YouMed

Lá sen: vị thuốc lợi tiểu và thực phẩm giảm béo

Bác sĩ HẠ CHÍ LỘC
Tác giả: Bác sĩ Hạ Chí Lộc
Chuyên khoa: Y học cổ truyền

Lá sen, nguyên liệu gần gũi, nhưng tác dụng không kém phần quan trọng. Vị thuốc liên diệp hay có tên khác là hương diệp được biết đến như vị thuốc nhuận trường, lợi tiểu. Ngày nay vị thuốc còn được biết đến như thực phẩm hỗ trợ giảm béo. Tác dụng giảm cân và hạ lipid máu, chống oxy hóa, kháng khuẩn, chống co giật và tác dụng dược lý khác, như tác dụng bảo vệ gan, hỗ trợ giảm quá trình gan xơ hóa gan.

Lá sen là gì?

Lá xanh hình bán nguyệt hoặc hình quạt xếp gần tròn. Khi bung ra có thể đạt đường kính 20-50 cm, mép lá hơi gợn sóng. Gân lá mọc từ trung tâm, có thể phân chia gân lá khi gần ra rìa lá. Lá có mùi thơm nhẹ và vị hơi đắng. Thân sen có màu xanh, có nhiều gai nhỏ, nếu bẻ cuống sen thì trên thân lá sẽ có nhiều sợi tơ sen nối liền nhau. Phủ trên lá một cấu trúc nano chống thấm. Do đó, lá ít bám bụi và nước.

Môi trường sống

Sen là loại cây thủy sinh sống lâu năm, thân rễ, thuộc họ Nymphaeaceae nằm sâu dưới bùn. Thích hợp sống ở hồ tĩnh có vận tốc chảy chậm. Sen ưa mọc ở đất màu mỡ, nhiều chất hữu cơ và khoáng.

Khu vực phân bố

Sen thường phân bố ở các vùng cận nhiệt đới và ôn đới như Trung Á, Tây Á, Bắc Mỹ, Đông Á và Đông Nam Á. Một số khu vực ở châu Á vẫn còn hoa sen hoang dã, nhưng hầu hết, hoa sen được trồng để trang trí và làm thực phẩm. Việt Nam còn trồng sen để lấy tơ dệt vải.

Thành phần hóa học

  • Các hợp chất alkaloid tạo vị đắng cho sen.
  • Hợp chất Flavonoid: Có 16 flavonoid được phân lập từ lá là thành phần chủ yếu cung cấp khả năng bảo vệ và chống oxy hóa.
  • Các thành phần dầu dễ bay hơi tạo nên hương thơm tự nhiên của lá
  • Các thành phần khác: sen còn chứa β-sitosterol, carotin, acid hữu cơ và nhiều nguyên tố vi lượng.

Công dụng của lá sen

Tác dụng giảm cân và hạ lipid máu.

  • Tác dụng chống oxy hóa.
  • Tác dụng kháng khuẩn.
  • Tác dụng chống co giật.

Sen có nhiều tác dụng dược lý khác, như tác dụng bảo vệ gan, hỗ trợ giảm quá trình gan xơ hóa gan.

Cách sử dụng Lá sen

Phối lá sen vì hương thơm, tăng hương vị và giảm độ ngấy của món ăn. Thường dùng lá để nướng hoặc gói các món ăn, như gà hấp lá sen hoặc cơm với lá sen. Việc thực hành món cá cơm sen giới thiệu chi tiết về ẩm thực và tác dụng của nó

Trà ý dĩ lá sen

  • Bước đầu tiên: Đầu tiên, ý dĩ và lá sen rửa sạch với nước để loại bỏ tạp chất, để ráo nước.
  • Bước 2: Cho tất cả nguyên liệu vào cối, xay thành bột mịn, cho vào ấm trà.
  • Bước 3: Để bột trà và nước nóng, trộn đều, chờ 2 phút trước khi dùng.

Đông pha ngư lá sen

  • Cá trích rửa sạch, cho vào chảo chiên vàng đến khi chín vàng, vớt ra và ngâm nước lá sen.
  • Đun nóng dầu trong chảo, cho hành tím và gừng thái chỉ vào phi thơm. Cho cá đã ướp, nêm các gia vị đợi cá ngấm gia vị.

Cháo gạo tẻ lá sen

  • Nấu nước cốt: Một nắm lá, cho vào túi lọc nhỏ rửa sạch rồi cho vào nồi. Thêm nước vừa đủ, đun trên lửa lớn sau đó chuyển lửa nhỏ và hầm trong 30 phút.
  • Gạo tẻ một nắm nhỏ, vo sạch, cho vào nước lá đang sôi, đun lửa nhỏ nấu đến khi cháo chín nhừ. Không cần thêm các gia vị khác. Có thể ăn với các món kho.
Cơm lá sen
Cơm lá sen

Cơm lá sen

  • Ngâm gạo trong nước 2 giờ, sau đó cho một chút dầu vào trộn đều.
  • Trụng sạch lá với nước sôi.
  • Cho hỗn hợp gạo vào lá và gói lại.
  • Gói sen và cơm vào nồi hấp trên lửa lớn 15 phút.
  • Rửa sạch nấm đông cô và thịt heo, cắt hạt lựu, trộn thịt heo và tôm với một chút rượu nấu ăn, ướp với nước tương trong 5 phút. Xào hỗn hợp trên với dầu và nêm nếm gia vị vừa ăn.
  • Ăn cùng với cơm gói lá sen.

Bài thuốc từ Lá sen

Ứng dụng giảm cân

Lá sen được xem như một loại thuốc tốt để giảm cân. Vì tác dụng lá và củ sen là lợi tiểu, nhuận tràng. Lá

Lá sen khô
Lá sen khô

Có chứa nhiều loại ancaloit lipid có tác dụng phân hủy chất béo trong cơ thể và đào thải ra ngoài một cách mạnh mẽ. Chất kiềm trong lá có thể bám mạnh và dày đặc trên thành ruột của cơ thể người, tạo thành một lớp màng cách ly chất béo, ngăn chặn quá trình hấp thụ chất béo và ngăn chặn quá trình tích tụ chất béo. Nó có thể cải thiện thói quen ăn uống nhiều dầu mỡ, đồng thời có tác dụng kiềm dầu mạnh, khiến bạn dần chán ghét đồ ăn nhiều thịt và nhiều dầu mỡ.

Tăng nhu động ruột và thải độc tố

Trà lá sen chứa nhiều chất xơ, có tác dụng thúc đẩy nhu động ruột già, giúp đại tiện và loại bỏ độc tố. Trà lá sen có tác dụng hữu ích hơn các loại thực phẩm giàu chất xơ nói chung, giải quyết chứng táo bón.

Tiêu mỡ

Các hợp chất thơm trong trà lá sen có tác dụng làm tan mỡ và ngăn chặn chất béo tích tụ trong cơ thể.

Giàu leptin, cải thiện sự trao đổi chất

Leptin trong lá là một thành phần protein tự nhiên giúp điều chỉnh sự thèm ăn và cân bằng năng lượng. Thiếu leptin trong trà sẽ ức chế quá trình trao đổi chất, giảm hiệu quả tiêu thụ năng lượng, dễ dẫn đến béo phì. Uống trà từ sen có thể bổ sung lượng leptin trong trà mà cơ thể tiêu thụ, cải thiện sự trao đổi chất của cơ thể.

Lá sen có thể dùng bằng nhiều phương pháp khác nhau tùy theo sở thích và mục đích. Cần thận trọng vì quá trình thu hái và xử lý lá có thể không đảm bảo an toàn thực phẩm hoặc còn tồn đọng dư lượng thuốc bảo vệ thực vật. Do đó, cần tìm được nguồn sản xuất sạch và an toàn khi sử dụng. Trà lá sen không nên dùng làm trà giảm cân đơn độc, vui lòng không uống trong thời gian dài.

Đặt khám tiện lợi cùng YouMed

+25 Bệnh viện
+700 Bác sĩ
+89 Phòng khám
Đặt khám không chờ đợi

Đặt khám
không chờ đợi

Nhắn tin với bác sĩ

Nhắn tin
với bác sĩ

Gọi video với bác sĩ

Gọi video
với bác sĩ

Mua sản phẩm y tế giá tốt

Mua sản phẩm
y tế giá tốt

Lưu trữ hồ sơ y tế

Lưu trữ
hồ sơ y tế

Đọc tin y tế chính thống

Đọc tin y tế
chính thống

Tải ứng dụng YouMed

Nguồn tham khảo / Source

Trang tin y tế YouMed chỉ sử dụng các nguồn tham khảo có độ uy tín cao, các tổ chức y dược, học thuật chính thống, tài liệu từ các cơ quan chính phủ để hỗ trợ các thông tin trong bài viết của chúng tôi. Tìm hiểu về Quy trình biên tập để hiểu rõ hơn cách chúng tôi đảm bảo nội dung luôn chính xác, minh bạch và tin cậy.

  • Đỗ Tất Lợi (2004) “Những cây thuốc và vịthuốc Việt Nam”, Nhà xuất bản Y học, Hà Nội, tr. 549 –549.
  • Teng H (2020) “Folium nelumbinis (Lotus leaf) volatile-rich fraction and its mechanisms of action against melanogenesis in B16 cells”. Food Chem.
  • Chia sẻ thông tin hữu ích này cho mọi người