YouMed

Samsca là thuốc gì? Công dụng, cách dùng và lưu ý

dược sĩ phan tiểu long
Tác giả: Thạc sĩ, Dược sĩ Phan Tiểu Long
Chuyên khoa: Dược

Thuốc Samsca có công dụng là gì? Thuốc được chỉ định sử dụng trên đối tượng nào? Khi sử dụng thuốc này bạn cần lưu ý điều gì? Trong bài viết dưới đây Dược sĩ Phan Tiểu Long sẽ đưa đến cho bạn những thông tin chi tiết nhất.

Hoạt chất: Tolvaptan.

Thuốc chứa thành phần tương tự: Jinarc, Tolvaptan Teva.

Samsca là thuốc gì?

Thuốc Samsca có hoạt chất là tolvaptan. Thuốc được chỉ định trong điều trị giảm natri máu có tăng thể tích và bình thể tích có ý nghĩa lâm sàng. Bao gồm cả trường hợp suy tim và hội chứng tiết hormon chống bài niệu không thích hợp (SIADH).

Samsca là thuốc điều trị tình trạng hạ natri máu
Samsca là thuốc điều trị tình trạng hạ natri máu

Thành phần của thuốc Samsca

Mỗi viên nén chứa:1

 • Tolvaptan 15 mg.
 • Tá dược: lactose monohydrat, tinh bột ngô, microcrystallin cellulose, hydroxypropyl cellulose, low-substituted hydroxypropyl cellulose, FD&C Blue No.2 Aluminum lake, magnesium stearat.

Tác dụng của thuốc Samsca

Tolvaptan là hoạt chất của thuốc Samsca. Đây là chất đối kháng thụ thể V2 vasopressin chọn lọc với ái lực với thụ thể V2 gấp 1,8 lần so với vasopressin arginine tự nhiên. Ái lực của tolvaptan với thụ thể V2 lớn hơn thụ thể V1 gấp 29 lần.

Ở liều từ 15 đến 60 mg tolvaptan gây đối kháng tác dụng của vasopressin và làm tăng bài tiết nước tiểu. Dẫn đến tăng độ thanh thải nước tự do, giảm nồng độ thẩm thấu nước tiểu và làm tăng nồng độ natri huyết thanh.1

Cách dùng và liều dùng của thuốc Samsca

Chỉ định1

Thuốc Samsca được chỉ định để điều trị giảm natri máu có tăng thể tích và bình thể tích có ý nghĩa lâm sàng (natri huyết thanh < 125 mEq/L hoặc giảm natri máu ít rõ ràng mà có triệu chứng và không đáp ứng với việc điều chỉnh hạn chế dịch). Bao gồm các bệnh nhân suy tim và hội chứng tiết hormon chống bài niệu không thích hợp (SIADH).

Cách dùng

Thuốc Samsca được dùng đường uống.

Liều dùng1

 • Liều khởi đầu thường dùng là 15 mg dùng ngày một lần không liên quan đến bữa ăn.
 • Tăng liều lên 30 mg một lần mỗi ngày, tới tối đa 60 mg một lần mỗi ngày khi cần để đạt được nồng độ natri huyết thanh mong muốn.
 • Thường xuyên kiểm tra sự thay đổi của các chất điện giải trong huyết thanh và thể tích huyết thanh trong thời gian bắt đầu và chỉnh liều.
 • Trong 24 giờ điều trị đầu tiên tránh hạn chế dịch. Nên khuyên bệnh nhân đang dùng thuốc Samsca có thể tiếp tục uống chất lỏng khi khát.
 • Không sử dụng thuốc quá 30 ngày để giảm thiểu nguy cơ tổn thương gan.
 • Sau khi ngừng dùng thuốc Samsca, nên khuyên bệnh nhân tiếp tục hạn chế dịch và nên theo dõi natri huyết thanh và thể tích huyết thanh.

Thuốc Samsca có giá bao nhiêu?

Trên thị trường hiện nay thuốc Samsca được bán với giá tham khảo 310.000 – 330.000 VNĐ/viên Mức giá chênh lệch tùy thuộc vào thời điểm mua thuốc và các nhà thuốc, cửa hàng khác nhau.

Tác dụng phụ của thuốc Samsca

Các tác dụng phụ thường gặp của thuốc Samsca là:1 2

Thuốc Samsca có tác dụng phụ gây buồn nôn, khô miệng, khát nước, mất nước,...
Thuốc Samsca có tác dụng phụ gây buồn nôn, khô miệng, khát nước, mất nước,…

Ngoài ra khi dùng thuốc có thể gặp các tác dụng phụ khác. Khi gặp bất kỳ triệu chứng nào nghi ngờ là tác dụng phụ của thuốc, hãy thông báo cho bác sĩ, dược sĩ hoặc cơ sở y tế gần nhất để được xử trí kịp thời.

Tương tác thuốc

Khi dùng thuốc Samsca cần lưu ý các tương tác thuốc sau:1

Chất ức chế CYP 3A

Tolvaptan được chuyển hóa bởi CYP 3A. Dùng thuốc Samsca cùng với chất ức chế mạnh CYP 3A làm thuốc tăng nồng độ (gấp 5). Chưa được đánh giá tác dụng của chất ức chế trung bình CYP 3A trên tolvaptan. Tránh dùng tolvaptan cùng với chất ức chế CYP 3A mạnh và trung bình.

Chất cảm ứng CYP 3A

Dùng thuốc Samsca cùng với tác nhân có khả năng gây cảm ứng CYP 3A (ví dụ rifampicin) làm giảm nồng độ tolvaptan huyết thanh còn khoảng 85%. Do vậy, tác dụng lâm sàng mong muốn của thuốc có thể không thấy được ở liều khuyến cáo. Do vậy nên kiểm tra đáp ứng của bệnh nhân với thuốc và điều chỉnh liều.

Chất ức chế P-gp

Tolvaptan được chuyển hóa bởi P-glycoprotein (P-gp). Dùng thuốc Samsca cùng với chất ức chế P-gp (ví dụ cyclosporin) có thể cần phải giảm liều thuốc Samsca.

Tương tác thuốc có thể ảnh hưởng đến tác dụng của thuốc hoặc tăng nguy cơ gặp tác dụng phụ. Hãy thông báo cho bác sĩ hoặc dược sĩ các thuốc bạn đang dùng hoặc gần đây đã dùng, ngay cả thuốc không phải kê đơn.

Đối tượng chống chỉ định dùng thuốc Samsca

Thuốc Samsca chống chỉ định trong các trường hợp sau:1

 • Cần tăng khẩn cấp natri huyết thanh.
 • Bệnh nhân không thể cảm nhận được cơn khát hoặc có đáp ứng thích hợp với khát.
 • Hạ natri máu giảm thể tích.
 • Dùng đồng thời với các chất ức chế CYP 3A mạnh.
 • Bệnh nhân bí tiểu.
 • Bệnh nhân có tiền sử quá mẫn với hoạt chất tolvaptan hoặc bất cứ thành phần tá dược nào của thuốc hoặc với dẫn xuất của benzazepin.
 • Bệnh nhân có tăng natri máu.

Phụ nữ có thai và mẹ cho con bú có uống được thuốc Samsca hay không?

Thời kỳ mang thai

Chưa có các nghiên cứu đầy đủ và được kiểm soát tốt việc sử dụng thuốc Samsca ở phụ nữ mang thai. Đã có báo cáo về hở vòm miệng, ngắn chi, mắt nhỏ, dị tật xương, giảm trọng lượng thai nhi, chậm hóa xương của thai nhi, và thai lưu ở các nghiên cứu trên động vật. Thuốc Samsca chỉ nên được sử dụng trong thời kỳ mang thai chỉ khi khả năng lợi ích là nhiều hơn nguy cơ tiềm tàng đối với thai nhi.

Thời kỳ cho con bú

Chưa biết liệu thuốc Samsca có bài tiết vào sữa mẹ hay không. Tolvaptan được bài tiết vào sữa của những con chuột cho con bú. Vì nhiều loại thuốc được bài tiết vào sữa mẹ và các phản ứng bất lợi nghiêm trọng tiềm tàng ở trẻ nhỏ đang bú sữa mẹ từ thuốc Samsca. Cần quyết định ngừng cho con bú hoặc ngừng dùng thuốc, có xem xét đến tầm quan trọng của thuốc với người mẹ.

Phụ nữ mang thai và cho con bú cần cân nhắc khi sử dụng thuốc
Phụ nữ mang thai và cho con bú cần cân nhắc khi sử dụng thuốc

Đối tượng thận trọng khi dùng thuốc Samsca

Ở bệnh nhân suy thận:

 • Không khuyến cáo dùng thuốc Samsca cho bệnh nhân có độ thanh thải creatinin < 10 mL/phút.
 • Thuốc không có hiệu quả ở những bệnh nhân vô niệu.

Xử lý khi quá liều thuốc Samsca

Tolvaptan không có thuốc giải độc cụ thể. Dựa vào các tác dụng dược lý dự đoán các dấu hiệu và triệu chứng của quá liều cấp: Tăng nồng độ natri huyết thanh, đa niệu, khát nước, và mất nước/giảm lưu lượng máu.

Nếu xảy ra quá liều thuốc Samsca, sự đánh giá mức độ độc là một bước đầu tiên rất quan trọng. Nên xem xét kỹ chi tiết và tiền sử quá liều và khám kiểm tra bệnh nhân. Nên cân nhắc khả năng sử dụng phối hợp nhiều thuốc.

Nên phối hợp điều trị triệu chứng và chăm sóc hỗ trợ, với hệ hô hấp, ECG và kiểm soát huyết áp. Bổ sung nước hoặc chất điện giải nếu cần. Tác dụng lợi tiểu mạnh và kéo dài nên được tiên lượng trước. Nên sử dụng các dung dịch nhược trương dùng đường tĩnh mạch nếu bù dịch bằng đường uống không đủ. Đồng thời cân bằng dịch và các chất điện giải cũng cần được kiểm soát chặt chẽ.

Nên kiểm soát ECG từ lúc đầu và tiếp tục kiểm soát cho đến khi thông số ECG ở trong giới hạn bình thường. Việc loại bỏ tolvaptan bằng việc thẩm tách có thể không có hiệu quả do nó có ái lực cao với protein huyết thanh người (> 99%). Nên tiếp tục giám sát và theo dõi chặt chẽ các dấu hiệu cho đến khi bệnh nhân hồi phục.

Trường hợp quên liều thuốc Samsca

Hãy dùng thuốc Samsca càng sớm càng tốt nếu bạn quên một liều. Tuy nhiên, nếu thời gian gần với liều tiếp theo, hãy bỏ qua liều đã quên và dùng liều tiếp theo như kế hoạch. Không nên dùng gấp đôi liều đã quy định để bù cho liều đã quên.

Lưu ý gì khi sử dụng thuốc Samsca

Cần lưu ý một sô điều sau đây khi điều trị bằng thuốc Samsca:1

 • Nên khởi đầu và tái khởi đầu sử dụng thuốc ở bệnh viện. Theo dõi mức natri huyết thanh.
 • Theo dõi nồng độ kali trong huyết thanh sau khi bắt đầu điều trị bằng tolvaptan ở những bệnh nhân có mức kali huyết thanh > 5 mEq/L và những bệnh nhân đang dùng thuốc có thể gây tăng nồng độ kali trong huyết thanh.
 • Không nên dùng thuốc Samsca cho bệnh nhân cần can thiệp để tăng natri huyết thanh khẩn cấp để phòng ngừa hoặc để điều trị các triệu chứng trầm trọng về thần kinh
 • Tolvaptan có thể gây tổn thương gan nghiêm trọng dẫn đến tử vong. Bệnh nhân có các triệu chứng liên quan đến tổn thương gan nên ngừng điều trị với tolvaptan. Các triệu chứng bao gồm mệt mỏi, chán ăn, khó chịu ở bụng trên bên phải, nước tiểu sẫm màu hoặc vàng da. Bệnh nhân đang mắc bệnh gan tiềm ẩn nên tránh sử dụng thuốc, bao gồm cả xơ gan.
 • Không khuyến cáo việc sử dụng đồng thời với dung dịch muối ưu trương.

Cách bảo quản

 • Bảo quản ở nơi khô, nhiệt độ không quá 30°C.
 • Để xa tầm tay trẻ em.

Trên đây là các thông tin chi tiết về công dụng, cách dùng và tác dụng phụ của thuốc Samsca. Nếu còn thắc mắc gì về thuốc, hãy liên hệ với YouMed để được tư vấn ngay bạn nhé!

Cài đặt ngay ứng dụng YouMed để đặt khám tiện lợi, không chờ đợi tại hơn 25 bệnh viện, 475 bác sĩ và 50 phòng khám đa khoa liên kết chính thức với YouMed. Hotline tư vấn 1900 2805 .

Các tính năng rất hữu ích của ứng dụng đặt khám YouMed

Lấy số thứ tự trước, khám đúng khung giờ

Lấy số thứ tự trước, khám đúng khung giờ

Chọn bác sĩ, chuyên khoa phù hợp

Chat miễn phí
với bác sĩ

Chat và gọi với bác sĩ

Video call
với bác sĩ

Nhận và lưu trữ hồ sơ, toa thuốc, lịch sử khám

Nhận và lưu trữ hồ sơ, toa thuốc, lịch sử khám

Mua trực tuyến các sản phẩm y tế, sức khỏe chính hãng

Mua trực tuyến các sản phẩm y tế, sức khỏe chính hãng

Đọc tin y tế chính thống

Đọc tin y tế
chính thống

Nguồn tham khảo / Source

Trang tin y tế YouMed chỉ sử dụng các nguồn tham khảo có độ uy tín cao, các tổ chức y dược, học thuật chính thống, tài liệu từ các cơ quan chính phủ để hỗ trợ các thông tin trong bài viết của chúng tôi. Tìm hiểu về Quy trình biên tập để hiểu rõ hơn cách chúng tôi đảm bảo nội dung luôn chính xác, minh bạch và tin cậy.

 1. Tờ hướng dẫn sử dụng thuốc Samscahttps://drugbank.vn/thuoc/Samsca-Tablets-15-mg&VN2-565-17

  Ngày tham khảo: 31/05/2022

 2. Samsca 15 mg tabletshttps://www.medicines.org.uk/emc/product/6635/smpc

  Ngày tham khảo: 31/05/2022

Chia sẻ thông tin hữu ích này cho mọi người