh biến chứng và lây lan cho cộng đồng.
 • Điều trị cả những người trong gia đình và người xung quanh nếu phát hiện bị bệnh ghẻ để loại bỏ nguồn lây.
 • Bôi thuốc phải đúng cách.

Các thuốc giúp điều trị bệnh ghẻ

Một số thuốc giúp loại bỏ cái ghẻ thông dụng chúng ta có thể kể đến như Permethrin, lưu huỳnh, Ivermectin, Benzyl benzoate…

Bôi thuốc như thế nào cho đúng?

 • Bôi thuốc vào buổi tối và lưu trên da 8-12 giờ.
 • Bôi thuốc toàn bộ bề mặt da, bao gồm da đầu, tất cả các nếp gấp, háng, rốn, vùng sinh dục và vùng da nằm dưới móng tay.
 • Không rửa tay sau khi bôi thuốc (nếu bệnh nhân tự bôi thuốc).
 • Tùy loại thuốc mà số lần bôi trong mỗi đợt sẽ khác nhau. Ví dụ như Permethrine bôi 1 lần duy nhất (lặp lại sau 1-2 tuần nếu còn ngứa). Còn Benzoate Benzyl bôi 3 đêm liên tiếp. Tránh trường hợp bệnh nhân bôi liên tục mỗi ngày.
Bôi thuốc như thế nào cho đúng?
Bôi thuốc như thế nào cho đúng?

Bệnh ghẻ là một bệnh ảnh hưởng rất nhiều đến cuộc sống của người bệnh. Không chỉ vậy mà đối với việc chữa “ghẻ nước” nếu không đúng còn rất dễ đưa đến những biến chứng khác như bội nhiễm. Chính vì vậy khi mắc bệnh các bạn hãy đến ngay các cơ sở y tế uy tín để được điều trị kịp thời, tránh lây lan cho cộng đồng.

Cài đặt ngay ứng dụng YouMed để đặt khám tiện lợi, không chờ đợi tại hơn 25 bệnh viện, 475 bác sĩ và 50 phòng khám đa khoa liên kết chính thức với YouMed. Hotline tư vấn 1900 2805 .

Các tính năng rất hữu ích của ứng dụng đặt khám YouMed

Lấy số thứ tự trước, khám đúng khung giờ

Lấy số thứ tự trước, khám đúng khung giờ

Chọn bác sĩ, chuyên khoa phù hợp

Chat miễn phí
với bác sĩ

Chat và gọi với bác sĩ

Video call
với bác sĩ

Nhận và lưu trữ hồ sơ, toa thuốc, lịch sử khám

Nhận và lưu trữ hồ sơ, toa thuốc, lịch sử khám

Mua trực tuyến các sản phẩm y tế, sức khỏe chính hãng

Mua trực tuyến các sản phẩm y tế, sức khỏe chính hãng

Đọc tin y tế chính thống

Đọc tin y tế
chính thống

Nguồn tham khảo / Source

Trang tin y tế YouMed chỉ sử dụng các nguồn tham khảo có độ uy tín cao, các tổ chức y dược, học thuật chính thống, tài liệu từ các cơ quan chính phủ để hỗ trợ các thông tin trong bài viết của chúng tôi. Tìm hiểu về Quy trình biên tập để hiểu rõ hơn cách chúng tôi đảm bảo nội dung luôn chính xác, minh bạch và tin cậy.

 1. Scabies: Epidemiology, clinical features, and diagnosishttps://www.uptodate.com/contents/scabies-epidemiology-clinical-features-and-diagnosis

  Ngày tham khảo: 19/06/2021

Chia sẻ thông tin hữu ích này cho mọi người