Thông tin bảo trợ bởi

Tăng tiết mồ hôi: Phương pháp điều trị

Tăng tiết mồ hôi là bệnh lý xảy ra không ít ở trong dân số. Tình trạng này gây cho người bệnh nhiều trở ngại trong các hoạt động sinh hoạt, làm việc cũng như giao tiếp hằng ngày. Bài trình bày của YouMed ngày hôm nay sẽ chia sẻ đến các bạn những thông tin cơ bản về nguyên nhân, triệu chứng, cách chẩn đoán cũng như các phương pháp điều trị tăng tiết mồ hôi hiệu quả.

Điều trị tăng tiết mồ hôi?

Như đã trình bày ở các phần trước, tình trạng diễn ra thường xuyên hằng ngày, thậm chí nhiều lần trong ngày sẽ khiến cho người bệnh luôn cảm giác ẩm ướt, khó chịu và gây ảnh hưởng đến công việc cũng như giao tiếp. Nhu cầu điều trị bệnh cũng khá cao, người bệnh luôn mong muốn tìm được một biện pháp điều trị hiệu quả và an toàn. YouMed sẽ thông tin đến các bạn những ưu và nhược điểm của từng phương pháp điều trị ngay sau đây.

Tăng tiết mồ hôi là tình trạng tiết quá nhiều mồ hôi so với sinh lý bình thường

1. Dùng thuốc

  • Tại chỗ

Các chất chống tăng tiết mồ hôi chứa muối nhôm là lựa chọn hàng đầu để điều trị tăng tiết mồ hôi. Hoạt động của các chất này là làm tắc nghẽn các tuyến mồ hôi từ đó giúp giảm tiết mồ hôi.

Đây là loại thuốc điều trị cho bệnh nhân tăng tiết nhẹ hay vừa

Muối nhôm Aluminum chloride 1-2% được thoa lên da hoàn toàn khô và lặp lại mỗi 24-48 giờ giúp cải thiện tình trạng tăng tiết mồ hôi đáng kể.

Tác dụng không mong muốn đó là kích ứng da, ngứa da và cảm giác dính khi thoa. Có thể thoa trên da khô và thoa vào buổi sáng để giảm kích ứng của thuốc.

  • Toàn thân

Thuốc uống kháng cholinergic như glycopyrrolate, oxybutynin có thể được kê toa để điều trị tăng tiết mồ hôi.

Tuy có hiệu quả trong điều trị nhưng các tác dụng phụ do thuốc gây ra rất khó chịu như khô mắt, khô miệng nên ít được sử dụng để điều trị.        

2. Tiêm Botulinum toxin

Botulinum toxin là một chất ngăn cản phóng thích các chất dẫn truyền thần kinh. Các thần kinh này điều khiển tăng tiết mồ hôi nên khi tiêm chất này vào khu vực tăng tiết sẽ giúp cải thiện được tình trạng.

Thuốc được dùng để điều trị do tác dụng làm liệt dây giao cảm tiết mồ hôi

Hiệu quả của tiêm Botulinum toxin trong điều trị mồ hôi nách và tay tương đối cao (trên 80%). Tác dụng kiểm soát mồ hôi có thể kéo dài 6-12 tháng và cần lặp lại liều tiêm sau đó.

Tác dụng không mong muốn là đau vị trí tiêm và yếu cơ tạm thời ở khu vực tiêm. Tuyệt đối không sử dụng phương pháp này cho người có bệnh lý rối loạn thần kinh như yếu cơ xương, phụ nữ mang thai và cho con bú.

3. Điện di ion

Phương pháp này thường được lựa chọn trong điều trị tăng tiết mồ hôi tay, chân. Nguyên lý là đưa các ion qua da để ức chế hoạt động thần kinh điều khiển tuyến mồ hôi hay các ion này làm tắc nghẽn tuyến mồ hôi từ đó giúp giảm tiết mồ hôi.

Đây là phương pháp được áp dụng khi việc sử dụng thuốc không hiệu quả

Hiệu quả mà phương pháp đem lại cũng tương đối cao (trên 80%). Tuy nhiên cần phải thực hiện nhiều lần, cách nhau mỗi 2-3 ngày để đạt được hiệu quả mong muốn.

Tác dụng không mong muốn của phương pháp điện di ion là không thoải mái, tạo bóng nước và đau nhẹ ở tay chân.

4. Laser

Các bước sóng được sử dụng điều trị mồ hôi nách cho thấy có giảm tiết mồ hôi tương đối và còn đang được nghiên cứu thêm để chứng minh hiệu quả.

Tác dụng không mong muốn của laser là đau, phù nề và giảm sắc tố ở vùng da của khu vực được điều trị.

5. Vi sóng

Với phương pháp này, một thiết bị cung cấp năng lượng vi sóng để phá hủy các tuyến mồ hôi.

Tác dụng không mong muốn của phương pháp vi sóng là phù nề, đau và xuất huyết kéo dài vài ngày. Có thể gặp tình trạng nổi bóng nước hay khối u sau khi làm nhưng thường sẽ tự khỏi theo thời gian.

6. Phẫu thuật

Phương pháp phẫu thuật thần kinh cắt hạch giao cảm cũng được lựa chọn để điều trị tăng tiết mồ hôi. Bác sĩ phẫu thuật sẽ cắt, đốt các dây hay hạch thần kinh kiểm soát tiết mồ hôi ở khu vực bị bệnh.

tăng tiết mồ hôi
Đây là kỹ thuật mới đã đem lại nhiều tín hiệu tích cực cho người bệnh

Tuy nhiên, trong một số trường hợp người bệnh phải chấp nhận rằng sự giảm tiết mồ hôi sau phẫu thuật có thể kích hoạt tăng tiết mồ hôi ở khu vực khác (tăng tiết mồ hôi bù trừ).

Nhìn chung, các phương pháp điều trị tăng tiết mồ hôi đều có hiệu quả trong điều trị bệnh và có những ưu điểm cũng như nhược điểm riêng. Khi tình trạng tăng tiết mồ hôi gây nhiều ảnh hưởng đến sinh hoạt hàng ngày và khi có nhu cầu điều trị, các bạn hãy đến bác sĩ chuyên khoa để được thăm khám, tư vấn lựa chọn phương pháp điều trị phù hợp nhất cho bản thân.

Bác sĩ Võ Thị Ngọc Hiền

>> Mong rằng qua bài viết trên bạn biết thêm nhiều thông tin về căn bệnh tăng tiết mồ hôi, chúng tôi hy vọng đã giúp bạn lựa chọn cho mình một phương pháp hiệu quả để trị căn bệnh khó chịu, bất tiện này.

Chuyên mục:
| Ngày đăng: - Cập nhật lần cuối: 11/08/2020

Chia sẻ thông tin hữu ích này cho mọi người trên:

Hyperhidrosis, https://www.healthline.com/health/hyperhidrosis , accessed on September 18, 2019

Trang tin Y tế CHÍNH THỐNG
100% Biên soạn bởi BÁC SĨ, DƯỢC SĨ

Với số lượng bài viết lên đến hơn 10.000 bài, trang Tin y tế YouMed là một trong những lựa chọn hàng đầu cho những ai đang có nhu cầu tìm hiểu các kiến thức về sức khỏe. Nội dung đa dạng bao gồm: Cẩm nang y tế A-Z (Bệnh học, dược, dược liệu), các chuyên đề mang thai, sinh con, chăm sóc da, các tin mới nhất trong ngành y tế cùng hàng ngàn bí quyết sống khỏe mỗi ngày.
Tất cả bài viết của YouMed đều do các bác sĩ, dược sĩ viết và dẫn nguồn chính thống, đặc biệt, được bảo trợ bởi 2 hội. Thông tin đảm bảo độ tin cậy, giúp bạn không còn cảm giác bị nhiễu loạn và bối rối trước những thông tin sức khỏe tràn lan trên mạng.
YouMed hiểu rằng, những thông tin y khoa ngoài việc chính xác còn phải thân thiện và gần gũi với tất cả mọi người. Thế nên, chúng tôi luôn mong muốn mang đến các bài viết dễ đọc và dễ hiểu nhất. Xin lưu ý, các bài viết không nhằm thay thế cho chẩn đoán hoặc phương pháp điều trị của từng cá nhân.
YouMed cam kết sẽ luôn cho ra đời nhiều nội dung và bài viết hơn nữa, luôn lắng nghe những nhu cầu của độc giả và ngày càng hoàn thiện website, để xứng đáng trở thành một trong những trang Tin Y tế hàng đầu Việt Nam.

Bảo trợ thông tin

Hoi DH TPHCM
Hoi TTT TPHCM