YouMed

Mối nguy hại từ thói quen nhịn tiểu khi trời lạnh

Dược sĩ Trần Thị Thùy Linh
Tác giả: Dược sĩ Trần Thị Thùy Linh
Chuyên khoa: Dược

Cho đến nay, rất nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng nhịn tiểu thường xuyên sẽ dẫn đến nhiều căn bệnh trầm trọng khiến bạn giật mình khi biết được. Nếu bạn là người thường có thói quen nhịn tiểu, hãy đọc bài viết dưới đây để nhận thức được tác hại nghiêm trọng của thói quen này nhé. 

1. Mất cảm giác buồn tiểu

Trung bình, bàng quang của một người trưởng thành có thể chứa được tối đa khoảng 420 ml nước tiểu (tương đương 8 ly nước). Khi đạt mức này, não bạn sẽ nhận được tín hiệu muốn đi vệ sinh.

Trong trường hợp không thể “giải thoát” ngay, bàng quang sẽ căng phồng giúp bạn trữ một lượng nước nhiều hơn. Nhưng khi lượng nước tiểu lên đến 600 ml, bạn sẽ có cảm giác đau tức không thể chịu được.

Việc nhịn tiểu trong thời gian dài và liên tục sẽ làm não bạn “quên” việc cảnh báo khi lượng nước tiểu đạt ngưỡng thông thường. Điều đó dần làm bạn mất đi cảm giác buồn tiểu và dẫn đến tác hại tiểu tiện không kiểm soát. Tức là bạn có nguy cơ “giải thoát” bất cứ lúc nào mà không làm chủ bản thân được nữa.

2. Nhịn tiểu gây nhiễm khuẩn tiết niệu

Môi trường ấm nóng và nhiều dưỡng chất trong nước tiểu vô cùng thuận lợi cho việc sinh sôi và phát triển của vi khuẩn. Vi khuẩn có thể xâm nhập vào niệu đạo, bàng quang và nghiêm trọng hơn là thận. Do đặc tính cấu tạo sinh lý đường tiết niệu ngắn, nữ dễ bị ảnh hưởng nặng nề của căn bệnh này hơn nam.

Một số triệu chứng dễ nhận biết bao gồm:

  • Nước tiểu đục hoặc có màu máu;
  • Sốt nhẹ;
  • Cảm giác nóng rát khi đi tiểu;
  • Hay buồn tiểu.

3. Sỏi thận

Sỏi thận là những tinh thể rắn hình thành trong thận. Những viên đá này có thể phát triển thành các kích cỡ và hình dạng khác nhau. Tình trạng này phổ biến ở đàn ông hơn phụ nữ. Sỏi thận có thể hình thành do sự bất thường cân bằng nước, muối, chất khoáng và các chất khác trong nước tiểu.

 

Một số triệu chứng nhận biết sỏi thận bao gồm: Đau rát khi tiểu; đôi khi tiểu ra máu; một số người còn có cảm giác buồn nôn.

Việc điều trị điều trị phụ thuộc vào kích thước của các viên sỏi. Sỏi thận nhỏ chỉ cần điều trị bằng thuốc và uống đủ nước. Khi viên sỏi đã lớn, người bệnh cần đến ngay bác sĩ để được tư vấn và hướng dẫn điều trị kịp thời.

Bạn có thể tìm hiểu thêm:

Thời tiết lạnh có thể tàn phá hệ hô hấp và sức khỏe của bạn!

Những điều bạn cần biết về sỏi thận

Nhiễm trùng đường tiết niệu ( Nhiễm trùng tiểu)

Cài đặt ngay ứng dụng YouMed để đặt khám tiện lợi, không chờ đợi tại hơn 25 bệnh viện, 475 bác sĩ và 50 phòng khám đa khoa liên kết chính thức với YouMed. Hotline tư vấn 1900 2805 .

Các tính năng rất hữu ích của ứng dụng đặt khám YouMed

Lấy số thứ tự trước, khám đúng khung giờ

Lấy số thứ tự trước, khám đúng khung giờ

Chọn bác sĩ, chuyên khoa phù hợp

Chat miễn phí
với bác sĩ

Chat và gọi với bác sĩ

Video call
với bác sĩ

Nhận và lưu trữ hồ sơ, toa thuốc, lịch sử khám

Nhận và lưu trữ hồ sơ, toa thuốc, lịch sử khám

Mua trực tuyến các sản phẩm y tế, sức khỏe chính hãng

Mua trực tuyến các sản phẩm y tế, sức khỏe chính hãng

Đọc tin y tế chính thống

Đọc tin y tế
chính thống

Chia sẻ thông tin hữu ích này cho mọi người