YouMed

Hội chứng tăng áp lực thẩm thấu máu do tăng đường huyết

bác sĩ vũ thành đô
Tác giả: ThS.BS Vũ Thành Đô
Chuyên khoa: Tim - Thận - Khớp - Nội tiết

Đái tháo đường là một căn bệnh mạn tính và có nguy cơ dẫn tới nhiều biến chứng nguy hiểm. Trong đó, tình trạng tăng áp lực thẩm thấu máu do tăng đường huyết là một biến chứng thường gặp của bệnh. Hãy cùng Bác sĩ Vũ Thành Đô Tìm hiểu về tình trạng này để có thể giúp chúng ta nhận biết các dấu hiệu sớm và có can thiệp y tế phù hợp.

Tổng quan về tăng áp lực thẩm thấu máu do tăng đường huyết

Hội chứng tăng đường huyết tăng áp lực thẩm thấu là một tình trạng nghiêm trọng gây ra bởi lượng đường trong máu tăng lên quá cao. Tình trạng này xảy ra phổ biến ở những người mắc bệnh đái tháo đường type 2. Yếu tố kích hoạt bệnh thường là một bệnh đồng mắc hoặc tình trạng nhiễm trùng trong cơ thể.

Trong hội chứng tăng đường huyết tăng áp lực thẩm thấu máu, cơ thể bạn cố gắng loại bỏ lượng đường dư thừa trong máu bằng cách thải nó ra nước tiểu. Tuy khả năng điều hòa của cơ thể là có hạn.  Nếu không được điều trị, hội chứng  tăng áp lực thẩm thấu máu có thể dẫn đến mất nước nghiêm trọng và đe dọa tính mạng. Do đó, những biện pháp chăm sóc y tế là vô cùng cần thiết.

Dấu hiệu nhận biết hội chứng tăng đường huyết tăng áp lực thẩm thấu máu  

Hội chứng tăng đường huyết tăng áp lực thẩm thấu máu có thể mất vài ngày hoặc vài tuần để diễn tiến và biểu hiện triệu chứng. Các dấu hiệu và triệu chứng thường gặp bao gồm:

 • Lượng đường trong máu từ 600 mg / dL hoặc 33,3 mmol / L hoặc cao hơn.
 • Khát nước.
 • Khô miệng.
 • Đi tiểu nhiều.
 • Da khô, ấm.
 • Sốt.
 • Buồn ngủ, bối rối.
 • Ảo giác.
 • Mất thị lực.
 • Co giật, hôn mê.

Khi nào bạn cần đi khám bác sĩ?

Tham khảo ý kiến ​​bác sĩ nếu lượng đường trong máu của bạn cao hơn mức mục tiêu mà bác sĩ đặt ra. Đồng thời, nếu bạn có các dấu hiệu hoặc triệu chứng của hội chứng trên, hãy nhanh chóng liên hệ bác sĩ để được tư vấn kịp thời

Trong một số trường hợp khẩn cấp nếu: Lượng đường trong máu của bạn lớn hơn hoặc bằng 400 mg / dL (22,2 mmol / L). Đồng thời không cải thiện triệu chứng mặc dù đã làm theo hướng dẫn điều trị của bác sĩ. Đừng chờ đợi cho đến khi lượng đường trong máu của bạn đủ cao để gây ra hội chứng tăng áp lực thẩm thấu.

Bạn có sự nhầm lẫn, thay đổi tầm nhìn hoặc các dấu hiệu mất nước khác.

Nguyên nhân gây ra hội chứng tăng áp lực thẩm thấu do tăng đường huyết

Hội chứng tăng áp lực thẩm thấu do tăng đường huyết có thể được kích hoạt bởi:

 • Bệnh đồng mắc hay tình trạng nhiễm trùng.
 • Không tuân theo kế hoạch điều trị bệnh tiểu đường.
 • Có kế hoạch điều trị nhưng không đầy đủ.
 • Sử dụng một số loại thuốc, chẳng hạn như thuốc lợi tiểu.
 • Đôi khi bệnh tiểu đường không được chẩn đoán dẫn đến hội chứng tăng áp lực thẩm thấu.
 • Các yếu tố nguy cơ của hội chứng tăng đường huyết tăng áp lực thẩm thấu.

Nguy cơ tiến triển hội chứng này có thể tăng hơn nếu bạn:

 • Bị tiểu đường tuýp 2. Nếu bạn không theo dõi lượng đường trong máu hoặc bạn chưa biết mình mắc bệnh tiểu đường loại 2, nguy cơ của bạn sẽ cao hơn.
 • Lớn hơn 65 tuổi.
 • Có một tình trạng sức khỏe mãn tính khác, chẳng hạn như bệnh tim hoặc bệnh thận.
 • Bị nhiễm trùng, chẳng hạn như viêm phổi, nhiễm trùng đường tiết niệu hoặc virus, khiến lượng đường trong máu tăng cao.
 • Dùng một số loại thuốc. Một số loại thuốc – chẳng hạn như corticosteroid (prednison), thuốc lợi tiểu (hydrochlorothiazide và chlorthalidone) và một số loại thuốc hít như terbutaline.

Biến chứng thường gặp

Hội chứng tăng đường huyết tăng áp lực thẩm thấu có thể dẫn đến:

Nếu không điều trị kịp thời, tình trạng tăng đường huyết tăng áp lực thẩm thấu còn có thể gây tử vong.

Bệnh nhân hôn mê trong hội chứng tăng áp lực thẩm thấu
Bệnh nhân hôn mê trong hội chứng tăng áp lực thẩm thấu

Phòng ngừa bệnh như thế nào?

Kiểm soát tốt đường huyết hàng ngày có thể giúp ngăn ngừa hội chứng tăng đường huyết tăng áp lực thẩm thấu. Biết các triệu chứng của lượng đường trong máu cao. Đồng thời tích cựuc cảnh giác các tình huống khiến bạn có nguy cơ mắc bệnh, chẳng hạn như nhiễm trùng.

Thực phẩm tăng đường huyết
Bổ sung nhiều thực phẩm tốt cho sức khỏe để phòng ngừa bệnh

Theo dõi lượng đường trong máu. Giám sát sẽ giúp bạn ở trong phạm vi mục tiêu của bạn và cảnh báo bạn về mức cao nguy hiểm. Đừng quên hỏi bác sĩ bao lâu bạn nên kiểm tra lượng đường trong máu. Lưu ý theo dõi thường xuyên hơn khi bạn bị bệnh.

Nếu không may bị bệnh, hãy uống nhiều nước hơn. Uống một ly nước giải khát không cồn, không chứa caffeine hàng giờ cho đến khi bạn gặp bác sĩ.

Thực hiện theo kế hoạch quản lý bệnh tiểu đường. Ăn các bữa ăn lành mạnh, uống thuốc theo chỉ dẫn và tập thể dục thường xuyên mỗi ngày.

Nhắc nhở người thân, bạn bè và đồng nghiệp của bạn. Khuyên họ dành thời gian để nhận ra các dấu hiệu và triệu chứng ban đầu của tăng đường huyết. Đồng thời nhận trợ giúp khẩn cấp nếu rơi vào tình huống bất tỉnh.

Duy trì tiêm chủng. Hãy tiêm phòng cúm hàng năm và hỏi bác sĩ nếu bạn cần vắc-xin ngừa phế cầu. Những điều này sẽ giúp bảo vệ bạn chống lại một số dạng viêm phổi.

Hội chứng tăng đường huyết tăng áp lực thẩm thấu máu không hiếm gặp. Bệnh có thể gây nhiều biến chứng nguy hiểm. Cùng Bác sĩ Vũ Thành Đô tìm hiểu về nguyên nhân, cách điều trị, phòng ngừa có thể giúp bạn chăm sóc sức khỏe tốt hơn. Đồng thời, khi phát hiện những dấu hiệu bất thường của cơ thể, bạn cần đi khám để được chẩn đoán và điều trị kịp thời.

Cài đặt ngay ứng dụng YouMed để đặt khám tiện lợi, không chờ đợi tại hơn 25 bệnh viện, 475 bác sĩ và 50 phòng khám đa khoa liên kết chính thức với YouMed. Hotline tư vấn 1900 2805 .

Các tính năng rất hữu ích của ứng dụng đặt khám YouMed

Lấy số thứ tự trước, khám đúng khung giờ

Lấy số thứ tự trước, khám đúng khung giờ

Chọn bác sĩ, chuyên khoa phù hợp

Chat miễn phí
với bác sĩ

Chat và gọi với bác sĩ

Video call
với bác sĩ

Nhận và lưu trữ hồ sơ, toa thuốc, lịch sử khám

Nhận và lưu trữ hồ sơ, toa thuốc, lịch sử khám

Mua trực tuyến các sản phẩm y tế, sức khỏe chính hãng

Mua trực tuyến các sản phẩm y tế, sức khỏe chính hãng

Đọc tin y tế chính thống

Đọc tin y tế
chính thống

Chia sẻ thông tin hữu ích này cho mọi người