Liệu các mẹ đã biết những thực phẩm làm mát sữa mẹ dưới đây

Bạn có biết lợi ích to lớn của sữa mẹ đem lại cho trẻ không? Các loại thực phẩm làm mát sữa mẹ là gì? Hãy cùng YouMed theo dõi các vấn đề được phân tích và trình bày trong bài viết dưới đây nhé!

Lợi ích của sữa mẹ đối với trẻ

Lợi ích của sữa mẹ
Lợi ích của sữa mẹ

Sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng thiết yếu

Sữa mẹ vừa là nguồn dinh dưỡng đóng vai trò rất quan trọng cho trẻ sơ sinh. Vì sữa mẹ chứa nhiều kháng thể thay đổi theo thời gian nhằm thích ứng với sự phát triển của trẻ. Đặc biệt trong những năm tháng đầu đời, nguồn dinh dưỡng có trong sữa mẹ làm nhiệm vụ nuôi dưỡng bộ não của trẻ.

Vậy sữa mát là gì? Sữa mát chính là loại sữa có vị thanh ngọt tự nhiên, thanh mát và không chứa đường mía. Do đó, giúp bé không mắc bệnh táo bón khi bú sữa mẹ. Nếu sữa của mẹ mát sẽ giúp trẻ ăn mau chóng lớn và trẻ có hệ tiêu hóa khỏe mạnh. Tuy nhiên, nếu sữa mẹ nóng sẽ khiến trẻ bị táo bón. Không những vậy, con sẽ hay quấy khóc và chậm lớn hơn các trẻ khác.

Sữa mẹ mát hoặc nóng sẽ phụ thuộc sự tác động của chế độ ăn uống vì thức ăn đều phải đi qua sữa mẹ. Thế nên, thực phẩm làm mát sữa mẹ là gì chính là câu hỏi khiến nhiều mẹ quan tâm

 Các nguồn dinh dưỡng có trong sữa mẹ 

  • Chất béo
    + Chất béo có trong sữa mẹ có vai trò hỗ trợ sự phát triển cho trẻ
    + Không những vậy, chất béo còn giúp làm sản sinh năng lượng và hỗ trợ cho hệ tiêu hóa.

  • Protein
    + Kể đến prrotein thì taurine là loại protein tốt nhất với vai trò quan trọng hỗ trợ cho sự phát triển não bộ ở trẻ.

  • Vitamin và khoáng chất
    + Các thành phần này có vai trò tăng cường sức đề kháng cho trẻ
    + Không những vậy, vitamin và khoáng chất còn giúp trẻ dễ dàng hấp thu chất dinh dưỡng.

  • Thành phần dinh dưỡng khác
    + Cùng các thành phần kể trẻn thì những chất  dinh dưỡng khác trong sữa mẹ hỗ trợ khả năng nhận thức cho quá trình phát triển toàn diện.

 Vai trò của sữa mẹ đối với sự phát triển của trẻ

Sữa mẹ giúp tăng cường hệ miễn dịch cho trẻ trước các bệnh thường gặp và bệnh về tim mạch. Điều này là do sữa mẹ luôn dồi dào protein. Trong đó hơn 50% hàm lượng protein là những globulin miễn dịch của mẹ truyền cho trẻ qua sữa. Do đó, có thể giúp trẻ chống lại những vi khuẩn, vi rút mang bệnh.

Trẻ được bú sữa mẹ ít nhất là 6 tháng có thể sẽ giúp hạn chế được các bệnh cấp và mãn tính thường gặp. Các bệnh kể đến như

  • Tiêu chảy
  • Nhiễm trùng đường hô hấp.

Bên cạnh đó, sữa mẹ còn chính là nguồn dinh dưỡng duy nhất có chứa taurine có lợi cho não bộ và võng mạc.

Không những vậy, với trẻ bú sữa mẹ hiếm khi mắc khuyết tật trong phát âm. Điều này là vì hoạt động bú mẹ tạo cho bé khả năng phát triển cùng lúc hệ cơ xương của ổ miệng và má.

Những thực phẩm làm mát sữa mẹ mà mẹ nên biết

thực phẩm làm mát sữa mẹ
Các loại thực phẩm làm mát sữa mẹ

Nước

  • Chắc hẳn ít người biết rằng nước là thực phẩm làm mát sữa mẹ
  • Việc uống đủ nước mỗi ngày chính là yêu cầu thiết yếu với tất cả mọi người. Đặc biệt là các mẹ.
  • Ngoài ra, nước hỗ trợ cho mọi hoạt động sống và là nguyên liệu sản xuất ra sữa. Lưu ý rằng nước là thành phần chính có trong sữa mẹ thế nên các mẹ cần uống nước nhiều mỗi ngày.
  • Không những vậy, nước góp phần quan trọng vào hoạt động của hệ tiêu hóa. Vì nước giúp làm mềm phân cũng như đưa phân qua ruột dễ dàng.
  • Trường hợp không cung cấp đủ nước, ruột già sẽ lấy nước trong phân cho hoạt động khiến phân bị khô và gây táo bón. Vì vậy, việc uống thật nhiều nước mỗi ngày có thể làm mát sữa

Rau má

  • Một loại thực phẩm làm mát sữa mẹ chính là rau má
  • Rau má giúp làm mát sữa, tuy nhiên, cần chú ý liều lượng khi dùng.
  • Trong kiến thức Đông y, rau má có tính hàn kèm vị đắng có khả năng thanh nhiệt giải độc. Không những vậy có khả năng làm lành sẹo, giúp sát trùng và lợi tiểu.
  • Với mẹ đang cho con bú, việc bổ sung rau má vào thực đơn sẽ làm mát sữa và giúp bé không bị rôm sảy hoặc nổi mụn nhọt.
  • Tuy nhiên, khi ăn rau má, mẹ cần chú ý chỉ được dùng khoảng 40g rau má và không được sử dụng liên tục trong 30 ngày. Vì tính hàn trong rau má sẽ khiến cả 2 mẹ con bị đau bụng, tiêu chảy cũng như ảnh hưởng xấu đến các cơ quan như gan, thận.

Rau ngót

  • Thần dược cho các bà mẹ cho con bú không thể bỏ qua cái tên rau ngót- thực phẩm làm mát sữa mẹ
  • Rau ngót được biết đến với hàm lượng sắt dồi dào rất tốt cho máu và hàm lượng vitamin A, C rất tốt cho hệ miễn dịch.
  • Do đó, rau ngót không chỉ làm mát sữa mẹ mà còn giúp mẹ mạnh khỏe.

Rau dền

  • Tất cả các loại rau dền đều tốt cho sữa mẹ.
  • Loại thực phẩm làm mát sữa mẹ này dễ dàng mua được ở bất kì đâu vì loại rau này khá phổ biến và tốt cho mọi người.
  • Theo nghiên cứu cho thấy, rau dền có vị ngọt và tính hàn. Do đó, có thể giúp thanh nhiệt giải độc, làm mát gan.
  • Ngoài ra, rau dền còn chữa nhiều chất dinh dưỡng cần thiết như canxi, axit oxalic, vitamin,… đều tốt cho sữa mẹ.
  • Vì thế hãy bổ sung cho thực đơn của mẹ món rau dền này nhé.

 Nước dừa

  • Nước dừa được biết đến với khả năng bổ sung nước tự nhiên và lành tính tốt cho các mẹ. Đặc biệt vào những ngày tiết trời oi bức, nước dừa sẽ giúp đánh bay cơn nóng một cách nhanh chóng.
  • Nước dừa – thực phẩm làm mát sữa mẹ – không chỉ làm mát cho sữa mẹ mà còn bổ sung nguồn dinh dưỡng tuyệt vời như
    + Protein
    + Canxi
    + Photpho
    + Vitamin
    + Sắt
    Đây là các chất dinh dưỡng rất tốt cho quá trình phát triển của con.
  • Tuy nhiên, các mẹ nên lưu ý rằng chỉ nên uống 1 – 2 quả dừa tươi hàng ngày

Chuối tiêu

  • Bên trong thành phần của chuối tiêu có chứa hàm lượng dinh dưỡng dồi dào. Nhưng chất xơ và sắt chính là các thành phần đặc biệt của chuối tiêu.
  • Điều này là do chất xơ có khả năng phòng ngừa và điều trị táo bón và sắt lại có lợi cho máu cũng như hệ thần kinh.
  • Vì thế mỗi ngày các mẹ nên ăn từ 1 – 2 quả chuối , loại thực phẩm làm mát sữa mẹ để cải thiện sữa cho mẹ nhé

Tôm, cá

  • Cũng như rau quả kể trê, tôm cá cũng là một trong những loại thực phẩm làm mát sữa mẹ
  • Sữa mát không chỉ giúp ngăn ngừa táo bón mà còn hỗ trợ cho quá trình phát triển của trẻ. Vì vậy, ngoài rau xanh, hoa quả mẹ không nên bỏ quên tôm, cá, thịt
  • Tôm, cá đều là thực phẩm tốt giúp tăng hàm lượng DHA trong sữa mẹ cho bé lớn nhanh, thông minh.
  • Tuy nhiên, mẹ cần lưu ý không nên chọn cá ngừ, cá đuối, cá kình. Vì các loại cá này chứa khá nhiều thủy ngân, có thể gây hại cho trẻ

 Thịt nạc

  • Nếu đang băn khoăn rằng mẹ ăn gì để sữa mát mà không béo thì hãy chọn thịt nạc.
  • Thực phẩm làm mát sữa mẹ là thịt nạc vì chúng dồi dào protein, canxi, sắt, kẽm,… mà lại ít chất béo. Do đó, thực phẩm này phù hợp với các mẹ bị ám ảnh vóc dáng của mẹ sau sinh

Như vậy, với các thông tin trình bày bên trên các mẹ đã có câu trả lời về thực phẩm làm mát sữa mẹ để đem lại những điều tốt nhất cho co.Do đó, mẹ bổ sung vào thực đơn hàng ngày những thực phẩm dinh dưỡng mát cho sữa mẹ và tốt cho sự phát triển của con nhé!

Có thể bạn quan tâm

YouMed - Tin Y Tế duy nhất tại Việt Nam đạt chứng chỉ HONcode - 100% biên soạn bởi Bác sĩ, Dược sĩ

Health on the Net (HON) là một tổ chức y khoa quốc tế được thành lập vào năm 1995 tại Geneva, Thụy Sĩ. Từ đó đến nay, HON đã thực hiện chứng nhận cho các trang web y tế uy tín hàng đầu thế giới như WebMD, Mayo Clinic… Thư viện Y khoa Quốc gia Hoa Kỳ (US National Library of Medicine – NLM) gợi ý chứng nhận “HONcode” là một trong những cơ sở để xác định sự tin cậy của một trang tin chuyên về y tế.