Thông tin bảo trợ bởi

Hội chứng tăng áp lực thẩm thấu máu do tăng đường huyết

Hội chứng tăng áp lực thẩm thấu máu do tăng đường huyết

Đái tháo đường là một căn bệnh mạn tính và có nguy cơ dẫn tới nhiều biến chứng nguy hiểm. Trong đó, tình trạng tăng áp lực thẩm thấu máu do tăng đường huyết là một biến chứng thường gặp của bệnh. Tìm hiểu về tình trạng này có thể giúp chúng ta nhận biết các dấu hiệu sớm và có can thiệp y tế phù hợp.

Người mắc bệnh tiểu đường nên ăn gì

1. Tổng quan về hội chứng tăng đường huyết tăng áp lực thẩm thấu

Hội chứng tăng đường huyết tăng áp lực thẩm thấu là một tình trạng nghiêm trọng gây ra bởi lượng đường trong máu tăng lên quá cao. Tình trạng này xảy ra phổ biến ở những người mắc bệnh đái tháo đường tuýp 2. Yếu tố kích hoạt bệnh thường là một bệnh đồng mắc hoặc tình trạng nhiễm trùng trong cơ thể.

Trong hội chứng tăng đường huyết tăng áp lực thẩm thấu máu, cơ thể bạn cố gắng loại bỏ lượng đường dư thừa trong máu bằng cách thải nó ra nước tiểu. Tuy khả năng điều hòa của cơ thể là có hạn.  Nếu không được điều trị, hội chứng  tăng áp lực thẩm thấu máu có thể dẫn đến mất nước nghiêm trọng và đe dọa tính mạng. Do đó, những biện pháp chăm sóc y tế là vô cùng cần thiết.

2. Dấu hiệu nhận biết hội chứng tăng đường huyết tăng áp lực thẩm thấu máu  

7 biến chứng tiểu đường gây nguy hiểm đến tính mạng Tổng Hợp DEAL

Hội chứng tăng đường huyết tăng áp lực thẩm thấu máu có thể mất vài ngày hoặc vài tuần để diễn tiến và biểu hiện triệu chứng. Các dấu hiệu và triệu chứng thường gặp bao gồm:

 • Lượng đường trong máu từ 600 mg / dL hoặc 33,3 mmol / L hoặc cao hơn
 • Khát nước
 • Khô miệng
 • Đi tiểu nhiều
 • Da khô, ấm
 • Sốt
 • Buồn ngủ, bối rối
 • Ảo giác
 • Mất thị lực
 • Co giật, hôn mê 

3. Khi nào bạn cần đi khám bác sĩ?

Tham khảo ý kiến ​​bác sĩ nếu lượng đường trong máu của bạn cao hơn mức mục tiêu mà bác sĩ đặt ra. Đồng thời, nếu bạn có các dấu hiệu hoặc triệu chứng của hội chứng trên, hãy nhanh chóng liên hệ bác sĩ để được tư vấn kịp thời

Trong một số trường hợp khẩn cấp nếu: Lượng đường trong máu của bạn lớn hơn hoặc bằng 400 mg / dL (22,2 mmol / L). Đồng thời không cải thiện triệu chứng mặc dù đã làm theo hướng dẫn điều trị của bác sĩ. Đừng chờ đợi cho đến khi lượng đường trong máu của bạn đủ cao để gây ra hội chứng tăng áp lực thẩm thấu.

Bạn có sự nhầm lẫn, thay đổi tầm nhìn hoặc các dấu hiệu mất nước khác.

4. Nguyên nhân gây ra hội chứng tăng áp lực thẩm thấu do tăng đường huyết

Hội chứng tăng áp lực thẩm thấu do tăng đường huyết có thể được kích hoạt bởi:

 • Bệnh đồng mắc hay tình trạng nhiễm trùng
 • Không tuân theo kế hoạch điều trị bệnh tiểu đường
 • Có kế hoạch điều trị nhưng không đầy đủ
 • Sử dụng một số loại thuốc, chẳng hạn như thuốc lợi tiểu
 • Đôi khi bệnh tiểu đường không được chẩn đoán dẫn đến hội chứng tăng áp lực thẩm thấu.
 • Các yếu tố nguy cơ của hội chứng tăng đường huyết tăng áp lực thẩm thấu

Nguy cơ tiến triển hội chứng này có thể tăng hơn nếu bạn:

 • Bị tiểu đường tuýp 2. Nếu bạn không theo dõi lượng đường trong máu hoặc bạn chưa biết mình mắc bệnh tiểu đường loại 2, nguy cơ của bạn sẽ cao hơn.
 • Lớn hơn 65 tuổi.
 • Có một tình trạng sức khỏe mãn tính khác, chẳng hạn như bệnh tim hoặc bệnh thận.
 • Bị nhiễm trùng, chẳng hạn như viêm phổi, nhiễm trùng đường tiết niệu hoặc virus, khiến lượng đường trong máu tăng cao.
 • Dùng một số loại thuốc. Một số loại thuốc – chẳng hạn như corticosteroid (prednison), thuốc lợi tiểu (hydrochlorothiazide và chlorthalidone) và một số loại thuốc hít như terbutaline.

5. Biến chứng thường gặp

Cấp cứu bệnh nhân hôn mê tăng áp lực thẩm thấu do đái tháo đường ...
Bệnh nhân hôn mê trong hội chứng tăng áp lực thẩm thấu.

Hội chứng tăng đường huyết tăng áp lực thẩm thấu có thể dẫn đến:

 • Co giật
 • Đau tim
 • Đột quỵ
 • Hôn mê

Nếu không điều trị kịp thời, tình trạng tăng đường huyết tăng áp lực thẩm thấu còn có thể gây tử vong.

6. Phòng ngừa bệnh như thế nào?

Kiểm soát tốt đường huyết hàng ngày có thể giúp ngăn ngừa hội chứng tăng đường huyết tăng áp lực thẩm thấu. Biết các triệu chứng của lượng đường trong máu cao. Đồng thời tích cựuc cảnh giác các tình huống khiến bạn có nguy cơ mắc bệnh, chẳng hạn như nhiễm trùng.

Người bị bệnh tiểu đường nên ăn gì và nên kiêng gì? | Vinmec

Theo dõi lượng đường trong máu . Giám sát sẽ giúp bạn ở trong phạm vi mục tiêu của bạn và cảnh báo bạn về mức cao nguy hiểm. Đừng quên hỏi bác sĩ bao lâu bạn nên kiểm tra lượng đường trong máu. Lưu ý theo dõi thường xuyên hơn khi bạn bị bệnh.

Nếu không may bị bệnh, hãy uống nhiều nước hơn. Uống một ly nước giải khát không cồn, không chứa caffeine hàng giờ cho đến khi bạn gặp bác sĩ.

Thực hiện theo kế hoạch quản lý bệnh tiểu đường. Ăn các bữa ăn lành mạnh, uống thuốc theo chỉ dẫn và tập thể dục thường xuyên mỗi ngày.

Nhắc nhở người thân, bạn bè và đồng nghiệp của bạn. Khuyên họ dành thời gian để nhận ra các dấu hiệu và triệu chứng ban đầu của tăng đường huyết. Đồng thời nhận trợ giúp khẩn cấp nếu rơi vào tình huống bất tỉnh.

Duy trì tiêm chủng. Hãy tiêm phòng cúm hàng năm và hỏi bác sĩ nếu bạn cần vắc-xin ngừa phế cầu. Những điều này sẽ giúp bảo vệ bạn chống lại một số dạng viêm phổi.

Hội chứng tăng đường huyết tăng áp lực thẩm thấu máu không hiếm gặp. Bệnh có thể gây nhiều biến chứng nguy hiểm. Cùng Youmed tìm hiểu về nguyên nhân, cách điều trị, phòng ngừa có thể giúp bạn chăm sóc sức khỏe tốt hơn.

Bác sĩ Nguyễn Lâm Giang

Chuyên mục:
| Ngày đăng: - Cập nhật lần cuối: 30/08/2020

Chia sẻ thông tin hữu ích này cho mọi người trên:

https://www.mayoclinic.org/diseases-conditions/diabetic-hyperosmolar-syndrome/symptoms-causes/syc-20371501

Trang tin Y tế CHÍNH THỐNG
100% Biên soạn bởi BÁC SĨ, DƯỢC SĨ

Với số lượng bài viết lên đến hơn 10.000 bài, trang Tin y tế YouMed là một trong những lựa chọn hàng đầu cho những ai đang có nhu cầu tìm hiểu các kiến thức về sức khỏe. Nội dung đa dạng bao gồm: Cẩm nang y tế A-Z (Bệnh học, dược, dược liệu), các chuyên đề mang thai, sinh con, chăm sóc da, các tin mới nhất trong ngành y tế cùng hàng ngàn bí quyết sống khỏe mỗi ngày.
Tất cả bài viết của YouMed đều do các bác sĩ, dược sĩ viết và dẫn nguồn chính thống, đặc biệt, được bảo trợ bởi 2 hội. Thông tin đảm bảo độ tin cậy, giúp bạn không còn cảm giác bị nhiễu loạn và bối rối trước những thông tin sức khỏe tràn lan trên mạng.
YouMed hiểu rằng, những thông tin y khoa ngoài việc chính xác còn phải thân thiện và gần gũi với tất cả mọi người. Thế nên, chúng tôi luôn mong muốn mang đến các bài viết dễ đọc và dễ hiểu nhất. Xin lưu ý, các bài viết không nhằm thay thế cho chẩn đoán hoặc phương pháp điều trị của từng cá nhân.
YouMed cam kết sẽ luôn cho ra đời nhiều nội dung và bài viết hơn nữa, luôn lắng nghe những nhu cầu của độc giả và ngày càng hoàn thiện website, để xứng đáng trở thành một trong những trang Tin Y tế hàng đầu Việt Nam.

Bảo trợ thông tin

Hoi DH TPHCM
Hoi TTT TPHCM
Đặt lịch khám dễ dàng cùng YouMed: