Bạn có biết vitamin C có trong thực phẩm nào hay không?

Vitamin C là một vitamin tan trong nước và có vai trò quan trọng trong cơ thể. Vitamin này có trong nhiều loại thực phẩm khác nhau. Vậy bạn có biết vitamin C có trong thực phẩm nào hay không? Hãy cùng các chuyên gia của YouMed tìm hiểu về những thực phẩm này nhé!

Cam

Cam là một nguồn cung cấp vitamin C dồi dào và có thể tìm kiếm dễ dàng. Một ly nước cam 8 ounce (khoảng 240 ml) chứa 120 mg vitamin C. Vì vậy chỉ cần một quả cam là bạn đã có đủ lượng vitamin C cho một ngày.

Cam là một nguồn cung cấp vitamin C dồi dào và có thể tìm kiếm dễ dàng.
Cam là một nguồn cung cấp vitamin C dồi dào và có thể tìm kiếm dễ dàng.

Cam cũng là nguồn cung cấp kali, folate, lutein và vitamin A. Đồng thời, cam cũng là nguồn cung cấp chất xơ dồi dào. Nhưng hầu hết chất xơ sẽ bị mất khi bạn uống nước cam ép.

Bưởi

Bưởi có liên quan đến cam, vì vậy không có gì ngạc nhiên khi chúng cũng chứa nhiều vitamin C. Nửa quả bưởi có 45 mg vitamin C, cộng với chất xơ, kali và nhiều vitamin A. Ngoài ra, một quả bưởi chỉ cung cấp 41 calo. Do đó, nó trở thành một lựa chọn tuyệt vời cho những người đang cố gắng ăn uống lành mạnh hoặc giảm cân.

Bạn có thể ăn bưởi như món tráng miệng, uống nước ép bưởi hoặc thêm vào các món salad.

Ớt chuông xanh

Một quả ớt chuông xanh cỡ trung bình có 95 mg vitamin C –  đủ lượng vitamin C cho một ngày. Ớt chuông xanh cũng cung cấp 8% giá trị hàng ngày của vitamin A, K và 15% vitamin B6. Đồng thời, ớt chuông xanh chỉ chứa 24 calo – một thực phẩm tuyệt vời cho chế độ giảm cân.

Ớt chuông xanh có thể được thái lát hoặc băm nhỏ và thêm vào món salad hoặc được sử dụng như một thành phần trong nhiều món ăn.

Ớt chuông đỏ

Cũng như ớt chuông xanh, ớt chuông đỏ chứa nhiều vitamin C nhưng chúng có mùi vị ít nồng hơn. Một chén ớt chuông đỏ thái lát cung cấp khoảng 117 mg vitamin C và chỉ có 28 calo. Nó cũng chứa nhiều chất xơ, vitamin A và một số vitamin B tổng hợp.

Bạn có thể thêm ớt chuông đỏ băm nhỏ vào món salad hoặc sử dụng chúng để ăn kèm với các loại rau. Ớt chuông đỏ vẫn giữ được khá nhiều vitamin C sau khi nấu. Vì vậy chúng cũng là một thực phẩm bổ sung tuyệt vời cho các món súp và món hầm.

Dâu tây

Dâu tây ngọt, mọng nước và chứa rất nhiều vitamin C. Một ly dâu tây có 98 mg vitamin này. Dâu tây cũng là một nguồn cung cấp chất xơ và folate rất tốt cho cơ thể. Đồng thời cũng là một nguồn cung cấp kali và magiê.

Bạn cũng có thể thêm các lát dâu tây vào bột yến mạch, ngũ cốc lạnh hoặc sữa chua để có một bữa sáng lành mạnh.

Bông cải xanh

Một chén bông cải xanh sống cắt nhỏ có 81 mg vitamin C. Nó không nhiều vitamin này như nước cam, nhưng một phần lớn bông cải xanh cung cấp đủ lượng vitamin C bạn cần cho một ngày. Tùy thuộc vào cách chế biến bông cải xanh mà lượng vitamin C bị giảm đi sẽ khác nhau.

Một chén bông cải xanh nấu chín cắt nhỏ có khoảng 50 mg vitamin C, một lượng vẫn còn ấn tượng. Để tăng lượng vitamin C sẵn có trong bông cải xanh, bạn có thể giảm thời gian nấu. Ví dụ, chỉ cần hấp nhẹ rau.

Một chén bông cải xanh (sống hoặc nấu chín) có khoảng 30 calo. Bông cải xanh cũng cung cấp nhiều canxi, kali, chất xơ, vitamin A và K và chất chống oxy hóa.

Kiwi

Kiwi là một nguồn tuyệt vời của vitamin C. Một quả nhỏ cung cấp hơn 60 mg vitamin này. Quả kiwi cũng rất giàu kali và chất xơ và rất ít calo. Kiwi rất ngon nếu ăn không hoặc trộn với các loại trái cây hoặc các loại hạt khác để tạo thành món salad trái cây lành mạnh.

Cải Brussels

Cải Brussels rất giàu vitamin C. Ngay cả sau khi nấu chín, một chén vẫn cung cấp nhiều hơn nhu cầu hàng ngày của bạn về lượng vitamin này. Chúng cũng chứa nhiều vitamin và khoáng chất, chất xơ và chất chống oxy hóa.

Cải Brussels thường được nấu chín và phục vụ như một món ăn phụ, nhưng bạn cũng có thể cắt lát bắp cải Brussels sống và sử dụng chúng trong các công thức salad.

Bắp cải

Bắp cải sống có thể bổ sung một chút vitamin C vào lượng ăn hàng ngày của bạn. Nhưng bắp cải nấu chín thậm chí còn cung cấp nhiều hơn thế. Mặc dù nấu chín làm giảm lượng vitamin C trong bất kỳ thực phẩm nào, nhưng nó cũng làm giảm khối lượng,. Vì vậy bạn sẽ nhận được nhiều vitamin C hơn cho mỗi chén bắp cải nấu chín.

Đó là lý do tại sao một chén bắp cải sống có khoảng 30mg vitamin C, trong khi một chén bắp cải nấu chín có gần 60 mg. Bắp cải cũng chứa chất chống oxy hóa, khoáng chất, vitamin K và chất xơ.

Cà chua

Một quả cà chua sống cung cấp khoảng 20 miligam. Nhưng bạn sẽ nhận được nhiều vitamin C hơn khi uống nước ép cà chua. Một ly nước ép cà chua 240ml có hơn 120 mg vitamin C. Nó cũng giàu vitamin A và lycopene, một chất chống oxy hóa tốt cho tim của bạn

Cà chua có rất nhiều vitamin C
Cà chua có rất nhiều vitamin C

Bông cải trắng

Bông cải trắng giòn, ngon và là nguồn cung cấp vitamin C dồi dào. Một chén bông cải trắng sống có 51 mg vitamin C. Bông cải trắng cũng giàu chất xơ, canxi, kali, folate, vitamin K và chất chống oxy hóa. Bạn có thể ăn bông cải trắng  sống với salad hoặc hấp chín.

Dưa lưới

Dưa lưới là một món ăn để giải nhiệt tuyệt vời trong ngày hè nóng bức. Ngoài ra, nó còn là một nguồn cung cấp vitamin C. Một quả dưa lưới  có gần 60 mg vitamin C, cùng với nhiều kali, niacin và vitamin A. Nó cũng chứa rất ít calo nên nó thường được sử dụng trong các chế độ ăn kiêng.

Bạn có thể ăn dưa lưới  như một món ăn nhẹ hoặc kết hợp với trái cây khác để có món salad trái cây ngon và tốt cho sức khỏe.

Thơm (khóm)

Thơm (khóm)  rất ngọt và ngon và chúng cũng chứa nhiều vitamin. Một chén thơm có khoảng 80 mg vitamin C và có khoảng 80 calo. Đây cũng là một nguồn cung cấp kali, magiê, folate và chất xơ.

Bạn có thể xay sinh tố thơm hoặc thêm thơm vào các món salad để tăng thêm hương vị của nó.

Khoai tây

Khoai tây nổi tiếng với hàm lượng kali cao nhưng nó cũng chứa nhiều vitamin C. Khoai tây cũng là một nguồn cung cấp niacin và magiê dồi dào. Ngoài ra, ăn khoai tây là một cách tốt để bổ sung chất xơ vào chế độ ăn uống của bạn.

Khoai tây nổi tiếng với hàm lượng kali cao nhưng nó cũng chứa nhiều vitamin C.
Khoai tây nổi tiếng với hàm lượng kali cao nhưng nó cũng chứa nhiều vitamin C.

Bài viết trên đã giới thiệu đến các bạn về vitamin C có trong thực phẩm nào. Hiểu được thành phần dinh dưỡng của các loại thực phẩm này sẽ giúp bạn có ý thức xây dựng chế độ ăn uống hợp lý hơn.

Có thể bạn quan tâm

YouMed - Tin Y Tế duy nhất tại Việt Nam đạt chứng chỉ HONcode - 100% biên soạn bởi Bác sĩ, Dược sĩ

Health on the Net (HON) là một tổ chức y khoa quốc tế được thành lập vào năm 1995 tại Geneva, Thụy Sĩ. Từ đó đến nay, HON đã thực hiện chứng nhận cho các trang web y tế uy tín hàng đầu thế giới như WebMD, Mayo Clinic… Thư viện Y khoa Quốc gia Hoa Kỳ (US National Library of Medicine – NLM) gợi ý chứng nhận “HONcode” là một trong những cơ sở để xác định sự tin cậy của một trang tin chuyên về y tế.