Thông tin bảo trợ bởi

Những điều cần biết sau khi cắt amiđan

Viêm Amiđan là một bệnh lý khá phổ biến hiện nay. Cắt amiđan là một phẫu thuật giúp giảm đi những khó chịu mà bệnh lý này gây ra. Tuy nhiên những gì xảy ra sau cắt amiđan thì có lẽ ít người biết đến. Hãy cùng Youmed tìm hiểu về những điều cần biết sau khi cắt amiđan trong bài viết sau đây nhé. 

1. Vảy màu trắng xuất hiện ở hố mổ sau cắt amiđan

Trong bất kì phẫu thuật nào thì thời gian hồi phục và diễn biến là thay đổi tùy theo từng cá nhân. Sau phẫu thuật, bạn sẽ thấy vảy mổ màu trắng ở hố mổ kèm cảm giác đau và hơi khó chịu. 

Các vảy mổ hình thành ở nơi mà mô amiđan trước đó được lấy ra. Nó tương tự như khi bạn bị vết thương ở da và sau đó vết thương mọc vảy. Vảy này hình thành ngay sau khi vùng mổ hết chảy máu. Quá trình này diễn tiến từ sau cuộc mổ và ổn định trước khi bạn được xuất viện. 

>> Phẫu thuật amidan là một phẫu thuật đơn giản nhằm giải thoát bệnh nhân khỏi các cơn đau vùng họng trong suốt nhiều năm tháng. Tìm hiểu ngay amidan là gì? Cắt amidan có đau không?

Trong quá trình hồi phục, vảy mổ sẽ từ từ rụng đi trong 5-10 ngày. Các vảy mổ cũng có thể làm cho hơi thở có mùi hôi. Các bạn hãy đọc tiếp phần sau để biết những điều có xảy ra tiếp theo và các dấu hiệu gợi ý có biến chứng xảy ra. Theo các chuyên gia tai mũi họng, thời gian hồi phục có thể từ 1 đến 2 tuần. 

2. Bạn cần chuẩn bị đối mặt với những gì sau phẫu thuật 

Bệnh nhân phẫu thuật cắt amiđan có thể được xuất viện ngay trong ngày mổ hoặc nằm lại vài ngày tùy cơ sở thực hiện. Những bệnh nhân phải nằm lại thường là trẻ em hoặc người lớn có dấu hiệu nặng từ trước khi mổ. 

Sau phẫu thuật, bạn sẽ có cảm giác đau họng trong vài ngày. Đau tai, đau cổ, đau hàm cũng có thể xảy ra. Các cơn đau sẽ giảm dần trong 10 ngày. Ban đầu bạn có thể thấy mệt mỏi và chếnh choáng nhẹ do thuốc gây mê.  

Vảy mổ hình thành rất nhanh. Các vảy này có dạng các mảng trắng ở phía sau họng. 

Các tác dụng phụ khác của cắt amiđan bao gồm: 

  • Chảy máu nhẹ 
  • Đau tai 
  • Nhức đầu 
  • Sốt nhẹ (37-38 độ C) 
  • Phù nề nhẹ trong cổ họng 
  • Các mảng trắng hình thành ở phía sau họng 
  • Hơi thở hôi trong vòng vài tuần 

3. Bạn nên làm gì nếu vảy mổ chảy máu  

Chảy máu nhẹ ở vảy mổ là bình thường khi chúng rụng đi. Lượng máu chảy trong trường hợp này thường rất ít. Bạn có thể nhận biết được nếu bạn thấy vài vệt máu nhỏ lẫn trong nước bọt. Máu có thể khiến bạn có cảm giác có vị kim loại trong miệng. 

Chườm khăn lạnh ở cổ có thể giúp giảm đau và giảm chảy máu. Bác sĩ thường sẽ cho bạn các chỉ dẫn để biết khi nào máu chảy là nhiều. Gọi điện cho bác sĩ phẫu thuật ngay nếu bạn thấy máu đỏ tươi chảy ra. Bạn cần phải đi cấp cứu ngay nếu bị nôn không kiểm soát và lượng máu chảy ra quá nhiều. 

Chảy máu amiđan có thể xảy ra sớm nếu vảy mổ rụng đi quá nhanh. Luôn cần phải gọi điện hỏi ý kiến bác sĩ trong các trường hợp này. Làm theo chỉ dẫn của phẫu thuật viên để biết khi nào bạn cần đi cấp cứu. 

4. Vảy mổ thường khi nào thì rụng?

Các vảy mổ sau cắt amiđan rụng đi vào khoảng ngày 5-10 ngày sau mổ. Các vảy thường bắt đầu rụng thành từng mảnh nhỏ. 

Chảy máu lượng ít trong miệng thường là dấu hiệu đầu tiên cho biết vảy mổ bắt đầu rụng đi. 

5. Chăm sóc sau mổ cắt amiđan như thế nào? 

Thường thì những ngày đầu tiên sau mổ cắt amidan là khó chịu nhất. Tuy nhiên, mỗi người lại có những trải nghiệm phục hồi sau mổ khác nhau. Một số bệnh nhân có thể đau đến 10 ngày sau phẫu thuật. Họng là vị trí đau nhiều nhất, ngoài ra có thể có đau đầu hoặc đau tai. Những tác dụng phụ này cũng có thể đi kèm với đau cổ. 

Các thuốc giảm đau sẽ có hữu ích trong giai đoạn này. Chú ý là một số loại thuốc giảm đau có thể làm tăng nguy cơ chảy máu. Vì vậy bạn cần hỏi kĩ bác sĩ trước khi sử dụng thuốc. Chườm đá ở cổ hoặc nhai cục nước đá có thể giúp làm dịu cơn đau. 

Uống nước đầy đủ là rất quan trọng trong giai đoạn sau phẫu thuật. Nước khoáng, nước ép trái cây là những sự lựa chọn tốt. Chế độ ăn với thức ăn mềm sẽ giúp hạn chế sự khó chịu, đau đớn khi ăn. Những đồ ăn lạnh như kem, nước ướp lạnh cũng đem lại cảm giác dễ chịu. Bạn nên tránh đồ ăn cay, nóng, cứng vì nó có thể làm tăng cơn đau hoặc làm bong vảy mổ. Nhai kẹo cao su có thể giúp tăng tốc độ hồi phục sau mổ. 

Nghỉ ngơi hoàn toàn là vô cùng cần thiết ít nhất là tromg 48 giờ đầu sau mổ, và các hoạt động bình thường khác cũng nên hạn chế. Mức độ hoạt động có thể tăng dần từ từ sau đó. Trẻ em có thể quay lại trường học khi trẻ ăn uống lại được bình thường, ngủ ngon giấc và không cần dùng thêm thuốc giảm đau. Không đi du lịch và hoạt động mạnh, như chơi thể thao, trong 2 tuần hoặc hơn tùy vào quá trình hồi phục.  

Vảy trắng sau mổ là hiện tượng bình thường và sẽ từ từ rụng đi. Các cơn đau cũng sẽ dần giảm đi theo thời gian. Bạn cần gọi điện tư vấn bác sĩ ngay khi thấy chảy máu, nôn ói nhiều hoặc sốt cao. 

Bác sĩ Trần Thanh Long

Xem thêm bài viết liên quan:

Chuyên mục:
| Ngày đăng: - Cập nhật lần cuối: 20/08/2020

Chia sẻ thông tin hữu ích này cho mọi người trên:

https://www.healthline.com/health/tonsillectomy-scabs#takeaway

https://my.clevelandclinic.org/health/treatments/17562-tonsillectomy-postop-care

Trang tin Y tế CHÍNH THỐNG
100% Biên soạn bởi BÁC SĨ, DƯỢC SĨ

Với số lượng bài viết lên đến hơn 10.000 bài, trang Tin y tế YouMed là một trong những lựa chọn hàng đầu cho những ai đang có nhu cầu tìm hiểu các kiến thức về sức khỏe. Nội dung đa dạng bao gồm: Cẩm nang y tế A-Z (Bệnh học, dược, dược liệu), các chuyên đề mang thai, sinh con, chăm sóc da, các tin mới nhất trong ngành y tế cùng hàng ngàn bí quyết sống khỏe mỗi ngày.
Tất cả bài viết của YouMed đều do các bác sĩ, dược sĩ viết và dẫn nguồn chính thống, đặc biệt, được bảo trợ bởi 2 hội. Thông tin đảm bảo độ tin cậy, giúp bạn không còn cảm giác bị nhiễu loạn và bối rối trước những thông tin sức khỏe tràn lan trên mạng.
YouMed hiểu rằng, những thông tin y khoa ngoài việc chính xác còn phải thân thiện và gần gũi với tất cả mọi người. Thế nên, chúng tôi luôn mong muốn mang đến các bài viết dễ đọc và dễ hiểu nhất. Xin lưu ý, các bài viết không nhằm thay thế cho chẩn đoán hoặc phương pháp điều trị của từng cá nhân.
YouMed cam kết sẽ luôn cho ra đời nhiều nội dung và bài viết hơn nữa, luôn lắng nghe những nhu cầu của độc giả và ngày càng hoàn thiện website, để xứng đáng trở thành một trong những trang Tin Y tế hàng đầu Việt Nam.

Bảo trợ thông tin

Hoi DH TPHCM
Hoi TTT TPHCM