Những thực phẩm giàu DHA cho bà bầu
Nội dung bài viết
Sự phát triển của não bộ đóng vai trò rất quan trọng đối với thai nhi. Trong đó, DHA rất cần thiết trong quá trình phát triển của não bộ, hệ thần kinh của trẻ. Bên cạnh đó, DHA còn giúp tránh một số biến chứng trong thai kỳ. Mẹ bầu hãy cùng Bác sĩ Nguyễn Minh Thúy tìm hiểu những loại thực phẩm giàu DHA cho bà bầu để có một thai kỳ khỏe mạnh nhé!
Tại sao bà bầu cần bổ sung DHA?
DHA (Axit docosahexaenoic), là một axit béo không no thuộc nhóm acid béo Omega-3 (thường gồm DHA, EPA và ALA). ALA được chuyển đổi thành axit béo omega-3 hoạt tính sinh học: EPA, EPA lại được chuyển thành DHA. Tuy nhiên, cơ thể con người không tự tổng hợp được DHA mà phải bổ sung thông qua nguồn thực phẩm giàu DHA cho bà bầu.
DHA rất cần thiết cho sự phát triển thần kinh và thị giác của trẻ
Nghiên cứu đã xác nhận rằng việc bổ sung DHA vào chế độ ăn uống của phụ nữ mang thai có tác động tích cực đến sự phát triển thị giác và nhận thức của em bé. Bởi vì, DHA là thành phần quan trọng của màng tế bào trong não và võng mạc, nơi nó tham gia vào chức năng thị giác và thần kinh cũng như chuyển hóa chất dẫn truyền thần kinh.
Ngoài ra, DHA cũng chiếm tỉ lệ rất cao trong chất xám (thành phần quan trọng trong não bộ). Đồng thời DHA tạo ra độ nhạy của các neuron thần kinh, giúp dẫn truyền thông tin nhanh và chính xác.
DHA có tác động tích cực đến quá trình mang thai
Tăng lượng EPA và DHA đã được chứng minh là có thể ngăn ngừa sinh non. Ngoài ra DHA còn giúp giảm nguy cơ tiền sản giật và có thể làm tăng cân nặng của trẻ khi sinh. Thiếu hụt omega-3 lại làm tăng nguy cơ trầm cảm của người mẹ.
Omega 3 rất tốt cho sức khỏe mẹ bầu
Bổ sung đầy đủ axit béo Omega-3 là điều cần thiết để duy trì sự sản xuất của prostaglandin. Prostaglandin giúp điều chỉnh nhiều chức năng sinh lý quan trọng bao gồm huyết áp, đông máu, dẫn truyền thần kinh, phản ứng viêm và dị ứng, chức năng của thận và đường tiêu hóa, và sản xuất các hormone khác.
Bên cạnh đó, nó có tác dụng giảm chất béo không tốt cho sức khỏe, giúp dự phòng xơ vữa động mạnh, nhồi máu cơ tim.
Những loại thực phẩm giàu DHA cho bà bầu
Theo phần lớn các khuyến cáo, phụ nữ mang thai nên bổ sung ít nhất 200 mg DHA mỗi ngày. Còn theo ISSFAL (Hiệp hội Quốc tế về Nghiên cứu Axit béo và Lipid) đã đưa ra khuyến cáo đối với bà bầu: ít nhất 300 mg DHA mỗi ngày. Theo đó, một số thực phẩm giàu DHA cho bà bầu sẽ được liệt kê dưới đây giúp bạn lựa chọn dễ dàng
1. Một số loại cá và hải sản giàu DHA cho bà bầu
Mặc dù cá là một nguồn tuyệt vời của cả DHA và EPA tuy nhiên trong cá có thể chứa thủy ngân. Vì vậy vào năm 2004, Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) đã khuyến cáo tất cả phụ nữ mang thai nên hạn chế tiêu thụ cá và hải sản ở mức 340 g (2 khẩu phần) mỗi tuần. Mục đích là hạn chế sự tiếp xúc của thai nhi với một lượng nhỏ chất độc thần kinh.
Dựa trên việc tiêu thụ 2 khẩu phần cá mỗi tuần, lượng axit béo omega-3 trung bình mỗi ngày là 100-250 mg axit béo omega-3 và 50–100 mg DHA.
Mẹ bầu nên lựa chọn các loại cá và hải sản có hàm lượng thủy ngân thấp lại giàu omega-3. Ví dụ: tôm, cá hồi, cá da trơn, sò điệp và cá mòi, cá ngừ trắng. Tránh các loại cá hàm lượng thủy ngân cao: cá kiếm, cá thu vua,…
2. Trứng giàu DHA cho bà bầu
Trứng là thực phẩm giàu DHA cho bà bầu. Bên cạnh đó, trứng còn cung cấp protein, vitamin và khoáng chất cần thiết cho một thai kỳ khỏe mạnh. Trứng lại rất phổ biến ở nước ta. Vì thế bà bầu hoàn toàn có thể cung cấp DHA cho thai nhi bằng thực phẩm này. Lưu ý, để đảm bảo an toàn, mẹ bầu cần ăn trứng đã chín hoàn toàn.
3. Các loại dầu thực vật giàu omega-3 cho bà bầu
Dầu hạt lanh, dầu hạt cải, dầu đậu nành là các thực phẩm giàu ALA (một loại axit béo omega-3). Tuy nhiên chúng lại ít chuyển hóa thành DHA khi vào cơ thể mẹ bầu. Vì thế, thông thường mẹ bầu chỉ nhận được lượng DHA không nhiều từ các loại dầu trên. Ngoài ra, dầu tảo và một số loại tảo biển cũng rất giàu DHA.
Bà bầu cần lưu ý đọc kỹ các thành phần trong tảo biển và dầu tảo. Quan trọng nhất là cần lựa chọn loại phù hợp với phụ nữ có thai nhé.
Cách tăng hấp thu DHA cho bà bầu
Mặc dù bạn đã nắm được những thông tin về thực phẩm giàu DHA cho bà bầu, tuy vậy phần lớn đều không đủ theo khuyến cáo. Vì vậy, bà bầu cần bổ sung thêm viên dầu cá giàu omega-3 và DHA. Một lợi điểm của viên dầu cá là chứa hàm lượng thủy ngân thấp nên hạn chế gây độc thần kinh cho thai nhi. Mẹ bầu cần chọn viên dầu cá có hàm lượng DHA từ 200mg trở lên. Tuy nhiên, bà bầu cần đọc kỹ hàm lượng thành phần của thuốc viên dầu cá và tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng.
Hiểu rõ được vai trò của DHA đối với thai kỳ, Bác sĩ YouMed hy vọng các mẹ bầu có thể chọn ra những thực phẩm giàu DHA trong khẩu phần ăn hàng ngày để giúp bé yêu phát triển tốt nhất. Bên cạnh đó, mẹ bầu cần ăn đầy đủ các chất dinh dưỡng để có một thai kỳ khỏe mạnh.
Nguồn tham khảo / Source
Trang tin y tế YouMed chỉ sử dụng các nguồn tham khảo có độ uy tín cao, các tổ chức y dược, học thuật chính thống, tài liệu từ các cơ quan chính phủ để hỗ trợ các thông tin trong bài viết của chúng tôi. Tìm hiểu về Quy trình biên tập để hiểu rõ hơn cách chúng tôi đảm bảo nội dung luôn chính xác, minh bạch và tin cậy.
-
Omega-3 Fish Oil and Pregnancyhttps://americanpregnancy.org/healthy-pregnancy/pregnancy-health-wellness/omega-3-fish-oil-and-pregnancy-986/
Ngày tham khảo: 22/02/2021
-
Omega 3 Fatty Acids: FAQshttps://americanpregnancy.org/healthy-pregnancy/pregnancy-health-wellness/omega-3-fatty-acids-faqs-4922/
Ngày tham khảo: 22/02/2021
-
Omega-3 Fatty Acids and Pregnancyhttps://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC3046737/
Ngày tham khảo: 22/02/2021
-
Omega-3 Fatty Acid Supplementation During Pregnancyhttps://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC2621042/
Ngày tham khảo: 22/02/2021
-
Vegetarian and vegan diets during pregnancyhttps://www.nutrition.org.uk/life-stages/pregnancy/healthy-eating-during-pregnancy/vegetarian-and-vegan-diets-during-pregnancy/
Ngày tham khảo: 22/02/2021