Thông tin bảo trợ bởi

Corticoid : Có tác dụng như thế nào cho da ?

Corticoid : Có tác dụng như thế nào cho da ?

Corticosteroids được sử dụng khá nhiều trong việc điều trị các bệnh lý về da liễu như bệnh viêm da tiết bã, viêm da cơ địa, pempigus hay bệnh lý về mô liên kết, mụn trứng cá,..v.v. Hiện nay Corticosteroids được các bác sỹ kê toa càng nhiều và dùng ở nhiều dạng khác nhau như dạng bôi, dạng uống, dạng xịt…v.v. Nhưng đa số được dùng ở dạng bôi cho các bệnh lý về da liễu. Tác dụng có lợi và bất lợi của Corticosteroids với cơ thể vẫn còn gây nhiều tranh cãi. Cẩn thận, cân nhắc và tìm hiểu thật kỹ sản phẩm, tác động bất lợi của Corticoids trước khi sử dụng cho các bệnh lý về da liễu.

Một vài nghiên cứu có ý nghĩa đã chỉ ra sử dụng Corticoids bôi gây tác dụng phụ nhất định với làn da.Vậy đó là gì ?

Corticoids bôi gây tác dụng phụ nhất định với làn da
Corticoids bôi gây tác dụng phụ nhất định với làn da

1. Tác dụng phụ tại chỗ của Corticoid

1.1 Tác dụng phụ tại chỗ của việc sử dụng Corticoid phụ thuộc vào

 • Tần suất và thời gian dùng: Tác dụng phụ gặp nhiều hơn khi sử dụng thường xuyên Corticosteroids bôi
 • Phương pháp điều trị: Dạng dùng cũng góp phần tăng nguy cơ bị tác dụng phụ như việc dùng băng kín hay đắp một lớp dầy với một lượng nhiều và vùng sử dụng rộng.
 • Vùng da đang điều trị: Đặc điểm của vùng da cũng ảnh hưởng đến điều trị,những vùng da mỏng thường nhạy cảm với Corticosteroids bôi hơn những vùng khác như là nách, bẹn…v.v.
 • Độ tuổi: Mỗi cơ địa tuổi khác nhau sẽ đáp ứng với việc dùng thuốc khác nhau từ đó có nguy cơ gặp tác dụng phụ cũng khác nhau.

>>>Có thể bạn quan tâm:

Nhóm thuốc Corticosteroid (corticoid) bao gồm cortisone, hydrocortison và prednison. Đây là nhóm thuốc được sử dụng rất thông dụng trong điều trị nhiều tình trạng. Chẳng hạn như phát ban, lupus, hen suyễn, giảm đau, bệnh tự miễn,…. Nhưng bên cạnh hiệu quả, việc lạm dụng corticoid cũng có nguy cơ tác gây ra tác dụng phụ nghiêm trọng, đó là gì? Đi tìm lời giải đáp với bài viết: “Corticoid là gì? Hậu quả của việc lạm dụng Corticoid

1.2 Tác hại của tác dụng phụ tại chỗ

Tác dụng phụ tại chỗ thường tác động lên các vùng da mặt, các nếp gấp da và những vùng da được điều trị Corticoids trong nhiều tháng hay nhiều năm. Bao gồm:

 • Mụn trứng cá : Làm nghiêm trọng hơn tình trạng mụn.
 • Trứng cá đỏ: Tình trạng da ửng đỏ bất thường
 • Dị ứng : Phản ứng dị ứng nhẹ có thể xảy ra ngay trong những lần sử dụng đầu tiên. Dị ứng thường do phản ứng của da với steroids,chất đệm,chất bảo quản trong sản phẩm.
 • Viêm mắt , da quanh miệng.
 • Viêm nang lông.
 • Bỏng rát hoặc châm chích thường xảy ra do kích thích phản ứng viêm của mô dưới da.
 • Làm nghiêm trọng hơn những nhiễm trùng đang có ở da.
 • Mỏng da teo da: Là tình trạng thường gặp làm cho da trở nên dễ tổn thương hơn. Tuy nhiên một vài nghiên cứu cho thấy tác dụng phụ này chỉ xảy ra khi sử dụng Steroids có tác dụng mạnh và sử dụng kết hợp phương pháp băng kín.
 • Rạn da, thay đổi màu sắc da
 • Rậm lông tóc.

Thông thường ngoài cảm giác bỏng rát và châm chích thì phần lớn tác dụng phụ của da có thể hết khi ngừng sử dụng.

2. Tác dụng phụ toàn thân

Tác dụng phụ toàn thân của thuốc bôi thường hiếm và xảy ra trên những trường hợp không tuân thủ chỉ định dùng thuốc của bác sĩ hay dùng thuốc kéo dài hoặc trên những cơ địa đặc biệt. Bao gồm giảm tăng trưởng của trẻ hay hiếm hơn là hội chứng Cushing’s được gây nên bởi nồng độ cao Steroid trong máu.

Chậm liền sẹo cũng là một vấn đề cần lưu ý khi dùng thuốc uống. Một vài tình huống lâm sàng ghi nhận bệnh lý có thể xảy ra khi bạn dùng một liệu trình kéo dài như 50g Clobetasol propionate hoặc 500g hydrocortisone trong vòng vài tuần.

Hội chứng này bao gồm các triệu chứng như tăng cân nhanh,mặt tròn như mặt trăng,thay đổi cấu trúc da mỏng hơn…

Hãy sử dụng sản phẩm thuốc chất lương và an toàn,tham khảo ý kiến bác sỹ trước những bệnh lý về da liễu cần dùng Corticoids nhằm tránh những tổn hại do tác dụng phụ của Corticoids gây nên.

Bác sĩ : Phan Quốc Thái

Chuyên mục:
| Ngày đăng: - Cập nhật lần cuối: 12/09/2020

Chia sẻ thông tin hữu ích này cho mọi người trên:

Nguồn:http://www.nhs.uk/Conditions/Corticosteroid-preparations-(topical)/Pages/Side-effects.aspx

What are the side effects of topical steroids?, Dr Amanda Oakley, Dermatologist, Hamilton, New Zealand, 1997. Updated 4 January 2016, http://www.dermnetnz.org/

http://patient.info/health/topical-steroids-for-eczema

 

 

 

Tin Y Tế duy nhất tại Việt Nam đạt chứng chỉ HON
100% Biên soạn bởi BÁC SĨ, DƯỢC SĨ

Với số lượng bài viết lên đến hơn 10.000, Tin Y Tế YouMed là lựa chọn hàng đầu cho những ai có nhu cầu tìm hiểu kiến thức về sức khỏe. Nội dung trang đa dạng, bao gồm: cẩm nang y tế A-Z (bệnh học, dược, dược liệu), các chuyên đề sức khỏe, tin mới nhất trong ngành y tế cùng hàng ngàn bí quyết sống khỏe mỗi ngày.
Đặc biệt, YouMed là trang tin y tế duy nhất tại Việt Nam đạt chứng chỉ quốc tế HON - có quan hệ chính thức với Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) - một chứng chỉ danh giá dành riêng cho các trang tin sức khỏe uy tín, đáng tin cậy như WebMD, Healthline, Mayo Clinic… Rất tự hào khi YouMed một thương hiệu Việt mang tầm quốc tế được HON ghi nhận.
Xin lưu ý, các bài viết không nhằm thay thế cho chẩn đoán hoặc phương pháp điều trị của từng cá nhân.