YouMed

Niềng răng trong suốt và những thông tin bạn cần biết

Bác sĩ Kim Thạch Thanh Trúc
Tác giả: Bác sĩ Kim Thạch Thanh Trúc
Chuyên khoa: Răng - Hàm - Mặt

Niềng răng đã không còn xa lạ đối với tất cả mọi người. Trên 80% người được hỏi đều muốn có một hàm răng đẹp hơn. Vì vậy, niềng răng rất phổ biến và được thực hiện ở hầu hết các phòng khám nha khoa. Bài viết dưới đây của bác sĩ Kim Thạch Thanh Trúc sẽ đề cập đến chủ đề niềng răng trong suốt, mời bạn đọc cùng tìm hiểu.

Niềng răng trong suốt là gì?

Niềng răng trong suốt, còn được gọi là niềng răng vô hình hay niềng răng không mắc cài, là phương pháp niềng răng mà không cần sử dụng hệ thống mắc cài, dây cung truyền thống. Thay vào đó, kỹ thuật này sử dụng các khay niềng trong suốt để điều chỉnh vị trí các răng trên cung hàm, nhằm giúp răng dần dịch chuyển tới vị trí lý tưởng. Điều này đem lại tính thẩm mỹ hơn cho người niềng răng.

Khay niềng trong suốt được làm từ chất liệu nhựa cao cấp và có thể tháo rời hoàn toàn.

Niềng răng trong suốt hoàn toàn không dùng dây cung mà dùng các khay niềng có thể tháo lắp
Niềng răng trong suốt hoàn toàn không dùng dây cung mà dùng các khay niềng có thể tháo lắp

Niềng răng trong suốt hoạt động như thế nào?

Phương pháp niềng răng trong suốt sử dụng bộ khay niềng được thiết kế riêng dựa trên mẫu hàm của người niềng. Mỗi bộ bao gồm một chuỗi khoảng từ 20 đến 40 khay. Các khay niềng sẽ tạo lực tác động nối tiếp khiến răng dịch chuyển trong mức độ cho phép (0,22mm mỗi khay) để đưa răng về đúng vị trí trên khung hàm.1

Ưu điểm và nhược điểm của niềng răng trong suốt

Ưu điểm

 • Tính thẩm mỹ cao: Đây là lý do phổ biến khiến nhiều người lựa chọn phương pháp này. Hệ thống các khay niềng bằng nhựa trong suốt gần như vô hình được thiết kế ôm sát mặt răng giúp người niềng không lo bị phát hiện là đang niềng răng.
 • Dễ dàng tháo lắp: Người dùng có thể dễ dàng tháo lắp khay niềng tại nhà để ăn uống và vệ sinh hằng ngày. Cũng nhờ ưu điểm này, người dùng có thể dễ dàng đổi sang khay niềng tiếp theo mà không cần đến nha sĩ.
 • Tính thoải mái tối đa: Các khay niềng bằng nhựa được thiết kế riêng cho mỗi trường hợp bằng phần mềm hiện đại, ôm khít với hàm răng người dùng. Vì vây nó không gây cộm, hạn chế ma sát trong môi trường khoang miệng, giúp người dùng không bị cảm giác khó chịu, đau đớn, tổn thương lưỡi và má, hay kích ứng nướu khi sử dụng.
 • Hạn chế được các rủi ro: Người sử dụng khay niềng trong suốt sẽ không cần lo về các vấn đề như rớt mắc cài hay đứt dây cung, là những vấn đề nghiêm trọng cần phải đi nha sĩ ngay.

Nhược điểm

 • Nhược điểm lớn nhất cho đến hiện tại của niềng răng trong suốt là giá cả. Trung bình, một bộ khay niềng dao động từ 60.000.000 đến 120.000.000 VND, cao hơn mức giá của niềng răng mắc cài từ 3 đến 5 lần. 
 • Niềng răng trong suốt yêu cầu một sự tuân thủ chính xác các kế hoạch điều trị. Không giống như các phương pháp niềng truyền thống được gắn cố định trên răng trong suốt thời gian niềng. Các khay niềng trong suốt cần tháo lắp mỗi ngày để vệ sinh. Vì vậy, nó cần người dùng tuân thủ chặt chẽ các hoạt động này. Không nên đeo quá lâu mà không vệ sinh, nhưng cũng không nên tháo khay niềng thường xuyên hơn khuyến cáo của nha sĩ.

Những ai nên sử dụng niềng răng trong suốt? 

Theo độ tuổi

Làm đều răng bằng cách niềng răng thường hiệu quả nhất ở lứa tuổi thanh thiếu niên. Vì ở độ tuổi này răng và hàm còn đang phát triển. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là bạn không thể niềng răng sau khi lớn lên. Trên thực tế, nhiều người trưởng thành cũng trải qua quá trình điều trị chỉnh nha với kết quả tuyệt vời.

Theo tình trạng răng

Một điều có thể làm hạn chế sự lựa chọn niềng răng của bạn là mức độ nghiêm trọng của tình trạng răng. Ví dụ, niềng răng trong suốt có thể điều trị 90% các trường hợp chỉnh nha. 10% còn lại là những trường hợp răng lệch lạc rất nặng thì niềng răng sử dụng dây cung và mắc cài có thể là lựa chọn duy nhất.

Những tình trạng răng nên sử dụng niềng răng trong suốt
Những tình trạng răng nên sử dụng niềng răng trong suốt

Niềng răng trong suốt cần thời gian bao lâu?

Mỗi trường hợp khác nhau sẽ tốn các khoảng thời gian khác nhau. Tuy nhiên, thời gian niềng trung bình là dưới 2 năm. Nhanh nhất là 6 tháng để người niềng có thể thấy được kết quả. Bên cạnh đó còn có nhiều yếu tố ảnh hưởng đến thời gian niềng như sau.2

Tình trạng răng của bạn

Niềng răng trong suốt có thể là giải pháp tuyệt vời cho những tình trạng răng như:

 • Răng hô: răng hàm trên chồng lên hàm dưới.
 • Răng móm: răng hàm dưới chồng lên hàm trong.
 • Răng mọc khít: nếu bạn có khuôn hàm nhỏ, răng của bạn có thể mọc chen chúc hoặc khấp khểnh.
 • Răng thưa: có khoảng cách lớn giữa các răng.

Tình trạng răng của bạn có thể ảnh hưởng đến thời gian niềng răng. Bác sĩ chỉnh nha hoặc nha sĩ của bạn có thể đưa ra ước tính thời gian tốt hơn cho trường hợp cụ thể của bạn.

Độ tuổi

Tình trạng răng sẽ dễ chỉnh hơn khi bạn còn trẻ. Đó là lý do vì sao người ta thường niềng răng trong khoảng độ tuổi còn là học sinh. Nhưng điều này không có nghĩa là người lớn không thể niềng răng. Tuy nhiên, nó sẽ tốn nhiều thời gian hơn một chút tùy thuộc vào độ tuổi của bạn.

Độ tuân thủ kế hoạch điều trị

Một yếu tố khác có thể ảnh hưởng đến thời gian điều trị là mức độ tuân thủ chặt chẽ kế hoạch điều trị. Các khay niềng răng được thiết kế để di chuyển từng răng một. Điều này nghĩa là khi một răng đã thẳng hàng và đã đến lúc chuyển sang răng tiếp theo, bạn sẽ phải đổi khay. Thường có một lịch trình cụ thể cho việc này và nếu bạn không tuân theo nó, việc điều trị có thể sẽ mất nhiều thời gian hơn.

Một số hãng niềng răng trong suốt phổ biến

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều hãng sản xuất khay niềng trong suốt.

Niềng răng trong suốt Invisalign

Invisalign là thương hiệu khay niềng răng hàng đầu trên thế giới. Invisalign là viết tắt của 2 từ invisible (trong suốt) và aligner (khay làm thẳng răng). Invisalign là phương pháp sử dụng các khay niềng trong suốt, gần như vô hình để niềng và dịch chuyển răng.3

Niềng răng Invisalign sử dụng một chuỗi các khay trong suốt được thiết kế cá nhân hóa. Nghĩa là dựa theo tình trạng răng của từng người và được sử dụng lần lượt ở từng giai đoạn khác nhau trong suốt quá trình chỉnh nha. Với công nghệ hình ảnh máy tính 3D tiên tiến, Invisalign vạch rõ kế hoạch điều trị hoàn chỉnh từ vị trí răng ban đầu đến vị trí mong muốn cuối cùng.

Ưu điểm lớn nhất của niềng răng Invisalign là khách hàng biết trước hiệu quả điều trị
Ưu điểm lớn nhất của niềng răng Invisalign là khách hàng biết trước hiệu quả điều trị

Niềng răng trong suốt Clear Aligner

Niềng răng Clear Aligner là phương pháp niềng răng không mắc cài, sử dụng các khay niềng bằng nhựa trong suốt để nắn chỉnh và sắp xếp các răng về đúng vị trí, giúp hàm răng trở nên đều đẹp.

Khác với khay niềng Invisalign được thiết kế, chế tạo trên các thiết bị, máy móc công nghệ cao hiện đại, thì khay niềng Clear Aligner sẽ được các kỹ thuật viên chế tác thủ công. Sau khi lấy dấu hàm của người bệnh, các khay niềng sẽ được đúc ra từ mẫu dấu hàm thạch cao.

Lấy dấu răng giúp các nha sĩ làm khay niềng phù hợp cho từng bệnh nhân.

Lấy dấu răng giúp các nha sĩ làm khay niềng phù hợp cho từng bệnh nhân
Lấy dấu răng giúp các nha sĩ làm khay niềng phù hợp cho từng bệnh nhân

Niềng răng trong suốt ZenyumClear

Giải pháp niềng răng ZenyumClear cũng sử dụng các khay niềng trong suốt để điều chỉnh các khiếm khuyết về răng. Tuy nhiên, điểm đặc biệt của ZenyumClear là quá trình niềng răng của khách hàng sẽ được nha sĩ theo dõi chặt chẽ thông qua một ứng dụng độc quyền. 

ZenyumClear được phát triển bởi các chuyên gia nha khoa, kết hợp với công nghệ theo dõi tiến trình từ xa nhằm mang lại trải nghiệm niềng răng tiện lợi và an toàn nhất cho người sử dụng. Bên cạnh đó, một ưu điểm khác của ZenyumClear là mức chi phí khá hợp lý, chỉ từ 37.000.000 đến 67.000.000 VNĐ.1

Zenyum là một đơn vị thẩm mĩ nụ cười đến từ Singapo
Zenyum là một đơn vị thẩm mĩ nụ cười đến từ Singapo

Đánh giá niềng răng Invisalign và Clear Aligner

Về hiệu quả niềng răng thì niềng răng Invisalign được đánh giá cao hơn niềng răng Clear Aligner.

Khay niềng Invisalign được thiết kế dựa trên sự tính toán khoa học kỹ lưỡng và mô phỏng 3D các hình ảnh răng. Vì vậy, Invisalign luôn vừa khít với khung hàm của từng bệnh nhân và đạt hiệu quả chữa trị tốt nhất. Người bệnh cũng có thể biết trước được kết quả niềng răng qua phần mềm kỹ thuật số hiện đại.

Còn đối với Aligner, dù cũng được áp dụng công nghệ mô phỏng 3D nhưng vẫn có những trường hợp khay niềng không khớp với cung hàm của bệnh nhân. Điều này là do các khay niềng sẽ được đúc thủ công từ mẫu hàm thạch cao nên khó mà dự đoán được các việc dịch chuyển của răng. Thời gian chờ đợi để làm khay niềng trong mỗi giai đoạn khá lâu gây ra những sai lệch nhỏ.

Chi phí dành cho niềng răng trong suốt

Hiện nay, có vô vàn mức giá khác nhau cho những hãng niềng răng trong suốt khác nhau. Nhìn chung, mức giá trung bình cho loại niềng răng này dao động trong khoảng từ 60.000.000 đến 120.000.000 VND. Cao hơn niềng răng mắc cài bình thường từ 3 đến 5 lần. 

Tuy nhiên, mức giá trên chỉ mang tính chất tham khảo. Thực tế, mức chi phí dành cho phương pháp này còn chịu ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố khác như mức độ phức tạp của khiếm khuyết hay chất lượng của khay niềng. Vì vậy bạn cần cân nhắc kỹ đến yếu tố kinh tế khi lựa chọn niềng răng trong suốt. 

Các lưu ý khi sử dụng niềng răng trong suốt

 • Không nên sử dụng niềng răng giá rẻ bởi chúng có chất lượng kém. Các khay niềng chất lượng kém có thể dễ dàng bị biến dạng, bong, rơi. Không mang lại hiệu quả. Thậm chí nó còn có thể khiến răng xô lệch đến những vị trí không mong muốn. Niềng răng giá rẻ còn có thể gây viêm nhiễm và hôi miệng do làm từ chất liệu kém chất lượng.
 • Đảm bảo thời gian đeo niềng theo chỉ định của nha sĩ để đạt được hiệu quả tốt nhất.
 • Tháo niềng trước khi ăn hoặc uống để tránh làm ảnh hưởng đến khay niềng. Không nên hút thuốc lá, uống cà phê, và các thức uống có cồn. Vì nó có thể làm khay niềng ố vàng, khó làm sạch.
 • Không ăn, uống đồ nóng, không rửa khay niềng bắng nước nóng. Bởi vì khay niềng làm bằng nhựa nên người dùng hãy tránh để nó tiếp xúc với nhiệt độ cao, tránh việc khay niềng bị biến dạng.
 • Tái khám đúng lịch hẹn để nha sĩ có thể theo sát quá trình niềng răng của bạn cũng như xử lý kịp thời những vấn đề phát sinh.

Cách chăm sóc răng miệng khi sử dụng niềng răng trong suốt

Nha sĩ sẽ chỉ cho bạn cách làm sạch các khay niềng trong suốt và răng, cũng như cách đeo khí cụ chỉnh nha cố định răng đúng cách.4

Vệ sinh răng và khay niềng

Nên vệ sinh răng miệng và niềng răng ngay sau khi ăn.

Chải răng hai lần một ngày và dùng chỉ nha khoa ít nhất 1 lần mỗi ngày.

Súc miệng bằng nước súc miệng có chứa fluor.

Đeo khí cụ cố định răng (retainer) và vệ sinh chúng hằng ngày theo lời khuyên.

Giữ gìn vệ sinh răng miệng kĩ lưỡng bằng cách đánh răng thường xuyên
Giữ gìn vệ sinh răng miệng kĩ lưỡng bằng cách đánh răng thường xuyên

Đeo khí cụ cố định răng (retainer)

Bạn có thể sẽ phải đeo khí cụ cố định răng vào ban đêm (và có thể là vào ban ngày) để duy trì răng ở vị trí mới. Ngay cả sau nhiều năm niềng răng. Bạn cũng nên đeo khí cụ cố định răng để vị trí răng mới ở trạng thái ổn định.

Có hai loại khí cụ cố định răng: tháo rời và cố định.

 • Loại cố định bao gồm một dây mảnh được gắn kín đáo sau 4-8 răng hàm trước. Loại này cũng cần được vệ sinh tương tự như mắc cài cố định.
 • Loại có thể tháo rời gồm dây quấn quanh răng. Loại này giống niềng răng truyền thống lộ ra bên ngoài. Chỉ khác là chúng không cần thay mới mỗi 2 tuần. Loại này cũng dễ làm sạch và vệ sinh răng miệng dễ dàng hơn. Nhưng chúng có thể bị mất hoặc hư hỏng.

Không nên ăn gì khi niềng răng trong suốt?

Thực phẩm nên tránh khi niềng răng là:5

 • Thực phẩm cứng như các loại hạt, bánh quy và đá.
 • Thực phẩm dai như đồ ngọt, thanh ngũ cốc và kẹo cao su.
 • Thực phẩm giòn như táo, cà rốt sống, bánh mì giòn và khoai tây chiên giòn.
 • Thực phẩm có tính axit như dưa chua, nước xốt dầu giấm và nước hoa quả.

Mặc dù các khay niềng trong suốt không quá dễ bị ố vàng. Nhưng chúng có thể bị đổi màu do thực phẩm và đồ uống bạn tiêu thụ. Do đó, bạn nên hạn chế ăn những thứ như rượu vang đỏ, cà ri và nước sốt cà chua. Những thói quen như cắn móng tay hoặc nhai bút chì cũng có thể gây hỏng khay niềng.

Một số câu hỏi phổ biến

Niềng răng trong suốt có đau không?

Trên thực tế không có phương pháp niềng răng nào là hoàn toàn không đau. Nhưng với phương pháp niềng răng trong suốt. Cảm giác đau đớn dược giảm đến mức tối thiểu cho người sử dụng. Bạn có thể cảm thấy hơi đau trong một vài ngày đầu sử dụng khay niềng. Tuy nhiên, điều này là bình thường và là dấu hiệu cho thấy khay niềng đang hoạt động. Sau một vài ngày, khi đã quen với khay niềng, bạn sẽ không còn cảm giác đau nữa.1

Hãy đến gặp bác sĩ nếu bạn có bất kỳ lo lắng nào hoặc cảm thấy khó chịu liên tục.

Niềng răng trong suốt có phải nhổ răng không?

 Dù là niềng răng trong suốt hay niềng răng truyền thống thì nhổ răng đều là việc có thể xảy ra tùy vào từng trường hợp cụ thể của người bệnh. Để biết mình có phải nhổ răng hay không. Bạn cần đến gặp nha sĩ để thăm khám và được tư vấn kĩ càng. Tùy theo từng trường hợp cụ thể của người bệnh mà nha sĩ sẽ chỉ định nhổ răng hoặc không.

Niềng răng trong suốt có cần nhổ răng hay không tùy thuộc vào từng trường hợp cụ thể của bệnh nhân
Niềng răng trong suốt có cần nhổ răng hay không tùy thuộc vào từng trường hợp cụ thể của bệnh nhân

Nên niềng răng trong suốt hay niềng răng mắc cài?

Cả niềng răng trong suốt lẫn niềng răng mắc cài đều có những ưu và nhược điểm riêng. Mặc dù niềng răng trong suốt có tính thẩm mỹ cao và có nhiều tiện lợi hơn cho người sử dụng nhưng nó lại có giá thành cao hơn niềng răng mắc cài bình thường. Người sử dụng có thể xem xét và đánh giá cả hai phương pháp dựa trên các tiêu chí cơ bản như tính thẩm mỹ, tính tiện lợi, hiệu quả, và đặc biệt là yếu tố giá cả để chọn cho mình phương pháp phù hợp nhất.

Xem thêm: Niềng răng: Phương pháp chỉnh nha phổ biến hiện nay

Trên đây là bài viết của bác sĩ Kim Thạch Thanh Trúc về chủ đề niềng răng trong suốt. Hi vọng qua bài viết trên bạn đã hiểu rõ hơn về khí cụ chỉnh nha hiện đại này. Nếu bạn đang cân nhắc lựa chọn, bạn có thể đến các cơ sở nha khoa uy tín để được tư vấn chi tiết hơn về phác đồ điều trị.

Cài đặt ngay ứng dụng YouMed để đặt khám tiện lợi, không chờ đợi tại hơn 25 bệnh viện, 475 bác sĩ và 50 phòng khám đa khoa liên kết chính thức với YouMed. Hotline tư vấn 1900 2805 .

Các tính năng rất hữu ích của ứng dụng đặt khám YouMed

Lấy số thứ tự trước, khám đúng khung giờ

Lấy số thứ tự trước, khám đúng khung giờ

Chọn bác sĩ, chuyên khoa phù hợp

Chat miễn phí
với bác sĩ

Chat và gọi với bác sĩ

Video call
với bác sĩ

Nhận và lưu trữ hồ sơ, toa thuốc, lịch sử khám

Nhận và lưu trữ hồ sơ, toa thuốc, lịch sử khám

Mua trực tuyến các sản phẩm y tế, sức khỏe chính hãng

Mua trực tuyến các sản phẩm y tế, sức khỏe chính hãng

Đọc tin y tế chính thống

Đọc tin y tế
chính thống

Nguồn tham khảo / Source

Trang tin y tế YouMed chỉ sử dụng các nguồn tham khảo có độ uy tín cao, các tổ chức y dược, học thuật chính thống, tài liệu từ các cơ quan chính phủ để hỗ trợ các thông tin trong bài viết của chúng tôi. Tìm hiểu về Quy trình biên tập để hiểu rõ hơn cách chúng tôi đảm bảo nội dung luôn chính xác, minh bạch và tin cậy.

 1. Niềng Răng Trong Suốt Là Gì? Giá Bao Nhiêu?https://www.zenyum.com/vn-vi/blog/nieng-rang-trong-suot-la-gi/

  Ngày tham khảo: 07/03/2022

 2. How Long Does Invisalign Take to Work?https://www.healthline.com/health/how-long-does-invisalign-take-to-work#what-affects-treatment-times

  Ngày tham khảo: 07/03/2022

 3. FAQhttps://www.invisalign.com/frequently-asked-questions

  Ngày tham khảo: 07/03/2022

 4. Clear Braces Guide: Read All About Types, Costs, and Real Reviewshttps://www.dentaly.org/us/clear-braces/

  Ngày tham khảo: 07/03/2022

 5. Clear Braces Guide: Information on Types, Costs and More in the UKhttps://www.dentaly.org/en/clear-braces/

  Ngày tham khảo: 07/03/2022

Chia sẻ thông tin hữu ích này cho mọi người