YouMed

Niềng răng mắc cài trong suốt: Tìm hiểu trước khi lựa chọn

Bác sĩ Kim Thạch Thanh Trúc
Tác giả: Bác sĩ Kim Thạch Thanh Trúc
Chuyên khoa: Răng - Hàm - Mặt

Niềng răng mắc cài trong suốt là phương pháp niềng răng hiện đại ngày nay. Đây là khí cụ chỉnh nha sử dụng các khay niềng trong suốt không màu. Hơn nữa khách hàng có thể tháo lắp một cách đơn giản. Đây cũng là phương pháp niềng có tính thẩm mỹ cao nhất hiện nay. Mời bạn cùng bác sĩ Kim Thạch Thanh Trúc tìm hiểu kỹ hơn về loại khí cụ này qua bài viết dưới đây.

Niềng răng mắc cài trong suốt là gì?

Nhiều người vẫn thường nghĩ rằng “niềng răng mắc cài trong suốt” là một phương pháp niềng răng. Song, theo thuật ngữ y khoa, thì kỹ thuật niềng răng mắc cài trong suốt được gọi là niềng răng không mắc cài, hay niềng răng trong suốt. Kỹ thuật này sử dụng khí cụ chỉnh nha là chuỗi khay niềng bằng nhựa trong suốt.

Niềng răng không mắc cài với hình dáng đặc biệt được chế tác từ chính dấu hàm răng của bệnh nhân. Do đó khay niềng sẽ vừa vặn với khách hàng và đúng mọi khớp. Và khi đeo lên thân răng thì gần như sẽ trong suốt và không nhìn thấy.

Khay niềng trong suốt là khí cụ niềng răng cải tiến, hiện đại hơn rất nhiều so với khí cụ mắc cài kim loại truyền thống. Hiện nay có ba hãng sản xuất khay niềng trong suốt phổ biến nhất đó là:

 • Khay niềng răng Invisalign
 • Khay niềng răng Ecligner
 • Khay niềng răng 3D clear

Vì tính thẩm mỹ cao nên khí cụ này vô cùng thích hợp với những ai đang làm công việc phải giao tiếp, tiếp xúc nhiều. Tuy nhiên niềng răng trong suốt cũng có những hạn chế lớn ở việc bảo quản, sử dụng và chi phí.

Xem thêm: Niềng răng trong suốt và những thông tin bạn cần biết

Niềng răng mắc cài trong suốt
Niềng răng trong suốt sử dụng khí cụ là các khay niềng trong suốt

Trường hợp có thể niềng răng mắc cài trong suốt

Các trường hợp được chỉ định niềng răng trong suốt là tình trạng răng hô, răng móm, răng thưa, răng lệch lạc. Hay đơn giản là những khách hàng mong muốn chọn phương pháp niềng ít đau thì có thể lựa chọn kỹ thuật này.

Niềng răng cho răng hô

Răng hô hay còn được gọi là răng vẩu là tình trạng các răng hàm trên nhô ra nhiều hơn bình thường. Đây là một trong những dạng sai khớp cắn hoặc có tên y khoa là khớp cắn sâu. Trong đó có sự sai lệch giữa hai hàm răng trên và dưới.

Niềng răng mắc cài trong suốt
Tình trạng răng hô có thể niềng răng trong suốt

Niềng răng trong suốt cho răng móm

Răng móm là dạng sai khớp cắn sai lệch giữa hai hàm răng. Bình thường khi khép miệng lại thì cung răng trên sẽ phủ ngoài cung răng dưới. Tuy nhiên ở những người bị móm thì khớp cắn bị ngược lại. Niềng răng mắc cài trong suốt giúp nắn chỉnh hai hàm trên dưới đều và đúng khớp cắn, cải thiện tình trạng móm.

Niềng răng mắc cài trong suốt
Răng móm nhẹ có thể được chỉ định niềng răng trong suốt

Niềng răng thưa

Răng thưa là tình trạng răng mọc cách xa nhau trên cung hàm. Điều này gây cản trở trong việc ăn nhai và đặc biệt là giảm tính thẩm mỹ. Nguyên nhân thưa răng có thể do thiếu răng bẩm sinh hoặc răng mọc ngầm, mọc sai vị trí…

Xem thêm: Cải thiện răng thưa: Các phương pháp thông dụng nhất

Niềng răng lệch

Răng lệch hay răng khấp khểnh là tình trạng răng mọc chen chúc.Các sai lệch của răng gây ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ của khuôn mặt. Nhiều tình trạng răng sai lệch không được điều trị kịp thời sẽ dẫn đến thoái hóa khớp thái dương. Biểu hiện của răng lệch lạc là một hoặc nhiều răng bị xoay, nghiêng.

Ưu điểm của khí cụ chỉnh nha trong suốt

Dựa vào mức độ phổ biến cũng như sự đón nhận của nhiều người, chúng ta cũng có thể khẳng định rằng, niềng răng mắc cài trong suốt rất tốt và an toàn trong chỉnh nha. Cụ thể những ưu điểm vượt trội của phương pháp này là:

Tính thẩm mỹ cao

Với đặc tính trong suốt của khay niềng, khách hàng chỉnh nha đeo khay niềng sẽ thấy tự tin hơn khi không nhìn thấy hàng mắc cài trên răng. Đồng thời người đối diện cũng khó có thể thấy được khay niềng.

Niềng răng mắc cài trong suốt
Ưu điểm lớn nhất của niềng răng trong suốt là tính thẩm mỹ cao

An toàn cho khách hàng

Niềng răng không mắc cài được chứng minh là có độ an toàn cao trong chỉnh nha. Chính vì vậy, rất nhiều người đã tin tưởng sử dụng phương pháp này.

 • Bệnh nhân sẽ cảm thấy ít đau hơn trong quá trình điều trị.
 • Việc sử dụng khay niềng trong suốt sẽ giúp người bệnh dễ dàng vệ sinh răng miệng, phòng ngừa các bệnh răng miệng trong quá trình điều trị.
 • Bên cạnh đó, số lần tái khám cũng ít hơn.
 • Hợp chất nhựa của khay niềng cũng được chứng nhận là an toàn tuyệt đối.

Xem thêm: Người niềng răng ăn gì và không nên ăn gì?

Tháo lắp dễ dàng

Niềng răng trong suốt với những khay niềng rời nhau nên việc đeo và tháo khay niềng dễ dàng và linh hoạt. Trường hợp có những cuộc gặp gỡ quan trọng mà bạn không muốn đeo khay niềng thì vẫn có thể gỡ ra một cách dễ dàng. Hơn nữa, việc tháo lắp dễ dàng cũng khiến người niềng răng dễ dàng vệ sinh răng miệng hơn.

Nhược điểm khi niềng răng trong suốt

Bên cạnh những ưu điểm thì mắc cài trong suốt cũng có những nhược điểm riêng:

Chi phí cao

Niềng răng mắc cài trong suốt được đáp ứng hiệu quả niềng và mang đến sự thẩm mỹ tuyệt đối. Do đó, chi phí của phương pháp này cao hơn rất nhiều so với các phương pháp niềng răng khác. Cụ thể niềng răng kim loại truyền thống dao động từ 27 – 58 triệu, còn niềng trong suốt từ 55 – 120 triệu.

Thời gian có thể kéo dài

Ưu điểm là dễ dàng tháo lắp thì đi kèm sẽ là nhược điểm thời gian điều trị có thể kéo dài. Nhược điểm này cũng thường xuất phát từ chính ưu điểm này. Vì nhiều người thường xuyên tháo khay niềng, không tuân thủ thời gian đeo khay nên hiệu quả đạt được lâu hơn.

Ngoài ra mỗi khay niềng mới chỉ dịch chuyển cách khay niềng trước khoảng 0.22mm. Đây chỉ là mức dịch chuyển rất nhỏ nhỏ nên sẽ lâu hơn khi kéo răng theo lực từ bác sĩ ở các phương pháp truyền thống.

Xem thêm: Những tác hại của niềng răng mà bạn có nguy cơ gặp phải

Cân nhắc khi điều trị những trường hợp nặng

Trường hợp răng sai lệch nặng do hàm thì nên cân nhắc việc niềng răng mắc cài trong suốt. Nguyên nhân là do các lực siết được tạo ra từ khay niềng không đủ sức để kéo răng hàm về đúng vị trí chuẩn. Bạn nên đến bác sĩ để được thăm khám và tư vấn đưa ra phương pháp phù hợp.

Xem thêm: Niềng răng mắc cài sứ: Những lợi ích, lưu ý và chi phí

Hi vọng qua bài viết trên bạn đã có thêm một số kiến thức về phương pháp niềng răng mắc cài trong suốt. Nếu bạn đang có ý định niềng răng bằng phương pháp này, bạn có thể đến các cơ sở nha khoa uy tín để được tư vấn kỹ hơn.

Cài đặt ngay ứng dụng YouMed để đặt khám tiện lợi, không chờ đợi tại hơn 25 bệnh viện, 475 bác sĩ và 50 phòng khám đa khoa liên kết chính thức với YouMed. Hotline tư vấn 1900 2805 .

Các tính năng rất hữu ích của ứng dụng đặt khám YouMed

Lấy số thứ tự trước, khám đúng khung giờ

Lấy số thứ tự trước, khám đúng khung giờ

Chọn bác sĩ, chuyên khoa phù hợp

Chat miễn phí
với bác sĩ

Chat và gọi với bác sĩ

Video call
với bác sĩ

Nhận và lưu trữ hồ sơ, toa thuốc, lịch sử khám

Nhận và lưu trữ hồ sơ, toa thuốc, lịch sử khám

Mua trực tuyến các sản phẩm y tế, sức khỏe chính hãng

Mua trực tuyến các sản phẩm y tế, sức khỏe chính hãng

Đọc tin y tế chính thống

Đọc tin y tế
chính thống

Nguồn tham khảo / Source

Trang tin y tế YouMed chỉ sử dụng các nguồn tham khảo có độ uy tín cao, các tổ chức y dược, học thuật chính thống, tài liệu từ các cơ quan chính phủ để hỗ trợ các thông tin trong bài viết của chúng tôi. Tìm hiểu về Quy trình biên tập để hiểu rõ hơn cách chúng tôi đảm bảo nội dung luôn chính xác, minh bạch và tin cậy.

 1. Clear vs Metal Braces: Pros and Cons, Costs and Prices

  https://www.thompsoncreekdental.com/blog/clear-vs-metal-braces-pros-and-cons-costs-and-prices/#:~:text=The%20only%20difference%20between%20the%20metal%20braces%20and,clear%20braces%20are%20made%20with%20clear%20ceramic%20brackets.

  Ngày tham khảo: 29/07/2021

 2. Clear Braces Guide: Read All About Types, Costs, and Real Reviews

  https://www.dentaly.org/us/clear-braces/#:~:text=Clear%20braces%20are%20similar%20to%20traditional%20metal%20braces%2C,Clear%20brice%20are%20more%20discreet%20than%20metal%20braces

  Ngày tham khảo: 29/07/2021

Chia sẻ thông tin hữu ích này cho mọi người