YouMed

Stadovas 5 Cap là thuốc gì? Công dụng và lưu ý khi dùng

dược sĩ phan tiểu long
Tác giả: Thạc sĩ, Dược sĩ Phan Tiểu Long
Chuyên khoa: Dược

Stadovas 5 Cap là thuốc gì? Công dụng của thuốc là gì? Cách sử dụng, liều điều trị của Stadovas 5 Cap? Những điều cần lưu ý khi sử dụng thuốc là gì? Hãy cùng Dược sĩ Phan Tiểu Long tìm hiểu thêm thông tin về thuốc này nhé!

Tên thành phần hoạt chất: Amlodipine.

Thuốc có thành phần tương tự: Amlor 5 Pfizer, Amlodipin Domesco, Apitim 5, Amlodipin Vidipha,…

Stadovas 5 Cap là thuốc gì?

Sản phẩm được bào chế dưới dạng viên nén chứa 5 mg hoạt chất Amlodipine. Stadovas 5 Cap là sản phẩm của công ty dược phẩm Stellapharm. Trước kia sản phẩm có tên là Amlodipine Cap và tên công ty là Stada, sau đó công ty đã thay đổi tên công ty và tên thuốc. Hiện tại thuốc có tên là Stadovas 5 Cap và tên công ty là Stellapharm. Thuốc được biết đến với công dụng điều trị các bệnh lý tim mạch như tăng huyết áp, nhồi máu cơ tim,…1 2

Thuốc Stadovas 5 Cap điều trị bệnh lý tim mạch, cao huyết áp
Thuốc Stadovas 5 Cap điều trị bệnh lý tim mạch, cao huyết áp

Thành phần của thuốc Stadovas 5 Cap

Mỗi viên thuốc Stadovas 5 Cap có chứa:2

 • Amlodipine: 5 mg.
 • Tá dược vừa đủ 1 viên nang cứng.

Công dụng của thành phần có trong Stadovas 5 Cap

Hoạt chất của Stadovas 5 Cap là Amlodipine, là dẫn chất của dihydropyridine có tác dụng chẹn dòng vào canxi qua màng tế bào. So sánh với nifedipine và các thuốc khác trong nhóm chẹn canxi dihydropyridine, hoạt chất Amlodipine có thời gian bán hủy dài nhất từ ​​30 đến 50 giờ. Vì thuốc có thời gian bán hủy dài, do đó mỗi ngày bệnh nhân chỉ cần uống thuốc một lần. Amlodipine có sẵn dưới dạng Amlodipine besylate, được Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) chấp thuận lần đầu vào năm 1987.3

Tác dụng của thuốc Stadovas 5 Cap

Thuốc Stadovas 5 Cap được sử dụng trong các trường hợp sau:2

 • Đơn trị hay kết hợp với các nhóm thuốc chống tăng huyết áp khác để điều trị tăng huyết áp.
 • Amlodipine còn được dùng để điều trị đau thắt ngực biến đổi kiểu Prinzmetal và đau thắt ngực ổn định mạn tính. Thuốc có thể dùng một mình hay kết hợp với các thuốc chống đau thắt ngực khác.

Cách dùng và liều dùng thuốc Stadovas 5 Cap

Cách dùng

Stadovas 5 Cap được sử dụng qua đường uống. Uống với nước và có thể uống trước, sau hoặc cùng bữa ăn. Vì thức ăn không ảnh hưởng đến sự hấp thu của thuốc.

Liều dùng

Tăng huyết áp2

 • Người lớn: Liều khởi đầu thường 2,5 – 5 mg x 1 lần/ngày. Người già và người gầy yếu nên dùng liều khởi đầu 2,5 mg x 1 lần/ngày. Liều dùng tiếp theo sẽ được tính lại theo tình trạng của bệnh nhân, thường không quá 10 mg x 1 lần/ngày.
 • Liều duy trì thường là 5 – 10 mg x 1 lần/ngày.
 • Trẻ em từ 6 tuổi trở lên: Liều thường dùng có hiệu quả là 2,5 – 5 mg x 1 lần/ngày.

Đau thắt ngực2

Để điều trị đau thắt ngực biến đổi kiểu Prinzmetal hay đau thắt ngực ổn định mạn tính:

 • Liều thường dùng cho người lớn là 5 – 10 mg x 1 lần/ngày. Người già nên dùng liều 5 mg x 1 lần/ngày.
 • Liều duy trì: 10 mg mỗi ngày.

Đây là thuốc kê đơn nên khi chưa có chỉ định của bác sĩ thì không được tự ý sử dụng thuốc.

Liều sử dụng sẽ được hiệu chỉnh tuỳ theo chuẩn đoán và tình trạng sức khoẻ của mỗi bệnh nhân.

Thuốc Stadovas 5 Cap điều trị đau thắt ngực
Thuốc Stadovas 5 Cap điều trị đau thắt ngực

Thuốc Stadovas 5 Cap có giá bao nhiêu?

Hiện nay trên thị trường đang bán thuốc Stadovas với giá khoảng 30.000 VNĐ một hộp 3 vỉ, mỗi vỉ 10 viên. Mức giá có thể khác nhau tuỳ vào chính sách bán hàng của nhà cung cấp.

Tác dụng phụ của thuốc

Khi sử dụng Stadovas 5 Cap bạn có thể cảm nhận được các biểu hiện phổ biến như đau đầu, chóng mặt, ngủ gà, phù chân, mệt mỏi. Ngoài ra, bạn có thể cảm nhận được mặt đỏ bừng, đánh trống ngực. Các tác dụng không mong muốn hiếm gặp hơn như giảm bạch cầu, tăng đường huyết, hạ huyết áp, ù tai, suy giảm thị giác cũng có thể xảy ra.4

Tuỳ vào tình trạng sức khoẻ của mỗi bệnh nhân mà những biểu hiện của tác dụng phụ có thể sẽ khác nhau. Để đảm bảo an toàn và hiệu quả điều trị cho bản thân, bạn cần thông báo cho bác sĩ hoặc chuyên gia y tế có chuyên môn phù hợp về các tác dụng phụ bạn gặp phải.

Tương tác thuốc

Thuốc Stadovas an toàn khi dùng phối hợp với các nhóm thuốc điều trị bệnh lý tim mạch khác. Tuy nhiên, cần lưu ý khi sử dụng Stadovas 5 Cap cùng với thuốc simvastatin vì có thể gây tăng nồng độ thuốc simvastatin khi điều trị.

Ngoài ra, khi sử dụng các thuốc chứa hoạt chất ức chế CYP3A4 như ketoconazol, ritonavir, clarithromycin sẽ làm tăng nồng độ của thuốc Stadovas. Để an toàn cho bản thân, người bệnh chỉ được sử dụng thuốc theo hướng dẫn của bác sĩ. Bạn nên chia sẻ cho bác sĩ biết về các loại thuốc bạn đang sử dụng để bác sĩ có thể chọn lựa phương pháp điều trị tối ưu nhất.4

Chống chỉ định của thuốc Stadovas 5 Cap

Những bệnh nhân sau không được sử dụng Stadovas 5 Cap:1

 • Có tiền sử dị ứng với hoạt chất Amlodipine hoặc các thuốc thuộc nhóm chẹn kênh canxi dihydropyridine.
 • Bệnh nhân sốc tim, nhồi máu cơ tim trong vòng 2 – 4 tuần trước đó thì không nên dùng thuốc.
 • Bênh nhân đau thắt ngực không ổn định cấp, điều trị cơn đau thắt ngực trong đau thắt ngực ổn định mạn tính.

Đối tượng đặc biệt khi sử dụng Stadovas 5 Cap

Bệnh nhân bị suy tim, suy giảm chức năng gan

Thận trọng khi sử dụng Amlodipine cho người bị suy tim vì thuốc có thể gây tăng khả năng bị phù phổi ở bệnh nhân. Bên cạnh đó, thuốc được chuyển hoá ở gan, do đó cần phải thận trọng khi sử dụng ở bệnh nhân có bệnh lý về gan.

Phụ nữ có thai và cho con bú

Hiện tại dữ liệu về độ an toàn khi dùng thuốc cho phụ nữ có thai vẫn còn chưa rõ. Bệnh nhân chỉ được sử dụng thuốc khi đã cân nhắc giữa lợi ích, nguy cơ và phải có chỉ định từ bác sĩ.

Amlodipine có thể qua sữa mẹ và nồng độ thuốc đi qua sữa sẽ tuỳ thuộc vào liều dùng của mẹ. Lời khuyên cho mẹ khi sử dụng thuốc Stadovas 5 Cap là nên tuân thủ theo hướng dẫn sử dụng và thời gian cho con bú theo chỉ dẫn của chuyên gia y tế có chuyên môn.4

Chỉ dùng Stadovas 5 Cap khi có chỉ định của bác sĩ
Chỉ dùng Stadovas 5 Cap khi có chỉ định của bác sĩ

Người lái xe, vận hành máy móc

Stadovas 5 Cap có thể sẽ gây ảnh hưởng đến hoạt động khi lái xe và vận hành máy. Thuốc có thể gây cho bệnh nhân cảm giác chóng mặt, nhức đầu, mệt mỏi. Nếu bệnh nhân nhận thấy những biểu hiện trên, hãy dừng hoạt động lái xe và vận hành máy của mình. Bệnh nhân cần được nhắc nhở trước về những tác dụng này của thuốc để có thời gian làm việc an toàn và hiệu quả.4

Xử trí khi dùng quá liều

Khi sử dụng quá liều thuốc Stadovas 5 Cap bạn có thể sẽ bị giãn mạch ngoại vi quá mức, gây tụt huyết áp mạnh đồng thời gây phản xạ bù tim nhanh. Nếu tình trạng kéo dài sẽ dẫn đến suy tuần hoàn quá mức, sốc và tử vong.

Trường hợp nhận thấy các biểu hiện từ bệnh nhân có nghi ngờ do sử dụng quá liều thuốc. Hãy nhanh chóng đưa bệnh nhân đến trung tâm y tế gần nhất để được xử trí kịp thời.4

Xử trí khi quên liều thuốc

Cách xử lý khi quên liều thuốc như sau:

 • Dùng thuốc ngay thời điểm nhớ ra đã quên một liều.
 • Nếu khi bạn nhớ ra liều đã quên mà thời gian quá gần với liều tiếp theo, hãy bỏ qua liều đã quên.
 • Không được tự ý sử dụng gấp đôi liều để bù vào liều đã quên.

Lưu ý khi sử dụng thuốc

Thận trọng khi sử dụng Amlodipine thuốc ở bệnh nhân có bệnh lý hạ huyết áp, suy tim. Amlodipine có thể làm tăng nguy cơ tiến triển suy tim ở bệnh nhân hẹp động mạch chủ nặng. Ngừng sử dụng đột ngột Amlodipine làm trầm trọng thêm bệnh đau thắt ngực.

Để thuốc xa tầm tay trẻ em. Bệnh nhân không được tự ý mua thuốc về nhà sử dụng nếu không có chỉ định của bác sĩ. Nên dùng với liều được khuyến cáo bởi nhà sản xuất và nên đọc kỹ hướng dẫn trước khi dùng.

Bảo quản thuốc Stadovas 5 Cap

Cách bảo quản thuốc Stadovas 5 Cap như sau:

 • Bảo quản thuốc trong bao bì kín.
 • Bảo quản ở nơi khô ráo, thoáng mát và tránh tiếp xúc trực tiếp ánh nắng mặt trời.
 • Nhiệt độ bảo quản nên dưới 30 ºC.

Trên đây là những thông tin cơ bản về công dụng và các lưu ý khi dùng thuốc tim mạch Stadovas 5 Cap. Để đảm bảo an toàn và hiệu quả cho bản thân, bạn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi dùng. Hy vọng bài viết mang đến nhiều kiến thức bổ ích cho bạn đọc.

Cài đặt ngay ứng dụng YouMed để đặt khám tiện lợi, không chờ đợi tại hơn 25 bệnh viện, 475 bác sĩ và 50 phòng khám đa khoa liên kết chính thức với YouMed. Hotline tư vấn 1900 2805 .

Các tính năng rất hữu ích của ứng dụng đặt khám YouMed

Lấy số thứ tự trước, khám đúng khung giờ

Lấy số thứ tự trước, khám đúng khung giờ

Chọn bác sĩ, chuyên khoa phù hợp

Chat miễn phí
với bác sĩ

Chat và gọi với bác sĩ

Video call
với bác sĩ

Nhận và lưu trữ hồ sơ, toa thuốc, lịch sử khám

Nhận và lưu trữ hồ sơ, toa thuốc, lịch sử khám

Mua trực tuyến các sản phẩm y tế, sức khỏe chính hãng

Mua trực tuyến các sản phẩm y tế, sức khỏe chính hãng

Đọc tin y tế chính thống

Đọc tin y tế
chính thống

Nguồn tham khảo / Source

Trang tin y tế YouMed chỉ sử dụng các nguồn tham khảo có độ uy tín cao, các tổ chức y dược, học thuật chính thống, tài liệu từ các cơ quan chính phủ để hỗ trợ các thông tin trong bài viết của chúng tôi. Tìm hiểu về Quy trình biên tập để hiểu rõ hơn cách chúng tôi đảm bảo nội dung luôn chính xác, minh bạch và tin cậy.

 1. Thông báo thay đổi tên công tyhttps://www.stellapharm.com/vi/thong-bao-thay-doi-ten-cong-ty/

  Ngày tham khảo: 14/09/2022

 2. Tờ hướng dẫn sử dụng Stadovas 5 Caphttps://www.stellapharm.com/vi/products/stadovas-5-cap/

  Ngày tham khảo: 14/09/2022

 3. Amlodipinehttps://www.ncbi.nlm.nih.gov/books/NBK519508/

  Ngày tham khảo: 14/09/2022

 4. Dược thư Quốc gia Việt Nam: Amlodipinehttps://youmed.vn/tin-tuc/wp-content/uploads/2022/03/Duoc-thu-quoc-gia-2018.pdf#page=187

  Ngày tham khảo: 14/09/2022

Chia sẻ thông tin hữu ích này cho mọi người