YouMed

Rượu bia và những tác hại (Phần 2)

Bác sĩ NGUYỄN ĐÀO UYÊN TRANG
Tác giả: Bác sĩ Nguyễn Đào Uyên Trang
Chuyên khoa: Tâm thần

1. Sa sút trí tuệ do sử dụng rượu

Có nhiều rối loạn nhân thức trong diễn tiến bệnh của người nghiện rượu. Toàn bộ suy giảm trong chức năng trí óc, khả năng nhận thức và trí nhớ được quan sát. Chức năng của não bộ có xu hướng hồi phục khi cai rượu nhưng có lẽ 1 nửa bệnh nhân đã bị ảnh hưởng lâu dài và mất khả năng nhớ và tư duy. Xấp xỉ 50-70% những bệnh nhân này cho thấy tăng kích thước não thất và số lượng rãnh não, mặc dù những thay đổi này có thể hồi phục một phần hoặc hoàn toàn trong suốt tháng đầu tiên cai rượu.

2. Rối loạn quên dai dẳng do sử dụng rượu

Đặc điểm lâm sàng của rối loạn quên dai dẳng do sử dụng rượu là rối loạn trí nhớ trong một khoản thời gian do sử dụng rượu nhiều , Bởi vì rối loạn thường xảy ra trên những bệnh nhân uống rượu nhiều trong trong nhiều năm, do đó rối loạn thường hiếm gặp ở những người nhỏ hơn 35 tuổi.

3. Rối loạn trầm cảm liên quan đến sử dụng rượu

Khi uống rượu mạnh trong nhiều ngày có thể thấy nhiều triệu chứng trong rối loạn trầm cảm chủ yếu nhưng mức độ trầm buồn sẽ hồi phục đáng kể trong vòng vài ngày đến một tháng sau cai rượu.

tác hại rượu bia
Nguồn: RehabCenter.net

4. Rối loạn lo âu liên quan đến sử dụng rượu

Triệu chứng lo âu thường được gặp sau khi ngưng rượu đột ngột . Gần như 80% bn nghiện rượu báo cáo có những cơn hoảng loạn trong ít nhất 1 giai đoạn. cũng tương tự như vậy trong suốt 4 tuần hoặc hơn khi cai rượu, những người nghiện rượu nặng có xu hương tránh né xã hội, sợ khoảng rộng. Tuy nhiên những triệu chứng lo âu chỉ xảy ra ở những người nghiện rượu nặng hoặc trong những tuần đầu tiên hoặc tháng đàu tiên sau khi cai rượu, và triệu chứng dường như sẽ giảm dần theo thời gian.

5. Loạn thần liên quan đến sử dụng rượu

Khoảng 3% bệnh nhân có hoang tưởng bị hại hoặc ảo thanh trong bối cảnh uống rượu nặng hoặc cai rượu. Ảo thanh thường gặp nhất là tiếng nói nhưng chúng có thể không có kết cấu gì rõ ràng. Những tiếng nói này có đặc điểm nói xấu, trách móc hay đe dọa dù vậy vẫn có vài bệnh nhân nói rằng nội dung của giọng nói khá dễ chịu và không gây hấn. Ảo giác thường kéo dài ít hơn 1 tuần, nhưng trong tuần đó nhận thức về thực tế xung quanh thường không đúng. Sau giai đoạn đó, hầu hết bệnh nhân nhận ra được bản chất của ảo giác.

Ảo giác sau cai rượu thương hiếm và phân biệt với sảng sau cai rượu. Ảo giác có thể xảy ra ở bất kì độ tuổi nào nhưng thường gặp nhất ở những người lạm dụng rượu trong thời gian dài. Mặc dù ảo giác sẽ hết trong vòng một tuần, một vài có thể kéo dài hơn, trong trường hợp này phải cân nhắc đến những rối loạn tâm thần khác trong chẩn đoán phân biệt. Ảo giác liên quan đến hội chứng cai phân biệt với ảo giác trong tâm thần phân liệt bằng liên quan nhất thời đến cai rượu, vắng mặt tiền căn tâm thần phân liệt và thường xảy ra trong thời gian ngắn. ảo giác trong hội chứng cai phân biệt với sảng rượu bằng hiện diện cảm giác rõ ở bệnh nhân.

Điều trị hội chứng cai liên quan đến rượu như điều trị sảng rượu – benzodiazepine, bù đủ dịch, dinh dưỡng. nếu không được hoặc kéo caiaf có thể dùng thuốc chống loạn thần.

6. Hội chứng rượu thai nhi

Những tài liệu cho thấy rằng những phụ nữ mang thai hoặc đang cho con bú không nên uống rượu bia. Hội chứng rượu thai nhi, nguyên nhân hàng đầu của những bệnh lý trí năng ở Mỹ, xảy ra ở những bà mẹ uống rượu lúc mang thai. Rượu bia ức chế phát triển thai bên trong tử cung và phát triển của trẻ sơ sinh. Tật đầu nhỏ, dị tật chi, bệnh tim khá phổ biến ở những trẻ bị ảnh hưởng từ người mẹ nghiện rượu. Khi trưởng thành những trẻ này thường có hình dáng thấp bé và kém thích nghi với đời sống xã hội.

Những bà mẹ có những rối loạn liên quan đến rượu có 35% nguy cơ có một đứa con bị dị tật. Mặc dù cơ chế ảnh hưởng đến thai nhi thì chưa rõ ràng nhưng dường như đó là kết quả tử cung tiếp xúc lâu dài với cồn hoặc những chất chuyển hóa của nó gây mất cân bằng hormone là tăng nguy cơ bất thường.

Xem lại phần 1: Rượu bia và những tác hại (phần 1)

Cài đặt ngay ứng dụng YouMed để đặt khám tiện lợi, không chờ đợi tại hơn 25 bệnh viện, 475 bác sĩ và 50 phòng khám đa khoa liên kết chính thức với YouMed. Hotline tư vấn 1900 2805 .

Các tính năng rất hữu ích của ứng dụng đặt khám YouMed

Lấy số thứ tự trước, khám đúng khung giờ

Lấy số thứ tự trước, khám đúng khung giờ

Chọn bác sĩ, chuyên khoa phù hợp

Chat miễn phí
với bác sĩ

Chat và gọi với bác sĩ

Video call
với bác sĩ

Nhận và lưu trữ hồ sơ, toa thuốc, lịch sử khám

Nhận và lưu trữ hồ sơ, toa thuốc, lịch sử khám

Mua trực tuyến các sản phẩm y tế, sức khỏe chính hãng

Mua trực tuyến các sản phẩm y tế, sức khỏe chính hãng

Đọc tin y tế chính thống

Đọc tin y tế
chính thống

Nguồn tham khảo / Source

Trang tin y tế YouMed chỉ sử dụng các nguồn tham khảo có độ uy tín cao, các tổ chức y dược, học thuật chính thống, tài liệu từ các cơ quan chính phủ để hỗ trợ các thông tin trong bài viết của chúng tôi. Tìm hiểu về Quy trình biên tập để hiểu rõ hơn cách chúng tôi đảm bảo nội dung luôn chính xác, minh bạch và tin cậy.

  1. MD Benjamin James Sadock, MD Virginia Alcott Sadock, MD Pedro Ruiz. Kaplan & Sadock's Synopsis of Psychiatry. Trang 624-634.

Chia sẻ thông tin hữu ích này cho mọi người