YouMed

Ung thư dạ dày giai đoạn đầu: Dấu hiệu, chẩn đoán và điều trị

Bác sĩ PHAN VĂN GIÁO
Tác giả: Bác sĩ Phan Văn Giáo
Chuyên khoa: Ngoại tổng quát

Ung thư dạ dày là một trong những bệnh ung thư thường gặp nhất tại Việt Nam. Hiện nay càng có nhiều ca mắc mới và con số tử vong vì ung thư dạ dày ngày càng tăng. Việc tiến hành sàng lọc và phát hiện sớm ung thư dạ dày ở giai đoạn đầu góp phần lớn vào việc điều trị thành công căn bệnh này. Vậy ung thư dạ dày giai đoạn đầu được chẩn đoán và điều trị như thế nào? Mời bạn cùng Bác sĩ Phan Văn Giáo tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Ung thư dạ dày giai đoạn đầu là gì?

Ung thư dạ dày là khi các tế bào ung thư phát triển vượt mất tầm kiểm soát trong dạ dày. Ung thư có thể hình thành ở bất kỳ vị trí nào ở trong dạ dày.

Ung thư dạ dày giai đoạn 1 được chia thành 1A và 1B. Trong đó:1

 • Giai đoạn 1A là giai đoạn khối u phát triển từ lớp tế bào niêm mạc trên cùng của niêm mạc dạ dày, ở giai đoạn này ung thư chưa lan đến các hạch bạch huyết lân cận và các khu vực khác.
 • Ở giai đoạn 1B, khối u sẽ phát triển theo hai hướng, khối u đã lan đến một hoặc hai hạch bạch huyết gần đó hoặc khối u phát triển, ăn sâu hơn vào thành dạ dày và ảnh hưởng đến lớp cơ bên dưới, làm đảo trộn các chất trong dạ dày.
Các giai đoạn (stage) của ung thư dạ dày (stomach cancer)
Các giai đoạn (stage) của ung thư dạ dày (stomach cancer)

Triệu chứng ung thư dạ dày giai đoạn sớm

Trong giai đoạn đầu của bệnh ung thư dạ dày, các triệu chứng thường mơ hồ và giống với các bệnh về tiêu hoá khác. Các triệu chứng có thể bao gồm:

Chính bởi vì các triệu chứng ở giai đoạn đầu của ung thư dạ dày không đặc trưng, thời gian ước tính của ung thư giai đoạn 1 cũng không cụ thể nên rất khó nhận biết bệnh ở giai đoạn này.

Triệu chứng của ung thư dạ dày sớm giống với triệu chứng bệnh lý tiêu hóa khác
Triệu chứng của ung thư dạ dày sớm giống với triệu chứng bệnh lý tiêu hóa khác

Ung thư dạ dày ở giai đoạn đầu có chữa được không?

Nếu phát hiện ung thư dạ dày ở giai đoạn đầu, 93% bệnh nhân vẫn còn sống bình thường sau 5 năm. Việc điều trị ung thư dạ dày ở giai đoạn sớm cũng đơn giản hơn rất nhiều so với các giai đoạn sau muộn. Chỉ cần tiến hành nội soi dạ dày để cắt bỏ vùng niêm mạc bị ung thư thì người bệnh có thể sống tốt như người bình thường.2

Chẩn đoán ung thư dạ dày giai đoạn đầu

Như đã nói ở trên, các triệu chứng của ung thư dạ dày rất mờ nhạt. Vì vậy, khi có các triệu chứng như: khó chịu và đau dạ dày, buồn nôn, ợ nóng, giảm thèm ăn,… Bạn cần đến khám tại các cơ sở y tế để được chẩn đoán chính xác và điều trị kịp thời. Đối với những người có các nguy cơ ung thư dạ dày cao, cần được tầm soát ung thư dạ dày định kỳ, các yếu tố bao gồm:

 • Những người thân trong gia đình bị ung thư dạ dày, đặc biệt là người dưới 40 tuổi;
 • Người bị cắt dạ dày sau 15 năm;
 • Người có teo niêm mạc dạ dày nặng trên nội soi;
 • Người đã từng mắc ung thư dạ dày sớm và điều trị khỏi;
 • Từ 40 tuổi trở lên.

Phương pháp tốt nhất để phát hiện ung thư dạ dày giai đoạn đầu là nội soi. Qua hình ảnh nội soi, tổn thương ung thư sớm sẽ được phát hiện qua các vết loét có thể rất nhỏ từ 2 – 3 mm hoặc tới 3 – 4 cm. Đây cũng là phương pháp duy nhất để phát hiện ung thư dạ dày tại Việt Nam.2

Xem thêm: Nội soi dạ dày có phát hiện ung thư không?

Phương pháp nội soi giúp chẩn đoán ung thư dạ dày
Phương pháp nội soi giúp chẩn đoán ung thư dạ dày

Phương pháp điều trị ung thư dạ dày giai đoạn sớm

Phương pháp điều trị chính cho ung thư dạ dày giai đoạn 1 là phẫu thuật cắt bỏ toàn bộ hoặc một phần dạ dày. Sau khi phẫu thuật cắt bỏ một phần hay toàn bộ dạ dày, bác sĩ cũng có thể chỉ định thêm việc hóa trị nếu có phát hiện ung thư tiến triển hơn trước khi phẫu thuật.

Trong trường hợp vết loét ung thư nhỏ, có thể thực hiện bằng nội soi. Phương pháp này được thực hiện bằng cách đưa một ống linh hoạt xuống cổ họng vào dạ dày. Sau đó thực hiện cắt bỏ khối u khỏi niêm mạc dạ dày.3

Ung thư dạ dày có tái phát không?

Sau khi điều trị ung thư dạ dày giai đoạn sớm xong, bệnh nhân cần phải tiếp tục sàng lọc và theo dõi tái phát bệnh. Việc phát hiện sớm tái phát ung thư dạ dày giai đoạn sớm sẽ giúp việc điều trị dễ dàng hơn.

Tái phát ung thư dạ dày được phân loại thành ba loại:4

 • Tái phát cục bộ là khi các tế bào ung thư xuất hiện tại cùng vị trí với khối u ban đầu.
 • Tái phát khu vực là các tế bào ung thư quay lại ở khu vực gần vị trí của khối u ban đầu.
 • Tái phát xa, khi các tế bào ung thư xuất hiện ở một bộ phận khác của cơ thể như phổi, gan, tuỷ xương, não,…

Tóm lại, ung thư dạ dày giai đoạn đầu là giai đoạn chưa lây lan của bệnh. Nếu bệnh được phát hiện ở giai đoạn này sẽ dễ dàng được chữa khỏi. Tuy nhiên, bệnh có thể tái phát hoặc để lại các biến chứng về sau. Chính vì vậy, nếu có các dấu hiệu bệnh đường tiêu hoá, cần đến gặp bác sĩ để được thăm khám và chữa trị kịp thời.

Cài đặt ngay ứng dụng YouMed để đặt khám tiện lợi, không chờ đợi tại hơn 25 bệnh viện, 475 bác sĩ và 50 phòng khám đa khoa liên kết chính thức với YouMed. Hotline tư vấn 1900 2805 .

Các tính năng rất hữu ích của ứng dụng đặt khám YouMed

Lấy số thứ tự trước, khám đúng khung giờ

Lấy số thứ tự trước, khám đúng khung giờ

Chọn bác sĩ, chuyên khoa phù hợp

Chat miễn phí
với bác sĩ

Chat và gọi với bác sĩ

Video call
với bác sĩ

Nhận và lưu trữ hồ sơ, toa thuốc, lịch sử khám

Nhận và lưu trữ hồ sơ, toa thuốc, lịch sử khám

Mua trực tuyến các sản phẩm y tế, sức khỏe chính hãng

Mua trực tuyến các sản phẩm y tế, sức khỏe chính hãng

Đọc tin y tế chính thống

Đọc tin y tế
chính thống

Nguồn tham khảo / Source

Trang tin y tế YouMed chỉ sử dụng các nguồn tham khảo có độ uy tín cao, các tổ chức y dược, học thuật chính thống, tài liệu từ các cơ quan chính phủ để hỗ trợ các thông tin trong bài viết của chúng tôi. Tìm hiểu về Quy trình biên tập để hiểu rõ hơn cách chúng tôi đảm bảo nội dung luôn chính xác, minh bạch và tin cậy.

 1. Stomach Cancer Stageshttps://www.cancer.org/cancer/types/stomach-cancer/detection-diagnosis-staging/staging.html

  Ngày tham khảo: 24/05/2023

 2. Ung thư dạ dày là bệnh có thể chữa khỏi nếu được phát hiện ở giai đoạn sớmhttp://bachmai.gov.vn/tin-tuc-va-su-kien/bai-viet-chuyen-mon-menuleft-33/7384-ung-thu-da-day-la-benh-co-the-chua-khoi-neu-duoc-phat-hien-o-giai-doan-som.html

  Ngày tham khảo: 24/05/2023

 3. Stage 1 stomach cancerhttps://www.cancerresearchuk.org/about-cancer/stomach-cancer/stages/stage-1

  Ngày tham khảo: 24/05/2023

 4. Patterns of Initial Recurrence in Completely Resected Gastric Adenocarcinomahttps://journals.lww.com/annalsofsurgery/Abstract/2004/11000/Patterns_of_Initial_Recurrence_in_Completely.12.aspx

  Ngày tham khảo: 24/05/2023

Chia sẻ thông tin hữu ích này cho mọi người