YouMed

Bệnh nhược cơ là gì? Tìm hiểu về nguyên nhân gây bệnh

Bác sĩ NGUYỄN ĐÀO UYÊN TRANG
Tác giả: Bác sĩ Nguyễn Đào Uyên Trang
Chuyên khoa: Tâm thần

Nhược cơ là bệnh dẫn truyền thần kinh cơ thường gặp nhất nhưng lại chiếm tỉ lệ khá thấp trong dân số chung khoảng từ 14 – 20 người trong 100.000 người ở Mỹ. Tại Việt Nam vẫn chưa có con số thống kê rõ ràng. Mặc dù đa số những người mắc bệnh nhược cơ thường có triệu chứng nhẹ. Tuy nhiên một số người lại có những triệu chứng nặng nề như suy hô hấp, khó nuốt, thậm chí có thể tử vong.

Do đó, kiến thức về bệnh nhược cơ là không thể thiếu nếu như bạn hay một ai đó bạn biết, bị yếu tay chân, hay sụp mí mắt. Bài viết này sẽ cung cấp cho bạn những kiến thức cơ bản về như thế nào là bệnh nhược cơ và những nguyên nhân gây bệnh.

1. Bệnh nhược cơ là gì?

Bệnh nhược cơ là bệnh lý thần kinh cơ tự miễn mãn tính, gây ra yếu cơ. Bệnh nhược cơ có thể ảnh hưởng đến hô hấp, vận động ví dụ như yếu cơ tứ chi. Tên nhược cơ có nguồn gốc từ tiếng Latin có nghĩa là yếu cơ nghiêm trọng.

Đặc điểm nổi bật của bệnh này là tình trạng yếu cơ tăng khi vận động và giảm khi nghỉ ngơi. Những cơ thường bị yếu là cơ kiểm soát vận động của mắt và mí mắt, cơ biểu hiện nét mặt , nhai, nói và nuốt. những cơ kiểm soát hô hấp, vận động cổ và tứ chi cũng có thể bị ảnh hưởng.

Hầu hết các trường hợp bệnh nhược cơ không nặng nề như tên gốc latin của nó. Hiện tại, chưa có biện pháp điều trị khỏi hoàn toàn bệnh nhược cơ mà chủ yếu là kiểm soát triệu chứng. Với những phương pháp điều trị hiện tại có thể cho phép bệnh nhân có chất lượng cuộc sống tốt. Hầu hết những người này đều có tuổi thọ như người bình thường.

2. Nguyên nhân của bệnh nhược cơ là gì?

Nhược cơ là do một lỗi trong việc truyền các tín hiệu thần kinh đến cơ. Điều này xảy ra khi sự giao tiếp bình thường giữa sợ thần kinh và cơ bị gián đoạn tại điểm nối thần kinh – cơ.

2.1. Chất dẫn truyền thần kinh

Chất dẫn truyền thần kinh là một chất hóa học mà tế bào thần kinh hoặc tế bào não sử dụng để truyền đạt thông tin. Thông thường, khi các tín hiệu điện hoặc các xung đi dẫn đầu tận của thần kinh vận động sẽ giải phóng ra một chất dẫn truyền thần kinh gọi là acetylcholine.

Acetylcholine đi từ đầu tận dây thần kinh và liên kết với các thụ thể của acetylcholine trên cơ. Sự gắn kết của acetylcholine với thụ thụ thể của nó trên tế bào cơ sẽ kích thích việc co cơ.

Nhược cơ là do một lỗi trong việc truyền các tín hiệu thần kinh đến cơ
Nhược cơ là do một lỗi trong việc truyền các tín hiệu thần kinh đến cơ (Nguồn: wikiwand)

Khi bị bệnh, các kháng thể (protein miễn dịch) khóa, thay thế hoặc phá hủy những thụ thể của acetylcholine tại chỗ tiếp hợp thần kinh cơ. Do đó ngăn chặn việc co cơ.

Những kháng thể này được sản xuất bởi hệ miễn dịch của cơ thể. Bệnh nhược cơ là một bệnh tự miễn bởi hệ thống miễn dịch bình thường sẽ bảo vệ cơ thể khỏi các tác nhân lạ,thì nay lại tấn công chính mình.

Nguyên nhân của bệnh nhược cơ là gì?
Tiếp hợp thần kinh cơ ở người bình thường và người bị bệnh nhược cơ. Ở người nhược cơ (bên phải), các thụ thể của Acetylcholin bị block bởi các kháng thể.

2.2. Tuyến ức

Tuyến ức có chức năng kiểm soát miễn dịch và có thể có liên quan đến bệnh nhược cơ. Tuyến ức nằm ở ngực, phía sau xương ức, tuyến ức lớn nhất ở trẻ em, phát triển từ từ cho đến khi dậy thì. Sau đó sẽ nhỏ dần và được thay thế bởi mô mỡ.

Trong suốt thời kì trẻ em, tuyến ức đóng vai trò quan trọng trong việc phát triển của hệ thống miễn dịch bởi vì nó tạo tế bào miễn dịch lympho T, loại bạch cầu chuyên biệt để bảo vệ cơ thể khỏi virus và vi khuẩn.

Tuyến ức (thymus) ở trẻ em và người lớn
Tuyến ức (thymus) ở trẻ em và người lớn. Ở thời kì trẻ em, tuyến ức có kích thước to nhất, sau khi dậy thì tuyến ức dần dần bị thoái hóa và được thay thế bởi tế bào mỡ

Tuyến ức có vẫn có thể chưa thoái hóa ở một số người trưởng thành bị bệnh nhược cơ. Những người mắc bệnh thường có các cụm tế bào tương tự như tăng sản bạch huyết. Một số người bị nhược cơ có u tuyến ức, đa số u này thường lành tính, nhưng cũng có thể phát triển thành ung thư

Tuyến ức đóng vai trò trong bệnh nhược cơ nhưng chức năng thì chưa được hiểu đầy đủ. Các nhà khoa học cho rằng tuyết ức có thể đưa ra những thông tin hướng dẫn không chính xác cho hoạt động các tế bào miễn dịch. cuối cùng khiến cho hệ thống miễn dịch tấn công chính cơ thể mình, sản sinh ra kháng thể kháng Acetylcholin.

Nhược cơ tuy là một bệnh không phải là bệnh quá phổ biến trong đời sống, triệu chứng thường nhẹ tuy nhiên có một số người triệu chứng có thể rất nặng nề dẫn đến tử vong. Bài viết này cung cấp cho bạn những kiến thức tổng quát về bệnh nhược cơ như nhược cơ là gì, cơ chế của bệnh.

Xem thêm những thông tin về cách điều trị bệnh nhược cơ tại bài viết: Bệnh nhược cơ – cách điều trị và những điều cần biết

Cài đặt ngay ứng dụng YouMed để đặt khám tiện lợi, không chờ đợi tại hơn 25 bệnh viện, 475 bác sĩ và 50 phòng khám đa khoa liên kết chính thức với YouMed. Hotline tư vấn 1900 2805 .

Các tính năng rất hữu ích của ứng dụng đặt khám YouMed

Lấy số thứ tự trước, khám đúng khung giờ

Lấy số thứ tự trước, khám đúng khung giờ

Chọn bác sĩ, chuyên khoa phù hợp

Chat miễn phí
với bác sĩ

Chat và gọi với bác sĩ

Video call
với bác sĩ

Nhận và lưu trữ hồ sơ, toa thuốc, lịch sử khám

Nhận và lưu trữ hồ sơ, toa thuốc, lịch sử khám

Mua trực tuyến các sản phẩm y tế, sức khỏe chính hãng

Mua trực tuyến các sản phẩm y tế, sức khỏe chính hãng

Đọc tin y tế chính thống

Đọc tin y tế
chính thống

Nguồn tham khảo / Source

Trang tin y tế YouMed chỉ sử dụng các nguồn tham khảo có độ uy tín cao, các tổ chức y dược, học thuật chính thống, tài liệu từ các cơ quan chính phủ để hỗ trợ các thông tin trong bài viết của chúng tôi. Tìm hiểu về Quy trình biên tập để hiểu rõ hơn cách chúng tôi đảm bảo nội dung luôn chính xác, minh bạch và tin cậy.

  1. Myasthenia Gravis Fact Sheethttps://www.ninds.nih.gov/disorders/patient-caregiver-education/fact-sheets/Myasthenia-gravis-fact-sheet

    Ngày tham khảo: 10/10/2019

Chia sẻ thông tin hữu ích này cho mọi người