YouMed

Những điều cần biết về tác dụng của châm cứu điện

Bác sĩ Nguyễn Thị Lệ Quyên
Tác giả: ThS.BS Nguyễn Thị Lệ Quyên
Chuyên khoa: Y học cổ truyền

Châm cứu được chứng minh là có hiệu quả trong điều trị nhiều bệnh lý khác nhau. Trong đó, nổi bật là các vấn đề liên quan đến đau cấp và mạn tính. Điện châm là một hình thức của châm cứu. Là sự kết hợp giữa phương pháp châm cứu theo YHCT và chữa bệnh bằng dòng điện theo YHHĐ. Đây là phương pháp không dùng thuốc có tính an toàn, hiệu quả, ít tác dụng phụ hơn phác đồ giảm đau hiện tại. Quan trọng là phương pháp này tiện lợi, không tốn nhiều thời gian. Cùng YouMed tìm hiểu về điện châm cũng như tác dụng của châm cứu điện và ưu – nhược điểm của nó.

Điện châm là gì?

Điện châm được hiểu đơn giản là châm cứu dưới tác dụng của dòng điện. Đây là phương pháp không dùng thuốc được cải tiến từ châm cứu truyền thống. Mục đích là dùng dòng điện tác động lên huyệt để phòng và chữa bệnh. Qua đó, giúp kích thích, điều khiển vận hành khí huyết, tăng cường dinh dưỡng và đưa cơ thể trở về trạng thái cân bằng.

Dòng điện tác động lên huyệt qua kim châm hoặc qua các điện cực nhỏ đặt lên da vùng huyệt.

Điện châm
Điện châm là phương pháp không dùng thuốc có hiệu quả trong điều trị nhiều bệnh lý khác nhau

Cơ chế hoạt động và tác dụng của châm cứu điện

Cơ chế hoạt động

Chữa bệnh bằng dòng điện hay châm cứu đều là phương pháp điều trị vật lý. Nghĩa là dùng kích thích tác động lên cơ thể nhằm đạt mục đích chữa bệnh mà không cần dùng thuốc. Châm cứu điện ngoài tác dụng kích thích vùng bệnh lý ở vài điểm còn kích thích những điểm ở xa và trên diện rộng.

Khi đem dòng điện kích thích lên huyệt để chữa bệnh. Cơ thể khi đó tiếp thu 2 loại kích thích. Mỗi loại kích thích đem lại một số tác dụng của nó. Sự phối hợp của hai kích thích khác nhau giúp thu được kết quả tốt.

Điện châm giống châm cứu ở chỗ:

 • Lấy huyệt tác động lên cơ thể nhờ vận dụng quy luật của châm cứu trong chọn và phối hợp huyệt.
 • Ngoài mục đích dùng tác dụng của huyệt để chữa bệnh, còn dùng tác dụng của dòng điện.
 • Nếu dùng dòng xung điện và phương pháp đưa điện qua kim thì khi lưu kim, dòng điện đóng vai trò như vê kim, hoặc liên tục hoặc ngắt quãng.

Điện châm giống điều trị điện trong vật lý hiện đại ở chỗ:

 • Dùng tác dụng sinh bệnh lý của các loại dòng điện khác nhau để chữa bệnh.
 • Vận dụng điều trị điện hiện đại để chọn loại dòng điện và cực điện nhằm tác động lên cơ thể.

Từ lâu, sử dụng dòng điện trong chữa bệnh đã là phương pháp quan trọng của y học thế giới. Ngày nay, có nhiều loại dòng điện khác nhau được ứng dụng để chữa bệnh.

Các phương pháp điều trị của điện châm

Có 4 phương pháp điều trị điện:

 • Điện trường tĩnh điện và ion khí.
 • Dòng điện một chiều đều.
 • Dòng điện xung tần số – điện thế thấp.
 • Dòng điện cao tần.

Điện châm là phương pháp trị liệu sử dụng dòng điện cực nhỏ tác động lên huyệt thông qua kim châm. Khi điện châm, phạm vi tiếp xúc của kim lên da là nhỏ (từ 0.1–0.5cm2) nhưng mật độ điện tích tác động trên một đơn vị da là lớn. Vì vậy, dù dòng điện sử dụng mang điện tích nhỏ cũng có tác dụng kích thích lớn quanh vị trí châm cứu.

Do đó, phương pháp này giúp mang lại tác dụng giãn nở, giải tỏa chèn ép, tăng cường lưu thông máu làm giảm đau, khó chịu. Bên cạnh đó, còn tăng cường chuyển hóa chất dinh dưỡng, giúp người bệnh khỏe mạnh hơn. Đối với dòng điện xung, nhờ vào sự lên xuống của cường độ xung giúp kích thích cơ bại liệt, phục hồi vận động cho bệnh nhân yếu liệt.

Tác dụng của châm cứu điện

Giúp giảm đau mãn tính

Khi kích thích vào các huyệt trên đường kinh bằng điện châm sẽ làm sản sinh các hóa chất trung gian làm tăng ngưỡng đau giúp giảm đau hiệu quả. Đó là do sự tác động lên tế bào nội tiết thể lưới thân não, vùng dưới đầu. Từ đó sản sinh chất nội tiết có lợi cho giảm đau – các endorphin.

Nhiều nghiên cứu chứng minh, điện châm giúp người bệnh thoát khỏi cơn đau dai dẳng hiệu quả cao, tỷ lệ tái phát thấp. Dòng điện truyền từ kim sẽ tạo ra hiệu ứng lan tỏa, làm giảm cơn đau, ít rủi ro về sức khỏe, nhanh chóng bình phục nếu được điều trị sớm.

Đau
Đau là vấn đề thuờng gặp gây suy giảm chất lượng cuộc sống của người bệnh

Điện châm giúp hỗ trợ hiệu quả tác dụng của thuốc

Trong một số trường hợp việc kết hợp điện châm với dùng thuốc mang lại hiệu quả điều trị cao. Chằng hạn trong một số bệnh lý như trầm cảm, rối loạn giấc ngủ, liệt người, teo cơ,…

Hỗ trợ điều trị đầy bụng, khó tiêu

Điện châm được chứng minh có hiệu quả trong việc hỗ trợ điều trị các triệu chứng về đường tiêu hóa. Thực tế cho thấy hơn 80% trường hợp sử dụng điện châm đã giảm các triệu chứng ợ nóng, đầy bụng, khó tiêu và điều hòa lượng acid trong dạ dày.

Đầy bụng
Đầy bụng, khó tiêu là triệu chứng đường tiêu hóa thường gặp gây khó chịu

Điện châm giúp cải thiện vấn đề thần kinh

Phương pháp này giúp kiểm soát trầm cảm và lo âu. Những người có rối loạn về thần kinh như stress, trầm cảm, lo âu thường có những suy nghĩ tiêu cực. Điện châm được chứng minh có thể giúp tinh thần được thoải mái và thư thái hơn. Đồng thời có cái nhìn tích cực với thế giới bên ngoài, tạo ra bước ngoặt lớn về nhận thức.

Điện châm làm giảm sự ảnh hưởng của hóa trị

Phần lớn bệnh nhân ung thư phải chịu tác dụng phụ trong và sau xạ trị. Theo Hiệp hội Ung Thư Hoa Kỳ, điện châm có thể ngăn chặn được tác động xấu gây ra trong quá trình xạ trị cho bệnh nhân ung thư.

Phương pháp này giúp nâng cao miễn dịch, kích thích sản sinh chất giảm đau tự nhiên, giúp kiểm soát tác dụng phụ không mong muốn của xạ trị.

Giúp giảm béo phì

Một thử nghiệm trên 3000 người béo phì cho thấy, cứ 100 người áp dụng điện châm giảm béo thì 85 người thành công. Số còn lại giảm ít do chưa tuân thủ đúng chỉ định bác sĩ hoặc đang trong quá trình kiểm soát cân nặng.

Điện châm giảm béo hoạt động theo nguyên lý:

 • Tác động trực tiếp kim vào huyệt tạo ra chất có khả năng đốt cháy mỡ thừa trong cơ thể
 • Điều chỉnh hoạt động chuyển hóa để giảm cảm giác thèm ăn. Từ đó, mang lại hiệu quả giảm béo tự nhiên, không gây đau.

Ngoài ra, điện châm mang lại tác dụng toàn thân như: an thần, tạo cảm giác khoan khoái dễ chịu (khi người bệnh đang có tình trạng hưng phấn). Ngược lại, tạo tác dụng tăng trương lực thần kinh cơ (khi người bệnh đang suy nhược).

Điều trị và ngăn ngừa nhiều bệnh nan y, mãn tính

Nhờ vào tác dụng ưu việt, điện châm được ứng dụng điều trị nhiều bệnh lý, điển hình như:

Nhóm thần kinh

Rối loạn giấc ngủ, đau đầu, rối loạn tiền đình.

Phục hồi chức năng trẻ bại liệt, thiểu năng tuần hoàn não.

Đau thần kinh liên sườn, liệt VII ngoại biên (liệt mặt)…

Nhóm cơ xương khớp

Đau cổ vai gáy, viêm quanh khớp vai, đau lưng, tê nhức mỏi tay chân.

Thoái hóa các khớp, đau thần kinh tọa, thoát vị đĩa đệm cột sống.

Nhóm vận động

Tai biến liệt nửa người, liệt chi trên, liệt tứ chi…

Hội chứng tự kỷ ở trẻ, chứng chậm nói, bại não …

Nhóm bệnh khác

Bí tiểu, tiểu đêm, giảm béo…

Chống chỉ định của điện châm

 • Vùng da đang bị nhiễm trùng, lở loét.
 • Người bệnh suy giảm miễn dịch, cơ thể quá suy kiệt.
 • Bệnh ngoại khoa cần cấp cứu ngay.
 • Người đặt máy tạo nhịp tim

Tránh đặt điện cực gần tim vì tim có thể phản ứng bất lợi với xung điện. Đường đi giữa hai điện cực không được đi qua vùng tim. Ngoài ra, tránh đặt điện cực vào kim ở hai bên cơ thể, ngang qua cột sống vì dòng điện có thể ảnh hưởng lên hoạt động điện của tủy sống.

Ưu, nhược điểm của phương pháp điện châm

Ưu điểm

Rung kim kết hợp tác dụng dòng xung điện nhỏ không gây đau so với vê kim bằng tay. Đồng thời tạo cảm giác dễ chịu. Phương pháp này ngoài tác động của kim trên huyệt còn có tác động trực tiếp của điện vào huyệt.

Theo đông y, bệnh tật phát sinh là do sự mất cân bằng âm dương trong cơ thể. Điện châm tác động trực tiếp vào huyệt, giúp giải phóng ứ trệ, điều hòa âm dương.

Khi thực hiện, dưới tác dụng sinh lí của dòng điện và tác dụng của huyệt mang lại khả năng bình phục cao, hiệu quả dài, ít tái phát.

Nhược điểm

Ngoài tai biến có thể gặp do châm cứu, còn có tai biến khi điều trị điện. Mặc dù khi sử dụng máy chuyên dùng cho châm cứu, tai biến do dòng điện có thể nhẹ hơn. Song, nếu không thận trọng, không thực hiện những quy định chặt chẽ hoặc thao tác đúng, cũng không tránh khỏi những tai biến đáng tiếc.

Trong quá trình thực hiện, nếu quy trình không đảm bảo chất lượng. Bệnh nhân có thể bị nhiễm khuẩn do thiết bị vật tư chưa được vô khuẩn.

Một số trường hợp chảy máu do đâm kim chệch khỏi vị trí huyệt, trúng mạch máu gây tình trạng chảy máu.

Đối với bệnh nhân có tâm lý sợ hãi, căng thẳng mà chưa làm tốt công tác tư tưởng. Khi thực hiện có thể gây hiện tượng vượng châm (trụy tim mạch, toát mồ hôi, bị ngất…).

Bài viết sau đây đã mang đến cho quý độc giả thông tin tác dụng của châm cứu điện. Điện châm là phương pháp không dùng thuốc có tính an toàn, hiệu quả, ít tác dụng phụ. Phương pháp này đang được sử dụng rộng rãi và cho hiệu quả cao. Tuy nhiên, để tránh những rủi ro có thể gặp phải bạn nên tìm đến nhân viên y tế có chuyên môn giỏi để thực hiện.

Cài đặt ngay ứng dụng YouMed để đặt khám tiện lợi, không chờ đợi tại hơn 25 bệnh viện, 475 bác sĩ và 50 phòng khám đa khoa liên kết chính thức với YouMed. Hotline tư vấn 1900 2805 .

Các tính năng rất hữu ích của ứng dụng đặt khám YouMed

Lấy số thứ tự trước, khám đúng khung giờ

Lấy số thứ tự trước, khám đúng khung giờ

Chọn bác sĩ, chuyên khoa phù hợp

Chat miễn phí
với bác sĩ

Chat và gọi với bác sĩ

Video call
với bác sĩ

Nhận và lưu trữ hồ sơ, toa thuốc, lịch sử khám

Nhận và lưu trữ hồ sơ, toa thuốc, lịch sử khám

Mua trực tuyến các sản phẩm y tế, sức khỏe chính hãng

Mua trực tuyến các sản phẩm y tế, sức khỏe chính hãng

Đọc tin y tế chính thống

Đọc tin y tế
chính thống

Nguồn tham khảo / Source

Trang tin y tế YouMed chỉ sử dụng các nguồn tham khảo có độ uy tín cao, các tổ chức y dược, học thuật chính thống, tài liệu từ các cơ quan chính phủ để hỗ trợ các thông tin trong bài viết của chúng tôi. Tìm hiểu về Quy trình biên tập để hiểu rõ hơn cách chúng tôi đảm bảo nội dung luôn chính xác, minh bạch và tin cậy.

 1. Electroacupuncturehttps://en.wikipedia.org/wiki/Electroacupuncture#:~:text=Electroacupuncture%20is%20a%20form%20of,particularly%20good%20for%20treating%20pain.

  Ngày tham khảo: 04/06/2021

 2. Try This: Electroacupuncturehttps://www.healthline.com/health/electroacupuncture

  Ngày tham khảo: 04/06/2021

Chia sẻ thông tin hữu ích này cho mọi người