YouMed

Ăn ớt có tác dụng gì? 3 điểm cần lưu ý khi dùng ớt

Dược sĩ NGUYỄN NGỌC CẨM TIÊN
Tác giả: Dược sĩ Nguyễn Ngọc Cẩm Tiên
Chuyên khoa: Dược

t được biết như một gia vị thường góp mặt trong các bữa ăn của mỗi nhà hay là một loại rau quả. Mặc dù ớt có vị rất cay vfa hăng nhưng nó lại rất được nhiều người ưa chuộng. Ngoài việc tạo hấp dẫn cho món ăn, không phải ai cũng biết ớt còn mang nhiều công dụng tuyệt vời khác.

1. Bạn đã biết gì về Ớt?

Ớt là một loại quả có hương vị cay nóng.
Ớt là một loại quả có hương vị cay nóng.
  • Ớt sừng có tên khoa học là Capsicum annuum. Đây là một loại quả có hương vị cay nóng.
  • Chúng có họ hàng với ớt chuông và cà chua.
  • Ớt chủ yếu được sử dụng như một loại gia vị và có thể được sấy khô và tán thành bột hoặc nấu chín. Ớt đỏ được sấy khô tán thành bột được gọi là ớt bột.
  • Hợp chất có hoạt tính sinh học chính trong ớt là Capsaicin.  Hoạt chất này chịu trách nhiệm về vị cay độc đáo và nhiều lợi ích cho sức khỏe của chúng.

2. Thành phần dinh dưỡng của Ớt

Thành phần dinh dưỡng cho khoảng 15 gam ớt là:

  • Lượng calo: 6
  • Nước: 88%
  • Chất đạm: 0,3 gam
  • Carbs: 1,3 gram
  • Đường: 0,8 gam
  • Chất xơ: 0,2 gam
  • Chất béo: 0,1 gam

Một số vitamin và khoáng chất có trong ớt:

Ớt rất giàu vitamin và khoáng chất. Tuy nhiên, vì chỉ được dùng với một lượng nhỏ nên đóng góp của chúng vào lượng tiêu thụ hàng ngày là rất nhỏ.

  • Vitamin C: có rất nhiều chất chống oxy hóa mạnh này, rất quan trọng cho việc chữa lành vết thương và chức năng miễn dịch.
  • Vitamin B6:Một họ vitamin B6 có vai trò trong quá trình chuyển hóa năng lượng.
  • Vitamin K1:Còn được gọi là phylloquinone, rất cần thiết cho quá trình đông máu, giúp thận và xương khỏe mạnh.
  • Kali:Là một chất cần thiết trong chế độ ăn uống phục vụ nhiều chức năng khác nhau, khi tiêu thụ đủ lượng kali có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim.
  • Đồng:Là một nguyên tố vi lượng thiết yếu, quan trọng cho xương chắc khỏe và giúp cho tế bào thần kinh khỏe mạnh.
  • vitamin A:Ớt đỏ chứa nhiều beta carotene, đây là tiền chất của vitamin A và là chất mà cơ thể chuyển hóa thành khi sử dụng chúng.

3. Ăn ớt có tác dụng gì?

Ớt có nhiều công dụng đối với sức khỏe
Ớt có nhiều công dụng đối với sức khỏe

3.1. Giúp giảm đau

  • Capsaicin, hợp chất thực vật hoạt tính sinh học chính trong ớt, có một số đặc tính độc đáo.
  • Hoạt chất này liên kết với các thụ thể đau, là các đầu dây thần kinh cảm nhận cảm giác đau. Điều này gây ra cảm giác nóng nhưng không gây ra bất kỳ tổn thương bỏng thực sự nào.
  • Mặc dù vậy, tiêu thụ nhiều capsaicin có thể làm mất nhạy cảm các thụ thể đau theo thời gian, làm giảm khả năng cảm nhận hương vị cháy của ớt.
  • Ngoài ra, chúng cũng làm cho các thụ thể đau này không nhạy cảm với các dạng đau khác, chẳng hạn như chứng ợ nóng do trào ngược axit
  • Một nghiên cứu cho thấy khi những người bị chứng ợ nóng cung cấp 2,5 gam ớt đỏ/ ngày, cơn đau sẽ tồi tệ hơn khi bắt đầu điều trị 5 tuần nhưng được cải thiện theo thời gian
  • Điều này được hỗ trợ bởi một nghiên cứu nhỏ kéo dài 6 tuần khác cho thấy 3 g ớt/ ngày giúp cải thiện chứng ợ nóng ở những người bị trào ngược axit

3.2. Giảm cân

  • Béo phì là một tình trạng sức khỏe nghiêm trọng làm tăng nguy cơ mắc nhiều bệnh mãn tính. Trong đó, có thể là bệnh tim và tiểu đường.
  • Một số bằng chứng cho thấy capsaicin có thể thúc đẩy giảm cân bằng cách giảm sự thèm ăn và tăng cường đốt cháy chất béo.
  • Trên thực tế, các nghiên cứu cho thấy rằng 10g ớt đỏ có thể làm tăng đáng kể quá trình đốt chát chất béo ở cả nam và nữ.
  • Capsaicin cũng có thể làm giảm lượng calo. Một nghiên cứu ở 24 người thường xuyên ăn chúng đã phát hiện ra rằng uống capsaicin trước bữa ăn dẫn đến giảm lượng calo tiêu thụ.
  • Và một nghiên cứu khác quan sát thấy sự giảm đáng kể sự thèm ăn và lượng calo chỉ ở những người không thường xuyên ăn chúng.
  • Không phải tất cả các nghiên cứu đều phát hiện ra chúng có hiệu quả. Các nghiên cứu khác cho thấy không có tác động đáng kể đến lượng calo nạp vào hoặc đốt cháy chất béo

4. 3 điểm cần lưu ý khi dùng ớt

Khi ăn ớt cần lưu ý những gì?
Khi ăn ớt cần lưu ý những gì?

4.1. Gây cảm giác bỏng rát

  • Ớt được biết đến với hương vị cay nồng. Hương vị này là do capsaicin, liên kết với các thụ thể đau và gây ra cảm giác nóng rát dữ dội.
  • Vì lý do này, hợp chất oleoresin capsicum chiết xuất từ ​​ớt là thành phần chính trong thuốc xịt tiêu
  • Với hàm lượng cao, nó gây ra đau dữ dội, viêm, sưng và đỏ.
  • Theo thời gian, việc tiếp xúc thường xuyên với capsaicin có thể khiến một số tế bào thần kinh giảm đau trở nên vô cảm với những cơn đau khác.

4.2. Tình trạng đau dạ dày và tiêu chảy

  • Ăn ớt có thể gây đau ruột ở một số người.
  • Các triệu chứng có thể bao gồm
    + Đau bụng
    + Cảm giác
    + Tiêu chảy đau đớn.
  • Điều này phổ biến hơn ở những người bị hội chứng ruột kích thích (IBS). Chúng có thể tạm thời làm trầm trọng thêm các triệu chứng ở những người không quen ăn ớt thường xuyên

4.3. Tăng nguy cơ ung thư

  • Ung thư là một căn bệnh nguy hiểm đặc trưng bởi sự phát triển bất thường của tế bào.
  • Nhiều bằng chứng về tác dụng của chúng đối với bệnh ung thư là trái chiều.
  • Một hợp chất thực vật có trong ớt là capsaicin, có thể làm tăng hoặc giảm nguy cơ ung thư. Vài nghiên cứu phát hiện ra rằng ở người có sự liên quan giữa tiêu thụ chúng với việc tăng nguy cơ ung thư, đặc biệt là túi mật và dạ dày.
  • Ngoài ra, bột ớt đỏ đã được xác định là một yếu tố nguy cơ gây ung thư miệng và cổ họng ở Ấn Độ.
  • Các nghiên cứu quan sát không thể chứng minh rằng chúng gây ung thư. Chỉ là những người ăn nhiều ớt có nhiều khả năng mắc bệnh hơn.
  • Lưu ý rằng, cần có các nghiên cứu sâu hơn để xác định xem ăn nhiều ớt hoặc bổ sung capsaicin có an toàn về lâu dài hay không.

5. Kết luận

  • Như vậy, ớt là một loại gia vị phổ biến ở nhiều nơi trên thế giới và nổi tiếng với vị cay nồng. Chúng rất giàu vitamin, khoáng chất và các hợp chất thực vật độc đáo khác nhau.
  • Tuy nhiên, cần lưu ý rằng, trong ớt có capsaicin có thể khiến miệng bị bỏng. Capsaicin có liên quan đến một số lợi ích sức khỏe, cũng như các tác dụng phụ.
  • Một mặt, ớt có thể giúp thúc đẩy giảm cân và giảm đau khi tiêu thụ thường xuyên.
  • Mặt khác, chúng còn gây cảm giác nóng rát, khó chịu cho nhiều người. Đặc biệt nhất là những người không quen ăn ớt. Và cũng liên quan đến rối loạn tiêu hóa.

Ngoài nhiều lợi ích cho sức khỏe đã được kể trên thì Ớt còn có nhiều công dụng tuyệt vời khác. Tuy nhiên, nếu dùng nhiều có thể gây ra tình trạng bỏng rát, rối loạn tiêu hóa nghiêm trọng…. Do đó, nếu người dùng xuất hiện các triệu chứng bất thường, cần đưa bệnh nhân đến bệnh viện gần nhất để được cấp cứu và xử trí kịp thời.

Dược sĩ Nguyễn Ngọc Cẩm Tiên

Đặt khám tiện lợi cùng YouMed

+25 Bệnh viện
+700 Bác sĩ
+89 Phòng khám
Đặt khám không chờ đợi

Đặt khám
không chờ đợi

Nhắn tin với bác sĩ

Nhắn tin
với bác sĩ

Gọi video với bác sĩ

Gọi video
với bác sĩ

Mua sản phẩm y tế giá tốt

Mua sản phẩm
y tế giá tốt

Lưu trữ hồ sơ y tế

Lưu trữ
hồ sơ y tế

Đọc tin y tế chính thống

Đọc tin y tế
chính thống

Tải ứng dụng YouMed

Nguồn tham khảo / Source

Trang tin y tế YouMed chỉ sử dụng các nguồn tham khảo có độ uy tín cao, các tổ chức y dược, học thuật chính thống, tài liệu từ các cơ quan chính phủ để hỗ trợ các thông tin trong bài viết của chúng tôi. Tìm hiểu về Quy trình biên tập để hiểu rõ hơn cách chúng tôi đảm bảo nội dung luôn chính xác, minh bạch và tin cậy.

Ớt

https://www.healthline.com/nutrition/foods/chili-peppers#bottom-line

Ngày truy cập 25/10/2020.

Ớt – chilli

https://www.medicalnewstoday.com/articles/315262

Ngày truy cập 25/10/2020.

Chia sẻ thông tin hữu ích này cho mọi người