YouMed

Những điểm quan trọng cần lưu ý về phương pháp mổ bướu cổ

Thạc sĩ, Bác sĩ TRẦN QUỐC PHONG
Tác giả: ThS.BS Trần Quốc Phong
Chuyên khoa: Ngoại tiết niệu

Bướu cổ là tình trạng tuyến giáp bị sưng tạo nên một khối u trước cổ. Khối u sẽ di chuyển lên và xuống theo nhịp nuốt của bạn. Khi kích thước khối u quá lớn, hoặc gây ra các biến đổi về nội tiết tố, có thể bạn sẽ cần phẫu thuật mổ tuyến giáp. Qua bài viết này, hy vọng YouMed sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về phẫu thuật mổ bướu cổ.

Các cách điều trị bướu cổ

Mổ bướu cổ không phải là cách duy nhất để điều trị bướu cổ như nhiều người nghĩ. Các phương pháp điều trị bướu cổ hiện nay bao gồm: thuốc, liệu pháp hormone và phẫu thuật.

Phương pháp điều trị của bệnh nhân phụ thuộc vào:

 • Kích thước bướu
 • Ảnh hưởng của bướu cổ đối với cuộc sống
 • Bệnh lý nền có sẵn liên quan tới tuyến giáp

  mổ bướu cổ
  Bướu cổ là khối lồi lên ở vùng cổ do sự tăng lên về kích thước của tuyến giáp

Khi nào cần mổ bướu cổ

Các bác sĩ sẽ theo dõi tình trạng của bạn thay vì điều trị trong một số trường hợp sau:

 • Các xét nghiêm cho thấy tuyến giáp của bạn hoạt động bình thường
 • Kích thước của bướu nhỏ trong tầm kiểm soát

Bạn có thể cần phẫu thuật mổ bướu cổ nếu:

 • Bướu cổ cản trở việc thở hoặc nuốt của bạn
 • Bạn không đáp ứng với các liệu pháp điều trị khác

Thủ thuật này yêu cầu bác sĩ loại bỏ một phần hoặc toàn bộ tuyến giáp của bạn. Đây được gọi là phẫu thuật cắt bỏ tuyến giáp.

Nhiều người bệnh đang có chung thắc mắc không biết bướu basedow có mổ được không. Câu trả lời tuỳ thuộc vào tình trạng bệnh và chỉ định của bác sĩ điều trị. Nếu tình trạng bệnh nhân không đáp ứng với thuốc và điều trị nội khoa, đồng thời bướu cổ gây nhiều bất lợi trong sinh hoạt, phẫu thuật tuyến giáp có thể được chỉ định để cải thiện chất lượng cuộc sống cho người bênh.

Các phương pháp mổ bướu cổ

Chi phí mổ bướu cổ là điều mà nhiều người băn khoăn. Tuy nhiên, điều này phụ thuộc khá lớn vào phương pháp mổ bướu cổ. Có nhiều phương pháp mổ bướu cổ tại các bệnh viện trên cả nước. Các phương pháp phổ biến nhất là: cắt bỏ thuỳ, cắt bỏ phần lớn tuyến giáp và cắt bỏ toàn bộ tuyến giáp.

Cắt bỏ tiểu thuỳ

Đôi khi, một bướu nhỏ, ổ viêm hoặc sưng chỉ ảnh hưởng đến một nửa tuyến giáp. Khi đó, bác sĩ sẽ chỉ cắt bỏ một trong hai thùy. Phần được giữ lại sẽ duy trì một phần hoặc toàn bộ chức năng của tuyến giáp.

Cắt bỏ phần lớn tuyến giáp

Phẫu thuật cắt bỏ phần lớn tuyến giáp loại bỏ tuyến giáp nhưng để lại một lượng nhỏ mô tuyến giáp. Phần mô còn lại sẽ bảo tồn một số chức năng của tuyến giáp.

Sau khi mổ bướu cổ theo phương pháp này, một số người bệnh bị suy giáp. Nguyên nhân được cho là tuyến giáp bị cắt không còn sản xuất đủ hormone.  Tình trạng này được điều trị bằng cách bổ sung hormone hàng ngày.

Cắt toàn bộ tuyến giáp

Một số bệnh nhân sẽ được mổ bướu cổ bằng cách cắt bỏ toàn bộ tuyến giáp. Phẫu thuật này thường được chỉ định khi khối u hoặc ổ viêm ảnh hưởng đến toàn bộ tuyến giáp hoặc khi có dấu hiệu ung thư tuyến giáp.

mổ bướu cổ
Cắt một phần tuyến giáp

 

Chăm sóc sau mổ bướu cổ

Mổ bướu cổ bao lâu thì lành là câu hỏi được nhiều bệnh nhân thắc mắc. Người bệnh có thể sinh hoạt và làm việc bình thường sau ngày phẫu thuật. Tuy nhiên, đối với các hoạt động gắng sức, bạn cần nhiều thời gian hơn. Thông thường, bệnh nhân cần ít nhất 10 ngày để hồi phục. Hoặc đến khi bác sĩ cho phép tham gia tập thể dục hoặc vận động mạnh.

Sau khi mổ bướu cổ, bạn có thể sẽ thấy đau cổ họng trong vài ngày. Một số thuốc giảm đau không kê đơn như ibuprofen hoặc acetaminophen có thể giúp bạn cảm thấy dễ chịu hơn. Nếu các loại thuốc thông thường không giúp giảm đau, bác sĩ sẽ kê đơn thuốc giảm đau có chất gây tê cho bạn..

Suy giáp có thể xảy ra sau khi cắt bỏ tuyến giáp. Bác sĩ sẽ kê một số dạng levothyroxine để điều hoà hormone trong cơ thể. Bạn có thể cần vài đợt điều chỉnh và xét nghiệm máu để tìm ra liều lượng tối ưu.

 

mổ bướu cổ
Siêu âm bướu cổ

Rủi ro khi mổ bướu cổ

Chắc hẳn nhiều người bận tâm không biết mổ bướu cổ có nguy hiểm không. Như nhiều phẫu thuật khác, mổ bướu cổ có thể gây biến chứng do thuốc gây mê toàn thân. Một số bệnh nhân có thể gặp tình trạng chảy máu nhiều và nhiễm trùng.

Rủi ro đặc trưng do phẫu thuật tuyến giáp hiếm khi xảy ra. Tuy nhiên, hai rủi ro phổ biến nhất là:

 • Tổn thương dây thần kinh thanh quản tái phát (dây thần kinh kết nối với dây thanh âm của bạn)
 • Tổn thương các tuyến cận giáp (các tuyến kiểm soát mức độ canxi trong cơ thể của bạn. Các loại thuốc kê đơn có thể điều hoà lượng canxi thấp trong cơ thể (hạ canxi máu). Bệnh nhân cần điều trị hạ canxi máu càng sớm càng tốt. Hãy thông báo cho bác sĩ ngay nếu cảm thấy lo lắng hoặc bồn chồn. Thuốc bổ sung có thể điều trị lượng canxi thấp trong cơ thể (hạ canxi máu). Điều trị nên bắt đầu càng sớm càng tốt. Thông báo cho bác sĩ của bạn nếu bạn cảm thấy lo lắng hoặc bồn chồn. Đặc biệt nếu cơ của bạn bắt đầu co giật. Bạn nên cẩn thận vì đó là những dấu hiệu của canxi máu thấp. Trong tổng số bệnh nhân phẫu thuật cắt tuyến giáp, chỉ có ít người bị hạ canxi máu. Trong số những người bị hạ canxi máu, khoảng 75% người hồi phục trong vòng 1 năm.

Trong nhiều trường hợp, mổ bướu cổ là phương pháp cần thiết để điều trị bệnh tuyến giáp. Phẫu thuật tuyến giáp có thể có rủi ro cho bệnh nhân. Nhưng nếu theo dõi và chăm sóc đúng cách, đa số người bệnh sẽ phục hồi và trở lại đời sống bình thường. Để hạn chế tối đa các biến chứng do mổ bướu cổ, bệnh nhân nên tìm đến các cơ sở y tế uy tín và các bác sĩ mổ bướu cổ giỏi để được tư vấn.

 

Cài đặt ngay ứng dụng YouMed để đặt khám tiện lợi, không chờ đợi tại hơn 25 bệnh viện, 475 bác sĩ và 50 phòng khám đa khoa liên kết chính thức với YouMed. Hotline tư vấn 1900 2805 .

Các tính năng rất hữu ích của ứng dụng đặt khám YouMed

Lấy số thứ tự trước, khám đúng khung giờ

Lấy số thứ tự trước, khám đúng khung giờ

Chọn bác sĩ, chuyên khoa phù hợp

Chat miễn phí
với bác sĩ

Chat và gọi với bác sĩ

Video call
với bác sĩ

Nhận và lưu trữ hồ sơ, toa thuốc, lịch sử khám

Nhận và lưu trữ hồ sơ, toa thuốc, lịch sử khám

Mua trực tuyến các sản phẩm y tế, sức khỏe chính hãng

Mua trực tuyến các sản phẩm y tế, sức khỏe chính hãng

Đọc tin y tế chính thống

Đọc tin y tế
chính thống

Nguồn tham khảo / Source

Trang tin y tế YouMed chỉ sử dụng các nguồn tham khảo có độ uy tín cao, các tổ chức y dược, học thuật chính thống, tài liệu từ các cơ quan chính phủ để hỗ trợ các thông tin trong bài viết của chúng tôi. Tìm hiểu về Quy trình biên tập để hiểu rõ hơn cách chúng tôi đảm bảo nội dung luôn chính xác, minh bạch và tin cậy.

 1. Goitre - Treatmenthttps://www.nhs.uk/conditions/goitre/treatment/

  Ngày tham khảo: 01/06/2021

 2. Thyroid Gland Removalhttps://www.healthline.com/health/thyroid-gland-removal

  Ngày tham khảo: 01/06/2021

Chia sẻ thông tin hữu ích này cho mọi người