YouMed

Khám tổng quát sức khỏe định kỳ: 7 lợi ích quan trọng

Bác sĩ PHAN VĂN GIÁO
Tác giả: Bác sĩ Phan Văn Giáo
Chuyên khoa: Ngoại tổng quát

Khám tổng quát định kỳ là cách giúp chúng ta bảo vệ sức khỏe của bản thân và gia đình. Phát hiện sớm những nguy cơ giúp chúng ta điều trị kịp thời và đạt hiệu quả điều trị. Tuy nhiên không phải ai cũng hiểu hết được vai trò của việc khám sức khỏe tổng quát định kỳ.

Qua bài viết này, YouMed sẽ giúp bạn có cái nhìn tổng quát. Chúng tôi sẽ đưa ra tầm quan trọng của việc khám tổng quát định kỳ!

Khám tổng quát giúp bạn đánh giá tổng quan về tình trạng sức khỏe

Việc khám tổng quát định kỳ giúp chúng ta đánh giá được sức khỏe toàn diện của bản thân. Đồng thời, kiểm tra chức năng của tất cả các bộ phận bên trong cơ thể. Thông qua những kết quả này, bác sĩ sẽ tư vấn về khả năng mắc bệnh trong tương lai.

Thời điểm khám tổng quát được khuyến cáo là mỗi 6 tháng một lần. Đây là thời gian tối ưu để phát hiện ra những bất thường của cơ thể. Từ đó có biện pháp can thiệp hạn chế tối đa những biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra.

Phát hiện sớm những nguy cơ gây bệnh

Đa số bệnh vào giai đoạn đầu, biểu hiện không quá rõ ràng, điển hình là bệnh lý ung thư. Điều này khiến mọi người thường có xu hướng chủ quan không đi thăm khám thường xuyên.

kham-suc-khoe-tong-quat-1
Những phát triển hiện tại của y học giúp phát hiện nguy cơ bệnh từ những giai đoạn rất sớm

Hiện nay, những xét nghiệm hoặc hình ảnh học đã được phát triển rất vượt bậc. Những kết quả này có thể giúp phát hiện nguy cơ bệnh từ giai đoạn rất sớm. Thông qua xét nghiệm có thể đánh giá được tình hình hoạt động của những cơ quan trong cơ thể.

Điều trị kịp thời hiệu quả

Việc phát hiện các bệnh lý từ giai đoạn khởi phát khiến việc điều trị trở nên dễ dàng hơn. Các biểu hiện bên ngoài ở giai đoạn bệnh này là rất khó để bạn có thể tự nhận thấy. Khám tổng quát định kỳ giúp bạn phát hiện những dấu hiệu thay đổi nhỏ nhất trong cơ thể mình để có thể điều trị kịp thời hiệu quả.

khám tổng quát sức khỏe
Khám tổng quát định kỳ giúp bạn phát hiện bệnh sớm, từ đó tăng hiệu quả điều trị, tiết kiệm thời gian và chi phí

Khám tổng quát giúp tiết kiệm chi phí

Nhiều người cho rằng việc khám sức khỏe định kỳ 6 tháng một lần khá tốn kém. Họ cho rằng chi phí này trong khi cơ thể hoàn toàn khỏe mạnh là không phù hợp. Tuy nhiên, nếu để bệnh đến giai đoạn nặng thì chi phí điều trị có thể tính theo cấp số nhân so với chi phí khám sức khỏe. Nhất là trong việc xạ trị điều trị ung thư, chạy thận,… Số tiền tiêu tốn có thể trả giá bằng cả gia tài. Do vậy có thể coi rằng tiền khám định kỳ là khoản vốn đầu tư có lợi cho sức khỏe trong tương lai.

Khám tổng quát giúp tiết kiệm thời gian

Cũng tương tự như với lợi ích tiết kiệm chi phí, khám tổng quát định kỳ cũng sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian. Ở giai đoạn khởi phát, phác đồ điều trị sẽ đơn giản hơn, hiệu quả điều trị cao sẽ không tốn quá nhiều thời gian. Nếu để bệnh đến giai đoạn cuối thì việc điều trị hết sức khó khăn, cần một khoảng thời gian khá dài. Ít thì vài năm nhưng cũng có trường hợp phải gắn bó cả đời với bệnh tật.

Cập nhật tiêm chủng cần thiết

Tiêm chủng cần thiết có thể thay đổi tùy vào lứa tuổi. Ngoài ra, những căn bệnh có thể tiêm ngừa và có khả năng tạo dịch bệnh cũng cần được tiêm chủng tùy theo tình hình địa phương. Việc đi khám tổng quát sẽ giúp bạn được cập nhật tiêm chủng cần thiết và kịp thời.

khám tổng quát sức khỏe 1
Cập nhật tiêm chủng cần thiết kịp thời cho bản thân là việc cần thiết ở bất kỳ lứa tuổi nào

Duy trì chế độ ăn uống và sinh hoạt lành mạnh

Chế độ ăn uống và sinh hoạt ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe của bạn. Việc đảm bảo một cuộc sống lành mạnh sẽ giúp bạn tạo một nền tảng để duy trì sức khỏe thật khỏe mạnh.

Khám tổng quát ngoài việc giúp bạn kiểm tra sức khỏe định kỳ, còn giúp bạn nhận được sự tư vấn của bác sĩ. Họ sẽ đưa ra những ý kiến chuyên môn giúp bạn điều chỉnh những điểm chưa phù hợp. Chẳng hạn trong việc điều chỉnh chế độ ăn uống cũng như sinh hoạt. Việc này sẽ giúp bạn giảm thiểu những yếu tố nguy cơ đối với sức khỏe của mình.

Như vậy qua bài viết này, YouMed đã giúp bạn hiểu 7 lợi ích quan trọng của việc khám tổng quát định kỳ. Với những lợi ích quan trọng như vậy, sắp xếp khám sức khỏe định kỳ mỗi 6 tháng là điều cần thiết với mỗi cá nhân, dù bạn có đang có vấn đề với sức khỏe hay không. Hãy sắp xếp ngay lịch khám và tìm hiểu thêm nhiều bài viết sức khỏe cùng YouMed nhé!

Cài đặt ngay ứng dụng YouMed để đặt khám tiện lợi, không chờ đợi tại hơn 25 bệnh viện, 475 bác sĩ và 50 phòng khám đa khoa liên kết chính thức với YouMed. Hotline tư vấn 1900 2805 .

Các tính năng rất hữu ích của ứng dụng đặt khám YouMed

Lấy số thứ tự trước, khám đúng khung giờ

Lấy số thứ tự trước, khám đúng khung giờ

Chọn bác sĩ, chuyên khoa phù hợp

Chat miễn phí
với bác sĩ

Chat và gọi với bác sĩ

Video call
với bác sĩ

Nhận và lưu trữ hồ sơ, toa thuốc, lịch sử khám

Nhận và lưu trữ hồ sơ, toa thuốc, lịch sử khám

Mua trực tuyến các sản phẩm y tế, sức khỏe chính hãng

Mua trực tuyến các sản phẩm y tế, sức khỏe chính hãng

Đọc tin y tế chính thống

Đọc tin y tế
chính thống

Nguồn tham khảo / Source

Trang tin y tế YouMed chỉ sử dụng các nguồn tham khảo có độ uy tín cao, các tổ chức y dược, học thuật chính thống, tài liệu từ các cơ quan chính phủ để hỗ trợ các thông tin trong bài viết của chúng tôi. Tìm hiểu về Quy trình biên tập để hiểu rõ hơn cách chúng tôi đảm bảo nội dung luôn chính xác, minh bạch và tin cậy.

  1. Evidence Brief: Role of the Annual Comprehensive Physical Examination in the Asymptomatic Adulthttps://www.ncbi.nlm.nih.gov/books/NBK82767/

    Ngày tham khảo: 23/07/2020

  2. Physical Examinationhttps://www.healthline.com/health/physical-examination

    Ngày tham khảo: 23/07/2020

Chia sẻ thông tin hữu ích này cho mọi người