YouMed

Suy tinh hoàn và những thông tin bạn cần biết

Thạc sĩ, Bác sĩ TRẦN QUỐC PHONG
Tác giả: ThS.BS Trần Quốc Phong
Chuyên khoa: Ngoại tiết niệu

Suy tinh hoàn là một trong những nguyên nhân gây vô sinh ở nam giới. Bên cạnh đó, suy tinh hoàn cũng dẫn đến rất nhiều hệ lụy nghiêm trọng, đe dọa đến sức khỏe của người bệnh. Do đó, suy giảm chức năng tinh hoàn đang là vấn đề được rất nhiều nam giới quan tâm. Mời bạn đọc cùng ThS.BS Trần Quốc Phong tìm hiểu suy tinh hoàn là gì và các cách điều trị qua bài viết dưới đây nhé!

Suy tinh hoàn là tình trạng gì?

Tinh hoàn là một bộ phận của hệ sinh dục. Nó đóng vai trò là một nhà máy sản xuất tinh trùng; cũng như các hormone khác cho cơ thể. Trong đó quan trọng nhất là testosterone; hormone giúp duy trì sức khỏe sinh sản và hoạt động tình dục của nam giới.

Suy tinh hoàn là hiện tượng suy giảm chức năng tinh hoàn. Tình trạng này thường đặc trưng bởi sự giảm sút bài tiết testosterone. Thông qua đó làm giảm sút số lượng tinh trùng trong tinh dịch. Điều này làm giảm khả năng quan hệ và sức khỏe sinh sản của nam giới.

Nếu trình trạng này kéo dài có thể dẫn đến vô sinh nam, rối loạn cương dương và nhiều hậu quả khác. Do đó, việc phát hiện sớm tình trạng này để có hướng điều trị kịp thời là vô cùng cần thiết.

Suy tinh hoàn có thể dẫn đến tình trạng vô sinh ở nam giới
Suy tinh hoàn có thể dẫn đến tình trạng vô sinh ở nam giới

Nguyên nhân của suy tinh hoàn

Hiện nay, người ta đã biết được rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng suy giảm chức năng của tinh hoàn. Trong đó, nguyên nhân thường gặp nhất là rối loạn chức năng nội tiết của cơ thể. Điều này làm cho tinh hoàn giảm sản xuất hormone testosterone. Ngoài ra, các nguyên nhân khác cũng có thể làm suy giảm chức năng tinh hoàn, gồm có:

Chấn thương

Người ta đã biết một số loại chấn thương có thể ảnh hưởng đến chức năng của tinh hoàn. Nếu tinh hoàn bị tổn thương quá mức có thể dẫn đến hiện tượng xơ hóa. Điều này làm rối loạn hoạt động tổng hợp testosteron; tình trạng này nếu kéo dài sẽ dẫn đến giảm sút chức năng tinh hoàn, gây nhiều hậu quả đáng kể.

Bệnh lý bẩm sinh

Một số bệnh lý bẩm sinh cũng có thể làm giảm chức năng của tinh hoàn. Gồm có: ung thư tinh hoàn, tinh hoàn ẩn, tinh hoàn lạc chỗ… Các bệnh lý này làm thay đổi hoạt động bài tiết testosterone cũng như sản xuất tinh trùng. Điều này làm giảm chất lượng tinh dịch, gây rối loạn sinh sản và nội tiết của cơ thể.

Nhận biết hai bệnh lý bẩm sinh là tinh hoàn ẩn và tinh hoàn lạc chỗ
Nhận biết hai bệnh lý bẩm sinh là tinh hoàn ẩn và tinh hoàn lạc chỗ

Lạm dụng testosterone

Hiện nay, một số nam giới thường xuyên sử dụng các loại thực phẩm bổ sung testosterone. Điều này bình thường là tốt, tuy nhiên nếu quá mức sẽ làm tinh hoàn giảm testosterone nội sinh. Về lâu dài, tinh hoàn dần sẽ thoái hóa, dẫn đến tình trạng giảm chức năng tinh hoàn. Do đó, trước khi sử dụng các loại thực phẩm chức năng này, nam giới nên đến gặp bác sĩ để được tư vấn tốt nhất. Tránh việc sử dụng quá liều làm ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản của cơ thể.

Suy tinh hoàn có gây vô sinh không?

Tinh hoàn là một bộ phận quan trọng, tham gia vào việc điều phối và sản xuất tinh trùng. Do đó, nếu tinh hoàn bị suy có thể gây giảm sức khỏe sinh sản ở nam giới; dẫn đến vô sinh và nhiều hệ lụy khác. Tuy nhiên, đây là căn bệnh có thể chữa khỏi hoàn toàn nếu như được phát hiện sớm. Do đó, nam giới nên thường xuyên kiểm tra sức khỏe sinh sản định kì; để phát hiện bệnh kịp thời và có hướng điều trị hợp lý. Tránh để quá lâu làm giảm đáp ứng điều trị.

Xem thêm: Vô sinh có chữa được không?

Hướng điều trị suy tinh hoàn

Hiện nay, số lượng nam giới mắc bệnh ngày càng tăng. Đòi hỏi bác sĩ phải có hướng điều trị cụ thể và phụ hợp với từng tình trạng bệnh. Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng suy giảm chức năng tinh hoàn. Tinh hoàn có thể bị suy giảm do các tình trạng chấn thương làm viêm nhiễm, xơ hóa. Mặt khác, việc rối loạn chức năng nội tiết trong cơ thể cũng có thể dẫn đến tình trạng sụt giảm chức năng tinh hoàn. Với mỗi tình trạng trên, các bác sĩ có thể có các hướng điều trị khác nhau:

Tinh hoàn bị suy do tổn thương

Tổn thương tinh hoàn là một tình trạng thường gặp ở nam giới. Tinh hoàn có thể bị chấn thương do va đập, viêm nhiễm… Nếu kéo dài dẫn đến tình trạng xơ hóa một phần hay toàn bộ tinh hoàn; làm giảm chức năng và rối loạn sinh tinh.

Tình trạng này thường gây khó khăn cho việc điều trị. Các bác sĩ có thể chỉ định người bệnh thay thế tinh hoàn để điều trị tình trạng này. Tuy nhiên phương pháp này có thể để lại nhiều di chứng và tác dụng phụ. Người bệnh cần tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi quyết định thực hiện

Tinh hoàn bị suy do rối loạn nội tiết

Chức năng của tinh hoàn còn phụ thuộc vào các hệ thống nội tiết các của cơ thể. Trong đó, quan trọng nhất phải kể đến trục hạ đồi – tuyến yên. Đây chính là nơi điều phối hoạt động sản xuất testosterone của tinh hoàn.

Trong trường hợp xảy ra rối loạn nội tiết vùng này, tinh hoàn có thể giảm sản xuất testosterone. Những trường hợp này cần được điều trị bằng các hormone hướng sinh dục (LH, FSH ngoại sinh) kết hợp với androgen.

Hormone FSH và LH do tuyến yên tiết ra có vai trò quan trọng đối với tinh hoàn ở nam giới
Hormone FSH và LH do tuyến yên tiết ra có vai trò quan trọng đối với tinh hoàn ở nam giới

Phương pháp này đã được chứng minh là có hiệu quả đáng kể và giúp giảm thiểu các khó chịu cho người bệnh. Tuy nhiên, nam giới nên đến gặp bác sĩ để được tư vấn thực hiện; vì việc tự điều trị sai cách có thể làm cho bệnh diễn tiến trầm trọng hơn.

Xem thêm: Phẫu thuật cắt tinh hoàn và những thông tin cần biết

Tóm lại, suy tinh hoàn là một căn bệnh nguy hiểm, có thể gây vô sinh cho nam giới. Tinh hoàn có thể bị suy giảm chức năng do chấn thương hoặc rối loạn các hoạt động nội tiết trong cơ thể. Nam giới nên kiểm tra sức khỏe sinh sản định kì và thường xuyên để phát hiện sớm tình trạng bệnh. Tránh để quá lâu làm việc điều trị ít có hiệu quả. Hy vọng thông qua bài viết, các bạn đã có thêm nhiều thông tin bổ ích về tình trạng suy tinh hoàn. Nếu các bạn có bất kỳ câu hỏi hay thắc mắc cần tư vấn thì hãy liên hệ với chúng tôi nhé!

Cài đặt ngay ứng dụng YouMed để đặt khám tiện lợi, không chờ đợi tại hơn 25 bệnh viện, 475 bác sĩ và 50 phòng khám đa khoa liên kết chính thức với YouMed. Hotline tư vấn 1900 2805 .

Các tính năng rất hữu ích của ứng dụng đặt khám YouMed

Lấy số thứ tự trước, khám đúng khung giờ

Lấy số thứ tự trước, khám đúng khung giờ

Chọn bác sĩ, chuyên khoa phù hợp

Chat miễn phí
với bác sĩ

Chat và gọi với bác sĩ

Video call
với bác sĩ

Nhận và lưu trữ hồ sơ, toa thuốc, lịch sử khám

Nhận và lưu trữ hồ sơ, toa thuốc, lịch sử khám

Mua trực tuyến các sản phẩm y tế, sức khỏe chính hãng

Mua trực tuyến các sản phẩm y tế, sức khỏe chính hãng

Đọc tin y tế chính thống

Đọc tin y tế
chính thống

Nguồn tham khảo / Source

Trang tin y tế YouMed chỉ sử dụng các nguồn tham khảo có độ uy tín cao, các tổ chức y dược, học thuật chính thống, tài liệu từ các cơ quan chính phủ để hỗ trợ các thông tin trong bài viết của chúng tôi. Tìm hiểu về Quy trình biên tập để hiểu rõ hơn cách chúng tôi đảm bảo nội dung luôn chính xác, minh bạch và tin cậy.

  1. Suy tinh hoàn dễ gây vô sinhhttps://suckhoedoisong.vn/suy-tinh-hoan-de-gay-vo-sinh-169113476.htm

    Ngày tham khảo: 18/08/2021

Chia sẻ thông tin hữu ích này cho mọi người