YouMed

Những phương pháp điều trị suy giáp bẩm sinh

bác sĩ vũ thành đô
Tác giả: ThS.BS Vũ Thành Đô
Chuyên khoa: Tim - Thận - Khớp - Nội tiết

Cơ thể của trẻ nhỏ còn trong giai đoạn hình thành và hoàn thiện. Trong đó, hệ miễn dịch chưa phát triển toàn vẹn. Những rối loạn bất thường do gen hay môi trường có thể sẽ tấn công trẻ bất cứ lúc nào. Bệnh suy giáp tuyến giáp bẩm sinh của trẻ có nguồn gốc như thế. Vậy bệnh suy tuyến giáp bẩm sinh có ảnh hưởng gì? Phương pháp điều trị suy tuyến giáp bẩm sinh như thế nào? Xin mời bạn đọc cùng tìm hiểu trong bài viết sau đây của ThS.BS Vũ Thành Đô. 

Tổng quan về suy tuyến giáp bẩm sinh

Tuyến giáp là gì?

Tuyến giáp là cơ quan nằm ở giữa cổ. Cấu trúc của nó có dạng hình cánh bướm. Đây là cơ quan nội tiết. Tuy nhỏ bé nhưng nó sản xuất ra ba loại hormon tối quan trọng. Đó chính là thyroxine (T4) và triiodothyronine (T3). Những hormon này thúc đẩy sự phát triển cả thể chất lẫn tinh thần của trẻ.

Suy tuyến giáp bẩm sinh là gì?

Suy giáp bẩm sinh là rối loạn sản sinh hormon tuyến giáp tại tuyến giáp. Một số trường hợp do tuyến giáp kém phát triển. Một số trường hợp khác, tuyến giáp của trẻ dù đã hình thành nhưng vẫn bất hoạt chức năng. Cả hai tình trạng đều dẫn đến thiếu hụt lượng hormon cho cơ thể.

Suy tuyến giáp bẩm sinh là bệnh tương đối phổ biến ở trẻ em. Trên thế giới, trong 3000 trẻ sinh ra, có 1 trẻ mắc bệnh này.

Chẩn đoán suy giáp bẩm sinh

Chẩn đoán bệnh cần dựa vào triệu chứng khởi phát, diễn tiến đồng thời kết hợp với kết quả xét nghiệm.

Những triệu chứng để cho trẻ điều trị suy giáp bẩm sinh ngay

Giai đoạn ngay sau khi trẻ vừa chào đời

Vàng da sinh lý thường gặp ở trẻ sau khi chào đời. Tình trạng vàng da này thường kéo dài trong hai tuần. Vì thế khi trẻ bị vàng dài kéo dài hơn thời gian này, ba mẹ cần lưu ý. Vì có thể, trẻ có thể gặp bệnh lý gan mật hay mắc suy giáp bẩm sinh.

Ngoài ra, phụ huynh cần lưu tâm đến những dấu hiệu bất thường khác. Ví dụ như trẻ kém tương tác với ba mẹ, thường xuyên ngủ, hay lơ mơ ngay cả khi bú,…

Về hình thái, trẻ mắc suy giáp bẩm sinh có lưỡi to, hay thè ra. độ dài giữa hai mắt lớn.

Giai đoạn sau sơ sinh

Nếu trẻ không được chữa trị kịp thời, bệnh sẽ tiến triển. Trẻ có xu hướng chậm phát triển về cả thể chất lẫn tinh thần. Ba mẹ cần hiểu rằng đây hoàn toàn là một bệnh lý mà không phải do thể chất hay môi trường tác động.

Trẻ có xu hướng chậm phát triển về cả thể chất lẫn tinh thần
Trẻ mắc suy giáp bẩm sinh có xu hướng chậm phát triển về cả thể chất lẫn tinh thần

Tỷ lệ mắc bệnh này ở nước ta hiện nay là 1/2500. Con số này đã thấy sự hiệu quả của chương trình tầm soát sơ sinh năm 1990. Chương trình thực hiện tầm soát các bệnh lý ở trẻ sơ sinh, trong đó có bệnh lý tuyến giáp.

Những xét nghiệm chẩn đoán suy giáp bẩm sinh

Xét nghiệm này chính là xét nghiệm máu lấy ở gót chân hay mu bàn tay của trẻ. Mục đích để tìm giá trị TSH có trong máu. Nếu mức giá trị này cao, bác sĩ sẽ tham vấn cho trẻ về bệnh lý về nội tiết ngay.

Điều trị suy giáp bẩm sinh ở Việt Nam

Việc chữa trị ngày nay của suy giáp bẩm sinh chủ yếu là dùng thuốc. Quá trình này rất cần thực hiện sớm. Nó giúp tránh các biến chứng nghiêm trọng khi trẻ trưởng thành

Thuốc điều trị suy giáp bẩm sinh

Ngày nay, tại Việt Nam, trẻ khi đã được chẩn đoán bệnh sẽ được điều trị suy giáp bẩm sinh ngay. Liệu pháp điều trị hiệu quả và phổ biến nhất chính dùng thuốc. Thuốc dùng điều trị bệnh này ở trẻ là Thyroxin. Liều dùng trẻ được tính theo công thức dựa trên cân nặng của trẻ. Quá trình điều trị này sẽ thay đổi theo sự trưởng thành của bệnh nhi.

Tác dụng phụ của thuốc

Liệu pháp này được xem như là cách thay thế cho sự thiếu hụt hormone ở trẻ. Thuốc sẽ phát huy tác dụng tối đa nếu đạt được liều tương thích.

Tác dụng phụ chỉ gặp khi trẻ dùng không đủ liều hay quá liều cần dùng. Trong tình huống dùng quá liều, bệnh suy giáp sẽ gây biến chứng thành bệnh cường giáp. Biểu hiện của cường giáp trái ngược hoàn toàn với suy giáp. Trẻ bức rức, tiêu chảy, ít tăng cân, ngủ ít, tăng trưởng nhanh. Trường hợp điều trị suy giáp bẩm sinh không đủ liều, bệnh nhi táo bón, tăng cân dù ăn uống kém và chậm lớn hơn bình thường.

Trường hợp điều trị suy giáp bẩm sinh không đủ liều, bệnh nhi táo bón, tăng cân dù ăn uống kém và chậm lớn hơn bình thường. 
Trường hợp điều trị suy giáp bẩm sinh không đủ liều, bệnh nhi táo bón, tăng cân dù ăn uống kém và chậm lớn hơn bình thường

Vì thế ba mẹ hoàn toàn yên tâm rằng thuốc khi được uống đúng mức, hầu như sẽ không gây tác dụng phụ.

Cách dùng thuốc điều trị suy giáp bẩm sinh đúng cách

Thuốc này sẽ được uống mỗi ngày để kiểm soát chức năng tuyến giáp. Bác sĩ sẽ theo dõi tiến triển điều trị suy giáp bẩm sinh của trẻ đến khi trẻ hai tuổi. Việc theo dõi này giúp trẻ đạt được sự phát triển toàn vẹn về thể chất lẫn tinh thần.

Khi trẻ còn nhỏ, mẹ có thể trộn thuốc với nước hoặc sữa. Nếu là dạng viên nén, mẹ có thể nghiền nhỏ rồi cho vào. Sau đó, mẹ dùng thìa nhỏ móm cho bé hoặc cho vào bình bú của trẻ. Lưu ý rằng có thể cho thuốc vào sữa mẹ hay sữa công thức tùy theo sở thích của trẻ.

Khi trẻ lớn hơn, phụ huynh có thể cho trẻ uống bằng cốc nước như cách uống bình thường.

Làm gì khi quên liều?

Thuốc điều trị suy giáp cần được uống thường xuyên, đúng và đủ liều. Tuy vậy vẫn có đôi lúc bệnh nhi quên liều thuốc uống. Việc bỏ lỡ một liều thuốc không gây quá nhiều ảnh hưởng. Bởi nồng độ thuốc duy trì trong cơ thể một vài ngày. Cần nhớ rằng, không được quên liều thường xuyên. Nó không đảm bảo được hiệu quả của điều trị bệnh suy giáp bẩm sinh.

Suy giáp sau điều trị và sự phát triển của trẻ

Ngày nay, tại Việt Nam, việc điều trị sẽ miễn phí ở trẻ trong sáu năm đầu đời. Nhưng việc điều trị suy giáp bẩm sinh sẽ thực hiện suốt đời, chỉ cần uống thuốc một lần mỗi ngày. Từ lúc nhỏ đến khi trưởng thành, trẻ cần kiểm tra định kỳ ít nhất 6 đến 12 tháng một lần.

Ngày nay, tại Việt Nam, việc điều trị sẽ miễn phí ở trẻ trong sáu năm đầu đời.
Ngày nay, tại Việt Nam, việc điều trị sẽ miễn phí ở trẻ trong sáu năm đầu đời

Hầu hết trẻ mắc bệnh được điều trị ngay lúc chào đời sẽ phát triển bình thường. Trẻ hoàn toàn có cơ hội sinh hoạt, học tập và vui chơi như các đồng trang lứa.

Bệnh suy giáp bẩm sinh tương đối âm thầm và không có triệu chứng đặc hiệu. Dẫu vậy, có những triệu chứng giai đoạn sơ sinh vẫn cần ba mẹ lưu tâm. Điều trị suy giáp bẩm sinh ngay giai đoạn sơ sinh là một trong những chương trình quốc gia. Đây chính là cơ hội cho trẻ phát triển khỏe mạnh. Con khỏe là nhờ vào các bậc ba mẹ.

Cài đặt ngay ứng dụng YouMed để đặt khám tiện lợi, không chờ đợi tại hơn 25 bệnh viện, 475 bác sĩ và 50 phòng khám đa khoa liên kết chính thức với YouMed. Hotline tư vấn 1900 2805 .

Các tính năng rất hữu ích của ứng dụng đặt khám YouMed

Lấy số thứ tự trước, khám đúng khung giờ

Lấy số thứ tự trước, khám đúng khung giờ

Chọn bác sĩ, chuyên khoa phù hợp

Chat miễn phí
với bác sĩ

Chat và gọi với bác sĩ

Video call
với bác sĩ

Nhận và lưu trữ hồ sơ, toa thuốc, lịch sử khám

Nhận và lưu trữ hồ sơ, toa thuốc, lịch sử khám

Mua trực tuyến các sản phẩm y tế, sức khỏe chính hãng

Mua trực tuyến các sản phẩm y tế, sức khỏe chính hãng

Đọc tin y tế chính thống

Đọc tin y tế
chính thống

Nguồn tham khảo / Source

Trang tin y tế YouMed chỉ sử dụng các nguồn tham khảo có độ uy tín cao, các tổ chức y dược, học thuật chính thống, tài liệu từ các cơ quan chính phủ để hỗ trợ các thông tin trong bài viết của chúng tôi. Tìm hiểu về Quy trình biên tập để hiểu rõ hơn cách chúng tôi đảm bảo nội dung luôn chính xác, minh bạch và tin cậy.

 1. Suy giáp bẩm sinh con khỏe nhờ ba mẹhttps://suckhoedoisong.vn/suy-giap-bam-sinh-con-khoe-nho-cha-me-n82124.html

  Ngày tham khảo: 12/06/2021

 2. Congenital hypothyroidismhttps://www.btf-thyroid.org/congenital-hypothyroidism#:~:text=Congenital%20hypothyroidism%20(CHT)%20is%20a,hormone%20for%20the%20body's%20needs

  Ngày tham khảo: 12/06/2021

 3. Congenital hypothyroidismhttps://www.healthline.com/health/congenital-hypothyroidism

  Ngày tham khảo: 12/06/2021

 4. Phát hiện sớm suy giáp bẩm sinh tránh nguy biếnhttps://suckhoedoisong.vn/phat-hien-som-suy-giap-bam-sinh-tranh-nguy-bien-n147852.html

  Ngày tham khảo: 12/06/2021

Chia sẻ thông tin hữu ích này cho mọi người