YouMed

Sờ thấy khối ở vú và 7 nguyên nhân thường gặp

bác sĩ lê mai thùy linh
Tác giả: Bác sĩ Lê Mai Thùy Linh
Chuyên khoa: Đa khoa

Sờ thấy một khối ở vú là một trong những than phiền thường gặp khi đi khám bệnh của các chị em phụ nữ. Tỉ lệ ung thư ngày càng tăng khiến nhiều người lo lắng liệu khối này có bản chất là gì, có ác tính hay không? Bài viết này sẽ trình bày 7 nguyên nhân thường gặp khiến bạn sờ thấy một khối ở vú và bản chất của các khối này là gì. Đọc đến cuối bài để biết khi nào thì khối ở vú nguy hiểm và bạn cần đi gặp bác sĩ ngay nhé!

Những khối sờ thấy ở vú

Khối ở vú có thể là một vùng sưng lên khu trú, một khối lồi lên hay một khối cứng trong vú. Khối sờ thấy này thì khác với mô vú xung quanh và khác với mô vú cùng vị trí ở vú còn lại.

Khối ở vú có thể xuất hiện ở cả nam và nữ, nhưng chúng thường phổ biến hơn ở phụ nữ. Bất kì ai sờ thấy một khối ở vú nên được thăm khám và đánh giá càng sớm càng tốt. Nếu bạn nhận thấy bất kì bất thường ở vú, hãy đến khám bác sĩ để được kiểm tra ngay. 

Xem ngay video dưới đây để xem bạn có đang mắc phải các triệu chứng này không!

Có không ít chị em phụ nữ trong quá trình tự khám vú nhận ra mình có một khối ở vú. Vậy bạn phải làm gì khi sờ thấy khối u ở vú? Tìm hiểu ngay!

Các nguyên nhân thường gặp khi sờ thấy khối ở vú là gì?

Có nhiều nguyên nhân khác nhau dẫn đến khối ở vú mà bạn có thể sờ được. Nguyên nhân có thể như chấn thương, viêm nhiễm, bướu sợi tuyến, nang ở vú, thoái hóa mỡ hay xơ nang tuyến vú. Nguyên nhân gây ra một khối ở vú thường được chia ra thành: một khối do viêm nhiễm, một khối u lành tính và ung thư vú. Với mỗi nguyên nhân sẽ có triệu chứng và điều trị khác nhau.

Sờ thấy khối u ở vú khiến nhiều chị em lo lắng rằng mình mắc ung thư vú. Sau đây là dấu hiệu cảnh báo sớm ung thư vú mà mọi chị em phụ nữ không thể bỏ qua. 

Khối ở vú do viêm nhiễm: Áp – xe vú

Những khối áp-xe đôi khi hình thành trong vú và chúng thường gây đau. Áp-xe thì cũng không phải là ung thư, và thường gây ra bởi vi khuẩn. Vùng da xung quanh ổ áp-xe này bị đỏ lên, và có thể sờ thấy hay cảm thấy nóng ấm và cứng đau. Đặc điểm chung của các ổ áp-xe là sưng, nóng, đỏ, đau. Những người phụ nữ đang cho em bé bú dường như dễ bị áp-xe vú hơn.

Để giảm triệu chứng, hãy thử tắm nước ấm dưới vòi hoa sen, để dòng nước chảy xuống ngực. Chườm ấm cũng có thể có hiệu quả. Nếu triệu chứng nặng, bác sĩ sẽ kê đơn với thuốc giảm đau và kháng sinh.

Vùng vú bị viêm hay áp-xe thường có triệu chứng: sưng, nóng, đỏ và đau
Vùng vú bị viêm hay áp-xe thường có triệu chứng: sưng, nóng, đỏ và đau

Những khối lành tính ở vú

1. Nang vú

Nang vú là một túi chứa nước ở trong vú và nang này thì lành tính, hay không phải ung thư. Chúng thường được cảm nhận là một khối chắc, trơn láng và dễ di động dưới da. Thông thường nang vú không gây đau. Thỉnh thoảng cũng có nang vú kích thước lớn gây đau do chèn ép. Chưa có giải thích nguyên nhân rõ ràng điều gì tạo ra những nang vú, nhưng chúng có thể phát triển do đáp ứng với nội tiết trong chu kì kinh nguyệt. Do đó, nang vú hiếm gặp ở phụ nữ sau 50 tuổi.

Nang vú có thể có nhiều kích thước, từ rất nhỏ chỉ có thể tìm thấy trên siêu âm vú, cho đến khoảng 2.5 – 5cm. Nang vú lớn có thể gây chèn ép các mô xung quanh, gây cảm giác căng tức khó chịu.

2. Bướu tế bào tuyến: Bướu sợi tuyến

Bướu tế bào tuyến là một khối tăng sinh bất thường của tế bào tuyến trong mô vú. Bướu sợi tuyến là loại thường gặp nhất, chiếm hơn 50% mẫu sinh thiết khối ở vú. Chúng có thể tìm thấy ở mọi độ tuổi, và thường xảy ra ở những phụ nữ dưới 30 tuổi.

Đây là bướu lành tính, không phải ung thư và có khả năng tự biến mất. Khi sờ, chúng thường được mô tả là một khối tròn, chắc với bờ trơn láng.

Vú bình thường (bên trái) và thay đổi sợi bọc tuyến vú (bên phải)
Vú bình thường (bên trái) và thay đổi sợi bọc tuyến vú (bên phải)
Nguồn ảnh: medicalnewstoday

3. Thay đổi sợi bọc tuyến vú

Như đã trình bày, thay đổi nội tiết trong suốt chu kì kinh nguyệt có thể tạo ra những thay đổi, gọi là thay đổi sợi bọc tuyến vú. Bạn có thể sờ được những khối ở hai bên vú và chúng căng lên hay to lên trước những ngày hành kinh.

Bản chất của khối này tuyến ống và mô xung quanh phát triển và giãn ra thành dạng nang. Đây là sự đáp ứng của mô tuyến vú trước sự tăng lên các chất nội tiết trước ngày đèn đỏ. Những khối này thường chắc và trơn láng và sờ như một khối u. Chúng cũng có thể gây tiết dịch núm vú.

Những khối này thường thấy ở những phụ nữ tầm tuổi 40. Đây là nguyên nhân thường gặp nhất của khối u vú trong độ tuổi 35 – 50. Phụ nữ mãn kinh thường không có những thay đổi nội tiết theo chu kì nên thường ít có thay đổi sợi bọc tuyến vú.

Thay đổi sợi bọc tuyến vú thì lành tính và không cần điều trị. nhưng nếu chúng căng to và gây đau trong những ngày hành kinh, hãy trao đổi với bác sĩ.

4. Bướu nhú trong ống dẫn sữa

Bướu nhú trong ống dẫn sữa là những khối tăng sinh giống như mụn cóc phát triển bên trong ống dẫn sữa. Chúng thường phát triển dưới núm vú, đôi khi gây ra tiết dịch núm vú. Những bướu nhú này nếu xuất hiện đơn độc và gần núm vú thì thường không liên quan đến ung thư vú. Nếu chúng gây tiết dịch, có thể điều trị bằng phẫu thuật.

Bướu nhú trong tuyến ống sữa
Bướu nhú trong tuyến ống sữa. Nguồn ảnh: quizlet

5. Thoái hóa mỡ hay u mỡ

Nếu mô mỡ ở vú bị tổn thương hay bị phá hủy sẽ hình thành thoái hóa mỡ. Đây là khối hoại tử mỡ và thường không gây đau. Thỉnh thoảng, chúng có thể gây đau và gây tiết dịch núm vú. Đôi khi chúng làm lõm bề mặt da xung quanh chỗ thoái hóa.

Khối u mỡ là một khối mềm, di động tốt khi dùng tay lăn qua lăn lại, không đau và không phải ung thư. Khối này là một khối tế bào mỡ tăng sinh lành tính không đáng lo ngại. Hầu hết các khối u mỡ đều vô hại và không cần điều trị gì.

Khối u vú ác tính

Có khoảng 20% khối u vú sờ được là ung thư vú. Khối u vú ác tính thường được cảm nhận là một khối cứng chắc và dính. Điển hình, chúng thường không có hình dạng rõ ràng, không thấy tròn hay bờ trơn láng.Khi đẩy bằng tay, cảm nhận chúng như dính chắc vào da và mô vú xung quanh chứ không lăn qua lăn lại.

Tỉ lệ mắc ung thư vú đang ngày càng gia tăng, tầm soát và sàng lọc ung thư vú sớm sẽ giúp bạn giảm nguy cơ tử vong do bệnh. Tìm hiểu ngay!

Ung thư vú thường không gây đau, đặc biệt là những khối u ở giai đoạn sớm. Chúng có thể phát triển ở bất kì phần nào ở vú hay núm vú, ở vú bên trái hay phải. Thống kê cho thấy chúng thường phát hiện ở một phần tư vú trên ngoài, phần vú gần nách, và vú trái nhiều hơn vú phải.

Thỉnh thoảng, những khối u ác tính gây đau, đặc biệt khi chúng phát triển to và chèn ép, xâm lấn các cấu trúc xung quanh. Đau cũng xảy ra khi các khối u ác tính này ăn lan ra da, gây lở loét da.

Khi nào cần gặp bác sĩ?

Hãy hẹn gặp với bác sĩ chuyên khoa ung bướu hoặc phụ khoa nếu bạn gặp một trong những tình trạng sau:

 • Một vùng vú sờ thấy khác biệt hoàn toàn với mô vú xung quanh.
 • Một khối u hay vùng mô vú dày lên kéo dài suốt chu kì kinh mà không thay đổi về kích tước.
 • Thay đổi kích thước hay hình dạng của vú.
 • Thay đổi hình dạng hay cảm nhận ở vùng da hay ở núm vú. Có thể là vùng da lồi lõm, co rúm, bong tróc da hay đỏ da và sưng tấy.
 • Chảy dịch máu hay dịch trong từ núm vú.

Chuẩn bị bộ câu hỏi khi đi khám bác sĩ về ung thư vú sẽ giúp cho buổi gặp của bạn chất lượng hơn…

Bác sĩ sẽ khám vú và đề nghị các xét nghiệm bổ sung như siêu âm, nhũ ảnh hay sinh thiết để chẩn đoán các thay đổi này là gì.

những dấu hiệu ở vú cần lưu ý

Một trong bảy nguyên nhân sờ thấy khối ở vú là ung thư vú, do đó mọi khối sờ được đều cần phải được thăm khám. Tỉ lệ ung thư vú khi sờ thấy khối ở vú là khoảng 20%. Khi vô tình sờ thấy khối ở vú, đừng quá hoảng hốt mà hãy trao đổi ngay với bác sĩ ngay về những dấu hiệu và những lo lắng của bạn nhé.

Cài đặt ngay ứng dụng YouMed để đặt khám tiện lợi, không chờ đợi tại hơn 25 bệnh viện, 475 bác sĩ và 50 phòng khám đa khoa liên kết chính thức với YouMed. Hotline tư vấn 1900 2805 .

Các tính năng rất hữu ích của ứng dụng đặt khám YouMed

Lấy số thứ tự trước, khám đúng khung giờ

Lấy số thứ tự trước, khám đúng khung giờ

Chọn bác sĩ, chuyên khoa phù hợp

Chat miễn phí
với bác sĩ

Chat và gọi với bác sĩ

Video call
với bác sĩ

Nhận và lưu trữ hồ sơ, toa thuốc, lịch sử khám

Nhận và lưu trữ hồ sơ, toa thuốc, lịch sử khám

Mua trực tuyến các sản phẩm y tế, sức khỏe chính hãng

Mua trực tuyến các sản phẩm y tế, sức khỏe chính hãng

Đọc tin y tế chính thống

Đọc tin y tế
chính thống

Nguồn tham khảo / Source

Trang tin y tế YouMed chỉ sử dụng các nguồn tham khảo có độ uy tín cao, các tổ chức y dược, học thuật chính thống, tài liệu từ các cơ quan chính phủ để hỗ trợ các thông tin trong bài viết của chúng tôi. Tìm hiểu về Quy trình biên tập để hiểu rõ hơn cách chúng tôi đảm bảo nội dung luôn chính xác, minh bạch và tin cậy.

 1. Breast Lumpshttps://www.mayoclinic.org/symptoms/breast-lumps/basics/causes/sym-20050619

  Ngày tham khảo: 13/12/2019

 2. Suspicious Breast Lumpshttps://www.mayoclinic.org/diseases-conditions/suspicious-breast-lumps/symptoms-causes/syc-20352786

  Ngày tham khảo: 13/12/2019

 3. Benign Breast Lumpshttps://www.webmd.com/breast-cancer/guide/benign-breast-lumps

  Ngày tham khảo: 13/12/2019

Chia sẻ thông tin hữu ích này cho mọi người