Những lợi ích tuyệt vời của sữa non các bà mẹ nên biết

Các bạn có lẽ đã từng nghe qua cụm từ “sữa non”. Nó còn hay được gọi là chất lỏng vàng nhưng không phải vì nó có màu vàng đâu nhé. Các bạn có biết thực chất sữa non là gì không? Và nó có những lợi ích tuyệt vời nào đối với trẻ. CÙng YouMed tìm hiểu về loại thức ăn đầu đời này của trẻ nhé.

"<yoastmark

1. Định nghĩa

Đó là 1 chất hơi dày dính, có màu sắc từ trong cho đến vàng đậm, là sữa đầu tiên mà cơ thể bạn sản xuất ra cho bé. Cơ thể bạn thường bắt đầu sản xuất ra sữa non từ nửa sau thai kì. Bạn có thể từng để ý thấy có vài giọt sữa rỉ ra trước cả khi trẻ được sinh ra. Bạn đừng quá lo lắng, điều này hoàn toàn bình thường. Điều này có nghĩa là cơ thể bạn đảm bảo mọi thứ đã sẵn sàng để chào đón trẻ.

Thành phần chứa rất nhiều chất dinh dưỡng, đầy đủ các loại protein. Trong các loại protein đó có chứa nồng độ cao các kháng thể giúp cơ thể chống lại vi khuẩn. Nó chứa ít chất béo, dễ tiêu hóa và phong phú các dưỡng chất giúp bé phát triển tốt nhất. Và nó có thể đóng 1 vai trò quan trọng trong việc hình thành hệ miễn dịch của trẻ.

Tính chất: sệt và vàng đậm hơn so với sữa mẹ trưởng thành. Các thành phần của sữa non cũng khác hơn sữa trưởng thành do nó được thiết kế cho những nhu cầu đặc biệt của trẻ sơ sinh.

2. Những lợi ích tuyệt vời mà các bà mẹ không nên bỏ qua

2.1 Giúp cơ thể trẻ chống lại nhiễm trùng

Hơn 2/3 tế bào trong sữa non là bạch cầu có chức năng bảo vệ cơ thể ngừa nhiễm trùng. Đồng thời, các tế bào này cũng giúp trẻ chống lại nhiễm trùng. Các tế bào bạch cầu này sản xuất ra kháng thể giúp tiêu diệt vi khuẩn và virus. Các kháng thể này đặc biệt có hiệu quả trong việc bảo vệ trẻ ít bị đau bụng và tiêu chảy – vô cùng quan trọng bởi vì hệ tiêu hóa ở trẻ chưa phát triển toàn diện.

"<yoastmark

2.2 Hỗ trợ hệ miễn dịch và chức năng tiêu hóa của trẻ

Sữa non đặc biệt chứa rất nhiều 1 loại kháng thể gọi IgA. Nó giúp bảo vệ trẻ bằng cách nằm lót ở ống tiêu hóa và hệ hô hấp. Hơn nữa, nó cũng rất giàu các thành phần miễn dịch và yếu tố tăng trưởng khác. Các thành phần này kích thích sự phát triển của niêm mạc ruột của trẻ có chức năng bảo vệ. Prebiotics trong sữa non đồng thời giúp hình thành các vi khuẩn có lợi trong hệ tiêu hóa của trẻ.

Xem thêm: Tổng quan về hệ miễn dịch và chủng ngừa

2.3 Giúp ngăn ngừa vàng da ở trẻ

Sữa non đóng vai trò như chất nhuận tràng giúp trẻ đi tiêu thường xuyên. Điều này giúp làm trống ruột của trẻ khỏi những thứ mà trẻ đã tiêu hóa khi còn nằm trong bụng mẹ, dưới dạng phân su hơi sệt.

Đi tiêu thường xuyên cũng làm giảm nguy cơ bị vàng da của trẻ. Trẻ được sinh ra với số lượng hồng cầu rất nhiều mang oxy đi nuôi khắp cơ thể. Khi các tế bào này chết đi, gan giúp xử lí chúng, tạo ra 1 chất gọi là bilirubin. Nếu gan của trẻ chưa phát triển đủ để xử lí bilirubin, nó sẽ tích tụ lại gây vàng da. Các hoạt chất nhuận trường trong sữa non sẽ giúp thải bilirubin ra ngoài theo phân trẻ.

Xem thêm: Ba mẹ cần trang bị những gì khi đưa trẻ khám bệnh Vàng da sơ sinh?

2.4 Vitamin và khoáng chất 

Màu vàng của sữa non là do có chứa Vitamin A và Carotenoid. Vitamin A rất quan trọng cho sự phát triển thị giác của trẻ (thiếu vitamin A là nguyên nhân chính gây mù lòa trên toàn thế giới). Vitamin A cũng giúp cho làn da và hệ miễn dịch của trẻ luôn khỏe mạnh. Trẻ tthường sinh ra với lượng dự trữ vitamin A trong cơ thể ở mức độ thấp. Do đó, vitamin A trong sữa non giúp bổ sung cho sự thiếu hụt đó.

Sữa non cũng rất giàu các khoáng chất như magnesium giúp hỗ trợ hệ xương và tim của trẻ. Bên cạnh đó, nó cũng chứa đồng và kẽm giúp trẻ phát triển hệ miễn dịch. Kẽm còn giúp hỗ trợ phát triển não bộ của trẻ. Một điều đáng chú ý là lượng kẽm trong sữa non nhiều gấp 4 lần so với sữa trưởng thành

Xem thêm: Công dụng của các loại khoáng chất và vitamin cho trẻ

2.5 Giúp trẻ tăng trưởng và phát triển

Sữa non chứa rất nhiều các thành phần giúp trẻ tăng trưởng và phát triển. Các nhà khao học hiện vẫn đang tìm hiểu chức năng của một số thành phần trong đó.

Sữa non vẫn giữ nguyên thành phần cho đến 30 giờ sau sinh. Tất cả kháng thể trong sữa non đều là protein nên rất giàu protein. Nó có hàm lượng lactose (đường sữa) thấp và thành phần chất béo cũng khác so với sữa trưởng thành.

Bởi vì sữa non gần giống như nước ối (chất lỏng mà trẻ đã nuốt và thải ra khi trong bụng mẹ), do đó nó rất lí tưởng cho sự chuyển tiếp của trẻ ra thế giới bên ngoài.

"<yoastmark

3. Sự chuyển tiếp từ sữa non thành sữa trưởng thành

Sau 2 đến 4 ngày, bạn sẽ cảm thấy ngực mình cương cứng và căng hơn. Đó là lúc cơ thể bạn sản xuất ra sữa chuyển tiếp thay vì sữa non. Sữa chuyển tiếp có màu trắng và mịn hơn so với sữa non.

3 ngày đầu tiên là khoảng thời gian vô cùng quan trọng để cho trẻ bú. Cơ thể bạn chỉ sản xuất sữa non trong 1 thời gian ngắn nhưng nó có 1 sự đóng góp vô giá trong 12 tháng đầu và cả cuộc đời sau này của trẻ.

"<yoastmark

Tóm lại, sữa non là sữa đầu tiên mà cơ thể bạn sản xuất ra cho trẻ. Nó chứa rất nhiều chất dinh dưỡng và kháng thể. Nó có rất nhiều lợi ích tuyệt vời đối với con bạn. Những lợi ích này sẽ hỗ trợ và bảo vệ cho trẻ trong những năm tháng đầu đời cũng như cả cuộc đời sau này. Hãy nhớ rằng 3 ngày đầu tiên là thời điểm quan trong để cho trẻ bú mẹ. Nếu bạn còn có thắc mắc gì, hãy liên hệ với bác sĩ của bạn ngay nhé.

Bác sĩ Đặng Hoàng Thiên

Có thể bạn quan tâm

YouMed - Tin Y Tế duy nhất tại Việt Nam đạt chứng chỉ HONcode - 100% biên soạn bởi Bác sĩ, Dược sĩ

Health on the Net (HON) là một tổ chức y khoa quốc tế được thành lập vào năm 1995 tại Geneva, Thụy Sĩ. Từ đó đến nay, HON đã thực hiện chứng nhận cho các trang web y tế uy tín hàng đầu thế giới như WebMD, Mayo Clinic… Thư viện Y khoa Quốc gia Hoa Kỳ (US National Library of Medicine – NLM) gợi ý chứng nhận “HONcode” là một trong những cơ sở để xác định sự tin cậy của một trang tin chuyên về y tế.