YouMed

Giúp trẻ an toàn với nước nóng

Bác sĩ HUỲNH NGUYỄN UYÊN TÂM
Tác giả: Bác sĩ Huỳnh Nguyễn Uyên Tâm
Chuyên khoa: Nhi

Trẻ có thể bị bỏng nặng chỉ sau vài giây ngâm mình trong nước nóng. Những vết bỏng này có thể khiến trẻ rất đau và gây sẹo vĩnh viễn. Bỏng liên quan nước nóng thường xảy ra nhất trong phòng tắm. Ngoài ra, tình trạng này cũng có thể xảy ra trong nhà bếp. Để ngăn ngừa bỏng, hãy cùng YouMed tìm hiểu một vài biện pháp làm cho ngôi nhà của bạn an toàn hơn đối với trẻ.

1. Tổng quan

Theo một báo cáo, trong năm 2016, có hơn 6000 trẻ em bị bỏng nước nóng đến mức phải điều trị tại đơn vị chuyên khoa bỏng. Bỏng do nước nóng gây ra nghiêm trọng không kém gì so với bỏng do nhiệt hay hóa chất. Quá trình bỏng cũng diễn ra nhanh chóng. Chỉ mất 1 giây để bỏng xảy ra ở nước nóng 70 độ. Và chỉ 6 giây khi nước nóng lên 60 độ.

Bỏng do vòi nước nóng chiếm khoảng 10% tổng số ca bỏng nước nóng ở trẻ em phải nhập viện. Các vết bỏng thường nghiêm trọng và gây tàn phế. Trẻ mới biết đi và trẻ mầm non là những đối tượng thường xuyên gặp phải nhất.

>> Để hiểu thêm về bỏng, bạn có thể xem thêm “Bỏng và các cấp độ của bỏng“. 

Trong 45% các trường hợp bị thương, trẻ không được giám sát80% các ngôi nhà được kiểm tra có nhiệt độ nước trong bồn tắm không an toàn, khoảng 54°C hoặc cao hơn. Điều này khiến những người thân trong nhà có nguy cơ bị bỏng toàn thân khi tiếp xúc với nước nóng trong 30 giây.

Những vết bỏng như vậy có thể được ngăn chặn bằng cách đơn giản là giảm nhiệt độ nước trong gia đình xuống dưới 49°C. Máy nước nóng hiện đại có thể được cài đặt sẵn ở nhiệt độ này khi bạn mua về. Các gia đình có thể được hướng dẫn cách giảm nhiệt độ trên các thiết bị hiện có.

2. Những phương pháp giúp trẻ được an toàn ở nhà

Vô tình rơi vào bồn nước nóng có thể làm bỏng phần lớn cơ thể của con bạn. Trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ có nguy cơ cao nhất. Bởi vì trẻ không thể tự ra khỏi môi trường nước nóng mà không có sự trợ giúp. Da của trẻ cũng nhạy cảm hơn vì khá mỏng. Vậy nên cũng dễ bị bỏng.

Dưới đây là một số cách để ngôi nhà của bạn được an toàn hơn cho trẻ:

2.1 Nước nóng trong phòng tắm

Bất cứ khi nào bạn bật nước từ vòi, luôn bật nước lạnh trước. Sau đó hãy thêm nước nóng vào cho đến khi bạn đạt được nhiệt độ an toàn mong muốn. Nếu bạn có cả vòi nước nóng và lạnh, hãy tắt vòi nước nóng trước. Hướng dẫn con bạn làm điều tương tự khi trẻ đến tuổi tự vệ sinh bản thân.

Luôn kiểm tra nước trước khi cho con bạn vào bồn tắm hoặc vòi hoa sen. Nước tắm nên ở khoảng 37,5°C. Nước phải ấm vừa, không quá nóng khi bạn kiểm tra bằng cổ tay hoặc khuỷu tay.

Không để trẻ nhỏ chạm vào công tắc mở vòi nước trong khi tắm. Đảm bảo rằng tất cả các vòi được gắn tên chính xác là NÓNG hoặc LẠNH.

Giúp trẻ an toàn với nước nóng
Không để trẻ chạm vào vòi nước

Không sử dụng máy xông hơi nước nóng. Thay vào đó, hãy sử dụng thiết bị phun sương làm mát.

Không bao giờ để con bạn một mình trong phòng tắm vì bất kỳ lý do gì. Trẻ có thể bị bỏng do nước nóng hoặc chết đuối.

Điều chỉnh bộ điều nhiệt trên máy nước nóng của bạn ở mức thấp hoặc không cao hơn 49°C. Nếu bạn không biết bộ điều nhiệt của máy nước nóng của mình ở đâu hoặc bạn không biết cách cài đặt nhiệt độ, hãy gọi cho công ty bảo trì để được hướng dẫn.

Đường ống dẫn nước nóng hay bộ tản nhiệt đều là những nguyên nhân phổ biến gây bỏng nước nóng. Che phủ bất kỳ đường ống nóng nào đặt ở nơi thấp bằng vật liệu cách nhiệt nếu có thể, đề phòng trẻ em ngã đập vào hoặc chạm vào chúng.

2.2 Nước nóng trong nhà bếp

Bỏng nước nóng cũng có thể xảy ra trong nhà bếp. Điều quan trọng nhất là không bao giờ để một nồi nước sôi mà không có sự giám sát. Bất cứ lúc nào trẻ cũng có thể tìm cách tiếp cận chúng. Nhất là ở những trẻ nhỏ chưa phân biệt được điều gì là nguy hiểm.

Xoay tay cầm của tất cả các nồi và chảo ra phía sau bếp để con bạn không thể với tới. Cách tốt nhất để tránh tai nạn là đặt con của bạn trên ghế cao hoặc nôi trong khi bạn nấu ăn.

Để thức ăn và chất lỏng nóng cách xa các cạnh bàn và kệ bếp. Không sử dụng khăn trải bàn vì trẻ nhỏ có thể kéo xuống. Đừng để bếp ở chế độ tự động khi bạn đang nấu.

Kiểm tra nhiệt độ thức ăn trước khi cho trẻ nhỏ ăn. Hãy cẩn thận với thức ăn hoặc chất lỏng được hâm nóng trong lò vi sóng. Điều này có thể làm thức ăn không được nóng đều. Không bao giờ hâm nóng bình sữa của trẻ trong lò vi sóng.

Để đồ uống nóng ngoài tầm với của trẻ. Nhất là cà phê hay sữa nóng. Khi xử lý chất lỏng hoặc thức ăn nóng, hãy kiểm tra xem con bạn đang ở đâu trước khi đổ thực phẩm. Bạn chắc chắn không muốn bị vấp hay té ngã và làm đổ bất cứ thứ gì nóng lên con bạn. Không bế trẻ khi đang ăn hoặc uống bất cứ thứ gì nóng. Ví dụ như cà phê, trà hoặc súp. Em bé sẽ với lấy và làm đổ nó và có thể bị bỏng.

Chú ý khi dùng thức uống nóng để tránh làm trẻ bỏng
Chú ý khi dùng thức uống nóng để tránh làm trẻ bỏng.

Có nhiều biện pháp giúp cha mẹ có thể đảm bảo con mình được an toàn khi có nước nóng và ngăn ngừa thương tích nghiêm trọng xảy ra. Một số tổn thương có thể cải thiện. Tuy nhiên bỏng có thể để lại di chứng về sau do những vụ tai nạn thương tâm xảy ra hàng năm, cho thấy rằng cha mẹ cần phải nhận thức rõ hơn.

Cài đặt ngay ứng dụng YouMed để đặt khám tiện lợi, không chờ đợi tại hơn 25 bệnh viện, 475 bác sĩ và 50 phòng khám đa khoa liên kết chính thức với YouMed. Hotline tư vấn 1900 2805 .

Các tính năng rất hữu ích của ứng dụng đặt khám YouMed

Lấy số thứ tự trước, khám đúng khung giờ

Lấy số thứ tự trước, khám đúng khung giờ

Chọn bác sĩ, chuyên khoa phù hợp

Chat miễn phí
với bác sĩ

Chat và gọi với bác sĩ

Video call
với bác sĩ

Nhận và lưu trữ hồ sơ, toa thuốc, lịch sử khám

Nhận và lưu trữ hồ sơ, toa thuốc, lịch sử khám

Mua trực tuyến các sản phẩm y tế, sức khỏe chính hãng

Mua trực tuyến các sản phẩm y tế, sức khỏe chính hãng

Đọc tin y tế chính thống

Đọc tin y tế
chính thống

Nguồn tham khảo / Source

Trang tin y tế YouMed chỉ sử dụng các nguồn tham khảo có độ uy tín cao, các tổ chức y dược, học thuật chính thống, tài liệu từ các cơ quan chính phủ để hỗ trợ các thông tin trong bài viết của chúng tôi. Tìm hiểu về Quy trình biên tập để hiểu rõ hơn cách chúng tôi đảm bảo nội dung luôn chính xác, minh bạch và tin cậy.

  1. https://www.abcdpediatrics.com/advisor/pa/pa_hotwatr_pep.htm
  2. https://www.cbtrust.org.uk/2016/11/14/hot-water-safety-six-ways-prevent-burns-scalds-children/
  3. https://injuryprevention.bmj.com/content/4/3/238

Chia sẻ thông tin hữu ích này cho mọi người