YouMed

Hội chứng sốc nhiễm độc có nguy hiểm không?

Bác sĩ Vũ Thành Đô
Tác giả: ThS.BS Vũ Thành Đô
Chuyên khoa: Tim - Thận - Khớp - Nội tiết

Hội chứng sốc nhiễm độc là một tình trạng bệnh hiếm gặp, nhưng có thể xảy ra ở bất kì ai. Chỉ một vết cắt trên người cũng có thể là yếu tố nguy cơ đưa người mắc vào tình trạng sốc do nhiễm độc tố từ vi khuẩn. Vậy các triệu chứng của sốc nhiễm độc gồm những gì? Điều trị sốc nhiễm độc như thế nào?

>> Xem thêm: Hội chứng Cushing và những điều bạn cần biết 

Hội chứng sốc nhiễm độc là gì?

Hội chứng sốc nhiễm độc (toxic shock syndrome- TSS) là một tình trạng nhiễm khuẩn hiếm gặp, các triệu chứng rất đột ngột, có thể đe dọa tính mạng người mắc. Bệnh gây ra bởi sự độc tố từ vi khuẩn Staphylococcus aureus (tụ cầu vàng) hoặc các vi khuẩn liên cầu Streptococcus nhóm A. Hội chứng sốc nhiễm độc có thể xảy ra ở bất kì ai, bao gồm cả nam, nữ, phụ nữ mãn kinh. Các yếu tố làm tăng nguy cơ mắc hội chứng sốc nhiễm độc bao gồm vết thương ở da, phẫu thuật hay sử dụng băng vệ sinh hoặc cúp kinh nguyệt khi tới kì, hoặc các dụng cụ tránh thai.

Nguyên nhân Hội chứng sốc nhiễm độc là gì?

Hội chứng sốc nhiễm độc thường gây ra bởi vi khuẩn Staphylococcus Aureus, đây là một trong những vi khuẩn thường  gây nhiễm trùng da ở bệnh nhân bỏng và bệnh nhân sau phẫu thuật. Ngoài ra, vi khuẩn Streptococcus cũng có thể là nguyên nhân gây ra hội chứng sốc nhiễm độc.

Các triệu chứng của Hội chứng sốc nhiễm độc:

Các triệu chứng có thể thấy khi người bệnh mắc hội chứng sốc nhiễm độc gồm:

 • Sốt cao đột ngột
 • Tụt huyết áp
 • Nôn ói hoặc tiêu chảy
 • Nổi ban đỏ như bị bỏng nắng ở khắp cơ thể
 • Lơ mơ
 • Đau cơ
 • Đỏ mắt, miệng và họng
 • Co giật
 • Đau đầu

Khi nào bạn cần đi gặp bác sĩ?

Bạn nên đi khám ngay khi có bất kì triệu chứng nào nghi sốc nhiễm trùng nhiễm độc. Đặc biệt các triệu chứng xảy ra khi bạn mới/ đang dùng băng vệ sinh hoặc có vết thương ở da.

Đối tượng có nguy cơ mắc Hội chứng sốc nhiễm độc:

Hội chứng sốc nhiễm độc có thể gặp ở bất kì ai. Khoảng một nửa trường hợp nhiễm hội chứng trên có liên quan với nhiễm tụ cầu trong giai đoạn chu kì kinh nguyên. Phần còn lại có thể gặp ở phụ nữ mãn kinh, đàn ông hoặc trẻ nhỏ. Hội chứng nhiễm độc do Streptococcus (liên cầu) có thể gặp ở mọi người ở mọi lứa tuổi

Cả nam giới và phụ nữ đều có thể mắc hội chứng sốc nhiễm độc. Nguy cơ cao xảy ra ở:

 • Phụ nữ sử dụng các miếng mút/xốp hoặc màng ngăn tránh thai. Hoặc sử dụng băng vệ sinh dạng tampon siêu thấm.
 • Người có các vết thương hở ở da hoặc bỏng da.
 • Vừa trải qua các đợt phẫu thuật
 • Người bị nhiễm siêu vi, như cúm, thủy đậu.

Băng vệ sinh hoặc cốc nguyệt san không được sử dụng đúng cách và vệ sinh có thể là yếu tố giúp vi khuẩn xâm nhập vào cơ thể bạn

Biến chứng của Hội chứng?

Hội chứng sốc nhiễm độc thường diễn tiến rất nhanh. Các biến chứng có thể gặp gồm:

 • Sốc
 • Suy thận
 • Tử vong

Người mắc hội chứng sốc nhiễm độc có thể suy đa cơ quan và đe dọa tử vong.

Phòng ngừa Hội chứng như thế nào?

Nên lựa chọn loại băng vệ sinh có độ thấm phù hợp. Thay đổi băng vệ sinh thường xuyên, mỗi 4 đến 8 giờ. Thay băng vệ sinh và quần lót, và có thể dùng tấm băng mỏng ở những ngày gần hết kinh.

Những người đã từng mắc hội chứng nhiễm độc hoặc nhiễm liên cầu/tụ cầu mức độ nặng, bạn nên tránh sử dụng băng vệ sinh.

Các biện pháp chẩn đoán Hội chứng sốc nhiễm độc:

Hiện nay vẫn không có xét nghiệm nào chẩn đoán hội chứng sốc nhiễm độc. Bác sĩ sẽ lấy mẫu máu và nước tiểu để xem có hay không tình trạng nhiễm tụ cầu và liên cầu. Bác sĩ sẽ phết họng, phết dịch tử vùng và âm đạo để gửi phòng xét nghiệm

Do hội chứng sốc nhiễm độc có thể ảnh hưởng đến nhiều cơ quan khác nhau, nên trong một số trường hợp, bác sĩ sẽ chỉ định chụp cắt lớp (CT), chụp X-quang ngực, chọc dò tủy sống để đánh giá mức độ bệnh.

Các biện pháp điều trị Hội chứng sốc nhiễm độc?

Đây là một bệnh nguy hiểm, đe dọa đến tính mạng, bệnh nhân cần phải được nhập viện sớm, chẩn đoán và điều trị kịp thời.

 • Bạn sẽ được cho dùng kháng sinh ngay tại thời điểm chẩn đoán mắc Hội chứng sốc nhiễm độc, ngay cả khi không tìm thấy ngõ vào của vi khuẩn.
 • Sử dụng thuốc duy trì huyết áp nếu huyết áp quá thấp và sẽ được bù dịch nếu cần
 • Dùng các công cụ hỗ trợ giúp nâng đỡ hệ cơ quan nếu có suy tạng

Độc tố do tụ cầu hoặc liên cầu sản sinh ra có thể gây hạ huyết áp và suy thận. Nếu thận suy quá nặng, bác sĩ có thể chạy thận nhân tạo.

Tóm lại, hội chứng sốc nhiễm độc là một tình trạng bệnh hiếm gặp nhưng rất nguy hiểm. Nguyên do là độc từ từ vi khuẩn tụ cầu (Staph) hoặc liên cầu trùng (Strep) gây ra. Triệu chứng lâm sàng của người bệnh rất đa dạng, thường có sốt cao, tụt huyết áp, lơ mơ… và suy đa cơ quan, đặc biệt suy thận thậm chí đe dọa tính mạng người mắc. Khi có các triệu chứng như trên, người mắc nên nhập viện ngay để được xử trí kịp thời. Nếu bạn thấy bài viết trên hữu ích, hãy chia sẻ cho mọi người nhé.

>> Xem thêm: Hội chứng đau bánh chè, đùi, nguyên nhân và cách điều trị  

Bác sĩ Vũ Thành Đô

Nguồn tham khảo / Source

Trang tin y tế YouMed chỉ sử dụng các nguồn tham khảo có độ uy tín cao, các tổ chức y dược, học thuật chính thống, tài liệu từ các cơ quan chính phủ để hỗ trợ các thông tin trong bài viết của chúng tôi. Tìm hiểu về Quy trình biên tập để hiểu rõ hơn cách chúng tôi đảm bảo nội dung luôn chính xác, minh bạch và tin cậy.

 1. https://www.mayoclinic.org/diseases-conditions/toxic-shock-syndrome/symptoms-causes/syc-20355384

Chia sẻ thông tin hữu ích này cho mọi người