YouMed

Liệu bạn đã biết những thực phẩm giảm đau bụng kinh này chưa?

bac-si-nguyen-van-hien
Tác giả: Bác sĩ Nguyễn Văn Hiến
Chuyên khoa: Đa khoa

Đau bụng kinh là vấn đề khiến chị em phụ nữ khó chịu hàng tháng. Nhiều trường hợp đau bụng kinh nặng còn ảnh hưởng đến sinh hoạt hàng ngày, làm xáo trộn công việc và học tập. Để giảm bớt và cải thiện tình trạng không mong muốn này, hãy cùng YouMed tìm hiểu thêm về các loại thực phẩm giảm đau bụng kinh hiệu quả qua bài viết sau đây.

Biểu hiện của đau bụng kinh

Các triệu chứng của đau bụng kinh bao gồm:

 • Đau nhói hoặc chuột rút ở bụng dưới, mức độ đau có thể rất nặng
 • Đau bắt đầu từ 1 đến 3 ngày trước khi có kinh, đạt đỉnh điểm 24 giờ sau khi bắt đầu có kinh và giảm dần sau 2 đến 3 ngày
 • Đau âm ỉ, liên tục
 • Đau lan đến phần thấp của lưng và đùi

Đau bụng kinh thường đi kèm với:

 • Buồn nôn
 • Tiêu phân lỏng
 • Đau đầu
 • Chóng mặt

Xem thêm: Bấm huyệt chữa đau bụng kinh một cách khoa học

dau-bung-kinh.
Đau bụng kinh thường đau vị trí bụng dưới

Những thực phẩm giảm đau bụng kinh

Quế là thực phẩm giảm đau bụng kinh

Tính hiệu quả của quế trong việc giảm đau bụng kinh được nghiên cứu vào năm 2015. Những phụ nữ dùng viên thực phẩm bổ sung quế trong một nghiên cứu cho biết ít chảy máu, đau bụng kinh, buồn nôn và nôn hơn so với nhóm dùng giả dược.

Bạn nên uống 840 mg viên thực phẩm bổ sung quế ba lần một ngày trong ba ngày đầu tiên của kỳ kinh nguyệt.

Hạt thì là

Hạt thì là được xem là thực phẩm giảm đau bụng kinh tốt. Một nghiên cứu năm 2012 được tiến hành trên các cô gái và phụ nữ từ 15 đến 24 tuổi, chia họ thành 2 nhóm. Nhóm phụ nữ đã sử dụng chiết xuất hạt thì là báo cáo rằng họ cảm thấy giảm đau bụng kinh. Trong khi đó, nhóm phụ nữ dùng giả dược (không dùng chiết xuất hạt thì là) không thấy giảm bớt.

Khi bắt đầu có kinh, hãy dùng 30 mg chiết xuất thì là bốn lần một ngày trong ba ngày liên tiếp. Bạn sẽ cảm thấy tình trạng đau bụng kinh của mình cải thiện đáng kể

Hạt thì là được xem là thực phẩm giảm đau bụng kinh tốt
Hạt thì là được xem là thực phẩm giảm đau bụng kinh tốt

Trà hoa cúc là thực phẩm giảm đau bụng kinh

Một nghiên cứu tiến hành năm 2012 chỉ ra rằng trà hoa cúc làm tăng lượng glycine trong nước tiểu, giúp giảm co thắt cơ. Ngoài ra, glycine cũng hoạt động như một chất làm giãn cơ, hạn chế tình trạng co thắt của tử cung. Do đó, trà hoa cúc được công nhận là thực phẩm giảm đau bụng kinh hiệu quả.

Nhâm nhi hai tách trà mỗi ngày một tuần trước kỳ kinh nguyệt sẽ cải thiện vấn đề đau bụng kinh của bạn. Ngoài ra, bạn có thể đạt được nhiều lợi ích hơn nếu bạn duy trì sử dụng trà trà hoa cúc hàng tháng.

Gừng

Gừng có tác dụng chống viêm, giảm đau nhức cơ. Một nghiên cứu trên các sinh viên đại học cho thấy rằng 250 mg bột gừng bốn lần một ngày trong ba ngày giúp giảm đau. Nó cũng kết luận rằng gừng cũng hiệu quả như ibuprofen. Do đó, gừng được công nhận rộng rãi là thực phẩm giảm đau bụng kinh.

Ngoài ra, gừng còn có thể làm giảm cảm giác buồn nôn. Tuy rất ít nghiên cứu xác nhận điều này, nhưng một nghiên cứu năm 2018 chỉ ra rằng gừng giúp giảm buồn nôn và nôn trong ba tháng đầu của thai kỳ rất hiệu quả. Vì nó an toàn và giá cả phải chăng, bạn nên thử dùng gừng đối phó với những khó chịu khi “đến tháng”.

Hãy thử nghiền một miếng gừng nhỏ vào nước nóng rồi uống nước gừng ấm giúp giảm đau bụng kinh. Một cốc trà gừng ấm cũng có thể giảm bớt một số triệu chứng của kinh nguyệt.

Tuy nhiên, không nên sử dụng quá nhiều gừng. Bởi vì, dùng nhiều hơn 4 gam gừng trong một ngày có thể gây ra ợ chua và đau bụng. Bạn có thể tìm hiểu thêm các tình trạng cơ thể không nên sử dụng gừng qua link sau: https://youmed.vn/tin-tuc/10-loai-benh-khong-nen-su-dung-gung/

gung
Gừng là thực phẩm giảm đau bụng kinh nhờ hiệu quả như ibuprofen

Thì là

Một nghiên cứu năm 2014 đã kết luận rằng 1 mg thì là có hiệu quả giảm đau bụng kinh tương tự như axit mefenamic, một loại thuốc không kê đơn để giảm đau bụng kinh. Chính vì tác dụng tuyệt với này, thì là được sử dụng như một loại thực phẩm giảm đau bụng kinh.

Hãy thử 1.000 mg thì là trong năm ngày, bắt đầu từ hai ngày trước chu kỳ của bạn. Bạn sẽ ngạc nhiên trước tác dụng tuyệt vời của thì là đối với cơn đau bụng kinh của bạn.

Chiết xuất vỏ cây thông biển Pháp (Pycnogenol)

Chiết xuất vỏ cây thông biển Pháp là thực phẩm giảm đau bụng kinh được ưa chuộng. Theo một nghiên cứu năm 2008, những phụ nữ uống 60 mg chiết xuất vỏ cây thông biển Pháp mỗi ngày trong chu kỳ của họ báo cáo rằng họ cảm thấy ít đau bụng kinh hơn. Nghiên cứu này còn cho biết rằng lợi ích tăng lên khi bạn dùng chiết xuất này và tiếp tục ngay cả sau khi bạn ngừng sử dụng.

Bạn nên dùng 60 mg chiết xuất vỏ cây thông biển Pháp mỗi ngày trong chu kỳ của bạn. Điều này có thể giúp giảm đau bụng kinh rất hiệu quả.

Cá là thực phẩm giảm đau bụng kinh

Cá chứa rất nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể. Cá rất giàu chất sắt, protein và axit béo omega-3.

Ăn nhiều cá sẽ bổ sung chất sắt cho lượng sắt mà bạn mất đi khi hành kinh, giúp ngăn ngừa tình trạng thiếu máu thiếu sắt.

Ngoài ra, một nghiên cứu năm 2012 kết luận rằng omega-3 có thể làm giảm cường độ của cơn đau bụng kinh. Những người bổ sung omega-3 thấy cơn đau bụng kinh giảm nhiều nên họ có thể giảm lượng ibuprofen (một loại thuốc giảm đau) khi hành kinh. Theo một nghiên cứu khác năm 2014, omega-3 cũng có thể làm giảm chứng trầm cảm. Đối với những người có tâm trạng thất thường và trầm cảm khi có kinh nguyệt, omega-3 có thể hữu ích. Dó đó, tiêu thụ cá là nguồn thực phẩm giàu omega-3, bạn sẽ giảm bớt tình trạng đau bụng kinh và rối loạn cảm xúc khi hành kinh.

là thực phẩm giảm đau bụng kinh
Giàu Omega-3, cá là thực phẩm giảm đau bụng kinh hiệu quả

Trà bạc hà giúp giảm đau bụng kinh

Một nghiên cứu năm 2016 cho thấy trà bạc hà có thể làm dịu các triệu chứng của hội chứng tiền kinh nguyệt PMS. Nó có thể làm giảm đau bụng kinh, buồn nôn và tiêu chảy.

Sô cô la đen là thực phẩm giảm đau bụng kinh

Là một món ăn hấp dẫn và có nhiều lợi ích cho sức khỏe. Sô cô la đen rất giàu sắt và magiê. Sử dụng 70 đến 85 gam sô cô la đen sẽ đạt được 67% lượng sắt được khuyến nghị hàng ngày và 58% đối với magiê.

Theo các nghiên cứu, magiê làm giảm mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng của hội chứng tiền kinh nguyệt PMS.

Do đó, sô cô la đen vừa là thực phẩm giảm đau bụng kinh hiệu quả, vừa ngăn ngừa tình trạng thiếu sắt khi hành kinh.

Quả hạch là thực phẩm giảm đau bụng kinh

Quả hạch là nguồn cung cấp các chất dinh dưỡng dồi dào cho cơ thể, bao gồm:

 • Axit béo omega-3
 • Protein
 • Magiê
 • Vitamin.

Omega-3 và magie đều có hiệu quả giảm đau bụng kinh hiệu quả. Do đó, tiêu thụ quả hạch sẽ cải thiện vấn đề đau bụng kinh của bạn.

Nghệ

Củ nghệ được biết đến như một loại gia vị chống viêm. Curcumin là thành phần hoạt chất chính của nghệ. Chất curcumin cải thiện các triệu chứng của hội chứng tiền kinh nguyệt (PMS). Một nghiên cứu năm 2015 trên 70 phụ nữ uống hai viên curcumin trong bảy ngày trước kỳ kinh và ba ngày sau đó. Những người tham gia báo cáo PMS giảm đáng kể. Vì thế, sử dụng nghệ giúp cải thiện các triệu chứng của hội chứng tiền kinh nguyệt, bao gồm đau bụng kinh

nghe-xa
Nghệ chứa hoạt chất curcumin, đây là thực phẩm giảm đau bụng kinh rất tốt

Hạt diêm mạch (Quinoa) là thực phẩm đau bụng kinh tốt

Hạt diêm mạch rất giàu chất dinh dưỡng, bao gồm sắt, protein và magiê. Magie giúp cải thiện đau bụng kinh và sắt giúp ngăn ngừa thiếu máu khi hành kinh. Do đó, hạt diêm mạch được xem là thực phẩm giảm đau bụng kinh.

Ngoài ra, nó cũng không chứa gluten. Vì vậy, nó là một thực phẩm phù hợp cho những người bị bệnh celiac. Bên cạnh đó, diêm mạch có chỉ số đường huyết thấp. Cho nên, bạn có thể cảm thấy no và có năng lượng trong một thời gian dài sau khi ăn.

Đậu phụ

Đậu phụ được làm từ đậu nành, là một nguồn protein phổ biến cho người ăn chay và thuần chay. Nó giàu sắt, magiê và canxi. Cơ chế giảm đau bụng kinh của đậu phụ cũng tương tự như hạt diêm mạch.

Những thực phẩm cần tránh

Bên cạnh việc tiêu thụ các thực phẩm giảm đau bụng kinh, bạn cũng tránh các loại thực phẩm được liệt kê sau đây để giảm bớt tình trạng đau bụng kinh và những khó chịu khác khi hành kinh.

Rượu

Rượu làm nặng hơn các triệu chứng của hội chứng tiền kinh nguyệt, đặc biệt là đau bụng kinh. Nó cũng gây ra thay đổi tâm trạng dẫn đến trầm cảm. Ngoài ra, rượu có thể dẫn đến một số vấn đề về tiêu hóa, bao gồm nôn ói và tiêu chảy.

Bánh chiên, bánh nướng bán sẵn

Bánh nướng là loại thức ăn rất ngon. Tuy nhiên, chúng chứa rất nhiều chất béo chuyển hóa. Chất béo chuyển hóa là loại chất béo được hình thành bằng phương pháp hydro hóa dầu ăn nhằm giúp thực phẩm bảo quản được lâu hơn, bắt mắt và hấp dẫn hơn. Chúng có nhiều ở thực phẩm chế biến sẵn như khoai chiên, bánh donut… Tiêu thụ nhiều chất này làm tăng estrogen gây ra cơn đau bụng kinh

Ăn quá nhiều thức ăn nhanh gia tăng nguy cơ đau bụng kinh
Ăn quá nhiều thức ăn nhanh gia tăng nguy cơ đau bụng kinh

Thịt mỡ

Thịt mỡ chứa nhiều chất béo bão hòa, có thể gây viêm và đau. Hơn nữa, nó còn làm trầm trọng hơn cơn đau bụng kinh. Đây là một trong những lý do tại sao bạn không nên ăn thịt mỡ trong khi hành kinh. Tuy nhiên, nếu bạn không thể không ăn thịt, hãy chọn thịt nạc để giảm thiểu tối đa tác hại này.

Phô mai và kem

Phô mai và kem là những món ăn tráng miệng rất ngon miệng và rất được ưa chuộng. Tuy nhiên, chúng rất giàu chất béo và có tác dụng tương tự như hầu hết các loại thịt béo khác. Khi hành kinh, hãy cố gắng tránh phô mai và kem để giảm bớt những khó chịu.

Cà phê

Caffeine góp phần làm tăng mức độ đau bụng kinh. Ngoài ra, chất này làm cho kinh nguyệt không đều. Hơn nữa, nó khiến cho tâm trạng thay đổi và rối loạn giấc ngủ. Vì những lý do nêu trên, bạn nên hạn chế sử dụng cà phê trong thời kỳ kinh nguyệt. Nếu bạn rất cần cà phê để tỉnh táo làm việc, có thể thay bằng một tách trà. Bạn cũng không nên uống nước tăng lực trong khi hành kinh.

Phụ nữ phải chịu nhiều khó chịu khi hành kinh mỗi tháng, đặc biệt là đau bụng kinh. Vấn đề này không những gây ảnh hưởng đến sức khỏe sinh lý, tâm lý mà còn ảnh hưởng đến sinh hoạt và cản trở công việc và học tập. Hy vọng rằng qua bài viết này, các bạn đã biết được những thực phẩm giảm đau bụng kinh hiệu quả nên sử dụng khi hành kinh, đồng thời tránh sử dụng những thức ăn làm tình trạng này tồi tệ hơn. Sau một thời gian, nếu tình trạng đau bụng không cải thiện, bạn nên tìm đến bác sĩ để điều trị.

Cài đặt ngay ứng dụng YouMed để đặt khám tiện lợi, không chờ đợi tại hơn 25 bệnh viện, 475 bác sĩ và 50 phòng khám đa khoa liên kết chính thức với YouMed. Hotline tư vấn 1900 2805 .

Các tính năng rất hữu ích của ứng dụng đặt khám YouMed

Lấy số thứ tự trước, khám đúng khung giờ

Lấy số thứ tự trước, khám đúng khung giờ

Chọn bác sĩ, chuyên khoa phù hợp

Chat miễn phí
với bác sĩ

Chat và gọi với bác sĩ

Video call
với bác sĩ

Nhận và lưu trữ hồ sơ, toa thuốc, lịch sử khám

Nhận và lưu trữ hồ sơ, toa thuốc, lịch sử khám

Mua trực tuyến các sản phẩm y tế, sức khỏe chính hãng

Mua trực tuyến các sản phẩm y tế, sức khỏe chính hãng

Đọc tin y tế chính thống

Đọc tin y tế
chính thống

Nguồn tham khảo / Source

Trang tin y tế YouMed chỉ sử dụng các nguồn tham khảo có độ uy tín cao, các tổ chức y dược, học thuật chính thống, tài liệu từ các cơ quan chính phủ để hỗ trợ các thông tin trong bài viết của chúng tôi. Tìm hiểu về Quy trình biên tập để hiểu rõ hơn cách chúng tôi đảm bảo nội dung luôn chính xác, minh bạch và tin cậy.

Menstrual cramps

https://www.mayoclinic.org/diseases-conditions/menstrual-cramps/symptoms-causes/syc-20374938

Ngày truy cập: 26/02/2021

Home Remedies to Relieve Menstrual Pain 

https://www.healthline.com/health/womens-health/menstrual-cramp-remedies#herbs

Ngày truy cập: 26/02/2021

16 Foods to Eat (and Some to Avoid) During Your Period

https://www.healthline.com/health/womens-health/what-to-eat-during-period?fbclid=IwAR3D1LL8hjhpUmElMtuii4RCWVQJ1P5T4sK8WZ-bpVUacXvhw5JEYzotaxE#foods-to-avoid

Ngày truy cập: 26/02/2021

7 thực phẩm cấm kỵ khi “đến tháng”

https://suckhoedoisong.vn/7-thuc-pham-cam-ky-khi-den-thang-n81602.html

Ngày truy cập: 26/02/2021

Chia sẻ thông tin hữu ích này cho mọi người