YouMed

Sử dụng bình xịt định liều cho trẻ bị suyễn như thế nào?

Bác sĩ HUỲNH NGUYỄN UYÊN TÂM
Tác giả: Bác sĩ Huỳnh Nguyễn Uyên Tâm
Chuyên khoa: Nhi

Bình xịt định liều là dụng cụ cung cấp thuốc cho phổi trong điều trị bệnh suyễn. Giúp trẻ giảm các triệu chứng như ho, khò khè, đặc biệt là khó thở. Thuốc sẽ trực tiếp đến phổi của trẻ khi trẻ hít một hơi thật sâu. Sử dụng bình xịt cho trẻ bị suyễn như thế nào? Cùng YouMed tìm hiểu nhé!

1. Bình xịt định liều là dụng cụ như thế nào?

Bình xịt định liều (MDI) là dụng cụ cầm tay. Bình phun ra một lượng thuốc dạng khí giúp thuốc được đưa vào phổi của trẻ, khi trẻ hít một hơi thật sâu.

Có nhiều cách sử dụng bình xịt định liều. Hãy cho trẻ đến khám Bác sĩ để được tư vấn và lựa chọn phương pháp phù hợp nhất.

Ngoài cách xịt trực tiếp thuốc vào miệng trẻ cùng lúc với khi trẻ hít thở sâu. Bạn có thể dùng dụng cụ buồng đệm kèm theo với bình xịt định liều. Buồng đệm là một túi hoặc ống nhựa được thiết kế đặc biệt để gắn vào bình xịt định liều.

Trong trường hợp bạn không thể nhấn bình xịt định liều cùng thời điểm khi trẻ hít vào, buồng đệm có tác dụng giúp giữ thuốc trong ống nhựa.

Bình xịt định liều là dụng cụ cầm tay, bình phun ra một lượng thuốc dạng khí giúp thuốc để đưa vào phổi của trẻ
Bình xịt định liều là dụng cụ cầm tay, bình phun ra một lượng thuốc dạng khí giúp thuốc để đưa vào phổi của trẻ

Buồng đệm có các tác dụng:

 • Không phụ thuộc vào nhịp thở của trẻ, trẻ không cần phải hít thật sâu.
 • Giúp nhiều thuốc hơn đến được phổi của trẻ.
 • Giữ thuốc không phân tán vào không khí.

Buồng đệm có thể được sử dụng kèm với mặt nạ. Một số buồng đệm được thiết kế riêng chỉ cho một loại bình xịt định liều.

2. Các loại thuốc điều trị suyễn dùng với bình xịt định liều

Thuốc cắt cơn suyễn là thuốc giãn phế quản được sử dụng khi trẻ xuất hiện cơn khó thở, khò khè nhiều. Thuốc kiểm soát suyễn dài hạn nếu được uống thường xuyên mỗi ngày sẽ giúp kiểm soát các triệu chứng suyễn của trẻ.

Nhóm thuốc này không có tác dụng giúp trẻ giảm khó thở cũng như khò khè nhanh chóng như thuốc cắt cơn. Chúng bao gồm thuốc giãn phế quản và thuốc corticoid là một loại giúp giảm tình trạng viêm của đường thở.

Thuốc giãn phế quản có thể kết hợp với bình xịt định liều để trẻ sử dụng
Thuốc giãn phế quản có thể kết hợp với bình xịt định liều để trẻ sử dụng

3. Sử dụng bình xịt định liều như thế nào là đúng cách?

Có rất nhiều cách sử dụng bình xịt định liều. Dưới đây là các bước hướng dẫn sử dụng cho trẻ tự điều khiển động tác hít thở.

Hướng dẫn sử dụng bình xịt định liều:

 • Lắc đều bình xịt định liều để thuốc được trộn đều trước khi sử dụng.
 • Nếu bình xịt định liều chưa từng được sử dụng trước đó hoặc hơn 2 tuần kể từ khi trẻ sử dụng lần cuối. Bạn phải kiểm tra thuốc bằng cách xịt 2 nhát thuốc vào không khí. Mỗi lần trẻ sử dụng bình xịt định liều, liều tiếp theo sẽ được rút vào một buồng ở bên trong bình xịt định liều.
 • Nếu bình xịt định liều chưa được sử dụng hoặc ngưng dùng quá lâu. Một số thuốc có thể bị rò rỉ ra ngoài. Vậy nên, trẻ sẽ không hít được đủ liều thuốc vào lần sử dụng tiếp theo. Kiểm tra bình xịt định liều với “2 nhát” để đảm bảo rằng trẻ sẽ hít đủ liều thuốc.
 • Giữ bình xịt định liều thẳng đứng với đầu ống ngậm ở phía dưới và trước miệng trẻ.
 • Hướng dẫn trẻ thở ra một hơi dài.
Hình ảnh minh họa hướng dẫn cách sử dụng bình xịt định liều đúng cách

Cách sử dụng bình xịt định liều hiệu quả:

 • Cách tốt nhất để sử dụng bình xịt định liều là đặt đầu ống ngậm của bình xịt định liều trực tiếp vào miệng trẻ và để trẻ ngậm chặt môi xung quanh nó.
 • Nhấn bình xịt định liều xuống một lần để thuốc được phun ra trong khi trẻ hít vào thật chậm và sâu (Một lần xịt là một lần làn khói bay ra). Hướng dẫn trẻ tiếp tục thở vào thật chậm và sâu nhất có thể.
 • Hướng dẫn trẻ nín thở và đếm chậm từ 1 đến 10. Nếu trẻ không thể nín thở lâu như vậy. Hãy cho trẻ nín thở tùy theo khả năng của trẻ. Việc này giúp cho thuốc có đủ thời gian để phát huy tác dụng đến đường hô hấp sâu bên trong phổi.
 • Cho trẻ thở ra từ từ.

Nếu trẻ cần phải xịt hơn 1 lần, bạn hãy đợi 1 phút trước khi dùng liều tiếp theo. Lắc đều thuốc một lần nữa và lặp lại các bước từ 3 đến 8 cho những lần phun khác.

Số lần xịt tối đa cần theo hướng dẫn của Bác sĩ để tránh tác dụng phụ không mong muốn. Nếu trẻ đang dùng thuốc corticoid dạng hít, bạn hãy cho trẻ súc miệng với nước sau liều xịt cuối cùng.

Tìm hiểu kỹ về cách sử dụng bình xịt định liều để sử dụng chúng hiệu quả
Tìm hiểu kỹ về cách sử dụng bình xịt định liều để sử dụng chúng hiệu quả

4. Làm thế nào để làm sạch bình xịt định liều?

Rửa vỏ nhựa của bình xịt định liều mỗi tuần một lần bằng nước xà phòng. Sau đó, rửa sạch lại với nước và để các bộ phận khô ráo.

Bảo quản bình xịt định liều ở nơi thoáng mát và sạch sẽ. Không cất giữ bình xịt định liều ở những nơi có thể rất nóng hoặc lạnh (như xe hơi).

Bình xịt định liều là dụng cụ giúp đưa thuốc điều trị suyễn đến phổi của trẻ một cách nhanh nhất. Sau khi sử dụng thuốc corticoid dạng hít, cần cho trẻ súc miệng. Nắm rõ các cách sử dụng bình xịt định liều nêu trên để sử dụng đúng cách bạn nhé!

Ngủ là một hiện tượng sinh lý rất quan trọng của con người. Ở trẻ nhỏ, việc ngủ còn mang một vai trò đặc biệt quan trọng, giúp phát triển trí tuệ ở trẻ. Tìm hiểu thêm: Những điều cần biết về giấc ngủ của trẻ sơ sinh là gì?

Cài đặt ngay ứng dụng YouMed để đặt khám tiện lợi, không chờ đợi tại hơn 25 bệnh viện, 475 bác sĩ và 50 phòng khám đa khoa liên kết chính thức với YouMed. Hotline tư vấn 1900 2805 .

Các tính năng rất hữu ích của ứng dụng đặt khám YouMed

Lấy số thứ tự trước, khám đúng khung giờ

Lấy số thứ tự trước, khám đúng khung giờ

Chọn bác sĩ, chuyên khoa phù hợp

Chat miễn phí
với bác sĩ

Chat và gọi với bác sĩ

Video call
với bác sĩ

Nhận và lưu trữ hồ sơ, toa thuốc, lịch sử khám

Nhận và lưu trữ hồ sơ, toa thuốc, lịch sử khám

Mua trực tuyến các sản phẩm y tế, sức khỏe chính hãng

Mua trực tuyến các sản phẩm y tế, sức khỏe chính hãng

Đọc tin y tế chính thống

Đọc tin y tế
chính thống

Nguồn tham khảo / Source

Trang tin y tế YouMed chỉ sử dụng các nguồn tham khảo có độ uy tín cao, các tổ chức y dược, học thuật chính thống, tài liệu từ các cơ quan chính phủ để hỗ trợ các thông tin trong bài viết của chúng tôi. Tìm hiểu về Quy trình biên tập để hiểu rõ hơn cách chúng tôi đảm bảo nội dung luôn chính xác, minh bạch và tin cậy.

 1. https://www.abcdpediatrics.com/advisor/pa/pa_mdinhale_pep.htm

Chia sẻ thông tin hữu ích này cho mọi người