YouMed

Tắc do ráy tai và cách phòng ngừa

bác sĩ đào thị thu hương
Tác giả: Bác sĩ Đào Thị Thu Hương
Chuyên khoa: Nội thần kinh

Tắc do ráy tai xảy ra khi ráy tai tích tụ trong tai của bạn trở nên quá khó để rửa trôi một cách tự nhiên. Ráy tai là một thành phần hữu ích và tự nhiên trong bảo vệ của cơ thể bạn. Nó giúp làm sạch, bôi trơn và bảo vệ ống tai. Bằng cách giữ lấy bụi bẩn và làm chậm sự phát triển của vi khuẩn.

Dấu hiệu nhận biết

Các dấu hiệu và triệu chứng của tắc do ráy tai có thể bao gồm:

 • Đau tai.
 • Cảm giác đầy bên tai bị tắc.
 • Ù tai.
 • Giảm thính lực một bên tai.
 • Chóng mặt.
 • Ho.

ráy tai

Khi nào bạn cần khám bác sĩ?

Nếu bạn đang gặp các dấu hiệu và triệu chứng tắc do ráy tai, hãy đến khám bác sĩ.

Các dấu hiệu và triệu chứng có thể chỉ ra một tình trạng khác. Các triệu chứng như đau tai hoặc giảm thính lực, không chỉ gặp trong trường hợp tắc do ráy tai. Có thể bạn có một vấn đề khác liên quan đến tai có thể cần khám và xác định.

Loại bỏ ráy tai được thực hiện an toàn nhất bởi bác sĩ. Ống tai và màng nhĩ của bạn rất mỏng manh, có thể bị tổn thương dễ dàng do ráy tai dư thừa nhiều. Đừng cố gắng tự lấy ráy tai bằng bất kỳ dụng cụ nào đặt vào ống tai.

Xem thêmViêm ống tai ngoài (Viêm tai ngoài): Những điều cần biết

tắc do ráy tai
Hình ảnh minh họa lấy ráy ra khỏi tai.

Nguyên nhân gây ra tình trạng tắc nghẽn ráy tai

Ráy tai được tiết ra bởi các tuyến vùng da nằm ở nửa ngoài của ống tai. Ráy tai và những sợi lông li ti trong ống tai giúp giữ lại bụi và các hạt lạ khác. Những vật có thể làm hỏng các cấu trúc sâu hơn, chẳng hạn như màng nhĩ của bạn.

Bình thường, một lượng nhỏ ráy tai được tiết ra. Sau đó bị rửa trôi hoặc rơi ra khi ráy tai mới được tiết ra để thay thế. Nếu bạn tiết ra quá nhiều ráy tai hoặc nếu ráy tai không được làm sạch hiệu quả, nó có thể tích tụ và làm tắc ống tai của bạn.

Tắc nghẽn ráy tai thường xảy ra khi mọi người cố gắng tự làm sạch tai bằng tăm bông hoặc các vật dụng khác. Điều này thường chỉ đẩy ráy tai sâu hơn vào tai, thay vì lấy nó ra.

Xem thêm: Nút ráy tai : Có thể gây ra những khó chịu gì?

Cách phòng ngừa và biện pháp khắc phục tại nhà

1. Loại bỏ ráy tai dư thừa đang làm tắc nghẽn ống tai

Các biện pháp tự chăm sóc sau có thể giúp bạn:

 • Làm mềm ráy tai. Sử dụng ống nhỏ mắt để nhỏ một vài giọt dầu em bé, dầu khoáng, glycerin hoặc oxy già vào ống tai của bạn.
 • Dùng nước ấm. Sau một hoặc hai ngày, khi ráy tai được làm mềm, sử dụng ống tiêm bóng cao su để nhẹ nhàng phun nước ấm vào ống tai. Nghiêng đầu và kéo vành tai ngoài lên trên và ra sau để làm thẳng ống tai. Sau đó, nghiêng đầu sang một bên để nước chảy ra.
 • Lau khô ống tai. Khi hoàn tất, nhẹ nhàng làm khô tai ngoài bằng khăn hoặc máy sấy cầm tay.

Bạn có thể cần phải lặp lại quy trình làm mềm ráy tai này một vài lần để loại bỏ được phần ráy tai dư thừa trong ống tai. Tuy nhiên, cách này chỉ có thể tác động tới phần ráy tai ở phía ngoài. Nếu các triệu chứng của bạn không cải thiện sau một vài phương pháp, hãy đi khám bác sĩ.

Bộ dụng cụ loại bỏ ráy tai có sẵn trong các cửa hàng cũng có thể có hiệu quả trong việc loại bỏ sự tích tụ ráy tai. Hãy trao đổi bác sĩ để được tư vấn về cách lựa chọn đúng và sử dụng các phương pháp loại bỏ ráy tai khác.

2. Đừng cố lấy hết ráy tai ra

Không nên cố gắng đào bới ráy tai quá mức bằng các vật dụng có sẵn, chẳng hạn như kẹp giấy, tăm bông hoặc kẹp tóc. Bạn có thể đẩy ráy tai xa hơn vào tai và gây tổn thương nghiêm trọng đến niêm mạc ống tai hoặc màng nhĩ.

Tắc nghẽn ráy tai là một tình trạng thường gặp phải. Nguyên nhân chủ yếu của tình trạng này là thói quen lấy ráy tai của thường bị sai lầm. Nếu bạn gặp phải vấn đề này và những biện pháp khắc phục tại nhà không hiệu quả, hãy đến khám bác sĩ để được chẩn đoán và nhận những can thiệp kịp thời.

Cài đặt ngay ứng dụng YouMed để đặt khám tiện lợi, không chờ đợi tại hơn 25 bệnh viện, 475 bác sĩ và 50 phòng khám đa khoa liên kết chính thức với YouMed. Hotline tư vấn 1900 2805 .

Các tính năng rất hữu ích của ứng dụng đặt khám YouMed

Lấy số thứ tự trước, khám đúng khung giờ

Lấy số thứ tự trước, khám đúng khung giờ

Chọn bác sĩ, chuyên khoa phù hợp

Chat miễn phí
với bác sĩ

Chat và gọi với bác sĩ

Video call
với bác sĩ

Nhận và lưu trữ hồ sơ, toa thuốc, lịch sử khám

Nhận và lưu trữ hồ sơ, toa thuốc, lịch sử khám

Mua trực tuyến các sản phẩm y tế, sức khỏe chính hãng

Mua trực tuyến các sản phẩm y tế, sức khỏe chính hãng

Đọc tin y tế chính thống

Đọc tin y tế
chính thống

Nguồn tham khảo / Source

Trang tin y tế YouMed chỉ sử dụng các nguồn tham khảo có độ uy tín cao, các tổ chức y dược, học thuật chính thống, tài liệu từ các cơ quan chính phủ để hỗ trợ các thông tin trong bài viết của chúng tôi. Tìm hiểu về Quy trình biên tập để hiểu rõ hơn cách chúng tôi đảm bảo nội dung luôn chính xác, minh bạch và tin cậy.

 1. Earwax blockagehttps://www.mayoclinic.org/diseases-conditions/earwax-blockage/symptoms-causes/syc-20353004

  Ngày tham khảo: 28/08/2020

Chia sẻ thông tin hữu ích này cho mọi người