YouMed

Khi nào người bệnh cần phẫu thuật tràn dịch màng tinh hoàn

Thạc sĩ, Bác sĩ TRẦN QUỐC PHONG
Tác giả: ThS.BS Trần Quốc Phong
Chuyên khoa: Ngoại tiết niệu

Tràn dịch màng tinh hoàn là tình trạng phồng sưng ở bìu. Tình trạng này xảy ra khi có dịch tập trung ở màng bao xung quanh tinh hoàn. Tràn dịch màng tinh hoàn có thể xảy ra ở trẻ em mới sinh. Nó thường tự mất đi và không cần điều trị. Trẻ lớn hơn hoặc người lớn có thể mắc bệnh do nhiễm trùng hoặc chấn thương vùng bìu. Các tổn thương có thể từ nhẹ đến nặng. Vậy khi nào cần tiến hành phẫu thuật tràn dịch màng tinh hoàn? Bài viết dưới đây của ThS.BS Trần Quốc Phong sẽ giải đáp thắc mắc giúp bạn.

Những biến chứng của tràn dịch màng tinh hoàn

Tràn dịch màng tinh hoàn thường không nguy hiểm và không gây ảnh hưởng đến khả năng sinh sản. Vì vậy khả năng phải phẫu thuật tràn dịch màng tinh hoàn cũng ít hơn các bệnh ngoại khoa khác. Tuy nhiên, tràn dịch màng tinh hoàn còn có thể do các nguyên nhân tiềm ẩn khác từ tinh hoàn. Một số biến chứng nghiêm trọng có thể đề cập đến như:

 • Viêm tinh hoàn hoặc ung thư tinh hoàn đều gây giảm chức năng tinh trùng. Bản thân những bệnh này có thể ảnh hưởng đến sinh sản cũng như chất lượng cuộc sống của bạn.
 • Thoát vị bẹn. Thoát vị bẹn cũng là một biến chứng có thể gặp khi tràn dịch màng tinh hoàn. Biến chứng của thoát vị bẹn có thể dẫn đến tắc ruột. Đây là một tình trạng cấp cứu ngoại khoa và nếu không được xử lý kịp thời có thể gây ảnh hưởng đến tính mạng người bệnh.
Tràn dịch màng tinh hoàn là bệnh lý thường gặp
Tràn dịch màng tinh hoàn là bệnh lý thường gặp

Chẩn đoán tràn dịch màng tinh hoàn

Thông thường triệu chứng của tràn dịch màng tinh hoàn là đau và sưng ở bìu. Khi thấy những bé trai hoặc bản thân có những dấu hiệu sưng, đỏ, căng bìu, bạn nên đến các trung tâm y tế gần nhất để thăm khám. Đây có thể là triệu chứng của tràn dịch màng tinh hoàn. Bác sĩ sẽ tiến hành thăm khám tinh hoàn. Nó có thể bao gồm”

 • Kiểm tra tình trạng sưng phồng ở bìu.
 • Dùng tay ấn vào bụng và bìu để kiểm tra liệu bạn có thoát vị bẹn không.
 • Chiếu đèn qua bìu. Nếu có tình trạng tràn dịch tinh mạc, quá trình ánh sáng đi qua bìu sẽ cho thấy chất lỏng trong suốt bao quanh tinh hoàn.

Sau đó bác sĩ có thể chỉ định thêm một số xét nghiệm cận lâm sàng như:

 • Xét nghiệm mác và nước tiểu để xác định xem bệnh nhân có bị nhiễm trùng không.
 • Siêu âm để chuẩn đoán xác định hoặc loại trừ thoát vị, khối u tinh hoàn. Siêu âm còn giúp loại trừ các nguyên nhân khác gây sừng bìu.

Phụ thuộc vào nguyên nhân khác nhau từ chuẩn đoán sẽ đưa ra quyết định bệnh nhân có cần phẫu thuật tràn dịch màng tinh hoàn hay không.

Những phương pháp điều trị tràn dịch màng tinh hoàn

Như đã đề cập ở trên, phương pháp điều trị phụ thuộc vào nguyên nhân. Nhưng nhìn chung, chúng ta có những phương pháp điều trị sau:

 • Đối với trẻ em mới sinh, hầu như tràn dịch màng tinh hoàn không cần điều trị và tự khỏi khi trẻ lên 1 tuổi. Tuy nhiên nếu nó liên quan đến tình trạng tinh hoàn tiềm ẩn thì cần phải điều trị.
 • Phẫu thuật tràn dịch màng tinh hoàn. Bác sĩ sẽ rạch một đường nhỏ trên phần bìu hoặc phần bụng dưới. Dịch sẽ được dẫn lưu ra ngoài màng tinh hoàn. Sau đó đường đi giữa bụng và bìu được thắt lại dể tránh tái lập dịch trong tương lai. Tuy nhiên tràn dịch màng tinh hoàn có thể tái phát sau phẫu thuật.
 • Dẫn lưu dịch màng tinh hoàn. Dịch màng tinh hoàn có thể dẫn lưu ra ngoài bằng kim tiêm. Tuy nhiên với cách điều trị này vẫn có thể tái phát trong vài tháng sau đó.
 • Liệu pháp xơ hoá. Bác sĩ có thể tiêm chất làm xơ để ngăn cản việc thành lập dịch màng tinh hoàn tái phát sau khi đã dẫn lưu dịch màng tinh hoàn.

Ngoài ra đối với những trường hợp phẫu thuật, bệnh nhân sẽ được gây tê hoặc mê. Các biện pháp này đảm bảo rằng bệnh nhân sẽ không đau và nằm yên trong khi phẫu thuật.

Phẫu thuật tràn dịch màng tinh hoàn
Phẫu thuật tràn dịch màng tinh hoàn

Khi nào cần phải phẫu thuật?

Tràn dịch màng tinh hoàn có thể xuất hiện nhưng không làm phiền đến bệnh nhân. Bệnh nhân có thể thử dùng thuốc giảm đau chống viêm NSAIDs. Sau đó bệnh nhân có thể chờ xem vết sưng có giảm bớt hay không. Thường thì tình trạng trên sẽ tự biến mất trong vòng sáu tháng. Tuy nhiên nếu tràn dịch đủ lớn, lúc này cần phải phẫu thuật tràn dịch màng tinh hoàn. Các triệu chứng cho thấy bệnh nhân cần xem xét phẫu thuật bao gồm:

 • Sưng một bên bìu.
 • Đau ở một hoặc cả hai tinh hoàn.
 • Nặng nề khó chịu vùng bìu.

Tóm lại, tràn dịch màng tinh hoàn là một trong những bệnh lý thường gặp ở trẻ mới sinh và thường không cần điều trị. Đối với trẻ lớn và người lớn tuỳ vào nguyên nhân gây ra bệnh lý sẽ có những cách điều trị riêng biệt. Điều quan trọng là bệnh nhân cần phải đến khám và nhận sự tư vấn từ bác sĩ khi xuất hiện những dấu hiệu bất thường. Phẫu thuật tràn dịch màng tinh hoàn là một thủ thuật an toàn, có tỉ lệ tái phát thấp. Bệnh nhân sẽ hoàn toàn không có cảm giác đau khi phẫu thuật vì vậy hãy yên tâm khi phải bắt buộc thực hiện phương pháp này để điều trị bệnh.

Ths. Bs. CKI Trần Quốc Phong.

Cài đặt ngay ứng dụng YouMed để đặt khám tiện lợi, không chờ đợi tại hơn 25 bệnh viện, 475 bác sĩ và 50 phòng khám đa khoa liên kết chính thức với YouMed. Hotline tư vấn 1900 2805 .

Các tính năng rất hữu ích của ứng dụng đặt khám YouMed

Lấy số thứ tự trước, khám đúng khung giờ

Lấy số thứ tự trước, khám đúng khung giờ

Chọn bác sĩ, chuyên khoa phù hợp

Chat miễn phí
với bác sĩ

Chat và gọi với bác sĩ

Video call
với bác sĩ

Nhận và lưu trữ hồ sơ, toa thuốc, lịch sử khám

Nhận và lưu trữ hồ sơ, toa thuốc, lịch sử khám

Mua trực tuyến các sản phẩm y tế, sức khỏe chính hãng

Mua trực tuyến các sản phẩm y tế, sức khỏe chính hãng

Đọc tin y tế chính thống

Đọc tin y tế
chính thống

Nguồn tham khảo / Source

Trang tin y tế YouMed chỉ sử dụng các nguồn tham khảo có độ uy tín cao, các tổ chức y dược, học thuật chính thống, tài liệu từ các cơ quan chính phủ để hỗ trợ các thông tin trong bài viết của chúng tôi. Tìm hiểu về Quy trình biên tập để hiểu rõ hơn cách chúng tôi đảm bảo nội dung luôn chính xác, minh bạch và tin cậy.

 1. Hydrocelectomy: What You Need to Knowhttps://www.healthline.com/health/hydrocelectomy

  Ngày tham khảo: 17/08/2021

 2. Hydrocele repair https://medlineplus.gov/ency/article/002999.htm

  Ngày tham khảo: 17/08/2021

Chia sẻ thông tin hữu ích này cho mọi người