YouMed

Mất khứu giác, vị giác trong Covid-19 có nguy hiểm không? Nên làm gì?

bác sĩ lê dương linh
Tác giả: Bác sĩ Lê Dương Linh
Chuyên khoa: Đa khoa

Gần đây, rất nhiều người thắc mắc liệu mất vị giác hay khứu giác có phải là dấu hiệu Covid-19 trở nặng. Bản chất của triệu chứng này là như thế nào? Ý nghĩa cụ thể của nó ra sao? Youmed sẽ giải đáp những thắc mắc này của người đọc qua bài viết sau đây nhé.

Mất khứu giác vị giác trong trong Covid-19 thực chất là gì?

Mất khứu giác vị giác đã được truyền thông rộng rãi như một trong các triệu chứng cảnh báo khả năng mắc Covid-19. Cùng với nỗi lo nhiễm bệnh tăng cao, nhiều người trong chúng ta gần đây rất hoang mang với vị giác và khứu giác của chính mình. Rất nhiều người tìm đến các cơ sở y tế mong muốn được xét nghiệm khi bản thân cảm thấy lạt miệng, khó ngửi mùi. Đó có thực sự là một chỉ điểm của Covid-19?

Qua các nghiên cứu trên bệnh nhân Covid-19 nói chung, khoa học nhận thấy có một tỉ lệ người bị rối loạn/ thay đổi khả năng cảm nhận mùi vị. Mặc dù tỉ lệ của triệu chứng này không chiếm đa số, tuy nhiên nó mang tính đặc trưng cho Covid-19. Nhất là khi so sánh với các bệnh lí đường hô hấp khác.

Mất hoàn toàn khả năng cảm nhận mùi hương
Mất hoàn toàn khả năng cảm nhận mùi hương

Mất khứu giác vị giác ở đây được mô tả là mất hoàn toàn khả năng nhận biết mùi vị, không cảm nhận được mùi vị của món ăn như trước đây. Mất vị giác hoàn toàn trong Covid-19 khác hẳn với triệu chứng lạt miệng chán ăn khi cơ thể không khoẻ. Mất khứu giác cũng tương tự. Đó không phải là sự khó ngửi do chảy mũi hay nghẹt mũi. Mà là sự mất hoàn toàn khả năng cảm nhận mùi hương. Nếu như nhắm mắt lại và nếm thử các món ăn mà không biết đang ăn cái gì, đó có thể là chỉ dấu cho khả năng mắc Covid-19.

Vì sao người bệnh Covid-19 lại mất khứu giác vị giác?

Cho đến nay nguyên nhân thật sự gây ra triệu chứng mất khứu giác vị giác của Covid-19 vẫn là một chủ đề gây tranh cãi. Tuy nhiên, nhiều nhà khoa học đồng thuận với giả thiết virus tấn công và gây rối loạn chức năng của các tế bào cảm nhận mùi vị. Một phần trong các tế bào này có thể được tái tạo. Đó là lí do vì sao mà đa số các bệnh nhân chỉ bị mất khứu giác, vị giác tạm thời. Tuy nhiên, một số ít trường hợp tổn thương quá nhiều khiến người bệnh có khả năng mất khứu giác vị giác không hồi phục.

Xem thêm: Thuốc Remdesivir điều trị COVID-19 đã về Việt Nam: điều cần biết về bản chất và tác dụng

Ý nghĩa của triệu chứng mất khứu giác vị giác trong Covid-19

Tỉ lệ của triệu chứng mất khứu giác vị giác

Thực tế, mất khứu giác vị giác chỉ là một trong số nhiều triệu chứng của Covid-19. Thống kê cho thấy triệu chứng này hiện diện khoảng 8.3% trong tổng số bệnh nhân Covid-19. Trong đó ở tỉ lệ xuất hiện ở bệnh nhân nữ cao hơn bệnh nhân nam.

Tỉ lệ xuất hiện ở bệnh nhân nữ cao hơn bệnh nhân nam.
Tỉ lệ xuất hiện ở bệnh nhân nữ cao hơn bệnh nhân nam.

Tuy nhiên, tỉ lệ cụ thể lại thay đổi nhiều ở các chủng corona khác nhau. Vào năm 2020 với các biến chủng cũ, trieu chứng này thường xuất hiện trong vài ngày đầu của bệnh. Thậm chí mất khứu giác, vị giác đơn độc đôi khi được xem như dấu hiệu sớm nhất của Covid-19. Ngược lại, ở chủng Delta tỉ lệ xuất hiện triệu chứng này đã giảm nhiều. Nếu có thường là giai đoạn sau của bệnh và có thể kéo dài dù bệnh nhân đã khoẻ và tải lượng virus đã giảm.

Mất khứu giác vị giác có ý nghĩa như thế nào với người bệnh?

Chính vì sự thay đổi này mà gần đây nhiều bệnh nhân lầm tưởng rằng mất khứu giác vị giác là một dấu hiệu bệnh trở nặng. Một số bệnh nhân mất khứu giác khi gần hết bệnh lại hoang mang có phải mình đang tái nhiễm Covid-19. Cả hai câu trả lời đều là không. dù gây nhiều khó chịu cho bệnh nhân trong việc ăn uống, tuy nhiên nó không có nhiều ý nghĩa cho việc dự báo mức độ bệnh.

Các triệu chứng nặng của Covid-19

Nguyên nhân của các triệu chứng nặng của Covid-19 là do sự tấn công của virus vào phổi, tim và đáp ứng viêm của hệ miễn dịch. Những dấu hiệu nặng cần lưu ý trên bệnh nhân thường gặp là:

 • Khó thở tăng dần, đặc biệt khi khó thở khiến bệnh nhân giảm khả năng vận động
 • Nhịp thở tăng nhanh, trên 20 lần/ phút
 • SpO2 dưới 95%
 • Thay đổi tri giác, lú lẫn, người nhà kêu, lay mà bệnh nhân không đáp ứng
 • Tụt huyết áp,….

Làm gì khi có mất khứu giác vị giác?

Khi chưa có chẩn đoán Covid-19:

Đối với những người chưa có xét nghiệm chẩn đoán Covid-19 , khi đột ngột mất khứu giác vị giác, có thể nghi ngờ khả năng nhiễm. Khả năng sẽ tăng cao khi phối hợp với các triệu chứng đường hô hấp khác hay các yếu tố dịch tễ. Hãy ở yên trong nhà và khai báo y tế ngay. Hệ thống y tế phường xã sẽ chủ động xét nghiệm để xác định có nhiễm bệnh hay không. Trong khi chờ đợi, hãy tự theo dõi các triệu chứng khác nếu có.

Làm gì khi có mất khứu giác vị giác
Làm gì khi có mất khứu giác vị giác

Khi đã có chẩn đoán Covid-19:

Đối với bệnh nhân Covid-19 đây chỉ là một trong nhiều triệu chứng nhẹ có thể gặp. Đa phần thường thoáng qua và tự phục hồi hoàn toàn. Đây không phải là một triệu chứng cảnh báo bệnh trở nặng hay tái nhiễm. Vì vậy điều cần làm nhất vẫn là bình tĩnh và tuân thủ điều trị. Triệu chứng này có thể khiến bệnh nhân ăn uống kém. Từ đó ảnh hưởng tới khả năng hồi phục. Người bệnh cần lưu ý và cố gắng ăn uống đầy đủ trong giai đoạn này dù không hề ngon miệng. Khả năng cảm nhận mùi vị sẽ dần phục hồi mà không cần can thiệp quá nhiều.

Nếu đã có chẩn đoán Covid-19 và trở thành F0 cách ly tại nhà có thể theo dõi thêm bài viết  Hướng dẫn F0 cách ly tại nhà và những đối tượng cần theo dõi sát nhé!

Mất vị giác/ khứu giác chỉ là một trong các triệu chứng nhẹ của Covid-19 . Đây không phải là dấu hiệu cảnh báo bệnh nặng hay sự tái nhiễm bệnh. Tuy nhiên, người bệnh có thể bị ảnh hưởng trong việc ăn uống dẫn đến giảm sút sức khoẻ nói chung. Quan trọng nhất cần làm vẫn là bình tĩnh và kiên trì tuân thủ điều trị. Cũng như bổ sung dinh dưỡng đầy đủ.

Cài đặt ngay ứng dụng YouMed để đặt khám tiện lợi, không chờ đợi tại hơn 25 bệnh viện, 475 bác sĩ và 50 phòng khám đa khoa liên kết chính thức với YouMed. Hotline tư vấn 1900 2805 .

Các tính năng rất hữu ích của ứng dụng đặt khám YouMed

Lấy số thứ tự trước, khám đúng khung giờ

Lấy số thứ tự trước, khám đúng khung giờ

Chọn bác sĩ, chuyên khoa phù hợp

Chat miễn phí
với bác sĩ

Chat và gọi với bác sĩ

Video call
với bác sĩ

Nhận và lưu trữ hồ sơ, toa thuốc, lịch sử khám

Nhận và lưu trữ hồ sơ, toa thuốc, lịch sử khám

Mua trực tuyến các sản phẩm y tế, sức khỏe chính hãng

Mua trực tuyến các sản phẩm y tế, sức khỏe chính hãng

Đọc tin y tế chính thống

Đọc tin y tế
chính thống

Nguồn tham khảo / Source

Trang tin y tế YouMed chỉ sử dụng các nguồn tham khảo có độ uy tín cao, các tổ chức y dược, học thuật chính thống, tài liệu từ các cơ quan chính phủ để hỗ trợ các thông tin trong bài viết của chúng tôi. Tìm hiểu về Quy trình biên tập để hiểu rõ hơn cách chúng tôi đảm bảo nội dung luôn chính xác, minh bạch và tin cậy.

 1. Q&A: COVID-19 and loss of smell, tastehttps://www.mayoclinichealthsystem.org/hometown-health/featured-topic/q-and-a-covid-19-and-loss-of-smell-taste

  Ngày tham khảo: 22/08/2021

 2. How COVID-19 Causes Loss of Smellhttps://hms.harvard.edu/news/how-covid-19-causes-loss-smell

  Ngày tham khảo: 22/08/2021

Chia sẻ thông tin hữu ích này cho mọi người