YouMed

Viêm da dầu: Bệnh lý gây khó chịu vào mùa đông

Bác sĩ NGUYỄN THẾ LƯU
Tác giả: Bác sĩ Nguyễn Thế Lưu
Chuyên khoa: Da liễu

Viêm da dầu nếu không được điều trị tốt sẽ lây lan nhanh chóng, ảnh hưởng đến cả vùng da mặt khiến người bệnh tự ti, không dám tiếp xúc với mọi người. Cách nhận biết viêm da dầu và chữa trị như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết này của Bác sĩ chuyên khoa Da liễu Nguyễn Thế Lưu nhé!

Viêm da dầu là gì?

Viêm da dầu là tình trạng viêm mạn tính phổ biến, gặp ở nhiều lứa tuổi, được mô tả lần đầu bởi Unna năm 1887. Đặc trưng của viêm da dầu là các tổn thương đỏ da, bong vẩy, ngứa ở những vùng da nhiều dầu như vùng da đầu, mặt vùng chữ T, lưng, ngực. Bệnh dễ chẩn đoán nhầm với bệnh vẩy nến hay tình trạng dị ứng, eczema.

Bệnh có thể gặp ở mọi chủng tộc, mọi lứa tuổi, vào các thời điểm khác nhau trong quá trình phát triển của mỗi chúng ta. Tùy từng vùng địa lý, tùy vào điều kiện thời tiết và cơ địa của bệnh nhân mà tỉ lệ mắc bệnh khác nhau. Có một số nghiên cứu cho rằng tỷ lệ mắc từ 2 – 5% dân số thế giới. Đối với trẻ nhũ nhi và trẻ ở tuổi dậy thì tỉ lệ mắc cao hơn.

đặc trưng viêm da dầu
Đặc trưng của viêm da dầu là các tổn thương đỏ da, bong vẩy, ngứa ở những vùng da nhiều dầu

Nguyên nhân và biểu hiện bệnh

Hiện nay trên thế giới vẫn chưa có nghiên cứu nào cho biết chính xác nguyên nhân và cơ chế bệnh sinh của bệnh viêm da dầu. Nhưng có nhiều giả thiết cho rằng bệnh liên quan nhiều tới hoạt động của tuyến bã nhờn, nấm Malassezia, bất thường về miễn dịch và cơ địa nhạy cảm của bệnh nhân.

1. Vai trò của tuyến bã

Giai đoạn tuyến bã hoạt động mạnh thường thấy tỉ lệ viêm da dầu cao như giai đoạn sơ sinh, tuổi dậy thì. Và vị trí tổn thương cũng gặp chủ yếu ở vùng da có nhiều tuyến bã như da đầu, mặt, ngực và lưng.

cấu tạo tuyến bã nhờn
Sơ đồ cấu tạo tuyến bã nhờn

2. Vai trò của nấm Malassezia

Đây là loại nấm ưa mỡ thường thấy trên da có tác động làm thay đổi nồng độ acid béo tự do và gốc oxy tự do dẫn tới thay đổi hệ vi khuẩn trên da làm viêm da.

Nấm Malasseria
Nấm Malasseria

3. Vai trò của hệ thống miễn dịch

Một số nghiên cứu cho rằng hệ thống miễn dịch cơ thể đáp ứng lại với Malassezia và các sản phẩm chuyển hóa của nó cũng dẫn tới quá trình viêm.

4. Yếu tố cơ địa của bệnh nhân

Nếu cơ thể đang mắc một số bệnh như HIV/AIDS, Parkinson, Alzheimer, béo phì, bệnh nội tiết, stress hay yếu tố di truyền, dùng thuốc, rượu và các chất kích thích, môi trường sống… đều làm tăng tỉ lệ mắc bệnh. Trong đó, bệnh thường gặp nhất vào mùa hanh khô.

5. Vậy làm sao để biết mình bị viêm da dầu?

Biểu hiện chung của viêm da dầu là đỏ da, bong vẩy da, ngứa có thể có biểu hiện rát vùng da nhiều dầu như da đầu, vùng mặt (vùng chữ T: rãnh mũi má và hai bên lông mày), lưng, ngực. Tùy vào lứa tuổi mà biểu hiện bệnh khác nhau.

Để đánh giá mức độ nặng của bệnh ta có thể dùng thang điểm của Avner Shermer.

biểu hiện viêm da dầu
Biểu hiện chung của viêm da dầu là đỏ da, bong vẩy da, ngứa

Điều trị viêm da dầu

Trên thế giới hiện nay có nhiều phương pháp điều trị viêm da dầu nhưng chưa có một phương pháp nào điều trị triệt để bệnh. Tùy từng mức độ, lứa tuổi mà chúng ta có thể lựa chọn phương pháp điều trị khác nhau.

Các thuốc điều trị chia thành thuốc dùng tại chỗ và thuốc đường toàn thân. Ngoài ra, còn có thể dùng các liệu pháp ánh sáng như PUVA hoặc UVB.

  • Các thuốc dùng tại chỗ như: Dầu gội trị gầu (có chứa Selelium sulphid, Zinc pyrithion, Ciclopirox olamin, Ketoconazol), thuốc Cortcoid tại chỗ, thuốc ức chế Calcineurin, Benzoyl peroxide, Acid azelaic…
  • Các thuốc dùng đường toàn thân như: Thuốc chống nấm đường toàn thân, vitamin A acid liều thấp.
điều trị viêm da dầu
Điều trị viêm da dầu bằng liệu pháp ánh sáng PUVA

Một số lưu ý trong chăm sóc và điều trị bệnh

  • Viêm da dầu là một bệnh lý viêm da mạn tính nên điều trị cần kiên trì. Bệnh cũng được xếp vào trong nhóm các bệnh viêm da cơ địa.
  • Chỉ dùng thuốc theo đúng hướng dẫn của bác sĩ để tránh tác dụng có hại của thuốc cũng như đạt hiệu quả điều trị cao.
  • Trong điều trị bệnh, giữ ẩm cho da là một trong những biện pháp hữu hiệu và cần làm thường xuyên.
  • Tránh sử dụng nước nóng để tắm gội. Rượu bia và các chất kích thích có thể làm tăng nặng bệnh.
  • Tránh cào gãi vẩy làm tổn thương thêm da. Qua thực tế điều trị, việc dưỡng ẩm là rất quan trọng trong điều trị các bệnh viêm da cơ địa. Vì vậy cần tìm hiểu làn da của mình thật kỹ để chăm sóc da tốt nhất.

Trên đây là cách nhận biết và một số biện pháp giúp chúng ta hiểu hơn về nguyên nhân cũng như cách chăm sóc bản thân về bệnh viêm da dầu. Hy vọng với những thông tin này, bạn sẽ có cái nhìn chính xác hơn về bệnh viêm da dầu.

Xem thêm: Những điều cần biết về kem bôi Fucicort trong điều trị viêm da

Cài đặt ngay ứng dụng YouMed để đặt khám tiện lợi, không chờ đợi tại hơn 25 bệnh viện, 475 bác sĩ và 50 phòng khám đa khoa liên kết chính thức với YouMed. Hotline tư vấn 1900 2805 .

Các tính năng rất hữu ích của ứng dụng đặt khám YouMed

Lấy số thứ tự trước, khám đúng khung giờ

Lấy số thứ tự trước, khám đúng khung giờ

Chọn bác sĩ, chuyên khoa phù hợp

Chat miễn phí
với bác sĩ

Chat và gọi với bác sĩ

Video call
với bác sĩ

Nhận và lưu trữ hồ sơ, toa thuốc, lịch sử khám

Nhận và lưu trữ hồ sơ, toa thuốc, lịch sử khám

Mua trực tuyến các sản phẩm y tế, sức khỏe chính hãng

Mua trực tuyến các sản phẩm y tế, sức khỏe chính hãng

Đọc tin y tế chính thống

Đọc tin y tế
chính thống

Chia sẻ thông tin hữu ích này cho mọi người