YouMed

Những lợi ích tuyệt vời của sữa non các bà mẹ nên biết

bác sĩ trần thế minh
Tác giả: BS.CKI Trần Thế Minh
Chuyên khoa: Sản phụ khoa

Các bạn có lẽ đã từng nghe qua cụm từ “sữa non”. Nó còn hay được gọi là chất lỏng vàng nhưng không phải vì nó có màu vàng đâu nhé. Các bạn có biết thực chất sữa non là gì không? Và nó có những lợi ích tuyệt vời nào đối với trẻ. Trong bài viết này, cùng Bác sĩ Trần Thế Minh tìm hiểu về loại thức ăn đầu đời này của trẻ nhé.

Định nghĩa sữa non

Đó là 1 chất hơi dính, có màu sắc từ trong cho đến vàng đậm, là sữa đầu tiên mà cơ thể bạn sản xuất ra cho bé. Cơ thể bạn thường bắt đầu sản xuất ra sữa non từ nửa sau thai kì. Bạn có thể từng để ý thấy có vài giọt sữa rỉ ra trước cả khi trẻ được sinh ra. Bạn đừng quá lo lắng, điều này hoàn toàn bình thường. Điều này có nghĩa là cơ thể bạn đảm bảo mọi thứ đã sẵn sàng để chào đón trẻ.

Hình ảnh so sánh sữa non và sữa trưởng thành
Hình ảnh so sánh sữa non và sữa trưởng thành

Thành phần chứa rất nhiều chất dinh dưỡng, đầy đủ các loại protein. Trong các loại protein đó có chứa nồng độ cao các kháng thể giúp cơ thể chống lại vi khuẩn. Nó chứa ít chất béo, dễ tiêu hóa và phong phú các dưỡng chất giúp bé phát triển tốt nhất. Và nó có thể đóng 1 vai trò quan trọng trong việc hình thành hệ miễn dịch của trẻ.

Tính chất chung của sữa non là sệt và vàng đậm hơn so với sữa mẹ thông thường. Các thành phần của loại sữa này cũng khác hơn do nó được sản xuất cho những nhu cầu đặc biệt của trẻ sơ sinh.

Những lợi ích của sữa non

Giúp cơ thể trẻ chống lại nhiễm trùng

Hơn 2/3 tế bào trong sữa non là bạch cầu có chức năng bảo vệ cơ thể khỏi tình trạng nhiễm trùng. Đồng thời, các tế bào này cũng giúp trẻ chống lại nhiễm trùng. Các tế bào bạch cầu này sản xuất ra kháng thể giúp tiêu diệt vi khuẩn và virus. Các kháng thể này đặc biệt có hiệu quả trong việc bảo vệ trẻ ít bị đau bụng và tiêu chảy. Điều này được xem là vô cùng quan trọng bởi vì hệ tiêu hóa ở trẻ chưa phát triển toàn diện.

Hỗ trợ hệ miễn dịch và chức năng tiêu hóa của trẻ

Sữa non đặc biệt chứa rất nhiều 1 loại kháng thể gọi IgA. Nó giúp bảo vệ trẻ bằng cách xuất hiện ở ống tiêu hóa và hệ hô hấp. Hơn nữa, nó cũng chứa nhiều các thành phần miễn dịch và yếu tố tăng trưởng khác. Các thành phần này kích thích sự phát triển của niêm mạc ruột và thúc đây chức năng bảo vệ trong cơ thể trẻ. Prebiotics trong sữa non đồng thời giúp hình thành các vi khuẩn có lợi trong hệ tiêu hóa của trẻ.

Xem thêm: Tổng quan về hệ miễn dịch và chủng ngừa

Giúp ngăn ngừa vàng da ở trẻ

Sữa non đóng vai trò như chất nhuận tràng giúp trẻ đi tiêu thường xuyên. Điều này giúp làm trống ruột của trẻ khỏi những thứ mà trẻ đã tiêu hóa khi còn nằm trong bụng mẹ, dưới dạng phân su hơi sệt.

Sữa non có nhiều công dụng hỗ trợ hệ tiêu hóa cho trẻ
Sữa non có nhiều công dụng hỗ trợ hệ tiêu hóa cho trẻ

Đi tiêu thường xuyên cũng làm giảm nguy cơ bị vàng da sơ sinh. Trẻ được sinh ra với số lượng hồng cầu lớn có nhiệm vụ mang oxy đi nuôi khắp cơ thể. Khi các tế bào này chết đi, gan giúp xử lí chúng, tạo ra 1 chất gọi là bilirubin. Nếu gan của trẻ chưa phát triển đủ để xử lí bilirubin, nó sẽ tích tụ lại gây vàng da. Các hoạt chất nhuận trường trong sữa non sẽ giúp thải bilirubin ra ngoài theo phân trẻ.

Vitamin và khoáng chất

Màu vàng của sữa non là do có chứa Vitamin A và Carotenoid. Vitamin A rất quan trọng cho sự phát triển thị giác của trẻ (thiếu vitamin A là nguyên nhân chính gây mù lòa trên toàn thế giới). Vitamin A cũng giúp cho làn da và hệ miễn dịch của trẻ luôn khỏe mạnh. Trẻ thường sinh ra với lượng dự trữ vitamin A trong cơ thể ở mức độ thấp. Do đó, vitamin A trong sữa non giúp bổ sung sự thiếu hụt đó.

Sữa non cũng rất giàu các khoáng chất như magnesium giúp hỗ trợ hệ xương và tim của trẻ. Bên cạnh đó, nó cũng chứa đồng và kẽm giúp trẻ phát triển hệ miễn dịch. Kẽm còn giúp hỗ trợ phát triển não bộ của trẻ. Một điều đáng chú ý là lượng kẽm trong sữa non nhiều gấp 4 lần so với sữa trưởng thành

Xem thêm: Công dụng của các loại khoáng chất và vitamin cho trẻ

Giúp trẻ tăng trưởng và phát triển

Sữa non chứa rất nhiều các thành phần giúp trẻ tăng trưởng và phát triển. Các nhà khao học hiện vẫn đang tìm hiểu chức năng của một số thành phần trong đó.

Nó vẫn giữ nguyên thành phần cho đến 30 giờ sau sinh. Tất cả kháng thể trong sữa non đều là protein nên rất giàu protein. Nó có hàm lượng lactose (đường sữa) thấp và thành phần chất béo cũng khác so với sữa trưởng thành.

Bởi vì sữa non gần giống như nước ối (chất lỏng mà trẻ đã nuốt và thải ra khi trong bụng mẹ), do đó nó rất lí tưởng cho sự chuyển tiếp của trẻ ra thế giới bên ngoài.

Sự chuyển tiếp từ sữa non thành sữa trưởng thành

Sau 2 đến 4 ngày, bạn sẽ cảm thấy ngực mình cương cứng và căng hơn. Đó là lúc cơ thể bạn sản xuất ra sữa chuyển tiếp thay vì sữa non. Sữa chuyển tiếp có màu trắng và mịn hơn so với sữa non.

Sữa chuyển tiếp và sữa trưởng thành có màu trắng, mịn hơn sữa non
Sữa chuyển tiếp và sữa trưởng thành có màu trắng, mịn hơn sữa non

3 ngày đầu tiên là khoảng thời gian vô cùng quan trọng để cho trẻ bú. Cơ thể bạn chỉ sản xuất sữa non trong 1 thời gian ngắn nhưng nó có 1 sự đóng góp vô giá trong 12 tháng đầu và cả cuộc đời sau này của trẻ.

Tóm lại, sữa non là sữa đầu tiên mà cơ thể bạn sản xuất ra cho trẻ. Nó chứa rất nhiều chất dinh dưỡng và kháng thể. Nó có rất nhiều lợi ích tuyệt vời đối với con bạn. Những lợi ích này sẽ hỗ trợ và bảo vệ cho trẻ trong những năm tháng đầu đời cũng như cả cuộc đời sau này. Hãy nhớ rằng 3 ngày đầu tiên là thời điểm quan trong để cho trẻ bú mẹ. Nếu bạn còn có thắc mắc gì, hãy liên hệ với bác sĩ của bạn ngay nhé.

Cài đặt ngay ứng dụng YouMed để đặt khám tiện lợi, không chờ đợi tại hơn 25 bệnh viện, 475 bác sĩ và 50 phòng khám đa khoa liên kết chính thức với YouMed. Hotline tư vấn 1900 2805 .

Các tính năng rất hữu ích của ứng dụng đặt khám YouMed

Lấy số thứ tự trước, khám đúng khung giờ

Lấy số thứ tự trước, khám đúng khung giờ

Chọn bác sĩ, chuyên khoa phù hợp

Chat miễn phí
với bác sĩ

Chat và gọi với bác sĩ

Video call
với bác sĩ

Nhận và lưu trữ hồ sơ, toa thuốc, lịch sử khám

Nhận và lưu trữ hồ sơ, toa thuốc, lịch sử khám

Mua trực tuyến các sản phẩm y tế, sức khỏe chính hãng

Mua trực tuyến các sản phẩm y tế, sức khỏe chính hãng

Đọc tin y tế chính thống

Đọc tin y tế
chính thống

Nguồn tham khảo / Source

Trang tin y tế YouMed chỉ sử dụng các nguồn tham khảo có độ uy tín cao, các tổ chức y dược, học thuật chính thống, tài liệu từ các cơ quan chính phủ để hỗ trợ các thông tin trong bài viết của chúng tôi. Tìm hiểu về Quy trình biên tập để hiểu rõ hơn cách chúng tôi đảm bảo nội dung luôn chính xác, minh bạch và tin cậy.

  1. Why is colostrum so important?https://www.medela.com/breastfeeding/mums-journey/colostrum

    Ngày tham khảo: 01/11/2020

  2. Colostrum: Everything you need to know about this liquid goldhttps://www.todaysparent.com/baby/breastfeeding/colostrum-everything-you-need-to-know-about-this-liquid-gold/

    Ngày tham khảo: 01/11/2020

  3. What is colostrum? Nutrition, Benefits, and Downsideshttps://www.healthline.com/nutrition/bovine-colostrum

    Ngày tham khảo: 01/11/2020

Chia sẻ thông tin hữu ích này cho mọi người