YouMed

Bị đau khi tự lột bao quy đầu: nguyên nhân và cách xử lý

Thạc sĩ, Bác sĩ TRẦN QUỐC PHONG
Tác giả: ThS.BS Trần Quốc Phong
Chuyên khoa: Ngoại tiết niệu

Bao quy đầu là phần da bao quanh dương vật. Phần da này bao quanh cả đầu dương vật ở trẻ em, và thường bắt đầu tụt xuống khi nam giới bước vào giai đoạn dậy thì. Vậy tại sao lột bao quy đầu bị đau? Hãy cũng các bác sĩ của Youmed tìm hiểu nguyên nhân qua bài viết dưới đây. 

Những vấn đề thường gặp khi tự lột bao quy đầu

Bình thường, bao quy đầu có thể tự tụt xuống khi dương vật cương cứng.  Nam giới cũng có thể sử dụng các biện pháp hỗ trợ để bao quy đầu tụt xuống. Tuy nhiên, nếu không cẩn thận, nam giới có thể gây ảnh hưởng đến quy đầu dương vật. Thường gặp các tình trạng lột bao quy đầu bị đau và lột bao quy đầu bị sưng.

lột bao quy đầu bị đau
Khi lột bao quy đầu thường xảy ra tình trạng đau, sưng

Lột bao quy đầu bị đau

Lột bao quy đầu bị đau là tình trạng dương vật bị đau khi bao quy đầu tụt xuống. Theo thống kê, có đến hơn 30% nam giới gặp tình trạng bị đau khi lột bao quy đầu. Nó có thể gây khó chịu trong sinh hoạt và dẫn đến tâm lí lo lắng không đáng có.

Nguyên nhân làm lột bao quy đầu bị đau không phải lúc nào cũng từ các tình trạng bệnh lý, mà còn có thể do hình thức lột bao quy đầu chưa thích hợp. Bình thường, sau khoảng 2-3 ngày thì qui đầu sẽ hết đau

Lột bao quy đầu bị sưng

Lột bao quy đầu bị sưng là tình trạng dương vật bị sưng sau khi bao quy đầu tụt xuống. Nó có thể gây ra đau rát, tím tái quy đầu. Tình trạng này tương đối khó chịu và ảnh hưởng xấu đến sức khỏe sinh sản của nam giới.

Theo các bác sĩ, đây có thể là chỉ dấu cho các tổn thương quy đầu của dương vật hoặc tình trạng viêm nhiễm. Nếu kéo dài sẽ gây ra ảnh hưởng xấu đến sức khỏe sinh sản của nam giới.

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng sưng, đau khi tự lột bao quy đầu

Có rất nhiều nguyên nhân có thể dẫn đến tình trạng sưng, đau khi tự lột bao quy đầu. Trong đó, hai nguyên nhân thường gặp nhất gây ra tình trạng này là nguyên nhân chủ quan do bản thân hoặc các tình trạng bệnh lý mắc phải ở nam giới.

Nguyên nhân chủ quan

  • Kĩ thuật lột không chuẩn xác, bao quy đầu chưa kịp dãn nở. Đa số các bạn trẻ hiện nay đều chưa tìm hiểu kĩ cách lột bao quy đầu. Các hành động quá thô bạo, sai phương pháp hoặc không theo chỉ dẫn của bác sĩ đều dẫn đến tình trạng lột bao quy đầu bị đau. Một số tình huống có thể gây ra rách bao quy đầu. Dễ dẫn đến chảy máu và viêm nhiễm.
  • Do mới thực hiện lần đầu. Khi mới thực hiện kĩ thuật này có thể làm lột bao quy đầu bị đau. Nguyên nhân là do quy đầu chưa quen với các tiếp xúc vật lý bên ngoài, lớp da vẫn bám vào quy đầu khiến cho việc lột xuống khó khăn và gây đau rát cho nam giới
  • Do bao quy đầu chưa lột hết. Trong nhiều trường hợp, do lớp bao quy đầu vẫn còn dính với phần quy đầu dương vật. Điều này có thể gây cảm giác đau khi dương vật cương cứng.
  • Do độ tuổi và dương vật quá lớn. Càng lớn, các mạch máu và quy đầu cũng cứng cáp hơn. Có thể gây ra khó khăn hơn trong việc lột bao quy đầu, dẫn đến lột bao quy đầu bị đau.
Bao quy đầu bị sưng
Bao quy đầu bị sưng

Các bệnh lý có thể mắc phải

Hẹp bao quy đầu. Đây là nguyên nhân bệnh lý thường gặp nhất gây ra cảm giác đau khi lột bao quy đầu. Do bao quy đầu bị chít hẹp nên việc dùng tay tụt bao quy đầu xuống có thể ảnh hưởng xấu. Nó gây tổn thương đến phần quy đầu vốn đã nhạy cảm, có thể làm chảy máu và đau đớn cho cơ thể. Trong nhiều trường hợp, việc tự lột bao quy đầu ở nhà đối với bệnh nhân có hẹp quy đầu dẫn đến rách bao quy đầu. Về lâu dài có thể gây đau hoặc khó khăn trong việc quan hệ.

Do viêm bao quy đầu. Nhìn chung, có rất nhất nhiều nguyên nhân dẫn đến viêm bao quy đầu. Chỉ cần vệ sinh không đúng cách hoặc 1 vết rách nhẹ đều có thể gây viêm. Khi bao quy đầu bị viêm có thể làm sưng phồng, gây đau rát dương vật. Hơn nữa, nếu kéo dài cũng có thể gây ra nhiều biến chứng như viêm niệu đạo, viêm tinh hoàn… Cần phát hiện tình trạng này kịp thời và đến bệnh viện để tránh để lại hậu quả xấu sau này.

Cách xử lý khi bao quy đầu bị sưng, đau sau khi lột

Như vậy, lột bao quy đầu bị đau có thể do các nguyên nhân bình thường hoặc đến từ các bệnh lý nghiêm trọng. Do đó, không nên chủ quan khi gặp các vấn đề này. Nam giới được khuyên nên đến bệnh viện trong trường hợp phát hiện thấy quy đầu bị đau kéo dài hoặc sưng, tím tái, chảy mủ.. Tại đây, các bác sĩ có thể dùng thuốc để giảm cho bạn tình trạng khó chịu. Hoặc nếu nặng hơn sẽ tiến hành can thiệp nếu cần thiết

Ngoài ra, trước khi tiến hành lột bao quy đầu, bạn cũng nên tham khảo ý kiến của bác sĩ. Bác sĩ có thể hướng dẫn bạn cách để lột bao quy đầu tại nhà đúng cách hoặc chỉ định cắt bao quy đầu trong trường hợp bao quy đầu chít hẹp.

Tóm lại, hiện tượng lột bao quy đầu bị đau hoặc bị sưng gây ra tình trạng khó chịu cho nam giới. Ngoài ra còn có thể dẫn đến các hậu quả nghiêm trọng. Các bạn không nên chủ quan khi có các triệu chứng này mà nên đến bệnh viện để được tư vấn tốt nhất. Ngoài ra, để đảm bảo an toàn, hãy trang bị những kiến thức và kĩ năng đúng đắn trước khi tiến hành lột bao quy đầu. Hỵ vọng bài viết này đã giải đáp thắc mắc của các bạn và giúp giảm bớt những lo lắng không đáng có.

Ths. Bs. CKI. Trần Quốc Phong

Cài đặt ngay ứng dụng YouMed để đặt khám tiện lợi, không chờ đợi tại hơn 25 bệnh viện, 475 bác sĩ và 50 phòng khám đa khoa liên kết chính thức với YouMed. Hotline tư vấn 1900 2805 .

Các tính năng rất hữu ích của ứng dụng đặt khám YouMed

Lấy số thứ tự trước, khám đúng khung giờ

Lấy số thứ tự trước, khám đúng khung giờ

Chọn bác sĩ, chuyên khoa phù hợp

Chat miễn phí
với bác sĩ

Chat và gọi với bác sĩ

Video call
với bác sĩ

Nhận và lưu trữ hồ sơ, toa thuốc, lịch sử khám

Nhận và lưu trữ hồ sơ, toa thuốc, lịch sử khám

Mua trực tuyến các sản phẩm y tế, sức khỏe chính hãng

Mua trực tuyến các sản phẩm y tế, sức khỏe chính hãng

Đọc tin y tế chính thống

Đọc tin y tế
chính thống

Nguồn tham khảo / Source

Trang tin y tế YouMed chỉ sử dụng các nguồn tham khảo có độ uy tín cao, các tổ chức y dược, học thuật chính thống, tài liệu từ các cơ quan chính phủ để hỗ trợ các thông tin trong bài viết của chúng tôi. Tìm hiểu về Quy trình biên tập để hiểu rõ hơn cách chúng tôi đảm bảo nội dung luôn chính xác, minh bạch và tin cậy.

  1. PGS. TS. Vương Tiến Hòa (2012). Sách Bệnh Học Nam Giới và sức khỏe tình dục, Nhà xuất bản Y học.

Chia sẻ thông tin hữu ích này cho mọi người