YouMed

Hướng dẫn làm mềm phân cho bé hiệu quả!

Thạc sĩ, Bác sĩ Nguyễn Hồng Vân Khánh
Tác giả: ThS.BS Nguyễn Hồng Vân Khánh
Chuyên khoa: Gan mật tụy - Ghép gan, Nhi

Làm mềm phân là như thế nào? Các biện pháp làm mềm phân an toàn nào có thể áp dụng được cho trẻ? Qua bài viết ngay sau đây, Thạc sĩ, Bác sĩ Nguyễn Hồng Vân Khánh sẽ cùng các bạn giải quyết những thắc mắc này.

Làm Mềm Phân Bằng Cách Dùng Thuốc

Đặc điểm của các thuốc này đó là không thúc đẩy nhu động ruột. Thay vào đó, chúng lấy nước từ dạ dày và giúp cho phân ẩm ướt hơn. Từ đó, phân sẽ mềm hơn và dễ được tống ra ngoài hơn. Thuốc làm mềm phân phổ biến hiện nay có chứa hoạt chất docusat (còn được gọi là muối docusate hoặc dioctyl sulfosuccinate).

Thông thường, thời gian để thuốc có tác dụng là sau 1-2 ngày sử dụng. Tuy nhiên, với một số bé, cần đến 5 ngày để thuốc có hiệu quả.

Xem thêm: Táo bón ở trẻ em: Những điều các mẹ cần lưu ý!

Uống nhiều nước

Một trong những cách rất dễ làm, vô cùng hiệu quả, không tốn bất cứ chi phí nào và luôn được khoa học khuyến cáo đó là uống nhiều nước mỗi ngày. Việc này giúp làm mềm phân và giảm bớt ma sát giữa khối phân và niêm mạc ống tiêu hóa khi phân di chuyển. Cha mẹ cần khuyến khích trẻ để hình thành thói quen uống đủ nước, với lượng nước dao động theo độ tuổi:

  • Trẻ nhó < 6 tháng tuổi: trẻ có thể không cần uống nước nếu đã được cho ăn bằng sữa mẹ hoặc pha sữa công thức theo đúng tỉ lệ. Ngoài ra, nếu trẻ hay ra mồ hôi hoặc có thêm triệu chứng táo bón, cần bổ sung thêm 100 – 200 ml.
  • Trẻ từ 6 – 12 tháng tuổi: nhu cầu nước cho cơ thể của trẻ giai đoạn này là 100 ml/1kg. Cha mẹ cần lưu ý tính toán trừ lượng sữa bé dùng để bổ sung nước cho phù hợp. Ví dụ trẻ nặng 7 kg cần 700 ml nước. Nếu bé uống được 600 ml sữa thì cần bổ sung 100 ml nước một ngày. Nước bổ sung có thể ở dạng nước đun sôi để nguội, nước quả tươi, nước rau luộc…
  • Trẻ trên 1 tuổi: lượng nước cần bổ sung được tính theo công thức sau: Lượng nước uống (ml) = 1.000 ml + n x 50 (n = số kg của trẻ – 10).

Ví dụ trẻ nặng 13 kg cần: 1.000 ml + (3 x 50 ml) = 1.150 ml. Trường hợp trẻ uống được 500 ml sữa, số nước cần bổ sung là: 1.150 – 500 = 650 ml.

  • Trẻ trên 10 tuổi: lượng nước uống bằng với người lớn, từ 2-2,5 lít mỗi ngày

Xem thêm: Giúp bé yêu không chùn bước khi ị đùn

Hy vọng qua bài viết này, Thạc sĩ, Bác sĩ Nguyễn Hồng Vân Khánh có thể giúp các bậc phụ huynh hiểu rõ hơn về các phương pháp làm mềm phân cho trẻ táo bón. Tuy nhiên, các bậc phụ huynh nên đưa trẻ đến khám ở những cơ sở y tế đáng tin cậy để được các bác sĩ tư vấn một cách phù hợp nhất nhé.

Chia sẻ thông tin hữu ích này cho mọi người