Niềng răng mắc cài trong suốt: Tìm hiểu trước khi lựa chọn

Niềng răng mắc cài trong suốt là phương pháp niềng răng hiện đại ngày nay. Đây là khí cụ chỉnh nha sử dụng các khay niềng trong suốt không màu. Hơn nữa khách hàng có thể tháo lắp một cách đơn giản. Đây cũng là phương pháp niềng có tính thẩm mỹ cao nhất hiện nay. Mời bạn cùng YouMed tìm hiểu kỹ hơn về loại khí cụ này.

Niềng răng mắc cài trong suốt là gì?

Niềng răng mắc cài trong suốt có thể được gọi với nhiều cái tên khác nhau. Chẳng hạn như niềng răng tháo lắp, niềng răng không mắc cài, niềng răng không cố định. Tất cả cái tên này đều có chung một hệ thống khí cụ là chuỗi khay niềng bằng nhựa trong suốt.

Niềng răng không mắc cài với hình dáng đặc biệt được chế tác từ chính dấu hàm răng của bệnh nhân. Do đó khung niềng sẽ vừa vặn với khách hàng và đúng mọi khớp. Và khi đeo lên thân răng thì gần như sẽ trong suốt và không nhìn thấy.

Mắc cài trong suốt là khí cụ niềng răng cải tiến, hiện đại hơn rất nhiều so với mắc cài kim loại truyền thống. Hiện nay có ba phương pháp niềng răng trong suốt là:

  • Niềng răng Invisalign.
  • Niềng răng Ecligner.
  • niềng răng 3D clear.

Vì tính thẩm mỹ cao nên khí cụ này vô cùng thích hợp với những ai đang làm công việc phải giao tiếp, tiếp xúc nhiều. Tuy nhiên niềng răng trong suốt cũng có những hạn chế lớn ở việc bảo quản, sử dụng và chi phí.

Trường hợp có thể niềng răng mắc cài trong suốt

Các trường hợp được chỉ định niềng răng trong suốt là tình trạng răng hô, răng móm, răng thưa, răng lệch lạc. Hay đơn giản là những khách hàng mong muốn chọn phương pháp niềng ít đau thì có thể lựa chọn niềng răng trong suốt.

Niềng răng trong suốt cho răng hô

Răng hô hay còn được gọi là răng vẩu là tình trạng các răng hàm trên nhô ra nhiều hơn bình thường. Đây là một trong những dạng sai khớp cắn hoặc có tên y khoa là khớp cắn sâu. Trong đó có sự sai lệch giữa hai hàm răng trên và dưới.

Tình trạng răng hô có thể niềng răng trong suốt
Tình trạng răng hô có thể niềng răng trong suốt

Niềng răng trong suốt cho răng móm

Răng móm là dạng sai khớp cắn sai lệch giữa hai hàm răng. Bình thường khi khép miệng lại thì cung răng trên sẽ phủ ngoài cung răng dưới. Tuy nhiên ở những người bị móm thì khớp cắn bị ngược lại. Niềng răng mắc cài trong suốt giúp nắn chỉnh hai hàm trên dưới đều và đúng khớp cắn, cải thiện tình trạng móm.

Răng móm nhẹ có thể được chỉ định niềng răng trong suốt
Răng móm nhẹ có thể được chỉ định niềng răng trong suốt

Niềng răng thưa

Răng thưa là tình trạng răng mọc cách xa nhau trên cung hàm. Điều này gây cản trở trong việc ăn nhai và đặc biệt là giảm tính thẩm mỹ. Nguyên nhân thưa răng có thể do thiếu răng bẩm sinh hoặc răng mọc ngầm, mọc sai vị trí…

Niềng răng lệch

Răng lệch hay răng khấp khểnh là tình trạng răng mọc chen chúc.Các sai lệch của răng gây ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ của khuôn mặt. Nhiều tình trạng răng sai lệch không được điều trị kịp thời sẽ dẫn đến thoái hóa khớp thái dương. Biểu hiện của răng lệch lạc là một hoặc nhiều răng bị xoay, nghiêng.

Tường hợp không nên niềng răng trong suốt

Niềng răng trong suốt so với niềng răng kim loại truyền thống thì có hiệu quả thấp hơn. Vì lực siết răng dịch chuyển của mắc cài trong suốt chỉ được tạo ra từ sự dịch chuyển của các khay nhựa. Mỗi khay răng sẽ dịch chuyển trong mức cho phép khoảng 0.22mm.

Thường thì các bác sĩ sẽ chỉ định niềng răng trong suốt cho những ai có nhu cầu thẩm mỹ khi niềng và có tình trạng sai lệch răng ở mức độ nhẹ và vừa. Không niềng răng trong suốt với người có tình trạng răng sai lệch nặng.

Ưu điểm của khí cụ chỉnh nha trong suốt

Dựa vào mức độ phổ biến cũng như sự đón nhận của nhiều người, chúng ta cũng có thể khẳng định rằng, niềng răng mắc cài trong suốt rất tốt và an toàn trong chỉnh nha. Cụ thể những ưu điểm vượt trội của phương pháp này là:

Tính thẩm mỹ cao

Với đặc tính trong suốt của khay niềng, khách hàng chỉnh nha đeo khay niềng sẽ thấy tự tin hơn khi không nhìn thấy hàng mắc cài trên răng. Đồng thời người đối diện cũng khó có thể thấy được khay niềng.

Ưu điểm lớn nhất của niềng răng trong suốt là tính thẩm mỹ cao
Ưu điểm lớn nhất của niềng răng trong suốt là tính thẩm mỹ cao

An toàn cho khách hàng

Niềng răng trong suốt đã được chứng minh là có độ an toàn cao trong chỉnh nha. Chính vì vậy, rất nhiều người đã tin tưởng sử dụng phương pháp này. Hợp chất nhựa của khay niềng cũng được chứng nhận là an toàn tuyệt đối.

Tháo lắp dễ dàng

Niềng răng trong suốt với những khay niềng rời nhau nên việc đeo và tháo khay niềng dễ dàng và linh hoạt. Trường hợp có những cuộc gặp gỡ quan trọng mà bạn không muốn đeo khay niềng thì vẫn có thể gỡ ra một cách dễ dàng. Hơn nữa, việc tháo lắp dễ dàng cũng khiến người niềng răng dễ dàng vệ sinh răng miệng hơn.

Nhược điểm khi niềng răng mắc cài trong suốt

Bên cạnh những ưu điểm thì mắc cài trong suốt cũng có những nhược điểm riêng:

Chi phí cao

Niềng răng mắc cài trong suốt được đáp ứng hiệu quả niềng và mang đến sự thẩm mỹ tuyệt đối. Do đó, chi phí của phương pháp này cao hơn rất nhiều so với các phương pháp niềng răng khác. Cụ thể niềng răng kim loại truyền thống dao động từ 27 – 58 triệu, còn niềng trong suốt từ 55 – 120 triệu.

Thời gian lâu

Ưu điểm là tháo lắp thì đi kèm sẽ là nhược điểm niềng lâu. Nhược điểm này cũng thường xuất phát từ chính ưu điểm này. Vì nhiều người thường xuyên tháo khay niềng, không tuân thủ thời gian đeo khay nên hiệu quả đạt được lâu hơn.

Ngoài ra mỗi khay niềng mới chỉ dịch chuyển cách khay niềng trước khoảng 0.22mm. Đây chỉ là mức dịch chuyển rất nhỏ nhỏ nên sẽ lâu hơn khi kéo răng theo lực từ bác sĩ ở các phương pháp truyền thống.

Chỉ cho trường hợp răng sai lệch nhẹ

Trường hợp răng sai lệch nặng do hàm thì niềng răng mắc cài trong suốt không đem lại hiệu quả. Nguyên nhân là do các lực siết được tạo ra từ khay niềng không đủ sức để kéo răng hàm về đúng vị trí chuẩn.

Hy vọng qua bài viết trên bạn đã có thêm một số kiến thức về phương pháp niềng răng mắc cài trong suốt. Nếu bạn đang có ý định niềng răng bằng phương pháp này, bạn có thể đến nha khoa uy tín để được tư vấn kỹ hơn.

Có thể bạn quan tâm

YouMed - Tin Y Tế duy nhất tại Việt Nam đạt chứng chỉ HONcode - 100% biên soạn bởi Bác sĩ, Dược sĩ

Health on the Net (HON) là một tổ chức y khoa quốc tế được thành lập vào năm 1995 tại Geneva, Thụy Sĩ. Từ đó đến nay, HON đã thực hiện chứng nhận cho các trang web y tế uy tín hàng đầu thế giới như WebMD, Mayo Clinic… Thư viện Y khoa Quốc gia Hoa Kỳ (US National Library of Medicine – NLM) gợi ý chứng nhận “HONcode” là một trong những cơ sở để xác định sự tin cậy của một trang tin chuyên về y tế.