YouMed

Chăm sóc bệnh nhân ung thư: Cần chuẩn bị gì cho tương lai?

Bác sĩ NGUYỄN ĐÀO UYÊN TRANG
Tác giả: Bác sĩ Nguyễn Đào Uyên Trang
Chuyên khoa: Tâm thần

Chăm sóc bệnh nhân ung thư, trong những ngày cuối cùng của cuộc đời, có thể họ không thể nói chuyện được với bác sĩ hoặc đưa ra những quyết định cho chính bản thân họ. Kế hoạch chăm sóc tương lai giúp đảm bảo rằng những mong muốn của họ về điều trị sẽ được thực hiện. Thật vậy, nếu một người không lên kế hoạch trước, gia đình có thể không biết người thân của họ mong muốn điều gì vào những ngày cuối đời. Thế nên bài viết này giúp cho chúng ta hiểu thêm một khái niệm khá mới “kế hoạch chăm sóc tương lai”.

1. Kế hoạch chăm sóc tương lai là gì?

Kế hoạch chăm sóc trong tương lai là nói chuyện với gia đình, bạn bè và bác sĩ của bạn để họ biết mong muốn điều trị chăm sóc sức khỏe và những mong ước cá nhân nếu bạn không thể đưa ra quyết định của mình. Viết ra những giá trị, niềm tin và ước muốn của bạn cho việc chăm sóc sức khỏe trong tương lai chính là kế hoạch chăm sóc tương lai.

Bên cạnh đó, đây cũng là một trong những chính sách chăm sóc cuối đời ở nhiều quốc gia. Ở giai đoạn cuối đời, bệnh nhân được thảo luận và ghi lại những ưu tiên chăm sóc trong tương lai, với mục đích giúp họ có một cái chết êm dịu và phù hợp với mong muốn của họ.

Chăm sóc bệnh nhân ung thư cần những gì ?
Chăm sóc bệnh nhân ung thư cần những gì ?

2. Tại sao cần có kế hoạch chăm sóc tương lai?

Khi đang khỏe mạnh, đôi khi rất khó khăn để chúng ta nghĩ đến việc bị bệnh. Có nhiều gia đình tránh nói về căn bệnh bung thư và những vấn đề về cuối đời. Nhưng các chuyên gia nhận thấy rằng những người dành thời gian suy nghĩ về vấn đề sức khỏe khi họ còn có khả năng, sẽ giảm bớt lo lắng và căng thẳng trong tương lai. Và kế hoạch chăm sóc tương lai cũng giảm bớt gánh nặng cho những người thân yêu của họ.

3. Một kế hoạch chăm sóc tương lai gồm những gì?

3.1 Niềm tin, giá trị và ước muốn

Kế hoạch chăm sóc tương lai bắt đầu bằng cách suy nghĩ về niềm tin, giá trị và những mong muốn của bạn về chăm sóc sức khỏe trong tương lai hoặc những ngày cuối đời. Sau đó bạn hãy nói những điều này với gia đình, bạn bè và bác sĩ của bạn.

Khi những người mà bạn tin tưởng biết được điều gì quan trọng và điều gì bạn mong muốn để chăm sóc sức khỏe trong tương lai của bạn, họ sẽ dễ dàng đưa ra quyết định giúp bạn trong tương lai

Những câu hỏi sau có thể giúp bạn suy nghĩ điều gì là quan trong đối với bạn.

Điều gì làm cho cuộc sống của tôi có ý nghĩa?

Điều gì quan trọng đối với tôi?

Tôi muốn được chăm sóc những ngày cuối đời ở đâu?

Tôi muốn ai sẽ là người thay tôi ra quyết định nếu tôi không thể?

Điều gì tôi không muốn xảy ra?

Tôi đã sắp xếp các công việc của mình chưa? Ví dụ viết di chúc?

3.2 Xắp xếp các công việc cần thiết theo thứ tự

Kế hoạch chăm sóc tương lai là thời điểm tốt nhất để đặt tất cả các giấy tờ của bạn lại với nhau. Những giấy tờ này có thể bao gồm

  • Những nguyện vọng và tên của người sẽ thực hiện
  • Thông tin về mong muốn hiến tạng
  • Bảo hiểm và các giấy tờ tài chính
  • Các giấy tờ quan trọng như giấy khai sinh, giấy chứng nhận kết hôn
  • Những chi tiết về sắp xếp tang lễ hoặc những mong muốn được chôn cất như thế nào, ví dụ như mong muốn được hỏa táng
  • Mật khẩu internet của bạn (xem xét những người bạn tin tưởng hoặc thay đổi tài khoản quan trọng)

Bạn nên ghi lại những kế hoạch chăm sóc tương lai ở những nơi mà người giúp bạn thực hiện những mong muôn có thể tìm thấy.

3.3 Thay đổi kế hoạch chăm sóc tương lai

Bạn có thể thay đổi kế hoạch chăm sóc tương lai bất kì khi nào bạn muốn – kế hoạch chăm sóc tương lai chính là tờ giấy ghi lại những mong muốn, niềm tin và giá trị của bạn. Ví dụ hiện tại bạn muốn được chôn nhưng 3 tháng sau bạn muốn được hỏa táng. Những mong muốn có thể thay đổi liên tục.

Khi viết ra bảng kế hoạch tương lai cho bản thân mình, sẽ rất tốt nếu bạn bàn bạc với những người mà bạn tin tưởng như gia đình, bạn bè và bác sĩ của bạn.

3.4 Quyết định xem những ngày cuối đời bạn muốn được chăm sóc ở đâu

Một số người cảm thấy khá chắc chắn về nơi mà họ muốn được chăm sóc trong những ngày cuối đời, ví dụ những bệnh nhân ung thư vào giai đoạn cuối họ muốn được chăm sóc tại nhà hay được chăm sóc tại bệnh viện. Tuy nhiên, đối với một số người khác lại thấy đây là một chủ đề rất khó để thảo luận hoặc đưa ra quyết định. Điều này cũng không phải là hiếm khi mọi người thường thay đổi những suy nghĩ và ước muốn khi bệnh tình của họ tiến triển.

Điều quan trọng là thảo luận về sự lựa chọn của mình với gia đình, người chăm sóc và các bác sĩ đang điều trị cho bạn. Cũng nên có những kế hoạch dự phòng cho những trường hợp không thể lường trước được.

3.5 Kế hoạch mai táng

Hiện nay, nhiều người bệnh đã chọn cách lên kế hoạch cho đám tang của mình, khi tình trạng sức khỏe vẫn còn kiểm soát tốt. Mức độ lên kế hoạch tùy thuộc vào mỗi người: một số người sẽ nói mình muốn được chôn cất hay hỏa táng, một số người chỉ muốn chọn những bài hát hoặc bài kinh trong đám tang của họ; những người khác lên kế hoạch cho mọi khí cạnh như người chủ lễ, các dịch vụ trong đám tang, quyết định trang phục cho tất cả những người tham dự.

Ghi lại loại đám tang nào bạn muốn rất hữu ích cho gia đình và bạn bè của bạn. Họ có thể tổ chức tang lễ của bạn dựa theo những mong muốn của bạn, và những gì được xem là quan trọng đối với bạn.

Hãy nhớ rằng đây là kế hoạch chăm sóc tương lai của bạn – bạn có thể không muốn trả lời tất cả các câu hỏi – bản chỉ cần phải hoàn thiện những phần quan trọng đối với bạn

Bác sĩ : Nguyễn Đào Uyên Trang

Có thể bạn quan tâm :

 

Cài đặt ngay ứng dụng YouMed để đặt khám tiện lợi, không chờ đợi tại hơn 25 bệnh viện, 475 bác sĩ và 50 phòng khám đa khoa liên kết chính thức với YouMed. Hotline tư vấn 1900 2805 .

Các tính năng rất hữu ích của ứng dụng đặt khám YouMed

Lấy số thứ tự trước, khám đúng khung giờ

Lấy số thứ tự trước, khám đúng khung giờ

Chọn bác sĩ, chuyên khoa phù hợp

Chat miễn phí
với bác sĩ

Chat và gọi với bác sĩ

Video call
với bác sĩ

Nhận và lưu trữ hồ sơ, toa thuốc, lịch sử khám

Nhận và lưu trữ hồ sơ, toa thuốc, lịch sử khám

Mua trực tuyến các sản phẩm y tế, sức khỏe chính hãng

Mua trực tuyến các sản phẩm y tế, sức khỏe chính hãng

Đọc tin y tế chính thống

Đọc tin y tế
chính thống

Nguồn tham khảo / Source

Trang tin y tế YouMed chỉ sử dụng các nguồn tham khảo có độ uy tín cao, các tổ chức y dược, học thuật chính thống, tài liệu từ các cơ quan chính phủ để hỗ trợ các thông tin trong bài viết của chúng tôi. Tìm hiểu về Quy trình biên tập để hiểu rõ hơn cách chúng tôi đảm bảo nội dung luôn chính xác, minh bạch và tin cậy.

NORTH LINCOLNSHIRE LOCALITY My FUTURE CARE PLAN Making plans for my care, NHS foundation trust,

 

 

Chia sẻ thông tin hữu ích này cho mọi người