YouMed

Sùi mào gà ở bao quy đầu: nỗi lo “thầm kín” của nam giới

Sinh viên NGUYỄN HOÀNG YẾN
Tác giả: Bác sĩ Nguyễn Hoàng Yến
Chuyên khoa: Đa khoa

Sùi mào gà ở bao quy đầu do nhiễm virus HPV ở nam giới. Trên thực tế, gần như tất cả những người trong giai đoạn hoạt động tình dục sẽ nhiễm virus HPV vào một thời điểm nào đó trong đời nếu họ chưa từng tiêm vắc xin phòng ngừa bệnh. Mặc dù hầu hết các trường hợp nhiễm HPV đều tự biến mất mà không gây triệu chứng gì. Tuy nhiên một số loại HPV vẫn có thể gây ra u nhú ở người hoặc ung thư. Bài viết sau đây của Bác sĩ Nguyễn Hoàng Yến sẽ cung cấp những thông tin bổ ích vầ bệnh sùi mào gà ở bao quy đầu.

Sùi mào gà ở bao quy đầu là gì?

Sùi mào gà bao quy đầu hay còn gọi là mụn cóc sinh dục là tình trạng phần da bao bên ngoài quy đầu xuất hiện các u nhú do virus gây ra.

Nam giới biểu hiện sùi mào gà ở bao quy đầu khả năng cao đã nhiễm HPV có triệu chứng. HPV là loại virus rất phổ biến. Loại virus này có thể lây từ người này sang người khác qua quan hệ tình dục đường hậu môn, âm đạo hoặc miệng, hoặc qua những động chạm da kề da khác trong hoạt động tình dục.

HPV là một trong những nguyên nhân gây sùi mào gà ở bao quy đầu
HPV là một trong những nguyên nhân gây sùi mào gà ở bao quy đầu

Theo báo cáo tại Hoa Kỳ, có khoảng 43 triệu trường hợp nhiễm HPV vào năm 2018. Tỷ lệ tập trung nhiều ở độ tuổi thanh thiếu niên và đầu 20 tuổi. Gần như tất cả những người có quan hệ tình dục không chủng ngừa HPV đều bị nhiễm HPV vào một thời điểm nào đó trong đời.1

Những biểu hiện sùi mào gà ở bao quy đầu

Hầu hết các trường hợp nhiễm HPV đều tự biến mất và không gây ra vấn đề sức khỏe nào. Tuy nhiên, nếu virus HPV không tự biến mất, nó có thể bắt đầu biểu hiện các triệu chứng sau vài tháng hoặc nhiều năm từ khi bị nhiễm.

Chính vì thế, nam giới khó biết chính xác bản thân đã nhiễm bệnh từ lúc nào. Nhiễm HPV kéo dài có thể gây ra sùi mào gà sinh dục, sùi mào gà ở bao quy đầu hoặc một số loại ung thư.

Sùi mào gà ở bao quy đầu thường xuất hiện dưới dạng nốt mụn nhỏ rải rác hoặc thành chùm ở rãnh bao quy đầu. Nó còn có thể mọc ở xung quanh dương vật hoặc ở hậu môn. Những nốt mụn này có thể nhỏ hoặc lớn, nổi gồ lên, có cuống, hoặc phẳng mịn, nổi lác đác từng nốt mụn đơn lẻ hoặc thành chùm hình dạng giống như súp lơ.2

Nốt mụn có thể có màu da, nâu, hoặc hồng. Các mụn này có thể biến mất hoặc không, hoặc phát triển to hơn, nhiều hơn; có thể làm cho nam giới khó chịu, ngứa, loét, hoặc chảy máu khi quan hệ tình dục.  Những loại HPV gây ra sùi mào gà dương vật thường không gây ra ung thư.

Hình ảnh sùi mào gà ở rãnh bao quy đầu
Hình ảnh sùi mào gà ở rãnh bao quy đầu

Nguyên nhân gây bệnh

Nam giới có thể bị nhiễm HPV khi quan hệ tình dục với người bị nhiễm HPV. Virus này dễ lây lan khi quan hệ tình dục qua đường hậu môn hoặc âm đạo. Nó cũng có thể lây lan qua quan hệ tình dục bằng miệng hoặc tiếp xúc da kề da. HPV có thể lây lan ngay cả khi người bị nhiễm không có dấu hiệu hoặc triệu chứng rõ ràng.

Ở một số đối tượng, cơ hội nhiễm HPV có thể cao hơn, bao gồm:

 • Tiền sử quan hệ tình dục với nhiều bạn tình.
 • Tuổi tác, vì HPV xảy ra thường xuyên hơn ở tuổi vị thành niên hoặc thanh niên.
 • Có tổn thương ở vùng kín hoặc trên da.

Nam giới nên cần đến cơ sở Nam khoa uy tín nếu có những dấu hiệu nghi ngờ hoặc dương vật hoặc có xuất hiện mụn, mụn cóc gây đau đớn, khó chịu.3

Virus HPV gây ra tình trạng sùi mào gà
Virus HPV gây ra tình trạng sùi mào gà

Sùi mào gà ở bao quy đầu có nguy hiểm không?

Sùi mào gà ở bao quy đầu gây ra một số tổn thương vùng kín và các bệnh lý cho nam giới:

Gây tổn thương vùng kín

Sùi mào gà ở bao quy đầu có thể vỡ, loét da, làm cho nam giới có cảm giác ngứa, đau rát khó chịu. Đặc biệt đầu dương vật lại là nơi tập trung nhiều thụ cảm, thần kinh. Vì thế chỉ cần tổn thương nhỏ cũng đủ làm cho nam giới gây đau nhói, khó chịu.

Gây viêm nhiễm bộ phận sinh dục

Khi các nốt mụn vỡ, dễ hình thành vết trợt tổn thương, làm tăng nguy cơ nhiễm các bệnh nam khoa khác.

Tăng nguy cơ ung thư dương vật

Bản thân HPV không phải là ung thư nhưng nó có thể gây ra những thay đổi trong cơ thể dẫn đến ung thư. Các loại ung thư do HPV gây ra bao gồm ung thư dương vật, ung thư hậu môn, một số người có thể gây ung thư hầu họng.

Ung thư phát triển rất chậm và có thể không được chẩn đoán đến nhiều năm sau khi một người bị nhiễm HPV lần đầu tiên. Hiện tại, không có cách nào để biết ai sẽ chỉ bị nhiễm HPV tạm thời và ai sẽ bị ung thư sau khi nhiễm HPV.

Mặc dù HPV là bệnh lây truyền qua đường tình dục phổ biến nhất. Tuy nhiên các bệnh ung thư liên quan đến HPV lại không phổ biến ở nam giới.

Một số nam giới có nhiều khả năng phát triển các bệnh ung thư liên quan đến HPV nếu:

 • Nam giới có hệ thống miễn dịch yếu (bao gồm cả những người nhiễm HIV) bị nhiễm HPV.
 • Nam giới quan hệ tình dục qua đường hậu môn có nhiều khả năng bị nhiễm HPV hậu môn và phát triển ung thư hậu môn.

Ung thư hậu môn liên quan đến HPV gây ra những triệu chứng điển hình bao gồm:

 • Tiết dịch, chảy máu, có cảm giác đau hoặc ngứa hậu môn.
 • Sưng hạch bạch huyết ở vùng bẹn hay hậu môn.
 • Thay đổi thói quen đi đại tiện hoặc hình dạng của phân.

Ung thư dương vật có thể gây ra những triệu chứng điển hình là:

 • Thay đổi mô trên dương vật, chẳng hạn như màu sắc và bề mặt da dày lên.
 • Xuất hiện vết loét đau hoặc không đau hoặc mọc trên dương vật, có thể chảy máu.

Ảnh hưởng đến tâm lý người bệnh

Khi có biểu hiện sùi mào gà ở bao quy đầu, làm cho nam giới mất tự tin, lo lắng. Quan hệ có thể gây đau, làm nam giới khó đạt đỉnh, không thể hiện được bản lĩnh đàn ông. Vì thế, khi có biểu hiện nghi ngờ, nam giới nên nhanh chóng tìm đến bác sĩ Nam khoa để được chẩn đoán, điều trị kịp thời.

Sùi mào gà ở bao quy đầu khiến nam giới mất tự tin
Sùi mào gà ở bao quy đầu khiến nam giới mất tự tin

Điều trị sùi mào gà ở bao quy đầu

Nhiễm virus HPV cần phải điều trị thận trọng để tránh làm tổn thương bao quy đầu và ảnh hưởng đến chức năng sinh dục của nam giới. Vì vậy, khi có nghi ngờ bệnh, nam giới không nên tự quyết định điều trị mà cần đến cơ sở Nam khoa để chẩn đoán đúng và điều trị phù hợp.

Khi mụn cóc sinh dục hoặc sùi mào gà bao ở quy đầu xuất hiện, có thể áp dụng nhiều phương pháp điều trị khác nhau. Người bệnh có thể bôi các loại kem bôi hoặc điều trị ngoại khoa.

Các thuốc bôi bao gồm (tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng):

 • Thuốc bôi imiquimod
 • Thuốc bôi Fluorouracil
 • Thuốc bôi Thiotepa

Các phương pháp điều trị ngoại khoa gồm:

 • Điều trị tức thời như đốt điện, đốt laser
 • Áp lạnh bằng nitơ
 • Phẫu thuật xâm lấn

Cách phòng ngừa sùi mào gà ở bao quy đầu

Có hai bước bạn có thể thực hiện để giảm nguy cơ nhiễm HPV và các bệnh liên quan đến HPV:

Phòng bệnh cho bản thân

Cách để tránh nhiễm HPV tối ưu nhất là tiêm ngừa vắc xin. Nam giới 11 – 12 tuổi đều nên được tiêm vắc-xin cho đến 21 tuổi.

Ngoài ra, quan hệ đồng tính nên được tiêm cho đến 26 tuổi. Với những đối tượng có suy giảm miễn dịch (bao gồm cả người bị HIV/AIDS) cũng cần tiêm đến 26 tuổi nếu chưa được tiêm vắc xin đầy đủ khi còn nhỏ.

Phòng bệnh cho bạn tình

Mỗi khi bạn quan hệ tình dục nên sử dụng bao cao su đúng cách. Điều này có thể làm giảm nguy cơ mắc tất cả các bệnh lây truyền qua đường tình dục, bao gồm cả HPV cho bạn tình. Tuy nhiên, HPV có thể lây nhiễm những khu vực không được bao cao su che phủ. Vì vậy bao cao su có thể không bảo vệ đầy đủ khỏi bị nhiễm HPV.3

Ngoài ra, nếu bạn hoặc bạn tình nổi mụn cóc sinh dục, nên tránh quan hệ tình dục cho đến khi mụn cóc hết hoặc khỏi. Tuy nhiên, người ta không biết một người có thể lây truyền HPV trong bao lâu sau khi mụn cóc biến mất.

Vì thế, kiêng cữ là cách chắc chắn duy nhất để ngăn ngừa lây truyền HPV. Nguy cơ lây truyền có thể giảm xuống nếu một người chỉ quan hệ tình dục với một người không bị nhiễm bệnh và chung thủy một vợ một chồng.

Sùi mào gà ở bao quy đầu ảnh hưởng đến cả sinh lý và tâm lý của nam giới. Bên cạnh đó việc điều trị sùi mào gà ở bao quy đầu cần thận trọng. Vì nếu không sẽ dễ làm tổn thương bao quy đầu, hoặc viêm bao quy đầu. Sùi mào gà đến nay có nhiều phương pháp điều trị an toàn và hiệu quả. Nếu có xuất hiện u nhú vùng sinh dục, nam giới nên đến cơ sở Nam khoa để kiểm tra và điều trị phù hợp.

Cài đặt ngay ứng dụng YouMed để đặt khám tiện lợi, không chờ đợi tại hơn 25 bệnh viện, 475 bác sĩ và 50 phòng khám đa khoa liên kết chính thức với YouMed. Hotline tư vấn 1900 2805 .

Các tính năng rất hữu ích của ứng dụng đặt khám YouMed

Lấy số thứ tự trước, khám đúng khung giờ

Lấy số thứ tự trước, khám đúng khung giờ

Chọn bác sĩ, chuyên khoa phù hợp

Chat miễn phí
với bác sĩ

Chat và gọi với bác sĩ

Video call
với bác sĩ

Nhận và lưu trữ hồ sơ, toa thuốc, lịch sử khám

Nhận và lưu trữ hồ sơ, toa thuốc, lịch sử khám

Mua trực tuyến các sản phẩm y tế, sức khỏe chính hãng

Mua trực tuyến các sản phẩm y tế, sức khỏe chính hãng

Đọc tin y tế chính thống

Đọc tin y tế
chính thống

Nguồn tham khảo / Source

Trang tin y tế YouMed chỉ sử dụng các nguồn tham khảo có độ uy tín cao, các tổ chức y dược, học thuật chính thống, tài liệu từ các cơ quan chính phủ để hỗ trợ các thông tin trong bài viết của chúng tôi. Tìm hiểu về Quy trình biên tập để hiểu rõ hơn cách chúng tôi đảm bảo nội dung luôn chính xác, minh bạch và tin cậy.

 1. HPV and Men - Fact Sheethttps://www.cdc.gov/std/hpv/stdfact-hpv-and-men.htm

  Ngày tham khảo: 17/06/2021

 2. HPV Infection in Menhttps://www.webmd.com/sexual-conditions/hpv-genital-warts/hpv-virus-men

  Ngày tham khảo: 17/06/2021

 3. What's to know about HPV in males?https://www.medicalnewstoday.com/articles/314567

  Ngày tham khảo: 17/06/2021

Chia sẻ thông tin hữu ích này cho mọi người