YouMed

Tại sao chúng ta nên sử dụng kem đánh răng có chứa fluoride?

Bác sĩ Trương Mỹ Linh
Tác giả: Bác sĩ Trương Mỹ Linh
Chuyên khoa: Răng - Hàm - Mặt

Việc chăm sóc răng miệng hằng ngày đóng vai trò quan trọng đối với sức khỏe của chúng ta. Trong đó, chải răng và lựa chọn loại kem đánh răng phù hợp là vô cùng cần thiết. Các loại kem đánh răng đều cần có chứa lượng Fluoride (Florua) thích hợp để nhằm mục đích ngăn ngừa sâu răng. Kem đánh răng chứa Fluoride – giờ đây đã là một tiêu chuẩn cần thiết cho việc chọn lựa của mọi nhà!

1/ Lịch sử phát hiện và sử dụng kem đánh răng chứa Fluoride

Sau Thế chiến thứ II, sâu răng là một vấn đề sức khỏe cộng đồng ở nhiều quốc gia. Các nỗ lực giải quyết vấn đề này bắt đầu với việc các nhà khoa học phát hiện ra rằng: nước có fluor giúp giảm sâu răng. Fluoride hóa nước cho thấy: giảm sâu răng ở trẻ em tới 50% mà không có tác dụng phụ. Các phương pháp khác sử dụng florua như viên nén florua và kem đánh răng có chứa florua cũng đã được thử nghiệm. Theo kết quả của những thử nghiệm này, đã có tài liệu chứng minh rằng kem đánh răng có chứa fluoride giúp ngăn ngừa sâu răng và mang lại sức khỏe răng miệng tốt

kem đánh răng chứa fluoride
Kem đánh răng có chứa fluoride giúp ngăn ngừa sâu răng và mang lại sức khỏe răng miệng tốt hơn

2/ Fluoride là gì?

Trước tiên, chúng ta phải hiểu rằng florua là một chất hóa học tự nhiên được tìm thấy trong trái đất. Nó nằm ở một lượng nhỏ trong không khí, nước. Thậm chí một số loài thực vật.

Florua được gọi là chất dinh dưỡng vi lượng. Dùng để chỉ một chất dinh dưỡng mà cơ thể con người cần. Mặc dù với số lượng nhỏ (ví dụ: vitamin và khoáng chất). Nó nằm trong số các khoáng chất là chất dinh dưỡng quan trọng. Ngoài ra, florua không tự tồn tại mà có trong nhiều loại thực phẩm xung quanh chúng ta. Nó luôn được kết hợp với các chất khác. Chẳng hạn như kết hợp với natri – natri florua hoặc kết hợp với canxi – canxi florua. Để giúp bảo vệ răng khỏi sâu răng, florua cũng được thêm vào một số sản phẩm nha khoa như kem đánh răng.

Nhưng hãy cẩn thận! Nó là một thành phần tự nhiên của môi trường, không có nghĩa là chúng ta có thể thoải mái hấp thu. Nếu nuốt phải số lượng lớn, florua có thể gây độc. Đây là lý do tại sao trên vỏ hộp kem đánh răng có chứa fluoride có cảnh báo liên hệ kiểm soát chất độc nếu ăn phải.

Hiện nay, kem đánh răng có fluoride thường không được khuyến khích cho trẻ em dưới sáu tuổi. Nếu trẻ nuốt phải kem đánh răng có chứa fluor, chúng có thể bị nhiễm fluor. Điều này cản trở sự phát triển của men răng và có thể gây ra các đốm hoặc vệt trắng trên răng. Mặc dù vậy, bạn cần lưu ý: Không có loại kem đánh răng nào được phép nuốt, dù có fluoride hay không. Bạn nên luôn nhổ kem đánh răng có fluor sau khi đánh răng – cho dù nó có ngon đến đâu.

3/ Lợi ích của Fluoride trong kem đánh răng

Florua có thể mang lại những lợi ích tuyệt vời cho cả trẻ em và người lớn. Đó là ngăn ngừa sâu răng. Tỷ lệ ngăn ngừa sâu răng khi sử dụng kem đánh răng có fluor trong khoảng 2 năm là khoảng 20 đến 30%. Tỷ lệ phòng ngừa sẽ tăng lên khi tiếp tục sử dụng nó.

Trước khi răng mọc, florua  giúp cho men răng cứng chắc hơn; dễ dàng chống sâu răng hơn.

Sau khi răng mọc, florua giúp tái khoáng hóa bề mặt men răng bị suy yếu; giúp đảo ngược các dấu hiệu sớm của sâu răng. Khi bạn đánh răng bằng kem đánh răng có chứa florua, hoặc sử dụng các sản phẩm nha khoa có chứa florua khác, florua sẽ được phủ lên bề mặt răng của bạn.

Fluoride giúp bảo vệ răng khỏi quá trình sâu răng

Nhìn chung, các tác động của florua đối với răng bao gồm:
  • Ngăn chặn axit

Kem đánh răng có chứa fluoride làm suy yếu hoạt động của vi khuẩn gây sâu răng do mảng bám không thể loại bỏ bằng cách đánh răng. Đồng thời ngăn chặn sự sản sinh axit của mảng bám.

  • Thúc đẩy tái khoáng

Mỗi ngày, trong miệng của chúng ta trải qua hai quá trình diễn ra tự nhiên: khử khoáng và tái khoáng. Sau khi ăn, độ pH trong miệng của chúng ta giảm xuống dưới điểm tới hạn và quá trình khử khoáng bắt đầu. Trong quá trình này, các khoáng chất như: canxi và photphat được loại bỏ khỏi mô men; bắt đầu quá trình hòa tan mô này. Khi giá trị pH trong miệng của chúng ta trở lại trên điểm tới hạn. Quá trình tái khoáng hóa mà nước bọt trung tính trong miệng của chúng ta sẽ tự nhiên làm tăng giá trị pH.

Sự cân bằng tốt giữa quá trình tái khoáng và khử khoáng sẽ dẫn đến mô men răng khỏe mạnh hơn. Tuy nhiên, nếu quá trình tái khoáng không theo kịp quá trình khử khoáng sẽ hình thành sâu răng. Lợi ích của florua là nó hỗ trợ quá trình tái khoáng hóa. Do đó góp phần ngăn ngừa sâu răng.

  • Tăng cường lớp men răng

Florua cải thiện chất lượng bề mặt răng, giúp răng khó bị hòa tan trong axit hơn. Vì răng sữa hoặc răng mới mọc còn mềm. Hãy sử dụng kem đánh răng có chứa fluor để tăng cường độ chắc khỏe.

Kem đánh răng có fluoride được sử dụng để hỗ trợ vệ sinh răng miệng tốt và sức khỏe răng miệng tổng thể. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng florua có thể làm giảm mảng bám, loại bỏ cao răng, làm sạch và bảo vệ răng. Sự hiện diện của florua trong miệng của bạn có thể thu hút các khoáng chất khác (chẳng hạn như canxi) đến khu vực này. Canxi tốt cho xương của chúng ta và giúp duy trì răng có cấu trúc chắc khỏe.

4/ Kem đánh răng không chứa florua có hiệu quả không?

Các loại kem đánh răng không chứa flo sử dụng các thành phần tự nhiên như: silica ngậm nước và xylitol để ngăn chặn sự bám dính của vi khuẩn vào răng và loại bỏ mảng bám. Silica ngậm nước là một dẫn xuất của silicon dioxide. Đây là một chất mài mòn nhẹ, hoạt động hiệp đồng với canxi cacbonat để loại bỏ mảng bám. Silica ngậm nước cũng tạo ra kết cấu giống như gel cho kem đánh răng và giúp loại bỏ vết bẩn.

Kem đánh răng không chứa florua rất hiệu quả trong việc làm sạch răng nhưng không thể làm chắc răng như kem đánh răng có chứa florua.

Xem thêm Trị mụn bằng kem đánh răng

5/ Làm cách nào để biết bạn có cần kem đánh răng có chứa fluor không?

Như bạn đã đọc, mỗi loại kem đánh răng, có florua và không chứa florua, đều có ưu và nhược điểm. Cách tốt nhất để tìm hiểu xem bạn có cần kem đánh răng có fluor hay không là hỏi bác sĩ nha khoa của bạn.

6/ Kem đánh răng có chứa fluoride kê đơn

Florua được sử dụng để ngăn ngừa sâu răng và có trong nhiều loại kem đánh răng không kê đơn. Kem đánh răng có chứa chứa fluoride kê đơn sẽ chứa hàm lượng florua cao hơn (5000 phần triệu). Đây là liều tối đa hiện có và nó đóng vai trò quan trọng trong việc ngăn ngừa và kiểm soát sâu răng.

Kem đánh răng có chứa fluor mạnh theo toa chỉ được khuyến cáo cho người lớn; và đã được nha sĩ chẩn đoán là có nguy cơ sâu răng cao. Nó không được khuyến khích cho trẻ em có răng đang phát triển.

·        Có nên thường xuyên sử dụng kem đánh răng có chứa fluor kê đơn không?

Các nghiên cứu cho thấy rằng sau khi phẫu thuật nướu, hầu hết mọi người sẽ bị sâu răng trong vòng 4 năm trên chân răng. Việc sử dụng kem đánh răng có chứa fluor theo toa có thể làm giảm 70% những lỗ sâu răng này và thậm chí đẩy lùi sâu răng ở hơn một nửa số răng bị ảnh hưởng. Kem đánh răng có chứa fluor theo toa nên được sử dụng một lần mỗi ngày thay cho kem đánh răng thông thường của bạn. Bôi một dải băng mỏng kem đánh răng có chứa fluor theo toa vào bàn chải đánh răng của bạn và chải kỹ trong hai phút, tốt nhất là trước khi đi ngủ. Tiếp tục sử dụng kem đánh răng thông thường để đánh răng hàng ngày khác của bạn.

·        Những ai nên mua kem đánh răng có chứa fluor kê đơn?

kem đánh răng chứa fluoride
Kem đánh răng chứa fluoride liều lượng cao chỉ nên sử dụng với người lớn hoặc trẻ nhỏ có ý thức không nuốt kem

Nếu bạn đã phẫu thuật nha chu gần đây và chân răng của bạn hiện đã lộ ra ngoài. Hoặc bạn đã được bác sĩ cho biết rằng bạn có nguy cơ bị sâu răng cao. Hãy kiểm tra với nha sĩ để xem liệu kem đánh răng có chứa fluor theo toa có phù hợp với bạn không.

7/ Một số lầm tưởng về kem đánh răng chứa fluoride

·        Lầm tưởng: Kem đánh răng chứa florua có thể gây độc.

Sự thật: Lượng florua cho phép trong kem đánh răng được quy định rất nghiêm ngặt . Để xảy ra triệu chứng ngộ đọc fluor, chúng ta phải nuốt cả một tuýp kem đánh răng. Lượng florua tối đa cho phép trong kem đánh răng cho người lớn là: 0,15 gam trong 75 ml. Nói cách khác, bạn sẽ phải ăn 6,5 ống cùng một lúc thì mới có thể đe dọa tính mạng.

·        Lầm tưởng: Florua trong nước uống hoặc kem đánh răng có thể gây ung thư.

Sự thật: Nghiên cứu đã chỉ ra rằng lượng florua được thêm vào kem đánh răng không làm tăng nguy cơ ung thư.

·        Lầm tưởng: Florua không giúp chống sâu răng.

Sự thật: Fluorapatite là một khoáng chất mà men răng tạo ra khi có florua. Chất này có khả năng phục hồi khi tăng giá trị pH trên điểm tới hạn hơn hydroxyapatite. Điều này có nghĩa là florua làm cho khoáng chất của răng mạnh hơn và do đó giúp chống lại sâu răng.

8/ Thận trọng khi sử dụng kem đánh răng có chứa Fluoride

Sử dụng kem đánh răng có chứa flo như một thành phần tích cực, để ngăn ngừa sâu răng thông qua các tác dụng khác nhau của nó.

Khi bạn sử dụng kem đánh răng có fluor, hãy ghi nhớ những lưu ý sau.

  • Lượng sử dụng tiêu chuẩn

Lượng sử dụng tiêu chuẩn khác nhau theo nhóm tuổi. Lượng sử dụng tiêu chuẩn cho một người lớn là 1 đến 2 cm (khoảng 1 g).

  • Súc sạch kem đánh răng sau khi chải

Súc miệng với khoảng 5 đến 15 ml nước một lần. Flo còn lại trong miệng sẽ có tác dụng ngăn ngừa sâu răng.

  • Không nuốt kem đánh răng

Mặc dù độ an toàn của flo đã được nhiều thí nghiệm xác nhận; nhưng tốt nhất chúng ta không được nuốt kem đánh răng vì nó không phải là thực phẩm. Trẻ em chỉ nên bắt đầu sử dụng kem đánh răng sau khi chúng đã học cách súc miệng kỹ lưỡng. 

Việc sử dụng kem đánh răng chứa fluoride là vô cùng cần thiết đối với sức khỏe răng miệng của chúng ta. Hãy sử dụng nó thường xuyên như một biện pháp ngăn ngừa sâu răng, giúp răng chắc khỏe hơn! Nếu bạn muốn sử dụng loại kem đánh răng khác hay thay đổi thành phần, tốt nhất nên liên hệ với nha sĩ để được cho lời khuyên phù hợp nhất.

Bác sĩ TRƯƠNG MỸ LINH

Cài đặt ngay ứng dụng YouMed để đặt khám tiện lợi, không chờ đợi tại hơn 25 bệnh viện, 475 bác sĩ và 50 phòng khám đa khoa liên kết chính thức với YouMed. Hotline tư vấn 1900 2805 .

Các tính năng rất hữu ích của ứng dụng đặt khám YouMed

Lấy số thứ tự trước, khám đúng khung giờ

Lấy số thứ tự trước, khám đúng khung giờ

Chọn bác sĩ, chuyên khoa phù hợp

Chat miễn phí
với bác sĩ

Chat và gọi với bác sĩ

Video call
với bác sĩ

Nhận và lưu trữ hồ sơ, toa thuốc, lịch sử khám

Nhận và lưu trữ hồ sơ, toa thuốc, lịch sử khám

Mua trực tuyến các sản phẩm y tế, sức khỏe chính hãng

Mua trực tuyến các sản phẩm y tế, sức khỏe chính hãng

Đọc tin y tế chính thống

Đọc tin y tế
chính thống

Nguồn tham khảo / Source

Trang tin y tế YouMed chỉ sử dụng các nguồn tham khảo có độ uy tín cao, các tổ chức y dược, học thuật chính thống, tài liệu từ các cơ quan chính phủ để hỗ trợ các thông tin trong bài viết của chúng tôi. Tìm hiểu về Quy trình biên tập để hiểu rõ hơn cách chúng tôi đảm bảo nội dung luôn chính xác, minh bạch và tin cậy.

1/  Elizabeth Pratt, “Why You Shouldn’t Buy Fluoride-Free Toothpaste”, đăng nhập ngày 03-01-2019 tại website http://www.healthline.com

2/ “Fluoridation FAQs”, đăng nhập tại website http://www.ada.org

 

Chia sẻ thông tin hữu ích này cho mọi người