YouMed

Lông mày ở người và những thông tin thú vị mà bạn đọc nên biết

bác sĩ nguyễn lâm giang
Tác giả: Bác sĩ Nguyễn Lâm Giang
Chuyên khoa: Nội tổng quát

Lông mày ở người là hai dải lông nằm ngay phía trên của đôi mắt. Nói chung, tương tự như những bộ phận khác, sự tồn tại của lông mày hoàn toàn không hề thừa. Nó sẽ có những chức năng và vai trò nhất định. Vậy thì lông mày có tác dụng gì? Vai trò cần thiết ra sao? Tất cả sẽ được Bác sĩ Nguyễn Lâm Giang giải đáp qua bài viết sau đây.

Vài nét tổng quát về lông mày ở người

Lông mày ở người còn có tên gọi khác là chân mày. Đây là một dải lông mảnh rậm, nằm ở phía trên đôi mắt. Lông mày có dài vao khoảng 4 cm, chiều rộng từ 1 đến 2 cm. Nó có hình dạng biên thấp của các đường gờ lông mày. Ở một số loài động vật có vú cũng có sự hiện diện của lông mày.

Lông mày ở người
Lông mày ở người

Chức năng chính của lông mày là ngăn mồ hôi, nước và các mảnh vụn khác rơi xuống hốc mắt. Ngoài ra, chân mày cũng rất quan trọng đối với giao tiếp và nét mặt của con người. Nhiều người thường chỉnh sửa lông mày của mình bằng cách tẩy lông và trang điểm.

Những chức năng của lông mày ở người

Chức năng chính của lông mày là ngăn hơi ẩm, chủ yếu là mồ hôi và nước chảy vào mắt. Ở một số loài động vật, lông mày có thể nhìn thấy rõ ràng. Nó cung cấp sự an toàn cho động vật khi ngủ. Bởi vì lông mày trông giống như một đôi mắt đang mở của động vật.

Lông mày ở người có chức năng bảo vệ đôi mắt
Lông mày có chức năng bảo vệ đôi mắt

Lông mày tạo thành một điểm quan trọng của diện mạo trên khuôn mặt. Đồng thời mang lại hình thái độc đáo trong giải phẫu khuôn mặt của con người. Vị trí và đường viền chân mày truyền tải cảm xúc, cảm giác. Đồng thời là một phần quan trọng của ngôn ngữ cơ thể.

Cấu trúc của lông mày

Tại điểm giao nhau giữa trán và mí mắt trên, lông mày là phần lông mọc ngang, cong lên trên vành quỹ đạo trên. Về mặt giải phẫu học, lông mày được xem là một phần của da đầu. Nó được chia thành ba phần giải phẫu: đầu, thân và đuôi.

Hai lông mày là hình ảnh đối xứng, phản chiếu của nhau. Các lông mao hướng theo các góc khác nhau ở phần trên và phần dưới của lông mày. Các hàng trên mọc xuống và nghiêng về phía dưới một góc nhỏ hơn 30 độ so với phương thẳng đứng. Trong khi phần lớn các lông mao dưới mọc theo chiều ngang và cũng ở góc dưới 30 độ.

Lông mày ở người có 3 loại chính là lông mịn, lông tơ và siêu lông tơ. Các sợi lông mịn tạo thành một màng chắn ẩm hiệu quả để ngăn mồ hôi chảy xuống mắt. Dòng chất lỏng được chuyển hướng từ giữa và sang bên, ra khỏi mắt.

Về mặt thẩm mỹ

Thời trang về hình dáng của lông mày thay đổi rất thường xuyên qua các thời đại. Lông mày luôn đặc trưng trong thời trang nữ. Nó thường được xem là một phần trong nhu cầu văn hóa đối với phụ nữ về nét đẹp của gương mặt.

Lông mày ở nam giới
Lông mày ở nam giới

Phụ nữ và nam giới Nhật Bản từ thế kỷ thứ 8 đã tiến hành phong tục Hikimayu. Tức là cạo hoặc nhổ lông mày, đồng thời vẽ những chi tiết nhất định lên trán hoặc dùng bút chì mỏng để vẽ lên vị trí khác. Tục lệ này có thể so sánh với thời Elizabeth, khi phụ nữ có địa vị cao sẽ cạo bỏ lông mày hoàn toàn.

Sự khác nhau về lông mày giữa nam và nữ

Lông mày nam và nữ khác nhau về cả hình dạng và vị trí. Lông mày nam có đường viền phẳng, nổi rõ hơn và đầy đặn hơn ở hai bên. Đồng thời có lông ở mép trên. Lông mày có xu hướng dày và dài hơn theo tuổi tác.

Lông mày ở đàn ông cao tuổi dày và rậm hơn ở phụ nữ lớn tuổi. Lông mày của phụ nữ có xu hướng mỏng và cong hơn so với lông mày của nam giới. Phụ nữ có lông mày với rìa lông mượt hơn và nằm phía trên vành quỹ đạo, đặc biệt là ở khía cạnh thái dương.

Vai trò của di truyền đối với lông mày

Các nhà khoa học đã chứng minh rằng hình dạng, màu sắc và độ dày của lông mày là những đặc điểm di truyền. Trong một nghiên cứu lớn vào năm 2015, các nhà khoa học đã tìm thấy mối quan hệ chặt chẽ giữa sự thừa kế các gen cụ thể và sự xuất hiện của lông mày.

Lông mày mang tính di truyền
Lông mày mang tính di truyền

Bốn gen riêng biệt có thể ảnh hưởng đến kết cấu lông mày. Trong đó, một gen có thể xác định hình dạng lông mày. Trong khi năm gen ảnh hưởng đến màu lông mày và một gen xác định bạn có phát triển lông mày một mí hay không.

Tuy nhiên, các yếu tố môi trường cũng ảnh hưởng không hề nhỏ đến hình dạng lông mày ở người. Tẩy lông hoặc nhổ lông mày thường xuyên có thể ảnh hưởng vĩnh viễn đến hình dạng của chúng. Chấn thương vùng da gần lông mày cũng có thể ảnh hưởng đến hình dạng của lông mày.

Những cách để có một bộ lông mày tuyệt đẹp

Bên cạnh việc hiểu biết về những đặc điểm của lông mày ở người, chúng ta cũng nên biết qua những cách để có một bộ lông mày tuyệt đẹp. Đó chính là:

Chú ý đến hình dáng của lông mày

Phần lớn các chuyên gia đều khuyên rằng, bạn nên chọn lựa hình dáng của lông mày một cách cẩn thận. Sao cho hình dáng ấy phù hợp với gương mặt của bạn. Nói chung, nên bắt đầu đường lông mày cao ở cung mũi, sau đó kết thúc ở hai bên theo đường song song với góc mắt.

Những trường hợp lông mày quá mỏng và nhạt màu

Trong trường hợp này, bạn có thể chọn phương pháp xăm lông mày. Phương pháp này giúp cho bạn không tốn thời gian kẻ hoặc vẽ lông mày mỗi ngày. Tuy nhiên, chúng ta nên thật thận trọng, cần đến những chuyên gia thẩm mỹ có nhiều kinh nghiệm. Tránh trường hợp tạo nên những bộ chân mày không phù hợp gương mặt.

Ngoài ra, các bạn cũng nên nhớ rằng đây là không phải là phương pháp lý tưởng dành cho tất cả mọi người. Bởi vì phương pháp này sẽ làm cho nét tự nhiên của lông mày bị giảm đi. Tốt nhất là bạn nên dùng bút chì kẻ tùy theo sở thích của mình để tạo nên hình dáng lông mày hợp với gương mặt.

Không nên tỉa lông mày quá mỏng

Nếu bạn nhổ quá nhiều lông mày sẽ làm cho nó trở nên mỏng đáng kể. Đồng thời giảm đi tính thẩm mỹ vốn có của cặp chân mày. Để cắt tỉa lông mày một cách thẩm mỹ, tốt nhất bạn nên đến các cơ sở thẩm mỹ uy tín.

Chọn loại nhíp thích hợp

Trong việc chăm sóc lông mày, bạn cũng nên chú ý đến loại nhíp nhổ. Chọn đúng loại nhíp sẽ giúp bạn tạo nên hình dáng lông mày đẹp như  mong muốn. Các chuyên gia làm đẹp khuyến khích nên chọn nhíp mài nhọn. Mục đích là để các cạnh của nhíp chỉ nhổ lông mà không kéo da lên.

Nhíp nhổ lông mày
Nhíp nhổ lông mày

Chải lông mày

Những ai có sẵn bộ lông mày đẹp sẽ không cần phải trang điểm nhiều hoặc thực hiện các biện pháp thẩm mỹ. Tuy nhiên, bạn cũng nên chải lông mày thường xuyên. Mục đích là để những sợi lông mày có trật tự hơn và có hình dáng thẩm mỹ hơn.

Nhổ lông mày sau khi tắm

Các chuyên gia làm đẹp khuyên nếu bạn muốn nhổ lông mày thì tốt nhất nên nhổ sau khi tắm. Lý tưởng là tắm nước ấm. Bởi vì sau khi tắm nước ấm, lỗ chân lông sẽ giãn nở. Khi ấy, việc nhổ lông sẽ dễ dàng hơn, đỡ đau hơn và không gây kích ứng da.

Sử dụng thêm sản phẩm hỗ trợ

Bên cạnh bút vẽ lông mày, son phấn thì chị em cũng nên sử dụng thêm sản phẩm hỗ trợ. Có thể là dầu oliu, dầu dừa để giúp cho lông mày trở nên mượt mà hơn, chắc khỏe hơn.

Dầu oliu
Dầu oliu

Những lưu ý khác

Ngoài những lưu ý trên, để có một cặp chân mày đẹp, bạn cũng nên chú ý đến các vấn đề sau:

 • Ưu tiên nét tự nhiên của lông mày, đừng can thiệp quá nhiều.
 • Trước khi nhổ lông mày, cần kẻ đường chuẩn.
 • Không nên sử dụng quá nhiều mỹ phẩm lên lông mày. Bởi vì chúng có thể chứa những chất gây kích ứng da, gây rụng lông mày.
 • Lông mày có tác dụng rất tốt để bảo vệ mắt. Vì vậy, không nên cạo lông mày. Bởi vì hành động này vừa làm mất thẩm mỹ, vừa ảnh hưởng đến sự bảo vệ mắt.

Hy vọng những thông tin trong bài viết sẽ giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về lông mày ở người. Nói chung, lông mày không những tạo nên nét thẩm mỹ, mà còn có tác dụng bảo vệ và thể hiện cảm xúc của con người. Vì vậy, các bạn nên biết cách chăm sóc, bảo vệ lông mày để gìn giữ sức khỏe và nét đẹp của chúng ta. Vai trò quan trọng nhất của da chính là làm hàng rào bảo vệ giữa cơ thể và thế giời bên ngoài. Độ pH của da cũng có xu hướng tăng lên khi mọi người già đi.

Cài đặt ngay ứng dụng YouMed để đặt khám tiện lợi, không chờ đợi tại hơn 25 bệnh viện, 475 bác sĩ và 50 phòng khám đa khoa liên kết chính thức với YouMed. Hotline tư vấn 1900 2805 .

Các tính năng rất hữu ích của ứng dụng đặt khám YouMed

Lấy số thứ tự trước, khám đúng khung giờ

Lấy số thứ tự trước, khám đúng khung giờ

Chọn bác sĩ, chuyên khoa phù hợp

Chat miễn phí
với bác sĩ

Chat và gọi với bác sĩ

Video call
với bác sĩ

Nhận và lưu trữ hồ sơ, toa thuốc, lịch sử khám

Nhận và lưu trữ hồ sơ, toa thuốc, lịch sử khám

Mua trực tuyến các sản phẩm y tế, sức khỏe chính hãng

Mua trực tuyến các sản phẩm y tế, sức khỏe chính hãng

Đọc tin y tế chính thống

Đọc tin y tế
chính thống

Nguồn tham khảo / Source

Trang tin y tế YouMed chỉ sử dụng các nguồn tham khảo có độ uy tín cao, các tổ chức y dược, học thuật chính thống, tài liệu từ các cơ quan chính phủ để hỗ trợ các thông tin trong bài viết của chúng tôi. Tìm hiểu về Quy trình biên tập để hiểu rõ hơn cách chúng tôi đảm bảo nội dung luôn chính xác, minh bạch và tin cậy.

 1. Why Do We Have Eyebrows?https://www.healthline.com/health/why-do-we-have-eyebrows

  Ngày tham khảo: 24/08/2020

 2. Jennifer V Nguyen (2014), The biology, structure, and function of eyebrow hair, J Drugs Dermatol, 13(1 Suppl), pp 06-12.

 3. Eyebrows, Eyelids, and Face: Structure and Functionhttps://entokey.com/eyebrows-eyelids-and-face-structure-and-function/

  Ngày tham khảo: 24/08/2020

Chia sẻ thông tin hữu ích này cho mọi người