Những thực phẩm giàu đạm cho bà bầu mà chuyên gia khuyến cáo

Thai kỳ là khoảng thời gian vô cùng đặc biệt đối với người phụ nữ và người mẹ nào cũng muốn đem lại những điều tốt nhất cho con của mình. Một chế độ dinh dưỡng khoa học trong thai kỳ sẽ là tiền đề để em bé phát triển toàn diện. Trong đó, chất đạm rất cần thiết trong thai kỳ. Mẹ bầu hãy cùng bác sĩ YouMed tìm hiểu những loại thực phẩm giàu chất đạm cho bà bầu để có một thai kỳ khỏe mạnh nhé!

Chất đạm là gì?

Chất đạm (Protein) được tạo thành từ 20 axit amin, một số trong số đó cơ thể chúng ta có thể tạo ra và một số khác chúng ta phải lấy từ thực phẩm. Protein có trong cả thức ăn động vật và thực vật.

  • Nguồn động vật: thịt, cá, gà, trứng, sữa, pho mát và sữa chua.
  • Nguồn thực vật: protein đậu nành (như đậu nành, đậu phụ và sữa đậu nành), ngũ cốc (yến mạch, lúa mạch, …), các loại hạt và đậu (đậu Hà Lan và đậu lăng,…)

Lợi ích của việc ăn thực phẩm giàu chất đạm lúc mang thai

Dinh dưỡng của phụ nữ trước và trong khi mang thai đóng một vai trò quan trọng trong sự tăng trưởng và phát triển của thai nhi. Phụ nữ mang thai bị suy dinh dưỡng có thể có nhiều nguy cơ sinh con nhẹ cân và thấp còi. Trong đó, chất đạm là chất vô cùng quan trọng trong thời kỳ mang thai vì giúp thai nhi tăng trưởng và nhiều chức năng khác như:

  • Tăng trưởng và sửa chữa các mô bị hư hỏng.
  • Tạo kháng thể cho hệ thống miễn dịch.
  • Tạo hormone và enzym.
  • Vận chuyển oxy trong máu.

Vai trò của protein trong thời kỳ mang thai là vô cùng quan trọng. Vì thế, bà bầu cần bổ sung đủ protein trong suốt thai kỳ. Theo khuyến cáo, lượng chất đạm mà bà bầu cần mỗi ngày là 71 gram.

Những loại thực phẩm giàu chất đạm cho bà bầu

Thực phẩm giàu chất đạm cho bà bầu nguồn gốc từ động vật

Thực phẩm giàu đạm cho bà bầu có nguồn gốc từ động vật
Thực phẩm giàu đạm cho bà bầu có nguồn gốc từ động vật

Cá và hải sản

Theo khuyến cáo, bà bầu nên ăn cá hai lần mỗi tuần và lựa chọn các loại cá có hàm lượng thủy ngân thấp để tránh gây hại cho bé.

  • Cá có nhiều axit béo omega-3 như cá trích, cá thu, cá hồi vân, cá mòi và cá hồi,…
  • Các loại cá khác bao gồm cá trê, cá tuyết và cá rô phi,…
  • Động vật có vỏ bao gồm nghêu, cua, tôm và các loại sò.

Thịt gia cầm

Thịt gia cầm là thực phẩm giàu chất đạm cho bà bầu, đặc biệt là ức gà. Đây là thực phẩm dễ chế biến và nấu. Trong 53 gram ức gà nướng không chứa da có 286 calo, chiếm 75% so với các thành phần khác có trong 1 miếng. Đồng thời, chuyên gia cho rằng: bà bầu nên chọn thịt gia cầm mà không có da để giảm chất béo không tốt cho sức khỏe

Nguồn đạm từ gia cầm bao gồm: thịt gà, ngỗng, vịt,….

Sữa và các chế phẩm của sữa

Trong thời kỳ mang thai, cung cấp đủ nguồn thực phẩm giàu chất đạm cho bà bầu để đáp ứng sự phát triển của em bé trong bụng. Hai loại protein chứa trong sữa: casein và whey. Sữa là nguồn cung cấp protein và chứa lượng vitamin vô cùng phong phú như: phot pho, vitamin B, magie, kẽm

Nguồn thực phẩm từ sữa giàu protein như:

• Phô mai ít béo, phô mai tươi
• Trứng
• Sữa, sữa chua

Thịt bò, thịt lợn, thịt bê và thịt cừu

Thịt đỏ cũng là nguồn thực phẩm giàu chất đạm cho bà bầu, cung cấp các chất dinh dưỡng cần thiết khác như sắt, canxi. Tuy nhiên mẹ bầu nên tránh ăn các loại thịt chế biến sẵn như giăm bông, thịt xông khói và xúc xích vì thường có nhiều chất béo bão hòa và natri, dễ gây tích trữ nước, gây phù khi mang thai. Các mẹ bầu có thể chọn lựa nhiều cách chế biến khác nhau để các món ăn ngon miệng hơn nhé!

Bảng hàm lượng protein trong một số sản phẩm
Nguồn: Bệnh viện Johns Hopkins (1 oz = 30ml, 1 cup = 240 ml)

Thực phẩm Khối lượng Lượng chứa chất đạm
Thịt gia cầm 1 oz 7g
Thịt bò, thịt heo 1 oz 7g
1 oz 7g
Hải sản (tôm, cua) 1 oz 6g
Sữa 1 cup 8g
Sữa chua 6 oz 5g
Sữa chua Hy Lạp 5 oz 12-18g
Phô mai tươi 1/2 cup 14g
Trứng 1 quả (50g) 6g

Thực phẩm giàu chất đạm cho bà bầu nguồn gốc thực vật

Thực phẩm giàu đạm cho bà bầu có nguồn gốc từ thực vật
Thực phẩm giàu đạm cho bà bầu có nguồn gốc từ thực vật

Thực vật là nguồn thực phẩm giàu chất đạm cho bà bầu, giúp thai nhi phát triển khỏe mạnh. Trong đó, thực phẩm giàu protein nguồn gốc thực vật sẽ cung cấp không chỉ chất đạm mà còn cung cấp cả chất xơ rất tốt cho mẹ và bé.
• Các loại đậu như đậu đen, đậu tây
• Đậu lăng
• Đậu mắt đen, đậu tách hạt
• Đậu nành
• Các loại hạt: hạt hướng dương, hạt điều, hạt hạnh nhân, hạt dưa, hạt bí.
• Bơ như bơ hạnh nhân, bơ hạt điều hoặc bơ đậu phộng
• Đậu phụ
• Đậu Edamame Nhật

Bảng hàm lượng protein trong một số sản phẩm
Nguồn: Bệnh viện Johns Hopkins (1 oz = 30ml, 1 cup = 240 ml)

Thực phẩm Khối lượng Lượng chứa chất đạm
Sữa đậu nành 8 oz (1 cup) 7g
Đậu Edamame 1 oz 13g
Đậu lăng ½ cup 9g
Đậu tây, đậu đen ½ cup 8g
Bơ đậu phộng 2 muỗng (thìa) (30ml) 7g
Các loại hạt 1 oz (¼ cup) 4-6g
Hạt hướng dương 1 oz 5g
Đậu phụ 1 oz 3g
Sữa hạnh nhân 8 oz (1 cup) 1g

Hy vọng sau bài viết này, các bạn sẽ có nhiều thông tin về những thực phẩm giàu chất đạm cho bà bầu. Mẹ bầu cũng lưu ý nên ăn đầy đủ các chất dinh dưỡng khác nữa để bé phát triển toàn diện

Có thể bạn quan tâm

YouMed - Tin Y Tế duy nhất tại Việt Nam đạt chứng chỉ HONcode - 100% biên soạn bởi Bác sĩ, Dược sĩ

Health on the Net (HON) là một tổ chức y khoa quốc tế được thành lập vào năm 1995 tại Geneva, Thụy Sĩ. Từ đó đến nay, HON đã thực hiện chứng nhận cho các trang web y tế uy tín hàng đầu thế giới như WebMD, Mayo Clinic… Thư viện Y khoa Quốc gia Hoa Kỳ (US National Library of Medicine – NLM) gợi ý chứng nhận “HONcode” là một trong những cơ sở để xác định sự tin cậy của một trang tin chuyên về y tế.