Thông tin bảo trợ bởi

Hôi miệng và những vấn đề liên quan đến sức khỏe

Tham vấn y khoa:
Bác sĩ VŨ THÀNH ĐÔ
Hơi thở có mùi và những vấn đề liên quan đến sức khỏe

Bạn ngại giao tiếp với những người xung quanh, cảm thấy tự ti vì hơi thở của mình có mùi. Bạn muốn tìm cách để giải quyết vấn đề này, có cần đi khám nha sĩ hay có thể tự điều chỉnh tại nhà. Hãy cùng YouMed tìm hiểu về chứng hôi miệng qua bài viết dưới đây để có thể hiểu hơn về hơi thở của bạn nhé.

1.    Hôi miệng là gì?

Hôi miệng, hay được biết đến như hơi thở có mùi, là một yếu tố ảnh hưởng rất nhiều đến sự tự tin của bạn. Và trong một số trường hợp, bạn có thể cảm thấy lo lắng về vấn đề này. Và, không phải tự nhiên mà các sản phẩm như kẹo cao su, bạc hà, nước súc miệng và các chế phẩm khác được bày bán rộng khắp thị trường để giảm tình trạng này. Tuy nhiên, các sản phẩm này chỉ có tác dụng tạm thời. Để giải quyết tận gốc vấn đề này, ban cần tìm được nguyên nhân của vấn đề này.

Một số thực phẩm bạn dùng, tình trạng sức khỏe và thói quen sinh hoạt hằng ngày là một trong những yếu tố gây ra tình trạng hôi miệng này. Trong đa số trường hợp, bạn có thể giải quyết bằng cách vệ sinh răng miệng thường xuyên. Nếu như những cách vệ sinh răng miệng thông thường không thể giải quyết được vấn đề này, hãy đến gặp nha sĩ hoặc bác sĩ để chắc chắn bạn không mắc một tình trạng y khoa nào nghiêm trọng.

Hơi thở có mùi - vấn đề về răng miệng hay bệnh lý toàn thân
Hơi thở có mùi – vấn đề về răng miệng hay bệnh lý toàn thân

2.    Nguyên nhân dẫn đến hơi thở có mùi

Hầu hết, các nguyên nhân gây ra hôi miệng đều xuất phát từ khoang miệng của bạn. Và dưới đây là một số nguyên nhân có thể kể đến:

2.1. Nguyên nhân thường gặp:

 • Thức ăn. Sự phân hủy của các hạt thức ăn dính trên răng và xung quanh răng của bạn là môi trường thuận lợi cho vi khuẩn phát triển và đó có thể nguyên nhân gây ra tình trạng hôi miệng. Một số thực phẩm như tỏi, hành hay một số gia vị có thể trực tiếp gây ra mùi hôi. Một số thực phẩm sau khi được tiêu hóa, sẽ đi vào máu và đến phổi của bạn, từ đó sẽ ảnh hưởng đến hơi thở của bạn.
 • Thuốc lá và những sản phẩm tương tự. Hút thuốc lá gây ra mùi hôi miệng rất đặc trưng và rất khó chịu. Và những người hút thuốc lá, thường hay mắc những bệnh lý liên quan đến khoang miệng. Đặc biệt là bệnh về nướu răng, một nguyên nhân phổ biến gây ra mùi hôi trong hơi thở.
 • Vệ sinh răng miệng không thường xuyên. Nếu bạn không vệ sinh răng miệng và dùng chỉ nha khoa hằng ngày, các mảng thức ăn vẫn còn bám lại trong khoang miệng của bạn, và đó là nguyên nhân gây ra tình trạng hôi miệng. Các mảng bám không màu, chứa đầy vi khuẩn bám trên răng của bạn. Và nếu bạn không đánh răng để chải chúng đi, mảng bám này có thể kích ứng nướu của bạn và dần dần, hình thành các túi chứa đầy mảng bám giữa răng và nướu của bạn. Các nha sĩ gọi đó là bệnh viêm nha chu. Lưỡi của bạn cũng là nơi bám của vi khuẩn. Và răng giả không được vệ sinh thường xuyên hay không vừa với khoang miệng cũng trở thành nơi chứa thức ăn và vi khuẩn, và gây nên mùi hôi trong hơi thở của bạn.

2.2. Các nguyên nhân khác:

 • Khô miệng. Nước bọt trong miệng có tác dụng làm sạch khoang miệng, loại bỏ các hạt thức ăn. Như vậy, nước bọt và tuyến nước bọt có tác dụng làm giảm tình trạng hôi miệng. Khô miệng là một tình trạng tuyến nước bọt giảm tiết nước bọt. Khô miệng có thể xảy ra tự nhiên khi miệng bạn không đóng kín trong lúc ngủ. Ngoài ra, khô miệng cũng có thể là một dấu hiệu cảnh báo về những vấn đề liên quan đến tuyến nước bọt.
 • Thuốc tây y. Một số loại thuốc có thể gián tiếp gây ra tình trạng hôi miệng thông qua giảm tiết nước bọt. Một số khác có thể bị phân hủy, tạo ra các chất có mùi làm hơi thở có mùi.
 • Nhiễm trùng khoang miệng. Hơi thở có mùi có thể do tác động của một thủ thuật trong khoang miệng của bạn. Như sau khi nhổ răng gây ra tổn thương trong khoang miệng. Hay là do sâu răng, bệnh nướu hay lở miệng.
 • Các tác động của mũi, họng và miệng. Hôi miệng có thể do bệnh lý về amidan, vi khuẩn bám vào và gây ra mùi hôi. Nhiễm trùng hay viêm mũi xoang mạn tính cũng góp phần gây ra tình trạng hôi miệng.
 • Các nguyên nhân khác. Các bệnh lý khác như ung thư, bệnh lý về chuyển hóa cũng có thể ảnh hưởng lên khoang miệng. Một số chất chuyển hóa tạo ra các chất có mùi đặc trưng và dễ nhận biết. Hay bệnh trào ngược dạ dày thực quản cũng có thể gây ra tình trạng hôi miệng. Hôi miệng xảy ra ở trẻ em có thể do dị vật như mảng thức ăn trong mũi trẻ.

3.    Triệu chứng

Mùi hôi miệng rất thay đổi, tùy thuộc vào nguồn gốc hay nguyên nhân căn bản gây ra. Một số người trở nên cực kỳ lo lắng và nhạy cảm về hơi thở của họ mặc dù hơi thở của họ không có mùi. Hay một số người mắc chứng hôi miệng nhưng lại không nhận biết được điều đó. Và rất khó để tự đánh giá chính hơi thở của mình, nên bạn có thể nhờ bạn thân hay người thân của mình để xác nhận lại rằng hơi thở của bạn có vấn đề gì hay không.

Thời điểm bạn cần đến gặp bác sĩ

Nếu hơi thở của bạn có mùi, hãy xem xét lại thói quen vệ sinh răng miệng của mình. Hãy thử thay đổi lối sống, như đánh răng và vệ sinh lưỡi sau ăn. Đặc biệt, nếu bạn chưa sử dụng chỉ nha khoa, hãy thử và có thể mọi thứ sẽ cải thiện. Quan trọng không kém, hãy uống nhiều nước để giúp khoang miệng không bị ứ đọng thứ gì.

Nếu hơi thở của bạn vẫn có mùi sau khi thử các cách trên, hãy đến gặp nha sĩ nhé. Nếu nha sĩ nghi ngờ rằng có một nguyên nhân y khoa nào đó khá nghiêm trọng gây ra tình trạng hôi miệng của bạn, nha sĩ sẽ giới thiệu bạn đến với bác sĩ để giúp tìm ra nguyên nhân chính xác.

4.    Chẩn đoán

Nha sĩ sẽ ngửi hơi thở từ miệng và mũi của bạn, sau đó sẽ đánh giá trên thang điểm. Mùi hôi có thể có nguồn gốc từ mặt sau lưỡi, do đó, nha sĩ có thể sẽ cạo và đánh giá mùi và tác động của nó lên hơi thở của bạn.

5.    Điều trị hôi miệng

Để giảm mùi hôi, tránh sâu răng và bệnh lý nướu răng, hãy thường xuyên vệ sinh răng miệng. Việc điều trị phụ thuộc vào nguyên nhân gây ra tình trạng hôi miệng của bạn. Nếu nha sĩ nghi ngờ tình trạng này do một bệnh lý tiềm ẩn nào đó gây ra, bạn sẽ được gới thiệu đến gặp bác sĩ để được tư vấn thêm.

Đối với những vấn đề liên quan đến sức khỏe răng miệng, nha sĩ sẽ giúp bạn kiểm soát chúng. Dưới đây là một số biện pháp mà nha sĩ có thể giới thiệu cho bạn:

 • Nước súc miệng và kem đánh răng. Nếu nguyên nhân đến từ các mảng bám và vi khuẩn trong khoang miệng, nha sĩ sẽ khuyên bạn nên súc miệng để diệt vi khuẩn. Ngoài ra, một số loại kem đánh răng chứa chất kháng khuẩn có thể giúp bạn giảm tình trạng này.
 • Điều trị các bệnh lý khoang miệng. Nếu bạn có vấn đề về nướu, bạn sẽ được tư vấn bởi một chuyên gia về bệnh nướu. Bệnh về nướu răng có thể tích tụ các túi chứa vi khuẩn và thức ăn gây nên mùi. Do đó, đôi khi một số phương pháp điều trị cao cấp cần thực hiện để giải quyết vấn đề. Nha sĩ có thể gợi ý cách thay thế, phục hình răng bị lỗi để giải quyết tận gốc.

Vệ sinh răng miệng - cách thức điều trị đơn giản và hiệu quả
Vệ sinh răng miệng – cách thức điều trị đơn giản và hiệu quả

Thay đổi lối sống và biện pháp khắc phục tại nhà.

Những phương pháp phổ biến:

Để giảm hay ngăn ngừa tình trạng hôi miệng, bạn có thể áp dụng các phương pháp sau:

 • Vệ sinh răng miệng sau khi ăn bằng cách đánh răng. Hãy mang theo bàn chải đánh răng đến nơi làm việc để bạn có thể vệ sinh sau ăn trưa. Sử dụng kem đánh răng có chứa flo ít nhất 2 lần/ngày, đặc biệt sau bữa ăn. Kem đánh răng có tính kháng khuẩn đã được chứng minh làm giảm mùi hôi miệng. Vì vậy, hãy tập thói quen vệ sinh răng miệng thường xuyên bạn nhé.
 • Sử dụng chỉ nha khoa ít nhất 1 lần/ngày. Chỉ nha khoa giúp bạn loại bỏ những mảng bám thức ăn xung quanh răng bạn. Đặc biệt là ở kẽ răng, nơi bàn chải đánh răng không thể tác động vào.
 • Vệ sinh lưỡi. Lưỡi của bạn cũng chứa rất nhiều vi khuẩn, vì vậy vệ sinh giúp giảm mùi hôi miệng đáng kể. Bạn có thể sử dụng bàn chải tích hợp mặt vệ sinh lưỡi để làm sạch lưỡi mỗi ngày.
 • Điều chỉnh chế độ ăn của bạn. Tránh sử dụng các thực phẩm như hành, tỏi – những thực phẩm gây ra mùi hôi miệng. Ăn nhiều thức ăn có đường cũng liên quan đến tình trạng hôi miệng.
 • Thường xuyên đổi mới bàn chải đánh răng. Khoảng 3 – 4 tháng, bạn nên thay mới bàn chải đánh răng, và nên chọn bàn chải có lông mềm.
 • Khám nha khoa thường xuyên. Khám nha khoa ít nhất 2 lần/năm giúp bạn kiểm tra sức khỏe răng miệng và vệ sinh răng miệng.

Chỉ nha khoa: thói quen tốt nhưng chưa phổ biến tại Việt Nam
Chỉ nha khoa: thói quen tốt nhưng chưa phổ biến tại Việt Nam

Một số phương pháp khác:

 • Vệ sinh răng giả và dụng cụ nha khoa. Nếu bạn đang sử dụng răng giả hay niềng răng, hãy vệ sinh thường xuyên theo hướng dẫn của nha sĩ ít nhất 1 lần/ngày. Và nha sĩ sẽ gợi ý cho bạn những dụng cụ làm sạch răng, nhất là khi niềng răng.
 • Tránh tình trạng khô miệng. Để giữ cho khoang miệng luôn ẩm, hãy tránh sử dụng thuốc lá, cà phê, rượu hay nước ngọt. Đặc biệt, uống nhiều nước để cung cấp nước cho cơ thể và tuyến nước bọt hoạt động. Nhai kẹo cao su, tốt nhất là kẹo không đường, giúp kích thích tuyến nước bọt tiết nước bọt. Nếu bạn mắc bệnh khô miệng mạn tính, bác sĩ hay nha sĩ sẽ kê toa cho bạn một số loại thuốc có tác dụng kích thích sự tiết nước bọt của tuyến nước bọt.

Hơi thở có mùi có thể do nhiều nguyên nhân gây ra. Tuy nhiên, bạn có thể ngăn ngừa được bằng cách vệ sinh răng miệng đúng cách. Một hơi thở thơm mát có thể gia tăng sự tự tin của bạn khi giao tiếp với những người xung quanh, và tạo thiện cảm cho người đối diện. Vì vậy, hãy tạo thói quen vệ sinh răng miệng, đặc biệt là sử dụng chỉ nha khoa, để giúp bạn có hơi thở thơm mát và có sức khỏe răng miệng thật tốt nhé.

Bác sĩ Nguyễn Thành Đô

Chuyên mục:
| Ngày đăng: - Cập nhật lần cuối: 05/09/2020

Chia sẻ thông tin hữu ích này cho mọi người trên:

https://www.mayoclinic.org/diseases-conditions/bad-breath/symptoms-causes/syc-20350922

 

Trang tin Y tế CHÍNH THỐNG
100% Biên soạn bởi BÁC SĨ, DƯỢC SĨ

Với số lượng bài viết lên đến hơn 10.000 bài, trang Tin y tế YouMed là một trong những lựa chọn hàng đầu cho những ai đang có nhu cầu tìm hiểu các kiến thức về sức khỏe. Nội dung đa dạng bao gồm: Cẩm nang y tế A-Z (Bệnh học, dược, dược liệu), các chuyên đề mang thai, sinh con, chăm sóc da, các tin mới nhất trong ngành y tế cùng hàng ngàn bí quyết sống khỏe mỗi ngày.
Tất cả bài viết của YouMed đều do các bác sĩ, dược sĩ viết và dẫn nguồn chính thống, đặc biệt, được bảo trợ bởi 2 hội. Thông tin đảm bảo độ tin cậy, giúp bạn không còn cảm giác bị nhiễu loạn và bối rối trước những thông tin sức khỏe tràn lan trên mạng.
YouMed hiểu rằng, những thông tin y khoa ngoài việc chính xác còn phải thân thiện và gần gũi với tất cả mọi người. Thế nên, chúng tôi luôn mong muốn mang đến các bài viết dễ đọc và dễ hiểu nhất. Xin lưu ý, các bài viết không nhằm thay thế cho chẩn đoán hoặc phương pháp điều trị của từng cá nhân.
YouMed cam kết sẽ luôn cho ra đời nhiều nội dung và bài viết hơn nữa, luôn lắng nghe những nhu cầu của độc giả và ngày càng hoàn thiện website, để xứng đáng trở thành một trong những trang Tin Y tế hàng đầu Việt Nam.

Bảo trợ thông tin

Hoi DH TPHCM
Hoi TTT TPHCM
Đặt lịch khám dễ dàng cùng YouMed: