YouMed

Nuôi thú cưng : Làm sao để an toàn với trẻ?

Bác sĩ HUỲNH NGUYỄN UYÊN TÂM
Tác giả: Bác sĩ Huỳnh Nguyễn Uyên Tâm
Chuyên khoa: Nhi

Thú cưng được tìm thấy trong rất nhiều ngôi nhà ở thành phố lẫn miền quê. Tuy nhiên, có rất nhiều vấn đề nảy sinh xảy ra với trẻ khi bạn nuôi thú cưng trong nhà. Những thông tin sau đây của Học viện Nhi khoa Hoa Kỳ sẽ giúp bạn biết được cách chọn thú cưng phù hợp. Ngoài ra, một phần rất quan trọng là bạn có thể ngăn ngừa sự lây lan những bệnh từ động vật.

1. Chọn thú cưng an toàn

Nuôi thú cưng trong nhà sẽ giúp trẻ có những kỉ niệm tuyệt vời. Việc này có thể dạy cho trẻ về trách nhiệm và tình yêu động vật. Đối với một số người, thú cưng thậm chí có thể giảm căng thẳng. Tuy nhiên, bạn nên chọn thú cưng một cách cẩn thận. Đặc biệt nếu bạn có con nhỏ. Bạn có thể tham khảo những lời khuyên sau đây khi chọn thú cưng.

1.1 Xem xét tuổi và sự trưởng thành của con bạn

Một số vật nuôi như chó hoặc mèo, bạn cần chăm sóc chúng hàng ngày. Chúng phải được cho ăn, tắm rửa, dọn dẹp vệ sinh hay đi dạo. Những con vật khác như cá, chim … thường không đòi hỏi quá nhiều sự chăm sóc. Vì thế, chúng có thể là một lựa chọn tốt cho trẻ nhỏ khi bắt đầu tìm hiểu đến việc nuôi thú cưng.

1.2 Chọn thú cưng có tính cách tốt cho gia đình có trẻ em

Một số giống chó có xu hướng dịu dàng hơn với trẻ em. Trong khi các loài chó khác có thể khó đoán hơn về hành động của chúng. Điều này có thể gây nguy hiểm cho trẻ bất cứ lúc nào.

1.3 Tìm hiểu kĩ thông tin về vật nuôi

Nó sẽ lớn đến mức nào? Những điều gì liên quan đến việc chăm sóc thú cưng? Con bạn có bị dị ứng không? Chi phí chăm sóc thú cưng là bao nhiêu? Con bạn có thể chăm sóc thú cưng không? Nếu bạn nuôi nhiều loài khác nhau, chúng có dễ gây xung đột với nhau không? Tìm hiểu càng nhiều càng tốt về những gì có liên quan đến việc chăm sóc thú cưng. Bạn có thể đến nhà sách, tìm kiếm thông tin trên Internet hoặc hỏi ý kiến Bác sĩ thú y về những vật nuôi tốt cho gia đình.

1.4 Hãy để sự lựa chọn thú cưng là một quyết định của các thành viên trong gia đình

Cùng nhau thảo luận về loại vật nuôi mà mỗi thành viên yêu thích và ai sẽ chịu trách nhiệm chăm sóc nó. Cả bố mẹ và trẻ có thể đến các cửa hàng thú cưng để xem và đưa ra quyết định phù hợp với trẻ.

1.5 Mua hoặc nhận vật nuôi từ các cửa hàng có uy tín hay bạn bè đáng tin cậy

Nếu không, có thể bạn sẽ chăm sóc vật nuôi đang bị bệnh. Cần đảm bảo vật nuôi đó khỏe mạnh và đã tiêm chủng đầy đủ. Như vậy sẽ tránh lây bệnh cho mọi người trong gia đình, nhất là trẻ nhỏ.

2. Thú cưng và những bệnh nhiễm trùng

Nhiễm trùng có thể lây từ vật nuôi sang người từ vết cắn, vết trầy xước, tiếp xúc với chất thải của động vật (phân, nước bọt) hoặc lông thú cưng. Ngoài ra, các loài kí sinh trên động vật như ve và bọ chét cũng là yếu tố nguy cơ gây bệnh cho người. Đôi khi một con vật không có những dấu hiệu đang bị bệnh. Điều đó không có nghĩa là nó không mang mầm bệnh. 

Trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ dưới 5 tuổi có nguy cơ mắc bệnh cao nhất lây từ ​​động vật. Nguyên nhân là do trẻ chưa ý thức được tầm quan trọng của việc giữ cho bàn tay sạch sẽ như những đứa trẻ lớn hơn. Ngoài ra, hệ thống miễn dịch của trẻ giai đoạn này vẫn đang trong quá trình phát triển. Vì vậy, nhiễm trùng có xu hướng xảy ra với mức độ nghiêm trọng hơn. Trẻ em có vấn đề về bất thường hệ miễn dịch cần đặc biệt cẩn thận với động vật. Hạn chế để trẻ tiếp xúc với chúng càng tốt. 

3. Làm sao vẫn đảm bảo an toàn cho trẻ khi trong nhà có vật nuôi?

Hãy chắc chắn rằng mọi người trong gia đình đều rửa tay sau khi tiếp xúc mọi thứ liên quan đến vật nuôi. Tránh đùa giỡn với những hành động thô bạo khi chơi cùng thú cưng. Mục đích là để trẻ tránh bị trầy xước hoặc bị cắn.  

Không cho phép vật nuôi đến gần nhà bếp hay bàn ăn. Ngoài ra, hãy nhắc nhở trẻ không cho vào miệng vật nuôi thức ăn bằng tay. Không chia sẻ đồ ăn của trẻ với vật nuôi. Không đưa tay vào miệng sau khi chạm vào vật nuôi. 

Nếu bạn nuôi cá, không nên đổ nước trong chậu cá vào bồn rửa được sử dụng để chuẩn bị thức ăn. Sử dụng găng tay khi bạn vệ sinh bể cá.  

Kiểm tra sức khỏe của thú cưng định kì cũng là một cách đảm bảo thú cưng của bạn được khỏe mạnh. Dạy con bạn không bao giờ nuôi thú cưng mà chúng không biết rõ nguồn gốc. Hoặc bất kỳ loài động vật hoang dã nào. Ngay cả khi các con vật tỏ ra thân thiện và dễ thương. Thực tế, những vật nuôi mà bạn đã tìm hiểu kĩ, bạn vẫn không thể đoán trước được chuyện nguy hiểm gì có thể xảy ra. Ví dụ, bạn nên dạy trẻ không bao giờ lấy thức ăn ra khỏi miệng của con chó nuôi trong nhà. Chó có thể xem với trẻ như một thành viên của bầy đàn. Chúng có thể rất hung dữ với những đứa trẻ mà chúng xem như đồng bọn hơn là chủ nhà.  

Dạy con bạn không bao giờ chạm vào một con vật chết mà chúng có thể tìm thấy ở bất cứ đâu. Kể cả trong công viên hoặc trong nhà.

4. Lời khuyên về an toàn cho trẻ ở nơi công cộng

Trẻ em có thể tiếp xúc với động vật ở nhiều nơi công cộng như công viên, sở thú, trang trại, cửa hàng thú cưng, bể cá trong nhà hàng hoặc trường học…

Mặc dù những lần tiếp xúc này có thể là một cách tuyệt vời để trẻ tìm hiểu về động vật và thế giới xung quanh. Nhưng chúng cũng có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh và thương tích cho trẻ. Khi đưa con đi xem thú ở nơi công cộng, hãy đảm bảo:

  • Động vật ở trong lồng hoặc được giữ lại bằng dây xích mọi lúc.  
  • Khu vực ăn uống không ở gần chỗ động vật.  
  • Trẻ em được giám sát kĩ khi chơi cùng với động vật, đặc biệt nếu trẻ được phép chạm vào chúng. Luôn nhắc nhở trẻ phải rửa tay sau khi chạm vào động vật.

Thú cưng được xem như là một phần trong cuộc sống của nhiều tuổi thơ trẻ nhỏ. Sự quan tâm của cha mẹ rất cần thiết để giúp việc nuôi thú cưng trở thành một trải nghiệm đáng nhớ cho các thành viên trong gia đình. Đứa trẻ có thể học cách chăm sóc một con vật cũng như cách đối xử tử tế và ân cần. Điều này có thể được xem như một phương pháp giáo dục trong việc trẻ học cách đối xử với mọi người trong quá trình trưởng thành.

Bác sĩ : Huỳnh Nguyễn Uyên Tâm

Có thể bạn quân tâm :

Cài đặt ngay ứng dụng YouMed để đặt khám tiện lợi, không chờ đợi tại hơn 25 bệnh viện, 475 bác sĩ và 50 phòng khám đa khoa liên kết chính thức với YouMed. Hotline tư vấn 1900 2805 .

Các tính năng rất hữu ích của ứng dụng đặt khám YouMed

Lấy số thứ tự trước, khám đúng khung giờ

Lấy số thứ tự trước, khám đúng khung giờ

Chọn bác sĩ, chuyên khoa phù hợp

Chat miễn phí
với bác sĩ

Chat và gọi với bác sĩ

Video call
với bác sĩ

Nhận và lưu trữ hồ sơ, toa thuốc, lịch sử khám

Nhận và lưu trữ hồ sơ, toa thuốc, lịch sử khám

Mua trực tuyến các sản phẩm y tế, sức khỏe chính hãng

Mua trực tuyến các sản phẩm y tế, sức khỏe chính hãng

Đọc tin y tế chính thống

Đọc tin y tế
chính thống

Nguồn tham khảo / Source

Trang tin y tế YouMed chỉ sử dụng các nguồn tham khảo có độ uy tín cao, các tổ chức y dược, học thuật chính thống, tài liệu từ các cơ quan chính phủ để hỗ trợ các thông tin trong bài viết của chúng tôi. Tìm hiểu về Quy trình biên tập để hiểu rõ hơn cách chúng tôi đảm bảo nội dung luôn chính xác, minh bạch và tin cậy.

 American Academy of Pediatrics, Parent’s Guide to Pets, https://patiented.solutions.aap.org/handout.aspx?resultClick=1&gbosid=156750, accessed on 12 February 2020.

 

Chia sẻ thông tin hữu ích này cho mọi người