YouMed

Nổi mề đay do lạnh: Cách phòng ngừa và điều trị

bác sĩ đào thị thu hương
Tác giả: Bác sĩ Đào Thị Thu Hương
Chuyên khoa: Nội thần kinh

Mề đay do lạnh là một phản ứng da với nhiệt độ lạnh, xuất hiện trong vòng vài phút sau khi tiếp xúc với yếu tố lạnh. Những người bị mề đay do lạnh biểu hiện các triệu chứng khác nhau. Đối với một số người mắc bệnh này, bơi trong nước lạnh có thể dẫn đến hạ huyết áp, ngất xỉu hoặc sốc. Điều trị thường bao gồm các bước phòng ngừa như uống thuốc kháng histamine và tránh không khí lạnh và nước.

Mề đay do lạnh là gì?

Nổi mề đay là một dạng bệnh lý dị ứng. Tùy mỗi người mà sẽ có các tác nhân khác nhau gây ra tình trạng này. Trong nổi mề đay do lạnh, tiếp xúc với thời tiết hay yếu tố lạnh làm khởi phát các triệu chứng. Mề đay do lạnh xảy ra thường xuyên hơn ở người trẻ tuổi. Da bị ảnh hưởng sẽ trở nên đỏ, ngứa (nổi mề đay). Vài người chỉ có những biểu hiện nhẹ khi tiếp xúc yếu tố lạnh. Trong khi có những người xảy ra phản ứng rất nghiêm trọng.

Triệu chứng của nổi mề đay do lạnh

Các dấu hiệu và triệu chứng nổi mề đay lạnh có thể bao gồm:

 • Đỏ tạm thời, ngứa ngáy (nổi mề đay) trên vùng da tiếp xúc với lạnh
 • Sưng tay khi cầm đồ lạnh
 • Sưng môi do tiêu thụ thực phẩm hoặc đồ uống lạnh

Phản ứng nặng có thể bao gồm:

 • Phản ứng toàn thân (sốc phản vệ), có thể gây ngất, tim đập nhanh, sưng chân tay và thân, sốc.
 • Sưng lưỡi và cổ họng, có thể gây khó thở

Các triệu chứng nổi mề đay do lạnh bắt đầu ngay sau khi da tiếp xúc với nhiệt độ không khí giảm đột ngột hoặc nước lạnh. Điều kiện ẩm ướt và gió có thể làm cho các triệu chứng bùng phát nhiều hơn. Mỗi đợt triệu chứng có thể kéo dài khoảng hai giờ.

Các phản ứng tồi tệ nhất thường xảy ra khi toàn bộ da tiếp xúc với lạnh. Chẳng hạn như bơi trong nước lạnh. Phản ứng xảy ra có thể dẫn đến mất ý thức và chết đuối.

Khi nào nên đi khám bác sĩ?

Nếu bạn có phản ứng da sau khi tiếp xúc với lạnh, hãy đi khám bác sĩ. Ngay cả khi các phản ứng nhẹ, ta vẫn cần khám để loại trừ các tình trạng tiềm ẩn có thể gây ra vấn đề.

Hãy đến cấp cứu ngay nếu sau khi tiếp xúc với lạnh đột ngột, bạn gặp phải phản ứng toàn thân (sốc phản vệ) hoặc khó thở.

Các nguyên nhân gây ra nổi mề đay do lạnh

Ta chưa xác định được chính xác nguyên nhân gây ra nổi mề đay do lạnh. Một số người có các tế bào da rất nhạy cảm do đặc điểm di truyền, virus hoặc bệnh lí khác. Khi đó, lạnh sẽ kích hoạt giải phóng histamine và các hóa chất khác vào máu. Những hóa chất này gây đỏ, ngứa và đôi khi là phản ứng toàn thân.

Các yếu tố nguy cơ của nổi mề đay do lạnh

Bạn có nhiều khả năng gặp phải tình trạng này nếu:

 • Trẻ tuổi
 • Bệnh lí tiềm ẩn chưa được phát hiện như viêm gan hoặc ung thư
 • Di truyền

Tình trạng này có thể dẫn đến những biến chứng nào?

Biến chứng chính của nổi mề đay do lạnh là phản ứng nghiêm trọng xảy ra sau khi vùng da lớn tiếp xúc với lạnh. Ví dụ, khi bơi trong nước lạnh. Khi đó, bạn có thể gặp phải những tình trạng nguy hiểm toàn thân như khó thở, sốc.

Phòng ngừa

Các mẹo sau đây có thể giúp ngăn ngừa đợt nổi mề đay lạnh tái phát:

 • Uống thuốc kháng histamine trước khi tiếp xúc với lạnh.
 • Bảo vệ làn da của bạn khỏi lạnh hoặc sự thay đổi đột ngột của nhiệt độ. Nếu bạn đang đi bơi, hãy nhúng tay xuống nước trước và xem bạn có bị phản ứng da không.
 • Tránh đồ uống và thức ăn lạnh để tránh sưng cổ họng.

Chẩn đoán nổi mề đay do lạnh

Mề đay do lạnh có thể được chẩn đoán bằng cách đặt một viên đá lên da trong năm phút. Nếu bạn bị nổi mề đay lạnh, một vết sưng đỏ sẽ hình thành vài phút sau khi viên đá được lấy ra.

Trong một số trường hợp, nổi mề đay lạnh là do một bệnh lí tiềm ẩn ảnh hưởng đến hệ thống miễn dịch, chẳng hạn như nhiễm trùng hoặc ung thư. Khi đó, bạn có thể cần làm một số xét nghiệm máu và các xét nghiệm khác.

Điều trị

Ở một số người, nổi mề đay lạnh sẽ tự hết sau vài tuần hoặc vài tháng. Trong những trường hợp khác, nó có thể kéo dài lâu hơn. Không có điều trị đặc hiệu cho tình trạng này, nhưng các bước điều trị và phòng ngừa có thể giúp ích.

Cố gắng ngăn ngừa hoặc giảm các triệu chứng bằng các biện pháp khắc phục tại nhà. Chẳng hạn như sử dụng thuốc kháng histamine và tránh tiếp xúc với lạnh.

Nếu điều đó không có hiệu quả, bạn có nên khám bác sĩ để có những điều trị phù hợp hơn.

Nổi mề đay do lạnh là tình trạng thường gặp phải trên những người có cơ địa dị ứng. Mặc dù bệnh có thể biểu hiện với những triệu chứng nhẹ, tuy nhiên chúng ta sẽ không thể lường trước những triệu chứng gây nguy hiểm có thể xảy ra vào những đợt khác của bệnh. Nếu bạn gặp phải tình trạng này, và những phòng ngừa tại nhà không hiệu quả, hãy đến bác sĩ để được khám, làm các xét nghiệm cần thiết từ đó nhận được điều trị hiệu quả.

Bác sĩ Đào Thị Thu Hương

 

Cài đặt ngay ứng dụng YouMed để đặt khám tiện lợi, không chờ đợi tại hơn 25 bệnh viện, 475 bác sĩ và 50 phòng khám đa khoa liên kết chính thức với YouMed. Hotline tư vấn 1900 2805 .

Các tính năng rất hữu ích của ứng dụng đặt khám YouMed

Lấy số thứ tự trước, khám đúng khung giờ

Lấy số thứ tự trước, khám đúng khung giờ

Chọn bác sĩ, chuyên khoa phù hợp

Chat miễn phí
với bác sĩ

Chat và gọi với bác sĩ

Video call
với bác sĩ

Nhận và lưu trữ hồ sơ, toa thuốc, lịch sử khám

Nhận và lưu trữ hồ sơ, toa thuốc, lịch sử khám

Mua trực tuyến các sản phẩm y tế, sức khỏe chính hãng

Mua trực tuyến các sản phẩm y tế, sức khỏe chính hãng

Đọc tin y tế chính thống

Đọc tin y tế
chính thống

Nguồn tham khảo / Source

Trang tin y tế YouMed chỉ sử dụng các nguồn tham khảo có độ uy tín cao, các tổ chức y dược, học thuật chính thống, tài liệu từ các cơ quan chính phủ để hỗ trợ các thông tin trong bài viết của chúng tôi. Tìm hiểu về Quy trình biên tập để hiểu rõ hơn cách chúng tôi đảm bảo nội dung luôn chính xác, minh bạch và tin cậy.

https://www.mayoclinic.org/diseases-conditions/cold-urticaria/symptoms-causes/syc-20371046

Chia sẻ thông tin hữu ích này cho mọi người