YouMed

Stress sau hôn nhân: Những nguyên nhân phổ biến

chuyên viên tâm lý nguyễn thị hương
Tác giả: Chuyên viên Tâm lý Nguyễn Thị Hương
Chuyên khoa: Tâm thần

Stress sau hôn nhân là điều mà rất nhiều cặp vợ chồng phải đối mặt. Có khá nhiều nguyên nhân gây ra tình trạng này và thực tế thì việc đối mặt với chúng cũng không đơn giản. Tuy nhiên, việc nhìn nhận rõ điều gì đã gây ra căng thẳng sau hôn nhân cũng sẽ giúp chúng ta tìm ra giải pháp. Chuyên viên Tâm lý Nguyễn Thị Hương sẽ giải đáp các nguyên nhân phổ biến gây stress sau hôn nhân qua bài viết dưới đây.

Stress sau hôn nhân vì nguyên nhân tài chính

Tài chính là một trong những lý do khiến các cặp vợ chồng rơi vào căng thẳng nhiều nhất. Những mâu thuẫn tiền bạc khi là biểu hiện cho một vấn đề khác trong hôn nhân. Ví dụ như vị trí, nhu cầu,… Tuy nhiên, thực sự thì các căng thẳng về tài chính thường gây ra nhiều tranh cãi hơn những vấn đề còn lại.

Stress về tiền bạc trong hôn nhân không chỉ dừng lại ở vấn đề chung mà còn do những vấn đề riêng của mỗi người. Chỉ cần một trong hai người có vấn đề về tài chính, rất có thể người còn lại sẽ bị ảnh hưởng. Người bị stress sẽ khó chịu, thiếu kiên nhẫn và dễ gây gổ hơn trong gia đình. Chúng có thể diễn ra mà chính những người trong cuộc còn không nhận ra điều đó.

Tài chính là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây stress sau hôn nhân
Tài chính là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây stress sau hôn nhân

Stress vì vấn đề con cái

Con cái cũng là một trong những vấn đề dẫn đến stress sau hôn nhân, dù bạn đã có con hay chưa. Với những cặp đôi chưa có con, áp lực về việc sinh em bé có thể sẽ khá lớn. Chúng có thể gây ảnh hưởng tiêu cực đến mối quan hệ. Với những cặp đôi đã có con, vấn đề sẽ bao gồm việc chăm sóc, gánh vác trách nhiệm nuôi dưỡng, giáo dục,…

Ngoài ra, việc có con cũng sẽ khiến thời gian riêng tư của các cặp vợ chồng giảm xuống. Và đôi khi chính điều này đã khiến stress trong hôn nhân tăng lên. Chúng ta cũng không thể phủ nhận con cái cũng mang đến những điều tuyệt vời. Nhưng hãy lường trước những nguy cơ để có thể kiểm soát tâm trí tốt hơn.

Những vấn đề trong cuộc sống hằng ngày

Bên cạnh những vấn đề chung thì những vấn đề riêng của mỗi cá nhân trong gia đình cũng có ảnh hưởng tiêu cực đến hôn nhân. Stress vì công việc, mối quan hệ với đồng nghiệp, áp lực, sức khỏe,… chính là những yếu tố này. Khi trải qua một ngày không vui bên ngoài, chúng ta sẽ khó để vui vẻ được khi trở về nhà. Bạn cũng có thể sẽ thiếu kiên nhẫn, dễ nổi cáu hơn với các vấn đề trong gia đình. Và chính điều đó sẽ khiến stress trong hôn nhân xuất hiện.

Ngoài ra, thời gian để chúng ta dành vun đắp cho mối quan hệ của mình cũng giảm đi. Điều này cũng sẽ khiến sự căng thẳng tăng lên. Nếu như người còn lại cũng gặp các vấn đề gây stress bên ngoài, vấn đề cũng trở nên trầm trọng hơn.

Sự bận rộn

Stress sau hôn nhân đôi khi còn đến từ việc các cặp đôi có lịch trình quá bận rộn. Việc này khiến họ không có thời gian dành cho nhau. Do đó, dần dần họ thiếu sự kết nối và có nhiều vấn đề riêng hơn mà không thể chia sẻ. Sự bận rộn cũng khiến có thể khiến cho họ không cùng nhau gánh vác công việc nhà được. Đây là lúc bắt đầu có những mâu thuẫn phát sinh. Khi đó, ai là người chịu trách nhiệm về các vấn đề trong gia đình cũng như xã hội trở thành một dấu hỏi lớn.

Sự bận rộn thậm chí còn dẫn đến những nguy cơ lớn hơn cho mỗi cá nhân trong gia đình. Họ sẽ không thể có thời gian chăm sóc bản thân, thiếu ngủ và thậm chí là thiếu dinh dưỡng.

Stress sau hôn nhân vì giao tiếp kém

Để có được một cuộc hôn nhân hạnh phúc, các cặp vợ chồng cần có sự giao tiếp lành mạnh. Và ngược lại, giao tiếp tiêu cực hoặc ít giao tiếp sẽ dẫn đến stress. Động thái giao tiếp của các cặp vợ chồng ảnh hưởng rất lớn đến không chỉ tâm trí mà còn cả mối quan hệ của họ. Nếu không có sự trao đổi cần thiết, các cặp vợ chồng sẽ dần trở nên tách biệt và thiếu sẻ chia.

Lâu dần, chúng dẫn đến sự lạnh nhạt trong hôn nhân. Ngoài ra, nếu giao tiếp kém lành mạnh, chúng ta có thể sẽ phải đối mặt với việc mâu thuẫn và thậm chí là gây gổ. Sự kết nối gia đình cũng vì vấn đề này mà trở nên lỏng lẻo hơn. Thậm chí, bản thân việc thiếu sự gắn kết này cũng gây stress.

Giao tiếp kém cũng gây stress sau hôn nhân
Giao tiếp kém cũng gây stress sau hôn nhân

Những thói quen xấu

Việc bắt đầu chung sống với một người chưa bao giờ là điều thực sự dễ dàng. Chúng bao gồm việc bạn phải chấp nhận những thói quen xấu của đối phương. Điều đáng nói là đôi khi chúng hoàn toàn mâu thuẫn với bản thân bạn. Đồng thời, bạn cũng sẽ bộc lộ những điều tương tự mà chưa chắc vợ hoặc chồng đã hài lòng. Và có lúc chính những thói quen này dẫn đến stress sau hôn nhân.

Ngủ ngáy, bừa bộn, thức khuya… tất cả đều có thể trở thành lý do dẫn đến tranh cãi. Điều này sẽ trở nên nghiêm trọng hơn nếu các cặp đôi có mong muốn thay đổi người kia. Tuy nhiên, họ lại thiếu sự kiên nhẫn hoặc hay chỉ trích.

Những vấn đề gây stress sau hôn nhân không phải hiếm gặp. Tuy nhiên, điều may mắn là chúng có thể giải quyết nếu chúng ta tiếp cận với nó theo một hướng tích cực. Chỉ cần có thiện chí và nhận diện đúng vấn đề, sự thay đổi nhỏ cũng sẽ mang đến động lực để mối quan hệ trở nên tốt hơn.

Cài đặt ngay ứng dụng YouMed để đặt khám tiện lợi, không chờ đợi tại hơn 25 bệnh viện, 475 bác sĩ và 50 phòng khám đa khoa liên kết chính thức với YouMed. Hotline tư vấn 1900 2805 .

Các tính năng rất hữu ích của ứng dụng đặt khám YouMed

Lấy số thứ tự trước, khám đúng khung giờ

Lấy số thứ tự trước, khám đúng khung giờ

Chọn bác sĩ, chuyên khoa phù hợp

Chat miễn phí
với bác sĩ

Chat và gọi với bác sĩ

Video call
với bác sĩ

Nhận và lưu trữ hồ sơ, toa thuốc, lịch sử khám

Nhận và lưu trữ hồ sơ, toa thuốc, lịch sử khám

Mua trực tuyến các sản phẩm y tế, sức khỏe chính hãng

Mua trực tuyến các sản phẩm y tế, sức khỏe chính hãng

Đọc tin y tế chính thống

Đọc tin y tế
chính thống

Nguồn tham khảo / Source

Trang tin y tế YouMed chỉ sử dụng các nguồn tham khảo có độ uy tín cao, các tổ chức y dược, học thuật chính thống, tài liệu từ các cơ quan chính phủ để hỗ trợ các thông tin trong bài viết của chúng tôi. Tìm hiểu về Quy trình biên tập để hiểu rõ hơn cách chúng tôi đảm bảo nội dung luôn chính xác, minh bạch và tin cậy.

  1. Prolonged Marital Stress is Associated with Short-Lived Responses to Positive Stimulihttps://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC4008713/

    Ngày tham khảo: 16/12/2022

Chia sẻ thông tin hữu ích này cho mọi người